10 plugin WordPress tốt nhất dành cho các Podcaster

WordPress là một nền tảng viết blog phổ biến nhất để tạo các podcast hàng đầu do tính linh hoạt và các plugin podcasting đi kèm khác nhau. Trong bài viết này, WPJuicy đã chọn ra một số plugin podcasting tốt nhất cho WordPress.

Làm thế nào để tạo Podcasting bằng WordPress?

Như WPJuicy đã đề cập trước đó, WordPress là lựa chọn phổ biến của các podcast hàng đầu như Tim Ferris, Lewis Howes, Michael Hyatt, vv… Nguyên nhân là do WordPress dễ sử dụng và linh hoạt với rất nhiều template tuyệt vời và hàng nghìn plugin WordPress.

Nếu bạn đang muốn tạo trang web của mình và bắt đầu một podcast, Trước tiên, bạn cần phải có một tên miền và hosting WordPress.

WPJuicy khuyên bạn nên sử dụng Tinohost. Đây là một trong những công ty hosting giá rẻ tốt nhất và lớn nhất Việt Nam.

Sau khi đăng ký hosting, bước tiếp theo là cài đặt WordPress. Hãy thực hiện theo hướng dẫn của WPJuicy để một blog WordPress ngay lập tức.

Tiếp theo là thiết lập podcast. WPJuicy sẽ hướng dẫn bạn cách tạo podcast riêng.

Dưới đây là danh sách các plugin WordPress tốt nhất dành cho Podcasters của WPJuicy.

Top 10 plugin WordPress tốt nhất dành cho các Podcaster

1. PowerPress

PowerPress là một plugin podcast WordPress mạnh mẽ quản lý các file podcast của mình trong WordPress.

PowerPress tạo nguồn cấp dữ liệu RSS hỗ trợ podcast trên iTunes và Google Play. Bạn có thể thêm tất cả các thông tin cần thiết trên giao diện đơn giản để gửi podcast lên iTunes.

Việc thêm các tập podcast vào trang WordPress bằng trình phát HTML5 đẹp mắt rất dễ dàng. Ngoài ra còn có các công cụ đăng ký tích hợp để tăng lượng người đăng ký podcast. Quan trọng nhất là plugin này còn nhận được sự hỗ trợ hữu ích của cộng đồng hàng nghìn podcaster đã sử dụng.

PowerPress hoạt động với dịch vụ lưu trữ file âm thanh podcast tốt nhất là Blubrry.

2. Smart Podcast Player

Không giống như các plugin trình phát podcast khác, Smart Podcast Player mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn với trình phát HTML5 được thiết kế đẹp mắt. Bạn có thể thêm một trình phát mega lặp lại tất cả các tập hoặc trình phát một tập.

Plugin hoạt động tuyệt vời trên tất cả các thiết bị (điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính để bàn). Bạn có thể chọn màu sắc riêng với các theme sáng hoặc tối. Các tính năng nổi bật khác bao gồm chia sẻ xã hội, nút download, kiểm soát tốc độ, timestamp, vv…

3. Seriously Simple Podcasting

Rất nhiều người dùng mới chỉ muốn tạo podcast riêng và không muốn mua dịch vụ hosting podcast chuyên dụng hoặc trình phát đa phương tiện. Seriously Simple Podcast có thể giúp bạn làm điều đó bằng việc quản lý và tải các tập podcast trực tiếp lên trang WordPress.

Plugin tạo nguồn cấp dữ liệu podcast tương thích với iTunes, Google Play và nhiều dịch vụ khác. Ngoài ra, còn có các shortcode và widget để hiển thị các tập podcast trên toàn bộ trang web.

4. Podlove Podcast Publisher

Podlove Podcast Publisher được tạo bởi Podlove, một cộng đồng trực tuyến gồm những người dùng muốn cải thiện các tiêu chuẩn podcast. Plugin này cung cấp các giải pháp tiên tiến cho các vấn đề podcasting chưa được khắc phục bởi các nền tảng có sẵn khác.

Bạn có thể sử dụng Podlove Podcast Publisher để quản lý podcast từ trang WordPress dễ dàng hơn. Plugin cung cấp nguồn cấp dữ liệu podcast tương thích cao với khả năng kiểm soát nguồn cấp dữ liệu của bạn gần như tuyệt đối. Plugin cũng hỗ trợ nguồn cấp dữ liệu đa định dạng, hỗ trợ các codec âm thanh và video khác nhau, trình phát HTML5 nâng cao, hỗ trợ các chương, số liệu thống kê download và các template linh hoạt.

Điều quan trọng nhất là bạn sẽ là một phần của một cộng đồng năng động. Họ có các diễn đàn riêng, nơi bạn có thể đặt câu hỏi và nhận trợ giúp từ các nhà phát triển và những người dùng khác.

5. Simple Podcast Press

Simple Podcast Press hiển thị các epsiode podcast trong WordPress một cách đẹp mắt. Plugin hoạt động với tất cả các dịch vụ lưu trữ podcast phổ biến. Bạn chỉ cần thêm URL nguồn cấp dữ liệu iTunes của podcast, sau đó plugin sẽ tự động tìm nạp các tập và hiển thị trong một trình phát HTML5.

Bạn có thể hiển thị các tập duy nhất với timestamp cho phép người dùng chuyển đến các chủ đề chính trong một tập. Ngoài ra, còn có các tính năng chia sẻ xã hội tích hợp bao gồm một hộp trích dẫn nhấp chuột để tweet.

6. Libsyn Podcasting Plugin

Libsyn là một dịch vụ hosting podcast phổ biến kết nối trang web WordPress với tài khoản Libsyn để tạo các tập, lưu dưới dạng bản nháp và lên lịch trong WordPress một cách dễ dàng.

Bạn có thể tải trực tiếp các file podcast lên Libsyn từ WordPress, có nghĩa là phương tiện podcast của bạn sẽ không chiếm dung lượng trên máy chủ lưu trữ WordPress. Bạn cũng có thể thêm file từ thư viện phương tiện WordPress.

Tất cả phương tiện và nguồn cấp dữ liệu podcast của bạn vẫn còn trên các máy chủ Libsyn. Ngay cả khi trang web gặp sự cố, người đăng ký podcast của bạn vẫn có thể download các tập xuống ứng dụng podcast và trình đọc nguồn cấp dữ liệu của họ.

7. Featured Podcast Widget

Featured Podcast Widget giới thiệu một tập podcast trên sidebar WordPress. Đây là một plugin addon PowerPress. Vì vậy, bạn chỉ có thể sử dụng plugin này nếu đang sử dụng PowerPress của Blubrry.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập vào Appearance » Widgets và thêm widget ‘Featured Podcast’ vào sidebar WordPress. Bạn có thể hiển thị tập mới nhất, chọn danh mục hoặc nhập thủ công ID của tập muốn hiển thị.

Plugin sẽ sử dụng hình ảnh và đoạn trích nổi bật của bài viết với trình phát phương tiện PowerPress mặc định để phát tập.

8. As Heard On

As Heard On hiển thị các podcast khác nhau mà bạn đã interview. Điều này làm nổi bật các podcast khác trên trang web và tận dụng bằng chứng xã hội cũng như có nhiều podcast thu hút hơn. Bạn có thể thêm các podcast muốn giới thiệu với tên podcast, tên máy chủ hosting, thumbnail, URL tập, mô tả, vv…

Bạn cần phải tìm ảnh bìa album cho các podcast muốn hiển thị và upload ảnh theo cách thủ công. Sau khi đã thêm một vài podcast, bạn có thể hiển thị trong widget sidebar, bài viết blog hoặc bất kỳ trang nào trên trang web.

Phần bổ sung

Các plugin này không dành riêng cho podcasting nhưng lại vô cùng hữu ích cho bất kỳ podcaster nào sử dụng WordPress.

9. MonsterInsights

Nếu bạn muốn biết mọi người đang khám phá trang web podcast của mình như thế nào thì có thể sử dụng MonsterInsights, plugin Google Analytics tốt nhất cho người dùng WordPress để biết người dùng đến từ đâu, họ làm gì và họ dành bao nhiêu thời gian trên trang web của bạn.

MonsterInsights cũng đi kèm với tính năng theo dõi liên kết để tìm ra tập nào được downloaded nhiều nhất. Ngoài ra còn có một addon cho Google Optimize, đây là một công cụ tiến hành các thử nghiệm nội dung như thử nghiệm A/B để tìm ra những nội dung hoạt động tốt nhất trên trang web của bạn.

10. WPForms

Tương tác của người dùng có tác dụng chuyển đổi nhiều khách truy cập hơn và xây dựng một cộng đồng lớn mạnh hơn. WPForms là plugin contact form WordPress tốt nhất để tạo các form đẹp mắt cho trang web mà người dùng không cần phải viết code.

Bạn có thể sử dụng plugin này để thêm contact form, tạo form khảo sát, chấp nhận thanh toán, tạo form đăng ký email, vv… Đây là thứ bắt buộc phải có đối với bất kỳ bộ công cụ nào của podcaster bởi các tính năng vô cùng nổi bật và dễ sử dụng.

WPJuicy hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được các plugin WordPress tốt nhất cho các podcaster. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn bảo mật WordPress dành cho người dùng mới của WPJuicy.

Nếu thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel để xem thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm kiếm WPJuicy trên Twitter hoặc Facebook.