16 nguồn để tìm Public Domain và ảnh bản quyền CC0 miễn phí

Bạn đang tìm kiếm public domain, cũng như ảnh bản quyền CC0 miễn phí cho blog của mình? Ảnh chất lượng cao có thể giúp tăng mức độ tương tác cho website của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 16 website tuyệt vời để bạn có thể tìm được public domain và ảnh bản quyền CC0 miễn phí, để bạn dùng chúng ở bất cứ đâu.

Vì sao bạn nên dùng Public Domain hay ảnh bản quyền CC0 miễn phí?

Tất cả các hình ảnh trên web đều được bảo vệ bởi bản quyền tác giả. Ngay cả khi không được đề cập đến ở một bức ảnh cụ thể nào đó, bạn nên biết rằng chúng đã có bản quyền. Sử dụng ảnh không bản quyền là hành vi bất hợp pháp.

Bạn có thể mua những bức ảnh bản quyền chất lượng cao từ các website ảnh stock như ShutterStock, tuy nhiên, không phải ai cũng có tài chính đủ mạnh để mua chúng.

Lúc này, public domain và ảnh bản quyền CC0 trở thành những công cụ hữu ích.

Public domain là thuật ngữ để mô tả những sản phẩm, công trình…. đã hết hạn, hay các sản phẩm được phát hành và không có bất kỳ hạn chế nào về việc sử dụng chúng. Nói cách khác, đây là các tài sản công cộng.

CC0 là một loại giấy phép bản quyền cho phép người sở hữu bản quyền phát hành sản phẩm của họ mà không có bất kỳ hạn chế nào đối với việc sử dụng chúng.

Hình ảnh tồn tại ở hình thái public domain hay bản quyền CC0 có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai và cho bất kỳ mục đích gì. Là chủ website, bạn có thể dùng những bức ảnh này trong bài đăng blog, ảnh đại diện, slider, thư viện ảnh, ảnh nền, và về cơ bản là bất kỳ nơi đâu bạn muốn.

Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những nguồn public domain và ảnh bản quyền CC0 miễn phí tốt nhất hiện nay.

1. Public Domain Archive

Đây là một nguồn nhiếp ảnh public domain lớn, được cấu trúc tốt. Bạn có thể dễ dàng duyệt ảnh được sắp xếp dưới các danh mục, hoặc tìm ảnh thông qua tính năng tìm kiếm.

2. Unsplash

1 điểm đến rất phổ biến dành cho những ai muốn tìm kiếm những bức ảnh bản quyền CC0 chất lượng cao. Cứ 10 ngày website này lại cho phát hành 10 ảnh. Tính năng tìm kiếm của trang web cũng rất tuyệt vời, giúp bạn tìm kiếm các bức ảnh phù hợp với theme mình đang dùng – tùy theo chủ đề như tự nhiên, văn phòng…

3. Negative Space

Negative Space có một bộ sưu tập ảnh bản quyền CC0 tuyệt vời cho các blogger, giới nghệ sĩ, và các doanh nghiệp nhỏ. Tính năng tìm kiếm của nó rất dễ dùng. Ngoài ra, bạn có thể duyệt ảnh theo tag hay theo màu sắc.

4. Public Domain Pictures

Public Domain Pictures cung cấp ảnh, tranh đồ họa, ảnh vector chất lượng cao và cho phép tải về. Ảnh được sắp xếp vào các danh mục giúp bạn duyệt chúng rất dễ dàng, thuận lợi.

5. New Old Stock

New Old Stock sở hữu kho ảnh cổ điển rất đẹp, được phát hành dưới dạng public domain để bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.

6. Pixabay

Pixabay là kho ảnh miễn phí rất lớn. Website được cập nhật thường xuyên nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những bức ảnh mới mỗi ngày, giảm thiểu khả năng bạn dùng lại ảnh cũ và đã có người sử dụng trước.

7. Pickup Image

Pickup Image cung cấp một bộ sưu tập ảnh miễn phí cực lớn. Bạn có thể duyệt ảnh qua tag hay dùng tính năng tìm kiếm. Trang web cũng cung cấp cả clipart và ảnh graphics miễn phí.

8. SplitShire

SplitShire là kho ảnh tuyệt đẹp được phát hành bởi tác giả Daniel Nanescu. Chúng được phát hành dưới bản quyền CC0. Bạn có thể duyệt trang bằng bộ lọc tag, hoặc xem ảnh ở chế độ xem mosaic.

9. The British Library

Tài khoản flickr của The British Library trưng bày hơn 1 triệu tranh minh họa, bản vẽ, và các tác phẩm được lấy ra từ các cuốn sách từ thế kỷ 17, 18, và 19. Tất cả các tác phẩm này được phát hành dưới bản quyền CC0 và cho phép bạn dùng ở bất kỳ đâu.

10. Magdeleine

Magdeleine là nguồn ảnh miễn phí rất dễ dùng. Nó cung cấp cả public domain và ảnh nhưng yêu cầu bạn phải cung cấp nguồn tác giả khi sử dụng.

11. LibreShot

LibreShot chứa các tác phẩm nhiếp ảnh của tác giả Martin Vorel được phát hành dưới dạng public domain.

12. PDPics

Bộ sưu tập ảnh stock miễn phí và dễ sử dụng. PDPics có tới hàng ngàn ảnh public domain mà bạn có thể tải về và sử dụng cho blog của mình.

13. Reusable Art

Reusable art có bộ sưu tập hơn 3000 bản vẽ cổ điển, tranh minh họa, và tranh nghệ thuật. Tất cả các tác phẩm được trưng bày trên website đều là tài sản công cộng public domain.

14. Skitterphoto

Bộ sưu tập ảnh bản quyền CC0 tuyệt đẹp. Skitterphoto là nơi lưu trữ các tác phẩm của chính các nhiếp ảnh gia sở hữu site, do đó tại đây bạn sẽ có cơ hội tìm được các bức ảnh độc quyền, không đụng hàng.

15. StockSnap.io

StockSnap có rất nhiều ảnh stock đẹp, được cập nhật thường xuyên. Hàng tuần ước tính có tới hàng trăm bức ảnh mới được đăng tải trên trang.

16. Barn Images

Barn Images là nơi chứa những bức ảnh bản quyền CC0 tuyệt đẹp. Bạn có thể duyệt ảnh qua danh mục hay tag, hoặc tìm theo từ khóa. Tất cả ảnh đều có độ phân giải cao và miễn phí tải về.

Hy vọng rằng, bài viết này vừa giúp bạn tìm được những nguồn public domain và ảnh bản quyền CC0 miễn phí tốt nhất cho website của mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách tăng tốc WordPress bằng việc lưu ảnh để tối ưu cho web.

Nếu thích bài viết, bạn có thể theo dõi kênh YouTube của chúng tôi để xem thêm các video về WordPress, hoặc theo dõi chúng tôi trên TwitterFacebook.