19+ công cụ Google miễn phí mọi Blogger WordPress nên sử dụng

Google cung cấp nhiều công cụ miễn phí giúp các blogger và nhà quản trị web cải thiện SEO, năng suất, kiếm tiền từ trang của web của mình… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số công cụ Google miễn phí tốt nhất mà mọi blogger WordPress đều nên sử dụng.

1. Google Analytics

Google Analytics là công cụ phân tích toàn diện nhất dành cho chủ sở hữu trang web và người viết blog. Công cụ này cho bạn biết khách truy cập đã tìm thấy trang web của bạn như thế nào, họ đã xem gì và họ tương tác với trang web của bạn ra sao.

Tất cả thông tin này giúp bạn lập kế hoạch và thực hiện chiến lược nội dung nhằm đáp ứng nhu cầu của khán giả đồng thời cũng giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh.

Để sử dụng công cụ này, bạn hãy làm theo các hướng dẫn trong bài hướng dẫn cài đặt Google Analytics trong WordPress cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

2. Google Search Console (Công cụ quản trị trang web)

Bạn có muốn biết làm thế nào Google nhìn thấy trang web của mình hay không? Nếu có, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu công cụ Google Search Console (trước đây là Công cụ WebMaster). Đây là một bộ công cụ toàn diện mà bạn có thể sử dụng để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của mình.

Công cụ này có thể giúp bạn tìm ra từ khóa nào trên trang web của bạn được xếp hạng cao hơn, từ khóa nào được click vào thường xuyên hơn …

Bạn có thể gửi sơ đồ trang web XML cho Google để giúp Google khám phá và thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn.

Điều quan trọng nhất là Google sẽ thông báo cho bạn khi có sự cố thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục nội dung từ trang web của bạn. Google cũng sẽ hiển thị cho bạn các lỗi và cảnh báo với các đề xuất về cách giải quyết chúng.

Kho thông tin khổng lồ này là điều bắt buộc đối với tất cả các blogger. Bạn hãy xem thêm hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm trang WordPress của bạn vào các công cụ quản trị web của Google .

3. Tìm kiếm tùy chỉnh của Google

Trình tìm kiếm mặc định của WordPress gần như vô dụng. Với rất nhiều nội dung trên blog của bạn, bạn cần cung cấp cho người dùng một công cụ thích hợp để tìm kiếm trang web của mình.

Bạn có hai lựa chọn. Bạn có thể sử dụng một plugin tìm kiếm WordPress cao cấp, như SearchWP hoặc bạn có thể thêm tìm kiếm tùy chỉnh của Google vào trang web WordPress của mình.

Thêm tìm kiếm tùy chỉnh của Google rất dễ dàng và bạn có thể thiết kế nó để hoàn toàn phù hợp với trang web của mình. Hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thêm tìm kiếm Google trong WordPress để biết hướng dẫn từng bước.

4. Trình quản lý Tag của Google

Hầu hết các blogger thành công sử dụng nhiều giải pháp phân tích và công cụ theo dõi để cải thiện trang web của họ.

Các công cụ này yêu cầu bạn thêm code tùy chỉnh vào trang web WordPress của bạn. Mỗi đoạn code tùy chỉnh này về cơ bản tải một tập lệnh bên ngoài và quản lý tất cả các đoạn code đó là việc vô cùng khó khăn.

Trình quản lý tag của Google giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép bạn quản lý tất cả các đoạn code theo dõi bên ngoài của mình từ một dashboard duy nhất. Bạn sẽ chỉ cần thêm một đoạn quản lý tag Google vào trang web của mình và sau đó bạn có thể quản lý phần còn lại từ dashboard của trình quản lý tag.

Để hiểu thêm về công cụ này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt và thiết lập Trình quản lý tag của Google trong WordPress .

5. PageSpeed Insights

Tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong trải nghiệm người dùng và SEO. Pagespeed Insights giúp bạn tìm hiểu xem trang web của bạn xếp hạng như thế nào về tốc độ và bạn có thể làm gì để cải thiện nó.

Công cụ này cho bạn thấy kết quả trên cả máy tính để bàn lẫn thiết bị di động. Chia chúng thành các phần khác nhau. Mỗi phần sẽ cho bạn thấy các tài nguyên và thực tiễn khác nhau đang làm chậm trang web của bạn như thế nào.

Bạn có thể sử dụng một trong các plugin như W3 Total Cache hoặc WP Super Cache và cài đặt MaxCDN để tăng tốc độ cho trang web của bạn.

Xem thêm nghiên cứu của chúng tôi về cách cải thiện hiệu suất của List25 thêm 256% .

6. Công cụ Mobile Friendly Test của Google

Một số lượng lớn lưu lượng tìm kiếm bắt nguồn từ các thiết bị di động. Google đang tích cực cố gắng cải thiện trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động. Điều này có nghĩa là các trang web thân thiện với thiết bị di động sẽ được hiển thị nổi bật trong các lệnh tìm kiếm từ thiết bị di động.

Công cụ Mobile Friendly Test cho phép bạn kiểm tra trang web của mình xem nó đã sẵn sàng cho thiết bị di động hay chưa. Chủ sở hữu trang web WordPress có thể dễ dàng làm cho trang web của họ thân thiện hơn với thiết bị di động bằng cách sử dụng một theme WordPress phù hợp. Nếu bạn không muốn thay đổi theme trang web của mình, bạn có thể làm cho trang web WordPress của mình thân thiện hơn với thiết bị di động bằng WPtouch Pro .

7. Công cụ Keyword Planner của Google AdWords

Bạn muốn biết người dùng đang tìm kiếm những gì? Google Adwords cung cấp những hiểu biết sâu sắc về tìm kiếm cho các nhà quảng cáo với công cụ lập kế hoạch từ khóa Keyword Planner .

Sử dụng công cụ này, bạn có thể tạo danh sách các từ khóa liên quan đến blog của mình và xem từ khóa nào thường được tìm kiếm nhiều hơn.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa cũng có thể giúp bạn tạo ý tưởng bài đăng blog mới, lên kế hoạch chiến lược nội dung và thậm chí chạy các chiến dịch quảng cáo của riêng bạn bằng Google Adwords.

8. Google Insights + Trends

Google Insights cung cấp các công cụ để trao cho bạn những thông tin chi tiết về tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng Google Trends, Google Correlate và trình khảo sát người tiêu dùng của Google để lấy dữ liệu bạn cần.

Chỉ cần nhập cụm từ tìm kiếm và xem xu hướng theo thời gian thực, bạn có thể so sánh các từ khóa khác nhau để xem mức độ quan tâm của người dùng được phát triển hoặc biến mất như thế nào trong các chủ đề đó. Bạn thậm chí có thể tập trung vào một khu vực địa lý để thu hẹp nó.

9. Google My Business

Google My Business cho phép bạn dễ dàng thêm thông tin về doanh nghiệp của mình trong Google. Nó sẽ giúp Google hiển thị thông tin doanh nghiệp của bạn khi người dùng tìm kiếm nó. Google cũng sẽ hiển thị doanh nghiệp của bạn trên các sản phẩm khác của Google như Google Maps, Google Places, địa điểm…

Nếu bạn cung cấp dịch vụ hoặc điều hành một cửa hàng thì  Google my business là thứ bạn không thể bỏ lỡ. Nó sẽ không chỉ tăng khả năng hiển thị thương hiệu của bạn trong tìm kiếm mà còn mang đến cho bạn thêm nhiều khách hàng cũng như khách hàng tiềm năng.

10. Google Docs, Sheets, Slides, Form, Calendar, Gmail

Google cũng cung cấp một loạt các ứng dụng năng suất (tài liệu, bản tính, lịch, vẽ…) cho cả người dùng máy tính để bàn và thiết bị di động. Các ứng dụng này bao gồm Google Docs, Sheets, Slides, Forms, Drawings…

Ưu điểm chính của việc sử dụng các ứng dụng năng suất của Google là chia sẻ dễ dàng trên web với quyền kiểm soát riêng tư đầy đủ, sửa đổi không giới hạn, nhận xét nội bộ, cộng tác theo thời gian thực mà không cần nhấn nút Lưu.

Bạn cũng có thể tải Google Apps for Work và khiến tất cả các ứng dụng này hoạt động với tài khoản email có thương hiệu của riêng bạn, kiểm soát người dùng và các ứng dụng tích hợp cho tổ chức riêng của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhúng các tài liệu này trong các bài đăng trên blog WordPress của bạn. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách nhúng PDF, bảng tính và các tài liệu khác trong WordPress .

11. Google Drive

Tất cả các tệp Google Docs của bạn được lưu trữ trong Google Drive. Mỗi tài khoản Google được cung cấp 16GB dung lượng lưu trữ trực tuyến miễn phí. Bạn có thể sử dụng bộ lưu trữ này để lưu bất kỳ tệp nào bạn muốn và chia sẻ chúng trên tất cả các thiết bị của bạn.

Bạn có thể kết nối Google Drive với thư viện phương tiện WordPress của mình để chia sẻ tệp dễ dàng. Google drive cũng là một nơi lý tưởng để lưu trữ các bản sao lưu WordPress của bạn .

12. Google Photos

Google Photos cung cấp dung lượng miễn phí không giới hạn cho hình ảnh của bạn. Nếu bạn quyết định lưu ảnh ở chất lượng ban đầu, nó sẽ sử dụng bộ nhớ Google Drive của bạn. Chỉ với 1,99 đô la mỗi tháng, bạn có thể mua thêm 100GB dung lượng.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải xóa bất kỳ ảnh nào. Tất cả ảnh của bạn sẽ được tự động tải lên cloud. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ những bức ảnh này hoặc tải chúng. Bạn có thể sử dụng cùng một tài khoản Google từ tất cả các thiết bị của mình.

13. Google Maps

Google Maps là cách dễ dàng nhất để nhúng các bản đồ tương tác ở bất cứ đâu trên web. Có một số plugin Google Maps tuyệt vời cho WordPress cho phép bạn tạo các bản đồ đẹp mắt và nhúng chúng vào trang web WordPress của mình.

Có vô số điều bạn có thể làm với Google Maps trong WordPress. Nếu bạn điều hành một blog du lịch, bạn có thể thêm bản đồ du lịch tương tác trong WordPress với các điểm đánh dấu quan tâm.

14. Google Alerts

Bạn muốn nhận được thông báo ngay lập tức khi bạn hoặc tên thương hiệu của bạn được đề cập trên web? Tạo Google Alert cho tên thương hiệu hoặc từ khóa của bạn và nhận thông báo email ngay lập tức khi chúng xuất hiện trên web.

Google Alerts là một công cụ quan trọng có thể sử dụng để xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh. Bạn có thể sẽ nhận được rất nhiều cảnh báo vô dụng từ các trình tổng hợp nội dung, nhưng đôi khi bạn sẽ nhận được các cảnh báo mà bạn không thể bỏ lỡ.

15. Google Keep

Cách tốt nhất để giữ cho ý tưởng bài đăng trên blog của bạn được tổ chức là ghi lại chúng trong ghi chú. Google Keep cho phép bạn nhanh chóng lưu các ghi chú, danh sách, ghi chú âm thanh, hình ảnh và bản vẽ của bạn. Nó sẽ đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị của bạn và bạn có thể sử dụng nó với cùng một tài khoản Google mà bạn sử dụng cho email, ảnh, tài liệu và tất cả mọi thứ.

16. Google fonts

Kiểu chữ đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế và tính ứng dụng. Google Fonts là nơi tốt nhất để tìm kiếm các phông chữ miễn phí mà bạn có thể sử dụng trong các dự án của mình.

Google Fonts không chỉ cho phép bạn tải xuống và sử dụng các phông chữ này. Bạn cũng có thể nhúng chúng vào các trang web của mình và sử dụng chúng trực tiếp từ các máy chủ của Google. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm Google fonts trong theme WordPress để biết thêm chi tiết.

17. Google Hangouts

Google Hangouts cung cấp các cuộc gọi thoại và video, nhắn tin và cuộc gọi nhóm. Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho các cuộc gọi hội nghị với các đồng nghiệp và tác giả của bạn, điều hành một hội thảo trên web hoặc đơn giản là một cuộc trò chuyện ngẫu nhiên với bạn bè và gia đình.

Sử dụng Hangouts trực tuyến, bạn có thể phát các cuộc hội thoại trực tiếp với mọi người. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm Google hangout trực tiếp trong WordPress và cách thêm đồng hồ đếm ngược Google hangout trong WordPress .

18. YouTube

YouTube không chỉ là một dịch vụ lưu trữ video, nó còn là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai trên web. Hàng triệu người dùng đang tìm kiếm nội dung video trên YouTube hàng ngày.

Video là một hình thức nội dung hấp dẫn hơn nhiều so với văn bản. Chúng tôi khuyên người dùng không tải video của họ trực tiếp trong WordPress.  Thay vào đó, chúng tôi khuyên họ nên lưu trữ video đó trên YouTube.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách dễ dàng nhúng video trong WordPress.

Ngoài ra còn có các plugin YouTube tuyệt vời dành cho WordPress có sẵn cho WordPress có thể chuyển blog của bạn thành một trang web video gây nghiện.

19. Google Adsense

Google Adsense kết nối các blogger với các nhà quảng cáo. Đó là cách dễ nhất để các blogger tạo doanh thu quảng cáo nhanh chóng. Google liên kết trang web của bạn với các nhà quảng cáo có liên quan và xử lý hiển thị quảng cáo.

Có một số plugin WordPress tuyệt vời để quản lý quảng cáo, cho phép bạn dễ dàng quản lý và hiển thị quảng cáo Google trên trang web của mình. Kết hợp Google Adsense với các chương trình tạo doanh thu khác của bạn và bạn có thể dễ dàng xây dựng một blog kiếm tiền hàng đầu trong thị trường ngách của mình.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm Google Adsense đúng cách trong WordPress .

Các công cụ khác

Có rất nhiều công cụ Google miễn phí và có thể vô cùng hữu ích với blog WordPress của bạn. Ví dụ như :

Google thường tung ra các công cụ và dịch vụ mới và rất nhiều công cụ đó miễn phí hoặc có mức giá rất cạnh tranh.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm thấy một số công cụ Google miễn phí mới mà mọi blogger WordPress nên sử dụng. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách 40 công cụ hữu ích  để quản lý và phát triển blog WordPress của bạn .

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook .