27 tip đơn giản giúp tăng lượt truy cập trang blog của bạn

Ngày nay, khởi tạo blog đã trở nên dễ dàng hơn với các nền tảng như WordPress. Tuy nhiên, khi blog bắt đầu hoạt động, thử thách lớn tiếp theo là mang lại nhiều hơn lượt truy cập blog hoặc trang web của bạn.

Đừng lo, không cần phải là một bậc thầy marketing mới có thể tự quảng bá blog của mình. Bạn có thể dễ dàng tăng lượt truy cập blog của mình và thu về nhiều khách ghé thăm hơn bằng cách sử dụng một số mẹo được chứng minh là mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách để tăng lượt truy cập blog của bạn như một chuyên gia marketing.

Không giống như các bài viết khác cùng chủ đề, chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo mà chính chúng tôi đã sử dụng mà trong thực tế đã tăng lượt truy cập trang web của chúng tôi lên hàng triệu lượt xem mỗi tháng.

Bài hướng dẫn này sẽ cung cấp kiến thức toàn diện về cách tăng lượt truy cập trang web/blog để giúp các doanh nghiệp có thể tự lên chiến lược kéo traffic/lượt truy cập cho riêng mình.

27 tip đơn giản giúp tăng lượt truy cập trang blog của bạn

1. Tạo hồ sơ đối tượng truy cập để hiểu người dùng hơn

Trước khi viết blog, điều quan trọng là phải dành một chút thời gian để hiểu đối tượng mục tiêu của bạn và những điều họ đang tìm kiếm.

Bạn có thể nhanh chóng xây dựng khung đối tượng bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?
 • Những vấn đề đối tượng đang đối mặt mà bạn có thể giúp giải quyết?
 • Đối tượng đang tìm kiếm loại nội dung nào?
 • Làm thế nào đối tượng có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi của họ?

Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn về đối tượng mục tiêu của mình. Bạn cũng có thể mở rộng thêm các câu hỏi cá nhân khác như:

 • Độ tuổi của đối tượng?
 • Nghề nghiệp của đối tượng là gì?
 • Trình độ học vấn của đối tượng là gì?
 • Trình độ chuyên môn của đối tượng trong lĩnh vực mà bạn đang đề cập đến ở blog là gì?

Những hồ sơ này còn được gọi là “buyer personas” trong lĩnh vực Thương mại điện tử. Nếu bạn đang vận hành một cửa hàng trực tuyến, chúng tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn chi tiết cách tạo buyer personas bằng các ví dụ và template.

2. Nghiên cứu các từ khóa và lên kế hoạch viết các nội dung

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật được sử dụng bởi những người sáng tạo nội dung và các chuyên gia SEO. Nó giúp bạn khám phá các từ và câu cụ thể mà người dùng nhập vào Google và các công cụ tìm kiếm khác để tìm nội dung mong muốn.

Thông thường, người mới bắt đầu chỉ dựa vào các phỏng đoán của mình để tạo ra nội dung cho blog. Chiến lược này chỉ thuộc dạng “hit or miss” – “được ăn cả ngã về không” mà thôi.

Nếu bạn cũng chỉ dựa trên phỏng đoán như trên thì sẽ có rất nhiều bài viết của bạn không có cơ hội xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Đơn giản là vì không ai tìm kiếm các từ khóa bạn phỏng đoán, hoặc có quá nhiều sự cạnh tranh trên các từ khóa đó.

Bằng việc nghiên cứu từ khóa phù hợp, bạn sẽ nhận được các lợi ích sau:

 • Khám phá thuật ngữ tìm kiếm thực tế mọi người đang tìm kiếm
 • Tìm ra ý tưởng viết nội dung cho các cụm từ tìm kiếm phổ biến
 • Học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh của bạn và đánh bại họ với nội dung tốt hơn
 • Tạo một loạt các bài viết trụ cột để tạo một lượt truy cập ổn định đến blog của bạn

Bây giờ câu hỏi là làm thế nào để bạn có thể nghiên cứu từ khóa? May mắn là điều này không khó như bạn nghĩ.

Có rất nhiều công cụ miễn phí và trả phí có thể giúp bạn nghiên cứu từ khóa thích hợp.

Tất cả những gì bạn cần làm là nhập từ khóa, URL blog / trang web của đối thủ hoặc URL của riêng bạn để tìm hiểu thêm ý tưởng từ khóa.

Tìm hiểu một hướng dẫn chi tiết về cách nghiên cứu từ khóa cho blog WordPress của bạn.

3. Lên lịch biên tập

Một khi bạn đã thực hiện xong việc nghiên cứu từ khóa, sẽ có hàng tấn ý tưởng trong đầu bạn về các bài đăng trên blog.

Đôi lúc, danh sách các từ khóa có thể lớn đến nỗi người mới sẽ bị choáng ngợp và có cảm giác muốn từ bỏ.

Để đảm bảo điều này không xảy ra, chúng tôi khuyên bạn nên tạo lịch biên tập (game plan).

Hãy nhớ rằng, không thể chỉ trong 1 ngày mà tạo ra được các blog lớn. Bạn phải đầu tư công sức và thời gian mới làm nên một blog thành công.

Tạo lịch biên tập sẽ giúp bạn tạo và bám sát các kế hoạch của mình.

Có rất nhiều công cụ hữu ích mà bạn có thể sử dụng như Asana và Trello để tạo lịch.

Những công cụ này đi kèm với một bộ tính năng mạnh mẽ sẽ giúp bạn luôn dẫn đầu trong các trò chơi của mình.

Mục tiêu là tổ chức, tạo ra một cái nhìn tổng quát toàn diện mà chúng tôi vẫn thường nói là bird’s eye view về chiến lược của bạn và tạo năng suất tốt hơn.

Dưới đây là một số mẹo khác để quản lý quy trình làm việc biên tập của bạn hiệu quả hơn:

 • Đừng tự tạo áp lực quá lớn cho bản thân. Hãy bắt đầu với hai bài viết một tuần và tăng dần tốc độ của bạn khi bạn thấy phù hợp.
 • Hãy tạo một lịch xuất bản phù hợp và chắc chắn rằng bạn luôn bám sát lịch và xuất bản nội dung thường xuyên theo kế hoạch.
 • Thêm các ghi chú, ý tưởng từ khóa và phác thảo vào lịch của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra những nội dung chất lượng tốt hơn khi bạn ngồi viết.
 • Sử dụng màu sắc, thẻ, danh mục và các tính năng khác trong ứng dụng lịch của bạn để làm cho lịch của bạn bắt mắt và có tổ chức hơn.

Dưới đây là một số mẹo khác về quản lý lịch biên tập cho blog của bạn.

4. Tạo các nội dung hữu ích và dễ đọc hiểu

Dù bạn có sử dụng các mẹo tốt đến cỡ nào thì điều quan trọng nhất mà mọi người tìm kiếm vẫn là những nội dung cần thiết và hữu ích.

Đối với một blog, một phần nội dung chất lượng thường là một bài viết cung cấp được toàn diện các chi tiết về một vấn đề cụ thể. Đấy chính là một bài viết được đánh giá là tốt nhất trong mắt người dùng.

Ví dụ về dạng bài viết toàn diện này có thể kể đến các bài đăng trên Wikipedia. Các chuyên gia vẫn nhận định những bài này là nội dung nền móng hàng đầu.

Về cơ bản, đây là những bài viết quan trọng nhất của bạn. Bạn cần chọn từ khóa thu hút nhất và sau đó cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt trong một bài viết dài.

Bạn nên tạo ra càng nhiều bài viết trọng điểm càng tốt để bao quát tất cả các từ khóa quan trọng trong ngành của bạn.

Sau đây là một số mẹo mà bạn nên ghi nhớ khi tạo nội dung trọng điểm:

 • Một bài viết trọng điểm có thể là bất kỳ dạng bài viết nào. Ví dụ: hướng dẫn cách làm, hướng dẫn, bài viết so sánh, ý kiến, bảng liệt kê, v.v.
 • Sự khác biệt giữa bài viết trọng điểm và các bài viết khác là các bài viết đó toàn diện hơn và cung cấp nhiều thông tin chuyên sâu hơn về chủ đề.
 • Bài viết trọng điểm của bạn không bị ảnh hưởng bởi thời gian. Tức là nó sẽ luôn hữu ích dù trong bất kỳ thời điểm nào kể cả khi chúng tôi vẫn khuyên rằng bạn nên cập nhật thông tin mới nhất để giữ vị trí hàng đầu trên các công cụ tìm kiếm.

Chúng tôi sẽ đề cập đến nhiều mẹo sau trong bài viết này sẽ giúp bạn tạo các bài viết trụ cột chất lượng cao để có thêm lượt truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

5. Tạo các nội dung dễ đọc hơn

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, các công cụ tìm kiếm và người dùng thường thích các bài viết dài hơn và cung cấp tất cả thông tin họ cần.

Bây giờ vấn đề là thời gian mà một người chú ý đến một sự việc gì đó đang ngày càng ngắn lại.

Một chút khó khăn trong việc đọc hoặc hiểu sẽ khiến người dùng của bạn muốn bỏ qua và rời đi mà không xem xét hết những thông tin hữu ích mà bạn cung cấp.

Để ngăn chặn việc này, bạn cần viết các nội dung của mình theo cách dễ đọc dễ hiểu hơn.

Bạn nên bắt đầu bài viết của bạn bằng những dòng chữ có kích thước vừa phải, giọng điệu thân thiện và sử dụng nhiều hình ảnh trực quan.

Dưới đây là một số mẹo cơ bản để làm cho nội dung của bạn dễ đọc và thân thiện hơn.
 • Sử dụng các câu và đoạn văn nhỏ và ngắn. Cách này tạo ra những khoảng trắng và tạo độ thoáng giúp văn bản trở nên dễ nhìn và dễ đọc hơn.
 • Cố gắng thay kiểu chữ với các phông chữ dễ đọc hơn, cỡ chữ lớn và nhiều khoảng cách dòng.
 • Chấm điểm xem bài viết của bạn có thật sự dễ đọc hay không. Yoast SEO tích hợp sẵn công cụ để thực hiện việc này, bạn cũng có thể tìm thấy hàng tấn trình kiểm tra độ dễ đọc online khác.
 • Sử dụng một trình kiểm tra ngữ pháp. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Grammarly, ứng dụng này không chỉ kiểm tra ngữ pháp mà còn thực sự giúp bạn viết tốt hơn.
 • Sử dụng hình ảnh, ảnh chụp các màn hình thao thác, video, infographics và các loại hình ảnh khác. Những yếu tố truyền thông này làm cho bài viết của bạn hấp dẫn và dễ đọc hơn.

  6.  Tìm hiểu và áp dụng những mẹo cơ bản về SEO vào trang web của bạn

SEO là một tập hợp các mẹo thực tế tốt nhất giúp bạn làm cho trang web của bạn thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. Bạn không cần phải là một chuyên gia SEO để cải thiện trang web của mình.

Trái với quan niệm của số đông, bất cứ ai cũng có thể thực hiện SEO cho các trang web của họ mà không cần phải tốn tiền cho các chuyên gia. Có rất nhiều công cụ và plugin SEO, những bài tư vấn miễn phí và hướng dẫn có sẵn mà bạn có thể sử dụng.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Yoast SEO cho tất cả các trang WordPress. Đây là công cụ tối ưu hóa SEO và trang web toàn diện nhất. Phiên bản miễn phí của Yoast bao gồm tất cả các đặc điểm về SEO mà bạn sẽ cần trên trang web của mình.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về SEO, trong bài hướng dẫn SEO WordPress hoàn chỉnh của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu. Nó bao gồm những bài hướng dẫn cụ thể các bước và cũng chính là những tùy chỉnh để phù hợp với SEO mà chúng tôi đã áp dụng trên các trang web của mình.

7. Học cách viết các tiêu đề hay và hấp dẫn

Khi bài viết của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hoặc bảng tin RSS, thứ đầu tiên người dùng nhìn thấy chính là tiêu đề bài viết của bạn.

Một tiêu đề bài viết hấp dẫn nổi bật sẽ nhận được nhiều lượt nhấp chuột hơn. Trong khi đó, một tiêu đề đơn giản và nhàm chán dễ bị bỏ qua.

May mắn thay, các chuyên gia viết blog đã nghiên cứu về cách viết các tiêu đề trong một thời gian rất dài, và bạn có thể học hỏi những kinh nghiệm này.

Đây là những yếu tố cơ bản để tạo một tiêu đề hiệu quả:

 • Một tiêu đề tốt phải kích hoạt được phản ứng cảm xúc của người đọc  (vui, bất ngờ, sốc, tò mò, sợ hãi, phấn khích, tham lam, v.v.).
 • Gây chú ý bằng thông tin về các phần thưởng và giá trị
 • Quảng bá nội dung bằng cách chèn các từ khóa vào tiêu đề

Copy writer thường sử dụng từ ngữ mạnh để kích hoạt phản ứng cảm xúc. Tiêu đề thường nhấn mạnh với người dùng về việc bài viết có ích như thế nào, hoặc người đọc sẽ nhận được những gì nếu nhấp vào tiêu đề.
Cuối cùng, một tiêu đề tốt phải khéo léo lồng ghép thông điệp call to action/ kích thích người đọc thực hiện các hành động tiếp theo.

Để tìm hiểu thêm, bạn nên tham khảo những tiêu đề có sức ảnh hưởng lớn trên mạng và học hỏi từ những tác giả đó.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ phân tích tiêu đề miễn phí sau đây để giúp tạo các tiêu đề tốt hơn, đây cũng là 3 công cụ chúng tôi thường dùng nhất:

 • CoSchedule Headline Analyzer
 • ShareThrough Headline Analyzer

EMV Headline Analyzer

8. Tạo các link liên kết các bài nội bộ với nhau

Sau khi bắt đầu tạo ra được nội dung hay rồi, điều tiếp theo bạn cần quan tâm là kết nối bài viết này với những bài viết khác của bạn, hay còn gọi là tạo liên kết nội bộ. Thao tác này đóng một vai trò rất lớn trong SEO.

Tại sao tạo liên kết nội bộ rất quan trọng?

 • Liên kết nội bộ giúp Google dễ hiểu hơn ngữ cảnh và mối quan hệ giữa các bài viết khác nhau trên trang web của bạn, sau đó sử dụng thông tin này để xác định xếp hạng.
 • Nếu bạn có thể đặt các đường link vào bài viết với chiến lược và trong ngữ cảnh phù hợp có thể làm tăng lượt xem và giảm tỉ lệ thoát trang khi truy cập.
 • Rất khó để nhờ các bên thứ ba chia sẻ các liên kết đến trang của bạn, nên cách dễ dàng nhất đó là tự gắn các đường link liên kết nội bộ các bài viết với nhau.

Ngoài ra khi tạo các bài viết mới, bạn cũng nên chèn link những bài viết cũ của bạn vào một cách khéo léo.

Chèn link nội bộ vào các bài viết luôn là một trong những yêu cầu bắt buộc của khi chúng tôi kiểm tra các bài viết chuẩn bị xuất bản.

9. Tạo nhiều Backlink hơn

Backlink là những liên kết dẫn đến đến website và bài đăng của bạn từ các trang web bên ngoài. Đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng nhất trong bảng xếp hạng của Google.

Để có được backlink từ các trang web và blog uy tín là rất khó không chỉ đối với người mới mà ngay cả với những người có kinh nghiệm lâu năm.

Dưới đây là một số mẹo để có được các backlink chất lượng dẫn đến trang web của bạn:

 • Tiếp cận với những người có ảnh hưởng và blog uy tín trong lĩnh vực của bạn, sau đó nói với họ về nội dung cụ thể trên trang của bạn mà họ có thể muốn liên kết.
 • Đăng bài về trang của bạn dưới tên khách/ẩn danh trên các blog và trang web khác.
 • Phỏng vấn những người có ảnh hưởng và các blogger trên blog của bạn. Họ có thể sẽ muốn chia sẻ với fan và người dùng về bài phỏng vấn với bên bạn, và thế là bạn có backlink.
 • Cuối cùng, cách dễ nhất để có được một backlink là thêm đường link dẫn đến trang web của bạn trên tất cả các hồ sơ mạng xã hội của bạn.

10. Thêm nhiều hình ảnh, biểu đồ, Infographic để tạo nội dung bắt mắt hơn

Như đã đề cập trong bước 5, thêm hình ảnh và biểu đồ vào sẽ khiến bài viết của bạn dễ đọc hơn.

Bộ não con người thường phản ứng mạnh hơn với các yếu tố thị giác. Não bộ yêu màu sắc và các đồ vật vì tính thẩm mỹ sẽ kích hoạt phản ứng cảm xúc trong não. Điều này làm cho con người gắn kết hơn với môi trường xung quanh.

Người dùng có xu hướng thích nhìn vào infographics vì chúng làm cho thông tin hấp dẫn và dễ hiểu hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu viết blog, bạn phải biết rằng không phải ảnh nào trên Internet cũng được sử dụng. Hình ảnh được bảo vệ bởi bản quyền và việc ăn cắp bản quyền có thể sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng.

Lý tưởng nhất là sử dụng hình ảnh, đồ họa và ảnh của riêng bạn. Nhưng không phải tất cả các blogger đều là nhà thiết kế đồ họa hoặc nhiếp ảnh gia.

May mắn thay, có rất nhiều nơi để tìm hình ảnh miễn phí bản quyền, và thậm chí có những công cụ mà bạn có thể sử dụng để dễ dàng để dựng hình ảnh của riêng mình. Ví dụ như:

 • 16 trang cung cấp ảnh miễn phí
 • 16 tool tốt nhất để tự design hình ảnh
 • Hướng dẫn tùy chỉnh ảnh khi đăng blog

11. Thêm video vào bài viết

Video là loại nội dung thành công nhất trên Internet. Người dùng sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các blog có chứa video thay vì chỉ văn bản và hình ảnh.

Thêm video vào bài viết trên trang WordPress khá là dễ. Tuy nhiên, bạn không nên tải video lên WordPress vì nó không được tối ưu hóa để truyền phát video.

Lưu một video trên trên host WordPress của bạn sẽ tốn quá nhiều tài nguyên và làm trải nghiệm người dùng bị ảnh hưởng. Cách tốt nhất để thêm video vào trang web WordPress của bạn là tải chúng lên YouTube và sau đó nhúng chúng vào blog của bạn.

Cách này cũng đồng thời làm blog của bạn dễ tiếp cận hơn vì chính YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới. Youtube cũng là một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất hiện nay.

Có nhiều cách dễ dàng để tạo video cho trang web của bạn. Bạn có thể bắt đầu với:

 • Tạo slideshow hướng dẫn thực hiện việc gì đó và chèn tiếng nói của bạn vào
 • Tạo screencasts
 • Ghi lại các cuộc phỏng vấn với các blogger và người có ảnh hưởng khác trong lĩnh vực của bạn
 • Trở thành một vlogger bằng cách tự quay các video theo kiểu selfie

Nếu bạn đang sử dụng Mac, thì iMovie hoàn toàn có khả năng thực hiện các tác vụ chỉnh sửa video cơ bản. Người dùng Windows có thể sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video miễn phí như Lightworks hoặc Shotcut.

12. Tận dụng các nội dung do người dùng sáng tạo trên trang của bạn

Về cơ bản, nội dung do người dùng sáng tạo là bất kỳ nội dung nào được tạo ra trên trang web của bạn từ các hoạt động của người dùng. Tức là nội dung sẽ bao gồm những nhận xét, bình luận chứng thực, bài viết của khách, đánh giá từ người dùng,…

Nội dung do người dùng tạo ra giúp bạn mang lại nhiều lượt truy cập hơn vì nó mang đến cho người dùng cảm giác được tham gia đóng góp vào việc xây dựng trang web.

Người dùng sẽ muốn quay lại nhiều hơn, chia sẻ các thông tin từ trang của bạn và thậm chí mua hàng trên trang web của bạn khi tương tác nhiều hơn trên website.

Có nhiều loại nội dung khác nhau do người dùng tạo mà bạn có thể tận dụng. Bạn chỉ cần chọn những gì là phù hợp nhất với blog của mình và bắt đầu tận dụng nội dung đó.

Để biết thêm về cách làm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tận dụng nội dung của người dùng trên WordPress để phát triển trang web của bạn.

13. Thiết kế giao diện website gọn gàng và tránh sắp xếp lộn xộn các nội dung

Có rất nhiều theme WordPress đẹp và tiện dụng có sẵn trên mạng. Vấn đề là nhiều người mới bắt đầu muốn sử dụng một chủ đề với tất cả tính năng kèm trong đó. Tuy nhiên những theme này không phải lúc nào cũng là  một thiết kế hoàn hảo cho trang web của bạn.

Thiết kế trang web xấu sẽ làm giảm lượt tương tác và lượt xem trang web của bạn.

Trong khi đó một thiết kế phù hợp giúp người dùng dễ dàng khám phá nhiều nội dung hơn cũng như các phần khác nhau và dành nhiều thời gian tương tác với blog hơn.

Chúng ta thường được người dùng hỏi làm thế nào để chọn được một theme phù hợp nhất? Câu trả lời của chúng tôi luôn luôn là: ĐƠN GIẢN LÀ ĐỈNH CAO CỦA TINH TẾ.

Một theme tối giản, đẹp mắt và sử dụng vừa đủ các chức năng cần thiết sẽ gây được ấn tượng tốt và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Nếu bạn đang cần tìm một số theme được đề xuất, hãy tham khảo các bài viết từ chuyên gia của chúng tôi:

 • Những theme WordPress phù hợp nhất với người viết nội dung
 • Những theme miễn phí tốt nhất cho blog WordPress
 • Những theme đơn giản nhất trên WordPress

14. Tối ưu hóa tốc độ trang web và tăng tốc độ load trang

Trong thời đại mà người ta bị tác động của cảm giác hài lòng ngắn hạn, không ai muốn phải chờ đợi một trang web load chậm cả. Nếu trang web của bạn chậm, người dùng sẽ nhanh chóng rời khỏi trang web của bạn trước khi nó tải.

Các công cụ tìm kiếm như Google cũng đánh giá tốc độ trang web và thời gian tải trang là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá xếp hạng.

Để đảm bảo rằng trang web của bạn load với tốc độ cao, bạn cần tối ưu hóa hiệu suất WordPress của mình. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng bộ nhớ đệm, tránh bloast không cần thiết và tối ưu hóa hình ảnh của bạn.

Xem thêm hướng dẫn tối ưu hóa hiệu suất WordPress sẽ giúp bạn tăng tốc trang web của mình mà không cần phải tốn tiền thuê các developer thực hiện.

15. Tạo và cập nhật email list cho trang web

Hầu hết những người mới bắt đầu sẽ dành quá nhiều thời gian để điều hướng người dùng mới truy cập trang web của họ. Tuy nhiên, hơn 70% người dùng rời khỏi trang web của bạn sẽ không bao giờ quay lại nữa.

Cách bền vững nhất để tăng lượt truy cập blog của bạn là KHÔNG chỉ cố gắng gây ấn tượng với khách truy cập mới, mà bạn cũng cần giữ chân được những người dùng đã truy cập.

Làm thế nào để có thể chắc chắn người dùng quay trở lại trang web của bạn?

Hãy yêu cầu người xem đăng ký theo dõi blog của bạn.

Người dùng có thể đăng ký vào trang web của bạn thông qua các tài khoản mạng xã hội. Tuy nhiên, hầu hết các mạng xã hội giới hạn phạm vi tiếp cận của bạn và người dùng sẽ chỉ có thể thấy một số nội dung của bạn.

Đây là lý do tại sao bạn cần bắt đầu xây dựng danh sách email của mình.

Lợi ích đầu tiên của việc tạo danh sách email của riêng bạn đó là bạn sở hữu nó. Không ai có thể giới hạn phạm vi tiếp cận của bạn và bạn có quyền truy cập trực tiếp và gửi thư đến người dùng của bạn.

Email marketing là công cụ tiếp thị hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất dành cho bạn.

Không có danh sách email, bạn sẽ đánh mất đi một lượng lớn người theo dõi tiềm năng mỗi ngày.

Để biết thêm về chủ đề này,tham khảo bài viết của chúng tôi về lý do tại sao việc xây dựng một danh sách email lại quan trọng.

Khi bạn có một danh sách email, bạn có thể gửi các bản tin email thường xuyên để tăng nhiều khách truy cập đến blog của bạn hơn.

16. Tự động chia sẻ các bài đăng trên blog của bạn

Khi chúng tôi nhấn mạnh rằng bạn nên xây dựng một danh sách email, không có nghĩa là chúng tôi khuyên bạn nên ngừng phát triển số lượng người theo dõi các hoạt động truyền thông của mình.

Thực tế hoàn toàn ngược lại, chúng tôi muốn bạn tiếp tục đẩy mạnh các hình thức thu hút người theo dõi các hoạt động truyền thông của bạn trên tất cả các nền tảng mạng xã hội quan trọng và thậm chí tìm các nền tảng thích hợp mới.

Vấn đề là với các hình thức truyền thông qua mạng xã hội, bạn phải thường xuyên đăng nội dung để giữ cho hồ sơ của bạn hoạt động và chuyển hướng người truy cập đến blog của bạn.

Nếu bạn thực hiện việc này một cách thủ công, bạn sẽ phải tốn quá nhiều thời gian cho việc chia sẻ nội dung.

Đó là lý do IFTTT ra đời. Đây là một dịch vụ trực tuyến miễn phí cho phép bạn tự động chia sẻ các bài đăng trên blog WordPress của mình trên các trang mạng xã hội.

17. Thường xuyên chia sẻ bài viết cũ của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội

Hầu hết các blog hiện nay đang có tốc độ xuất bản khoảng một bài viết mỗi ngày. Điều này có nghĩa là trong phần còn lại của ngày, bạn không hề có chút tương tác nào trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Trên các nền tảng như Twitter, Tweet của bạn trên feed sẽ sớm biến mất và người dùng của bạn thậm chí sẽ không kịp nhìn thấy các bài đăng.

Liệu có tốt hơn nếu bạn có thể tự động chia sẻ nội dung cũ của mình theo chu kỳ nhất định trong một ngày?

Tính năng này sẽ giúp bạn thu hút được được nhiều lượt truy cập hơn từ các mạng truyền thông xã hội bằng cách tăng khả năng tần suất hiển thị của bạn và giữ cho hồ sơ của bạn hoạt động nhiều hơn.

May mắn là bạn có thể tự động thực hiện việc này bằng các công cụ như Buffer and Revive Old Posts.

Với Buffer, bạn sẽ phải tải lên hàng loạt các cập nhật của mình bằng một cách thủ công. Mặt khác, Revive Old Post sẽ cho phép bạn tự động chia sẻ các bài viết cũ dễ dàng.

18. Khám phá các mạng xã hội khác

Có rất nhiều mạng xã hội ngoài kia, nhưng hầu hết chúng ta chỉ biết dành toàn bộ thời gian cho một vài nền tảng phổ biến như Facebook và Twitter.

Rõ ràng, bạn muốn tập trung vào họ để tăng lưu lượng truy cập vào blog của bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chủ đề trên blog của bạn là gì, tương tác trên các mạng xã hội khác ít đông đúc hơn có thể mang lại hiệu quả tốt hơn.

Ví dụ: nếu bạn viết blog về xây dựng doanh nghiệp, bạn có thể tìm thấy nhiều người dùng liên quan hơn trên LinkedIn.

Nếu bạn vận hành một blog về lifestyle hoặc thời gian, Instagram có thể là nền tảng phù hợp.

Nếu bạn chịu khó trả lời những câu hỏi của người dùng trên Quora bạn có thể kiếm được kha khá backlink và tăng lượt truy cập blog.

Nhìn chung bạn nên dành thời gian tìm hiểu những mạng xã hội khác ngoài 2 mạng xã hội phổ biến nhất là Facebook và Twitter để tương tác được với một lượng người đọc lớn hơn và trung thành hơn.

19. Tham gia vào các cộng đồng online

Cộng đồng online tạo xa một xu hướng trao đổi về một chủ đề nào đó trên blog của bạn, nhờ đó tạo ra một lượng truy cập rất lớn.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nhóm nhỏ trên Reddit, LinkedIn, Facebook, YouTube , …

Mẹo nhỏ: Đừng chỉ đăng vào nhóm những đường link blog của bạn, bạn sẽ mặc định bị coi là spam và hầu hết sẽ bị block ngay.

Hãy dành thời gian để xây dựng danh tiếng, trả lời các câu hỏi, tham gia các cuộc thảo luận và sau đó chỉ chia sẻ trang web của bạn khi phù hợp.

20. Tạo và xây dựng các group online

Một cách khác để gây dựng được nhóm độc giả cho riêng mình đó là tạo những group online. Đơn giản nhất là bằng những nền tảng miễn phí như Facebook hoặc LinkedIn và mời người dùng của bạn tham gia.

Khi cộng đồng của bạn phát triển, bạn cũng sẽ tăng sức ảnh hưởng hơn. Hầu hết những người tham gia tích cực trong nhóm của bạn sẽ chủ động giúp bạn quảng bá blog của bạn trên hồ sơ truyền thông xã hội của riêng họ.

Sau một thời gian, chính cộng đồng nhỏ này rất có thể sẽ là nơi tạo ra nhiều lượt truy cập nhất đến blog của bạn.

21. Participate in Q & A Websites

Đôi khi bạn có thể sẽ thấy những câu trả lời cũ từ các trang web như Stack Exchange, Quora hoặc TripAdvisor lại xếp hạng cao hơn là những blog kết quả tìm kiếm.

Các trang web dạng Hỏi & Đáp là một trong những cộng đồng trực tuyến lớn nhất trên internet.

Ưu điểm của việc trả lời các câu hỏi trên các nền tảng này là câu trả lời của bạn sẽ tồn tại trong một thời gian rất dài, có nghĩa là đây có thể tạo ra một lượng truy cập thường xuyên cho blog của bạn.

Một lần nữa, chúng tôi phải nhắc lại rằng, đừng chỉ tham gia vào đó và đăng các đường link blog của bạn. Thay vào đó, nếu bạn gặp một ngữ cảnh phù hợp, hãy viết những câu trả lời thật chi tiết và hữu ích kèm theo link blog của bạn một cách tinh tế.

22. Hợp tác với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội

Người ảnh hưởng có thể giúp bạn quảng bá blog  và làm tăng đáng kể lượt truy cập trang web của bạn.

Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết những người có ảnh hưởng đều nhận được hàng tấn tin nhắn mời hợp tác và người mới làm blog như bạn thì được xem là không có khả năng chi trả.

Vậy làm thế nào để bạn hợp tác được với những người có ảnh hưởng?

Đầu tiên, hãy bắt đầu trò chuyện với họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tiếp theo, chia sẻ nội dung của người đó kèm theo những ý kiến của riêng bạn, trả lời các chủ đề của người nổi tiếng, để lại nhận xét trên bài đăng và blog của họ.

Hãy đảm bảo là những bình luận của bạn hay và bổ ích. Những người có ảnh hưởng sẽ thấy vui khi những nỗ lực viết bài của người đó được độc giả đánh giá cao. Nhờ đó, bạn có thể gần gũi hơn và bắt đầu xin những lời khuyên từ người nổi tiếng.

Khi mối quan hệ của hai bên bắt đầu được xây dựng thì lợi ích bạn nhận được sẽ lâu dài.

23. Sử dụng những bằng chứng trên truyền thông mạng xã hội

Con người cũng là một loại động vật có xu hướng xã hội. Chúng ta hay tò mò về những trải nghiệm của người khác và dựa vào những cảm nhận đó để đưa ra quyết định.

Bởi vậy bạn cần phải thể hiện những bằng chứng cụ thể trên mạng về blog của bạn trên trang web, các hồ sơ mạng xã hội, các bài tweet và cả email nữa để tăng sức thuyết phục.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu blog thì phải làm thế nào để tận dụng các bằng chứng trên mạng xã hội vào blog của tôi?

Có rất nhiều cách thực hiện việc này, ví dụ:

 • Tạo một form để yêu cầu người dùng điền các feedback của họ về blog của bạn, rồi sau đó tổng hợp lại và sử dụng như một bằng chứng thực tế
 • Trực tiếp tiếp cận người dùng và dùng những câu hỏi đề lấy về những phản hồi thật sự của khách để trích dẫn
 • Yêu cầu người dùng đánh giá bài viết
 • Yêu cầu người dùng viết các review
 • Không gì đáng tin hơn là sử dụng những con số có thật. Hãy chia sẻ những con số bạn đang nắm trong tay, như số lượng tài khoản truyền thông xã hội, số lượng email đăng ký theo dõi, …

Kể cả khi những con số này không lớn như các blog nổi tiếng khác, cũng đừng lo vì nó vẫn là những con số thực và đáng tin trong mắt người đọc.

24. Monitor Social Media

Con người là động vật có tập tính xã hội. Những người khác luôn muốn nghe những kinh nghiệm của bạn như là bằng chứng có thực và dựa vào đó để đưa ra quyết định.

Bạn cần đưa những bằng chứng xã hội này lên trang web của bạn, trên hồ sơ mạng xã hội , những lượt tweet  và trong email để quảng bá blog của bạn.

Vậy nếu bạn chưa biết làm như thế nào? Làm cách nào để những người mới có thể sử dụng hiệu quả bằng chứng xã hội trên blog?

Có rất nhiều cách để phát huy sức mạnh của bằng chứng xã hội, nhất là những blog mới.

 • Thêm một biểu mẫu nhận phản hồi và yêu cầu người dùng để lại feedback và bạn có thể chia sẻ những thông điệp này trên blog của bạn.
 • Trực tiếp tìm gặp và tiếp cận người dùng, thu thập những lời bình xác thực về blog của bạn.
 • Yêu cầu người dùng đánh giá bài viết của bạn
 • Yêu cầu người dùng viết review
 • Những số liệu sẽ gây được ấn tượng mạnh với não bộ người đọc. Chia sẻ những lượt thông số trên mạng xã hội của bạn, số lượng người đăng ký, danh sách email và nhiều con số khác làm bằng chứng xã hội.

Đừng lo lắng nếu những con số này của bạn không lớn và hoành tráng như những blog thành công khác. Những thông số thực này vẫn là những bằng chứng có sức ảnh hưởng lớn đến người đọc.

25. Theo dõi xếp hạng của từ khóa bạn đang dùng cho trang web của mình

Sau khi tạo nội dung và bắt đầu chiến dịch quảng bá nội dung đó, bạn cần theo dõi sự hiệu quả của từng nội dung. Một điều quan trọng hơn nữa, đó là từ khóa đang có thứ hạng cao về nội dung này là gì.

Bạn có thể sử dụng công cụ Google Search Console. Đây là một tool miễn phí được cung cấp bởi Google cho phép bạn theo dõi được hoạt động của website trên Google Search. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng Google Search Console để biết được một số tip như pro.

Tiếp theo, bạn sẽ cần theo dõi web đối thủ của bạn. Google Search Console sẽ không cho bạn biết trang web nào đang xếp hạng cao hơn bạn và lý do là gì.

Đó chính là lý do chúng ta cần dùng SEMRush và Ahrefs. Sử dụng một trong những công cụ này, bạn có thể biết thông tin chi tiết về đối thủ cạnh tranh, những từ khóa hàng đầu của đối thủ và bạn cần làm gì để vượt qua.

26. Theo dõi lượt truy cập trang và hoạt động của người dùng

Bây giờ bạn đã bắt đầu có một lượng truy cập nhất định, bạn cần biết người dùng của bạn đến từ đâu và họ làm gì khi họ ở trên trang web của bạn. Không có dữ liệu này, bạn không thể đánh giá chiến lược của mình hoặc lên kế hoạch làm gì tiếp theo.

Đó là lý do Google Analytics xuất hiện.

Ứng dụng này theo dõi khách truy cập trang web của bạn và giúp bạn xem các báo cáo, thời gian truy cập và các hoạt động người dùng trên trang web của bạn. Tham khảo hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt Google Analytics trong WordPress.

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng Google Analytics là bạn có thể thấy những hoạt động của người dùng khi họ truy cập trang web của bạn. Xem bài viết của chúng tôi về cách sử dụng Google Analytics để theo dõi hoạt động người dùng trên trang web của bạn.

Nhờ đó bạn có thể biết được chủ đề nào hiệu quả và cái nào nên dừng.

27. Không ngừng học hỏi thêm về online marketing và SEO

Những mẹo trên cơ bản sẽ giúp bạn tăng lượt truy cập blog của bạn và lượt đăng ký hơn.

Tuy nhiên, khi blog của bạn bắt đầu lớn hơn, bạn cần học nhiều cách hơn nữa để phát triển doanh nghiệp của mình.

WPJuicy là trang web tài nguyên WordPress lớn nhất. Chúng tôi thường xuyên xuất bản các hướng dẫn về online marketing và SEO. Chúng tôi cũng có Kênh YouTube riêng để bạn có thể tìm hiểu thêm về WordPress, cách phát triển blog và SEO.

OptinMonster là một blog tuyệt vời khác mà bạn muốn theo dõi. OptinMonster là phần mềm tối ưu hóa chuyển đổi tốt nhất trên thị trường. Blog này thường xuyên xuất bản các bài viết về cách tăng lưu lượng truy cập, người theo dõi và cách bán hàng.

Chúng tôi hy vọng những lời khuyên này đã giúp bạn tăng lượt truy cập blog của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các công cụ hữu ích nhất của chúng tôi để giúp bạn phát triển hơn nữa blog của mình.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.