4 quy tắc “Phải Biết” về Logo & thương hiệu WordPress

Bất kỳ người dùng WordPress hoặc Blogger nào cũng cần phải ghi nhớ trong đầu những quy tắc về Logo và Trademark.

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở, tuy nhiên hệ thống này vẫn được bảo hộ bởi luật bản quyền và thương hiệu. Rất nhiều người dùng mới không biết rõ và rất có thể sẽ vô tình vi phạm các quy tắc này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn một số quy định mà người dùng cần ghi nhớ khi sử dụng logo và trademark WordPress. Hãy cùng phân tích sự quan trọng của những quy tắc này và quyền hạn của người dùng WordPress là gì

Tìm hiểu về GPL – WordPress License

Cùng bắt đầu với những điều cơ bản trước nhé.

Có 2 loại trang web WordPress. Thứ nhất, là WordPress.com là một giải pháp hosted , và sau đó là một giải pháp phổ biến hơn đó làWordPress.org hay còn được biết đến như một giải pháp self-hosted.

Hầu hết khi nhắc đến WordPress, người ta hay nghĩ đến WordPress.org. Để hiểu rõ hơn bạn có thể xem sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org.

WordPress được phát hành dưới dạng mã nguồn mở và được cấp phép phép GPL . Nhờ đó WordPress là một website hoàn toàn free. Tuy nhiên,”free” ở đây được hiểu theo nghĩa “freedom” – nghĩa là tự do chứ không phải kiểu như “free coffee” – miễn phí.

Giấy phép này cho người dùng được tự do download, copy, học hỏi và chỉnh sửa phần code trên WordPress.

Mặc dù phần mềm này cho phép sử dụng free, bạn sẽ vẫn cần phải mua một tên miền và tài khoản hosting web để cài đặt WordPress và tạo một trang web mới.

Để tìm hiểu thêm, xem bài viết của chúng tôi giải thích tại sao WordPress free và những chi phí phải bỏ ra là gì.

Người mới thường có một quan niệm sai lầm về phần mềm và bản quyền miễn phí. Mặc dù bạn có thể tự do sử dụng code phần mềm theo bất kỳ cách nào bạn muốn, bản thân phần mềm đó vẫn được bảo vệ bởi luật bản quyền và thương hiệu.

Điều đó có nghĩa là gì?

Về cơ bản, bạn có thể sao chép đoạn code của WordPress để tạo ra phần mềm mới, nhưng dĩ nhiên bạn không thể gọi tên phần mềm của mình là WordPress được.

The name WordPress is a registered trademark owned by the WordPress foundation. It is a non-profit organization which ensures that WordPress runs successfully as a free open source project. Cái tên WordPress là một nhãn hiệu đã đăng ký thuộc sở hữu của quỹ WordPress foundation. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận thành lập để đảm bảo WordPress vận hành thành công như một dự án nguồn mở miễn phí.

Tại sao lại cần phải hiểu về Logo WordPress và quy tắc thương hiệu?

WordPress là nền tảng của 33% website trên internet ngày nay. Một con số khổng lồ.

Hàng triệu doanh nghiệp dựa vào WordPress để vận hành hiệu quả các trang web, cộng đồng trực tuyến và blog của họ.

Để đảm bảo việc vận hành được mượt mà, thương hiệu và nhãn hiệu WordPress cần phải được bảo hộ. Với mục đích này, thương hiệu WordPress đã được chuyển thành Quỹ WordPress vào năm 2010.

Vấn đề là hiện nay quỹ WordPress không phải là thứ duy nhất hoạt động trên WordPress. Đây là một dự án nguồn mở, nơi hàng ngàn người cùng đóng góp vào thành công của nó.

Ngoài những người đóng góp đó, còn có rất nhiều công ty, cá nhân và freelancer đang bán các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến WordPress trên toàn thế giới.

Nếu bạn đang vận hành một trang web WordPress, một agency thiết kế web hoặc đang cung cấp các dịch vụ liên quan đến WordPress, bạn cần phải hiểu các quy tắc này để tuân thủ những chính sách thương hiệu.

Giờ thì hãy cùng lướt qua các quy tắc và hướng dẫn mà bạn phải tuân theo để sử dụng hợp pháp nhãn hiệu và logo WordPress trong các dự án của bạn.

Rule 1. Đừng quên viết hoa chữ P khi gõ WordPress

Cách viết đúng của từ WordPress là viết hoa chữ P. Cộng đồng người dùng WordPress thực hiện việc này rất nghiêm túc.

Nếu bạn định đề cập đến WordPress ở bất cứ đâu, thì hãy chắc chắn rằng bạn đang viết đúng chính tả. Sử dụng một từ sai chính tả sẽ được coi là không chuyên nghiệp.

Đội ngũ WordPress thật sự nghiêm túc kiểm soát việc này khi họ đã tích hợp vào phiên bản WordPress 3.0 một bộ lọc có tên là capital_P_dangit().

Chức năng này sẽ tự động sửa các trường hợp sai chính tả của WordPress trong các tiêu đề, nội dung và đoạn trích.


function capital_P_dangit( $text ) {
  // Simple replacement for titles
  $current_filter = current_filter();
  if ( 'the_title' === $current_filter || 'wp_title' === $current_filter ) {
    return str_replace( 'Wordpress', 'WordPress', $text );
  }
  // Still here? Use the more judicious replacement
  static $dblq = false;
  if ( false === $dblq ) {
    $dblq = _x( '“', 'opening curly double quote' );
  }
  return str_replace(
    array( ' WordPress', '‘Wordpress', $dblq . 'Wordpress', '>WordPress', '(WordPress' ),
    array( ' WordPress', '‘WordPress', $dblq . 'WordPress', '>WordPress', '(WordPress' ),
    $text
  );
}

Rule 2. Cấm dử dụng từ WordPress trong tên miền của bạn

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, cái tên WordPress là nhãn hiệu đã đăng ký thuộc sở hữu của quỹ WordPress. Nhờ đó thương hiệu và sự thành công của WordPress được bảo hộ.

Just like any other registered trademark, the WordPress Foundation reserves exclusive usage rights for the term WordPress. This means you cannot use WordPress as part of your brand name or website. Cũng giống như bất kỳ nhãn hiệu đã đăng ký nào khác, Quỹ WordPress được phép sử dụng độc quyền thuật ngữ WordPress. Điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng WordPress như một phần của tên thương hiệu hoặc trang web của bạn.

Việc hạn chế này cũng bao gồm tên miền. Ví dụ:

WordPressBeginner.com Sai!
WPBeginner.com Được sử dụng!

Bạn có thể sử dụng WordPress trong một tên miền phụ như (wordpress.example.com), Quỹ WordPress chủ yếu quan tâm đến các tên miền cấp cao nhất thôi.

Nếu bạn thấy ai đó sử dụng WordPress trong tên miền hoặc tên thương hiệu của họ, thì bạn nên liên hệ với Quỹ WordPress và thông báo cho họ về các trường hợp vi phạm.

Xem thêm: Cách đăng ký tên miền miễn phí cho trang web WordPress của bạn

Rule 3. Logo WordPress

Logo WordPress bao gồm chữ W trong một vòng tròn màu xám hoặc đôi khi màu trắng với một vòng màu xám xung quanh nó.

Chữ W chuẩn sẽ cao và trông thanh thoát. Nhiều blogger và chủ sở hữu trang web đôi khi sử dụng nhầm logo giả thường có chữ W trông ngắn hơn.

Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng logo WordPress chuẩn trong các dự án của bạn. Logo WordPress cũng có sẵn dưới dạng dấu văn bản, dấu văn bản có logo W và logo W.

Bạn có thể tải về toàn bộ những logo này trên trang logo WordPress .

Hãy sử dụng thoải mái những hình ảnh này trong các dự án của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng chúng tuân thủ theo chính sách nhãn hiệu của WordPress.

Rule 4. Không cho phép sử dụng nhãn hiệu WordPress dưới bất kỳ hình thức marketing affiliation hoặc endorsement nào.

Quỹ WordPress muốn bạn sử dụng logo và thương hiệu WordPress để quảng bá cho các dự án WordPress.

Tuy nhiên, bạn không được phép sử dụng nó theo hình thức affiliate hoặc endorsement. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Bạn không thể sử dụng logo WordPress trong các quảng cáo trên sản phẩm của bạn.
 • Bạn không thể sử dụng WordPress hoặc logo của nó như một phần của logo của riêng bạn.
 • Bạn có thể viết ‘Được cung cấp bởi “WordPress.org” trên trang web của bạn, nhưng bạn được phép viết rằng ”Được đề xuất bởi WordPress”.

Nói một cách dễ hiểu hơn, bất kỳ hình thức tận dụng lợi thế không công bằng thương hiệu WordPress đều được cho là vi phạm chính sách thương hiệu.

Điều gì xảy ra khi ai đó không tuân theo các quy tắc này?

Quỹ WordPress sẽ xem xét nghiêm túc những vi phạm này. Bạn có thể sẽ nhận được email từ họ nhắc nhở việc tuân thủ các nguyên tắc nhãn hiệu của WordPress.

Việc không tuân thủ quy tắc có thể dẫn đến các khiếu kiện sau này. Những hành động này có thể bao gồm một số tranh chấp pháp lý.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng từ WordPress trong tên miền của mình, thì WordPress có thể khiếu nại và báo cáo tên miền đó. Luật sư của họ cũng có thể gửi cho bạn một thông báo pháp lý.

Các thủ tục tranh chấp pháp lý này sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều tiền và hơn nữa bạn sẽ mất đi sự hỗ trợ từ chính cộng đồng WordPress.

Cộng đồng WordPress dựa quỹ WordPress để thực hiện các hành động pháp lý này. Việc tuân thủ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trong hệ sinh thái và giúp vô số công ty liên quan đến WordPress phát triển và thành công.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu các quy tắc bạn phải tuân thủ về logo và nhãn hiệu WordPress. Bạn có thể tham khảo thêm những plugin WordPress tốt nhất và những dịch vụ email marketing tốt nhất dành cho những công ty/ hộ kinh doanh nhỏ.

Nếu bạn thích bài viết, hãy subcribe YouTube Channel của chúng tôi để xem các video hướng dẫn. Liên hệ với chúng tôi qua Twitter và Facebook.