6 plugin chuyển hướng lỗi 404 miễn phí tốt nhất cho WordPress

Lỗi 404 page not found là một lỗi thường gặp ảnh hưởng đến hiệu quả SEO của trang web và trải nghiệm người dùng. May mắn là bạn có thể redirect lỗi 404 bằng các plugin chuyển hướng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 6 plugin chuyển hướng lỗi 404 miễn phí tốt nhất cho WordPress.

 

Tạo sao trang web WordPress của bạn gặp phải lỗi 404?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để sửa được lỗi 404, bạn cần phải biết lý do tại sao WordPress lại xuất hiện lỗi này.

Lỗi 404 là một trong những lỗi phổ biến của WordPress mà những người dùng mới rất hay gặp phải.

WordPress sử dụng URL thân thiện với SEO. Nếu bạn thay đổi cấu trúc URL, nó sẽ thay đổi toàn bộ cấu trúc liên kết của trang web. Đây là lý do tại sao trang web của bạn hiển thị lỗi 404 ngay cả trên các bài viết hiện có.

Một nguyên nhân phổ biến khác dẫn tới lỗi 404 là nội dung tệp .htaccess bị thiếu hoặc bị lỗi.

Nếu bạn đã cài đặt một plugin mới, tạo một bài đăng tùy chỉnh mới hoặc đăng kí phân loại tùy chỉnh thì việc truy cập URL mới có thể gây ra lỗi 404 do tệp .htaccess của bạn không được update.

Đây chỉ là một trong số nhiều lí do khiến nội dung hiển thị lỗi 404.

Khắc phục lỗi 404 trong WordPress bằng mẹo đơn giản

Bạn có thể sửa lỗi 404 trong WordPress bằng cách xóa các link permalink.

Bạn chỉ cần truy cập vào Settings » Permalinks trong khu vực quản trị WordPress, nhấp vào save changes mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

WordPress sẽ tự động cập nhật tệp .htaccess. Bạn cần kiểm tra trang web của mình để chắc chắn lỗi 404 đã được khắc phục.

Nếu không tự động cập nhật thì tệp .htaccess của bạn không phải là writable và bạn cần cập nhật nó theo cách thủ công. Chúng tôi có hướng dẫn chi tiết về quy trình khắc phục bài viết WordPress trả về lỗi 404.

Các nguyên khác gây ra lỗi 404 trong WordPress

Ngoài nguyên nhân trên, còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến trang web WordPress của bạn hiển thị lỗi 404. Ví dụ, nếu gần đây bạn chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org hoặc thay tên miền mới cũng có thể khiến trang web hiển thị lỗi 404.

Đối với hai trường hợp trên, bạn cần sửa cấu trúc permalink để xử lý lỗi 404.

Nếu bạn xóa một bài đăng trên hoặc trang thì sẽ xuất hiện lỗi 404 not found error page.

Cách tốt nhất để khắc phục điều này là chuyển hướng người dùng đến một vị trí mới. Bạn cũng nên thông báo cho các công cụ tìm kiếm về vị trí mới của các bài đăng và trang bằng cách thêm thông báo chuyển hướng 301.

Điều này cho phép bạn cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời và không mất thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Hãy xem một số plugin chuyển hướng 404 phổ biến nhất cho WordPress có thể giúp bạn khắc phục và quản lý các vấn đề này.

1. Redirection

Redirection là một plugin WordPress mạnh mẽ cho phép bạn thiết dễ dàng thiết lập chuyển hướng cho các trang 404. Plugin này có tùy chọn tích hợp theo dõi lỗi 404 xảy ra trên trang web của bạn.

Redirection cho phép bạn sử dụng regex phù hợp với mẫu URL và chuyển hướng chúng đến các trang thích hợp. Điều này khá có lợi cho bạn nếu bạn đã chuyển một trang web có cấu trúc URL khác sang WordPress.

TinoHost có một hướng dẫn hoàn chỉnh về cách theo dõi trang 404 và chuyển hướng chúng trong WordPress bằng cách sử dụng plugin Redirection.

Mặc dù plugin này khá lý tưởng nhưng bạn cần cẩn thận với cài đặt ghi nhật kí 404. Nếu không cài đặt đúng cách plugin này có thể khiến cơ sở dữ liệu bị quá tải. Đây là plugin mạnh mẽ nhất hiện nay cho phép bạn dùng free.

2. SEO Redirection Plugin

SEO Redirection Plugin là một plugin có giao diện đơn giản để theo dõi lỗi 404 và quản lý các chuyển hướng của bạn.

Plugin này cũng giữ một nhật kí ghi lỗi 404 trên trang web WordPress để bạn có thể sửa những lỗi đó.

Plugin tạo một bảng mới trong cơ sở dữ liệu WordPress để lưu trữ các chuyển hướng của bạn. Ngoài ra, plugin này còn giữ lịch sử của tất cả các chuyển hướng trên trang web của bạn.

3. All 404 Redirect to Homepage

Plugin đơn giản này chuyển hướng lỗi 404 đến trang chủ của trang web WordPress của bạn.

Bạn chỉ cần thêm đoạn code này vào ngay đầu tệp theme 404.php:

  1. <?php
  2. header("HTTP/1.1 301 Moved Permanently");
  3. header("Location: ".get_bloginfo('url'));
  4. exit();
  5. ?>

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của TinoHost về cách chuyển hướng trang 404 của bạn đến trang chủ trong WordPress.

4. 410 for WordPress

Plugin này chuyển hướng lỗi 404 sang trang 410. Thay vì chuyển hướng người dùng khỏi lỗi 404 đến một số trang khác trên trang web của bạn, plugin này gửi chúng đến trang lỗi có tên 410.

HTTP Specification xác định header phản hồi 410 sẽ được sử dụng khi tài nguyên đã bị xóa vĩnh viễn. Điều này cũng hữu ích cho các công cụ tìm kiếm không được hướng dẫn bỏ qua URL này và ngừng cố gắng truy cập nó.

Chuyển hướng 301 được cho là được sử dụng khi một nội dung đã được chuyển đến vị trí mới. Tuy nhiên, nếu bạn đã xóa rất nhiều nội dung trên trang web của mình thì việc thêm chuyển hướng 301 sẽ không giúp ích gì cho SEO của bạn.

Ngoài ra, 410 còn ngăn các công cụ tìm kiếm liên tục yêu cầu URL. Plugin này cũng rất hữu ích khi bạn đang cố gắng phục hồi vì dính hình phạt spam từ công cụ tìm kiếm bằng cách xóa nội dung trùng lặp hoặc chất lượng thấp.

Bạn có thể thêm tệp 410.php vào theme WordPress và plugin sẽ sử dụng tệp đó để hiển thị thông báo lỗi cho người dùng của bạn.

5. 404page

Các trang lỗi 404 trong theme WordPress thường khá tẻ nhạt và không hữu ích. Có một số mẹo mà bạn có thể sử dụng để cải thiện template 404 trong WordPress.

Tuy nhiên những mẹo này yêu cầu bạn dùng các đoạn code và chỉnh sửa tệp template.

Plugin 404page cho phép bạn chọn một trang hiện có từ trang web WordPress và sử dụng nó làm trang 404.

6. Forty Four – 404 Plugin for WordPress

Plugin Forty Four giúp bạn thay thế trang 404 mặc định của theme bằng một trang tùy chỉnh. Plugin này có một giao diện dễ sử dụng để bạn chỉnh sửa các trang 404, đặt background toàn màn hình, thay đổi màu sắc và văn bản của nó.

Plugin Forty Four cũng cho phép bạn giữ một nhật kí ghi lỗi 404 trên trang web của mình. Bạn cũng có thể thiết lập chuyển hướng 301 cho mỗi URL dẫn đến 404 bằng cách chỉnh sửa chúng trong nhật ký.

Chúng tôi hi vọng bài viết này giúp bạn tìm thấy các plugin 404 miễn phí tốt nhất cho trang web WordPress của mình. Bạn cũng có thể muốn xem các thiết kế trang 404 error trên WordPress để lấy cảm hứng.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel để xem thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter hoặc Facebook.