7 mẹo cần thiết để sử dụng Shortcode trong WordPress

Shortcodes trong WordPress cho phép bạn thêm các tính năng khác nhau vào bài đăng, trang và widget mà không cần phải viết code. Nhiều plugin WordPress và một số giao diện sử dụng shortcode để thêm các yếu tố khác nhau như pricing grid, lịch sự kiện, vv… vào WordPress. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 7 mẹo cần thiết để sử dụng shortcode trong WordPress.

Các Shortcode trong WordPress là gì?

Bất kỳ nội dung nào được thêm vào trong một trang web WordPress đều phải trải qua một số kiểm tra bảo mật và bộ lọc. Các kiểm tra bảo mật và bộ lọc này đảm bảo rằng không có code độc hại nào có thể đi vào bài viết, trang, bình luận, vv… Điều này có nghĩa là bạn không thể trực tiếp viết code trong các khu vực đó.

Mặt khác, đôi khi bạn chỉ cần thêm code vào các khu vực này. Shortcode cung cấp cho bạn cách để làm điều đó.

Các Shortcode giúp dễ dàng thêm các yếu tố khác vào bài viết WordPress. Ví dụ: bạn có thể thêm một slider trả lời đẹp mắt bằng cách thêm một dòng code đơn giản. Bạn có thể tạo một form khảo sát phức tạp trong WordPress mà không cần viết dòng code nào cả.

Một số mẹo sử dụng shortcode trong WordPress

Tip 1. Biết khi nào thì không nên sử dụng Shortcodes

Shortcodes khá tuyệt vời, nhưng việc sử dụng shortcode trong mọi bài viết không phải là một ý tưởng hay. Có rất nhiều giao diện WordPress ngoài kia tự hào tuyên bố rằng họ có hơn 200 shortcodes.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một shortcode trong mọi bài đăng thì bạn sẽ mãi mãi phụ thuộc vào một giao diện cụ thể đang cung cấp shortcode đó.

Nếu bạn sử dụng một code ngắn cụ thể theo giao diện để tạo các nút call-to-action bên trong các bài đăng hoặc trang của mình thì có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm các nút CSS trong WordPress mà không cần sử dụng shortcodes.

Nếu bạn đang sử dụng tìm kiếm thêm shortcodes trong mọi giao diện để thêm cùng một yếu tố như banner quảng cáo hoặc chữ ký ở cuối bài đăng của mình thì bạn có thể muốn sử dụng plugin hoặc thuê nhà phát triển để code trực tiếp vào giao diện.

Điều này sẽ giúp dễ dàng thiết kế cho phần tử đó và dễ dàng loại bỏ nếu bạn quyết định làm như vậy.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn sử dụng một shortcode trong mọi bài đăng và sau đó muốn xóa đi thì bạn sẽ phải chỉnh sửa tất cả các bài đăng để xóa shortcode đó theo cách thủ công. Tuy nhiên có một cách dễ dàng hơn mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sau.

Tip 2: Bảo vệ tương lai cho Shortcodes của bạn

Shortcodes được cung cấp bởi giao diện của bạn nên bạn có thể muốn suy nghĩ về việc sử dụng nó quá nhiều. Tại sao?

Bởi nếu bạn thay đổi giao diện của mình thì giao diện tiếp theo rất có thể sẽ không có cùng một shortcode.

Cách tốt nhất để ngăn chặn điều đó là thêm vào một plugin site-specific.

Chỉ cần sao chép và dán đoạn shortcode ngắn từ tệp tin functions.php trong giao diện của bạn. Sau đó dán vào site-specific plugin.

Tip 3: Cách tìm kiếm Shortcode trong giao diện WordPress

Để chứng minh trong tương lai shortcode của bạn, bạn phải biết chức năng shortcode trông như thế nào và làm thế nào để tìm thấy shortcode trong giao diện của bạn.

Trước tiên, bạn cần mở thư mục giao diện thường được tìm thấy trong /wp-content/Themes/your-theme-name/

Truy cập vào tệp tin functions.php. Nếu giao diện có thư mục Includes thì hãy vào thư mục đó.

Mở tệp và tìm kiếm cụm từ add_shortcode.

Dưới đây, một ví dụ về một đoạn shortcode sẽ trông như thế nào:

 1. function my_shortcode_function() {
 2. $i = '<p>Hello World!</p>';
 3. return $i;
 4. }
 5. add_shortcode('my-shortcode', 'my_shortcode_function');

Mã này tạo ra một shortcode ‘my-shortcode’, trả về một văn bản lời chào đơn giản và có thể được nhúng vào một bài đăng hoặc trang WordPress như thế này:

[my-shortcode]

Hướng dẫn hữu ích: cách tạo shortcode trong WordPress.

Tip 4: Sử dụng các Shortcode trong Widgets

Thông thường người dùng nghĩ rằng các shortcode bị giới hạn trong các bài đăng và trang nhưng điều này không đúng. Bạn có thể sử dụng shortcode trong các widget văn bản WordPress.

Chỉ cần kéo và thả một widget văn bản đến sidebar và thêm shortcode vào trong đó.

Hãy nhớ rằng, tính năng này không được kích hoạt theo mặc định trong WordPress. Trong trường hợp bạn có thể nhìn thấy shortcode trong một widget thì bạn cần thêm dòng code này vào tập tin functions.php trong giao diện hoặc một site-specific plugin.

 1. add_filter('widget_text', 'do_shortcode');

Tip 5. Thêm Shortcode vào các tệp tin giao diện

Nếu vì một lý do nào đó mà bạn thấy cần phải đưa shortcode vào một khu vực non-widget trong giao diện thì bạn có thể sử dụng các shortcode của mình tại đây.

Giả sử bạn đã tạo một template trang tùy chỉnh và bạn muốn thêm một shortcode để hiển thị một contact form thì bạn chỉ cần thêm shortcode vào như sau:

 1. <?php echo do_shortcode(“[example_shortcode]”); ?>

Tip 6. Ẩn Shortcode bị hỏng

Thông thường người dùng thay đổi giao diện của họ mà không nhận ra rằng shhortcode của họ sẽ không hoạt động. Đôi khi, họ phát hiện ra điều này sau vài tháng khi một người dùng truy cập bài viết cũ của họ để tìm kiếm văn bản nào đó ở đây.

Có hai cách để sửa lỗi. Bạn có thể tự đi và xóa shortcode khỏi mỗi bài đăng hoặc đơn giản là bạn có thể ẩn shortcode bị hỏng.

Tất cả những gì bạn cần làm là thêm dòng code sau vào tập tin functions.php của giao diện hoặc một plugin site-specific.

 1. add_shortcode( 'shortcodetag', '__return_false' );

Dòng code này sẽ thêm lại shortcode bị bỏ đi mà không có đầu ra. Đừng quên thay thế shortcode tag bằng tên shortcode của bạn.

Tip 7. Tìm Shortcodes được sử dụng trong các bài đăng

Trong trường hợp bạn không muốn sử dụng hack trong Tip 6 và muốn xóa tất cả các shortcode theo cách thủ công thì bước đầu tiên bạn cần tìm tất cả các bài đăng đang sử dụng shortcode

Bạn có thể sử dụng code này trong tập tin functions.php của giao diện hoặc một plugin site-specific để thực hiện công việc khó khăn này.

 1. function wpb_find_shortcode($atts, $content=null) {
 2. ob_start();
 3. extract( shortcode_atts( array(
 4.         'find' => '',
 5.     ), $atts ) );
 6. $string = $atts['find'];
 7. $args = array(
 8.     's' => $string,
 9.     );
 10. $the_query = new WP_Query( $args );
 11. if ( $the_query->have_posts() ) {
 12.         echo '<ul>';
 13.     while ( $the_query->have_posts() ) {
 14.     $the_query->the_post(); ?>
 15.     <li><a href="<?php  the_permalink() ?>"><?php the_title(); ?></a></li>
 16.     <?php
 17.     }
 18.         echo '</ul>';
 19. } else {
 20.         echo "Sorry no posts found";
 21. }
 22. wp_reset_postdata();
 23. return ob_get_clean();
 24. }
 25. add_shortcode('shortcodefinder', 'wpb_find_shortcode');

Đoạn code này tạo một shortcode gọi là shortcodefinder để chạy một truy vấn WordPress và liệt kê các bài đăng với một thẻ shortcode nhất định.

Ví dụ: nếu bạn muốn tìm tất cả các bài đăng có chứa shortcode

thì bạn chỉ cần nhập [shortcodefinder find=’contact-form’] trong một trang WordPress và lưu lại. Bây giờ nếu bạn xem trước trang, bạn sẽ có thể thấy tất cả các bài đăng có chứa shortcode.

Để tìm hiểu chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tìm và ẩn các shortcode không sử dụng trong WordPress.

Bonus Tip: Có Shortcodes nào mà tôi có thể sử dụng ngay bây giờ không?

Thông thường người dùng không biết shortcode nào có sẵn cho họ. Plugin tham chiếu shortcode cung cấp danh sách và chi tiết về các shortcode có sẵn trong trang web WordPress của bạn.

Chúng tôi hi vọng những mẹo này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về cách sử dụng shortcode và tận dụng những shortcode này một cách tối đa trong WordPress như một người chuyên nghiệp.

Nếu thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel để xem thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter hoặc Facebook .