Cách bật chế độ bảo trì cho website WordPress

 

Bạn có muốn đặt trang web WordPress của mình ở chế độ bảo trì không? Chế độ bảo trì cho phép bạn hiển thị thông báo thân thiện với người dùng thay vì trang bị hỏng trong quá trình bảo trì trang web.

Nó cũng cho phép bạn thực hiện bảo trì một cách an toàn trong khi vẫn đảm bảo rằng những người cần truy cập vào trang web có thể truy cập.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách dễ dàng đặt trang web WordPress của bạn ở chế độ bảo trì. Chúng tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách làm cho trang chế độ bảo trì của bạn trở nên dễ chịu, hữu ích và thân thiện với người dùng hơn.

Tại sao và khi nào thì nên đặt trang web ở chế độ bảo trì ?

Thông thường, bạn có thể làm việc tùy chỉnh trang web WordPress của mình mà không cần phải đặt nó ở chế độ bảo trì. Bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa nhỏ, xuất bản nội dung mới, cập nhật chủ đề và plugins mà không có downtime.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể cần phải làm việc trên trang web của mình trong một thời gian dài hơn. Giống như khi bạn đang tự thiết lập 1 chủ đề mới hoặc định cấu hình một plugin mới thay đổi hoạt động trang web của bạn. Trong thời gian này, trang web của bạn có thể bị hỏng đối với người dùng của bạn trong một khoảng thời gian.

Nếu trang web của bạn có nhiều lưu lượng truy cập, bạn sẽ càng không muốn người dùng thấy trang web bị hỏng. Đơn giản vì điều này sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng xấu và gây cho họ ấn tượng xấu về thương hiệu của bạn.

Một cách phổ biến để đối phó với tình huống này là  thiết lập trang web dàn dựng (staging website). Điều này cho phép bạn làm việc trên trang web của mình trong môi trường thử nghiệm và đẩy các thay đổi đến trang web trực tiếp của bạn khi bạn hoàn tất.

Một số công ty hosting WordPress hàng đầu cung cấp các trang web 1-click staging websites, chẳng hạn như Bluehost, SiteGround và WP Engine.

Bạn vẫn sẽ cần thiết lập chế độ bảo trì, nhưng nó sẽ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Nếu bạn không sử dụng trang dàn dựng, thì bạn chắc chắn cần đặt trang web của mình ở chế độ bảo trì vì bạn đang áp dụng các thay đổi trên trang web trực tiếp. Điều này cho phép bạn khắc phục vấn đề trải nghiệm xấu cho người dùng.

Đặt trang web WordPress của bạn ở chế độ bảo trì cho phép bạn hiển thị thông báo thân thiện với người dùng, các liên kết thay thế để truy cập và cung cấp khung thời gian khi nào việc bảo trì sẽ được thực hiện.

Như vậy, hãy có một cái nhìn về cách dễ dàng đưa trang web WordPress của bạn vào chế độ bảo trì ( maintenance ) hoặc đang xây dựng ( under-construction mode ).

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn về 2 loại plugin dùng để đặt trang web của bạn trong chế độ bảo trì hoặc sắp ra mắt. Bạn có thể lựa chọn plugin phù hợp cho nhu cầu của mình.

Video Hướng Dẫn

Nếu bạn không muốn xem video hướng dẫn, thì bạn có thể tiếp tục đọc bài viết dưới đây:

Hướng dẫn bật chế độ bảo trì cho website WordPress

1. Đặt chế độ bảo trì bằng SeedProd Plugin

SeedProd là một plugin WordPress cao cấp đi kèm với thiết kế đẹp và được đảm bảo hỗ trợ.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt  SeedProd plugin. Để hiểu rõ hơn, xem tại cách cài đặt WordPress plugin

Sau khi kích hoạt, bạn cần vào Settings » Coming Soon Page Pro  để thiết lập trang chế độ bảo trì hoặc sắp ra mắt.

Enable maintenance mode status

Đầu tiên, bạn cần chọn trạng thái. Bạn có thể chọn Kích hoạt ‘chế độ sắp ra mắt’, hoặc ‘Kích hoạt chế độ bảo trì’ (Enable Coming Soon Mode’ hoặc ‘Enable Maintenance Mode’) Bạn cũng có thể chọn chế độ chuyển hướng cho phép bạn chuyển hướng người dùng của mình đến một trang web khác.

Sau khi chọn chế độ bảo trì hoặc sắp ra mắt, nhấp vào nút ‘Save all changes’”.

Tiếp theo, bạn cần click vào nút ‘Edit Coming Soon/Maintenance Page’. Điều này sẽ cho phép bạn tùy chỉnh chủ đề SeedProd.

Select a maintenance mode page template

Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách các mẫu chủ đề đẹp mà bạn có thể sử dụng để bảo trì hoặc sắp ra mắt.

Click để chọn một chủ đề và SeedProd sẽ cho bạn tùy chỉnh theo ý muốn.

Theme options

Từ đây, bạn có thể dễ dàng thêm logo, hình nền, thay đổi nội dung, thêm hình thức đăng ký email, nút chia sẻ, đồng hồ đếm ngược, thanh tiến trình, v.v.

SeedProd cũng hỗ trợ tất cả các dịch vụ email marketing services. Bạn chỉ cần chọn nhà cung cấp dịch vụ email của mình và thiết lập mẫu đăng ký bằng cách làm theo các hướng dẫn trên màn hình.

Email sign up form

Khi bạn đã hài lòng với các thay đổi, đừng quên nhấp vào nút lưu ‘save’ để lưu các thay đổi của bạn.

Chế độ bảo trì của bạn sẽ chỉ hiển thị cho người dùng chưa đăng nhập. Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình trong tab trình duyệt ẩn danh mới để xem trước trang chế độ bảo trì của bạn.

SeedProd preview

Kiểm soát truy cập trang web cho người dùng đã đăng nhập

Theo mặc định, SeedProd sẽ hiển thị trang chế độ bảo trì của bạn cho tất cả khách truy cập chưa đăng nhập. Tất cả người dùng ( admin ) khác sẽ có thể đăng nhập như bình thường và tiếp tục duyệt trang web của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn điều hành một trang website thành viên hoặc một cửa hàng trực tuyến ( online store ), thì người dùng đã đăng nhập cũng sẽ bao gồm cả người đăng ký và khách hàng.

Để chọn người có thể truy cập trang web của bạn trong quá trình bảo trì, trước tiên, hãy truy cập  Settings » Coming Soon Page Pro . cuộn xuống phần ‘Access Controls’.

Who can access your website during maintenance mode

Từ đây bạn có thể chọn một phương pháp để bỏ qua chế độ bảo trì. Bạn có thể nhập mật mã có thể được sử dụng làm mật khẩu với URL trang web..

Bạn cũng có thể đặt cookie, nhưng điều này không hiệu quả do có thể có sự cố bộ đệm. Bạn có thể sử dụng địa chỉ IP nếu người dùng của bạn có địa chỉ IP tĩnh, nhưng hầu hết người dùng đều không có.

Phương pháp hiệu quả nhất là chỉ cần chọn vai trò người dùng  có thể truy cập trang web. Bạn có thể loại trừ vai trò người dùng được tạo bởi  WordPress membership plugin hoặc eCommerce plugin.

Khi bạn đã hài lòng với các điều khiển truy cập, đừng quên bấm vào nút ‘ Save All Changes ‘ để lưu các cài đặt của bạn.

Loại trừ các trang cụ thể khỏi chế độ bảo trì

Một tính năng tuyệt vời khác của SeedProd là nó cho phép bạn chọn lọc hoặc loại trừ các trang khỏi chế độ bảo trì. Điều này rất có ích trong nhiều tình huống khi bạn có thể cần cho phép một số người dùng truy cập vào một số trang nhất định

Ví dụ: Nếu trang web của bạn sử dụng tùy chỉnh trang đăng nhập  custom login page thì bạn sẽ muốn loại trừ nó khỏi chế độ bảo trì. Nếu bạn cung cấp hỗ trợ khách hàng qua email, thì bạn cũng có thể muốn loại trừ biểu mẫu liên hệ  của mình.

Để loại trừ các trang, chỉ cần vào cài đặt Plugin và cuộn xuống phần Settings Cài đặt nâng cao ( Advanced Settings ). Từ đây, bạn có thể chọn lọc hoặc loại trừ các URL bằng cách nhập từng URL.

Exclude URLs

Sau khi nhập các trang bạn muốn loại trừ hoặc bao gồm, bấm vào nút  “Save All Changes” để lưu các cài đặt của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng SeedProd trên một trang web đang xây dựng, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo các trang sắp ra mắt trong WordPress với SeedProd.

2. Đặt chế độ bảo trì bằng WP Maintenance Mode Plugin

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt WP Maintenance Mode plugin. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về  cách cài đặt một WordPress plugin.

Sau khi kích hoạt, bạn cần vào Settings » WP Maintenance Mode để định dạng cấu hình cài đặt plugin.

WP Maintenance Mode

Màn hình cài đặt plugin Plugin được chia thành năm tab. Theo mặc định, bạn sẽ thấy tab Tùy chọn chung (General options tab).

Tùy chọn đầu tiên bên dưới Chung là Trạng thái, mặc định là Vô hiệu hóa ( Deactivated ). Để đưa trang web WordPress của bạn vào chế độ bảo trì, bạn cần đặt nó thành Đã kích hoạt ‘ Activated ’ .

Nếu bạn muốn các công cụ tìm kiếm có thể xem trang web của bạn trong khi nó đang ở chế độ bảo trì, thì bạn cần đặt Tùy chọn ‘By pass for Search Bots’ thành Yes. Nếu bạn có một trang web được thiết lập, chúng tôi khuyên bạn nên đặt trang này thành Yes.

WP Maintenance Mode cho phép bạn, quản trị viên có quyền truy cập đầy đủ vào trang web của bạn trong chế độ bảo trì. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem trang web đang hoạt động và đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của bạn.

Bạn có thể chỉ định vai trò người dùng nào sẽ được phép truy cập vào mặt trước và phụ trợ của trang web khi nó ở chế độ bảo trì. Theo mặc định, nó chỉ được đặt thành Administrator.

Các tùy chọn khác trên trang là nội bộ. Khi bạn hài lòng với cài đặt, bạn cần nhấp vào nút Lưu cài đặt ‘ Save ‘ để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Tạo trang Splash của riêng bạn cho chế độ bảo trì

WP Maintenance Mode cho phép bạn tạo các landing pages đẹp  để hiển thị trong chế độ bảo trì. Để tạo trang dàn dựng của bạn, chỉ cần nhấp vào tab Thiết kế ( Design ) trên trang cài đặt Plugin.

Design your maintenance page

Trước tiên, bạn cần cung cấp một chủ đề tiêu đề và nội dung để hiển thị trên trang bảo trì của bạn. Nếu bạn đang tạo một trang sắp ra mắt, thì bạn có thể thay đổi nội dung cho phù hợp.

Tiếp theo, bạn cần chọn màu văn bản và loại nền. Bạn có thể chọn loại background, chọn hình ảnh được xác định trước hoặc tải lên hình nền của riêng bạn.

Khi bạn đã hoàn tất cài đặt, nhấp vào nút lưu thay đổi ‘ save changes ‘ để lưu trữ cài đặt của bạn

Thêm bộ đếm ngược và Đăng ký trước trên Trang Bảo trì WordPress

Nếu bạn đang đưa WordPress vào chế độ sắp ra mắt hoặc chỉ muốn cho người dùng biết khi nào trang web của bạn sẽ hoạt động, thì bạn có thể sử dụng Modules đồng hồ đếm ngược với plugin.

Bạn có thể thiết lập nó bằng cách đi tới tab Modules trên trang cài đặt Plugin. Từ đây bạn có thể chọn ngày bắt đầu và nhập thời gian còn lại.

Adding a countdown timer

Bạn cũng có thể cho phép người dùng đăng ký và được thông báo khi trang web của bạn trực tuyến trở lại. Những người dùng này sẽ được thông báo qua plugin và họ sẽ không được đăng ký vào danh sách email marketing của bạn.

Subscribe to be notified

Bạn muốn đảm bảo rằng trang web WordPress của bạn có thể gửi email. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về  fix cách khắc phục sự cố WordPress không gửi email để kiểm tra và sửa email WordPress.

Tiếp theo, bạn cũng có thể thêm liên kết vào hồ sơ truyền thông xã hội ( social media profiles ) của mình trong chế độ sắp ra mắt hoặc trang chế độ bảo trì. Chỉ cần nhập URL hồ sơ truyền thông xã hội của bạn và plugin sẽ tự động hiển thị các nút mạng xã hội.

Add social media buttons

Bạn cũng có thể bật  Google Analytics và thêm ID theo dõi của mình trong cài đặt plugin.

Đừng quên bấm vào nút lưu cài đặt để lưu các thay đổi của bạn.

cũng cho phép bạn thiết lập  live chat bot được lập trình sẵn bao gồm hộp trợ giúp đàm thoại tương tác. Bạn có thể sử dụng tính năng này để hỏi người dùng một cách lịch sự nếu họ muốn đăng ký.

Manage bot settings

Nếu bạn bật bot, thì nó sẽ ẩn nội dung chế độ bảo trì bạn đã đặt trong trang Cài đặt chung. Đây là cách chatbot sẽ được hiển thị trên trang web của bạn.

Chatbot preview

Nếu bạn đang thu thập dữ liệu người dùng thông qua các biểu mẫu đăng ký trên chế độ của bạn, thì bạn sẽ muốn làm cho nó theo kiểu GDPR compliant.

Bạn có thể làm điều này bằng cách chuyển sang tab GDPR trên trang cài đặt Plugin. Từ đây bạn có thể kích hoạt mô-đun bảo mật và chọn trang chính sách bảo mật của bạn.

GDPR settings

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình trong cửa sổ trình duyệt mới với chế độ ẩn danh và bạn sẽ được chào đón với chế độ bảo trì hoặc trang sắp ra mắt.

Preview of the maintenance mode page

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách dễ dàng đưa trang web WordPress của mình vào chế độ bảo trì. Bạn cũng có thể muốn xem những ví dụ về ý tưởng trang bảo trì mà bạn có thể sử dụng trên trang web của mình.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.