Cách bật tính năng Author tracking trong WordPress

Bạn đang muốn kích hoạt tính năng Author Tracking trên trang WordPress của mình ?

Nếu đang quản lí một trang multi-author WordPress, liệu bạn có đang tự hỏi rằng những tác giả nào đang có những bài viết được người xem quan tâm nhất ?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách bật tính năng Author Tracking trên WordPress, bạn có thể xem tất cả dữ liệu liên quan đến các tác giả mà mình quan tâm từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp nhất để phát triển trang web của mình.

Tại sao và ai nên kích hoạt tính năng Author Tracking trong WordPress ?

Nếu bạn đang quản lý một trang blog với nhiều tác giả khác nhau ( multi-author blog) , chúng tôi nghĩ việc kích hoạt tính năng Author Tracking là hết sức cần thiết. Nó cho phép bạn thu thập dữ liệu về mỗi bài viết của các tác giả trên trang web của mình.

Từ đó, bạn có thể đưa ra cho mình những giải pháp nhằm khuyến khích các tác giả đang có hiệu suất cao hoặc hỗ trợ cho những người đang gặp khó khăn.

Đây còn là một cách tuyệt vời để tìm ra những bài viết nào mang lại nhiều lượng truy cập và thu hút người đọc nhất.

Ví dụ: có thể trong nhóm tác giả đang cộng tác có một người viết rất giỏi, là tác giả của nhiều bài viết thu hút được nhiều khách truy cập. Nhưng những khách truy cập đó có thể chỉ là khách vãng lai và không gắn bó lâu dài với trang của bạn. Điều này có thể dẫn đến tỷ lệ thất thoát người xem cao, lượt xem trang ít hơn và thời gian dành cho trang ít hơn.

Sau khi có được những thông tin này, bạn có thể đưa ra quyết định: cải thiện quy trình biên tập của mình hoặc cung cấp thêm những trợ giúp cần thiết cho các tác giả để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Cách thiết lập tính năng Author tracking trong WordPress

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin MonsterInsights. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

MonsterInsights là plugin Google Analytics tốt nhất cho WordPress. Bạn sẽ cần ít nhất gói Pro của plugin để truy cập tính năng thông số tùy chỉnh (custom dimensions feature) mà mình mong muốn .

Sau khi kích hoạt, vào mục Details page »Settings trong bảng điều khiển WordPress , sau đó nhập License key . Bạn có thể tìm thấy License key này trong tài khoản của mình trên trang MonsterInsights.

Sau khi xác minh License key , bạn cần kết nối trang web WordPress của mình với tài khoản Google Analytics.

Trên trang Setting , chọn ‘Connect MonsterInsights’ để tiếp tục.

Tiếp tục làm theo các hướng dẫn để kết nối trang web của bạn với Google Analytics .

Sau khi được kết nối, Google Analytics sẽ bắt đầu theo dõi tất cả lưu lượng truy cập trang web của bạn.

Giờ đây bạn đã sẵn sàng để thiết lập tính năng Author tracking trên trang WordPress .

Cài đặt các thông số tùy chỉnh để theo dõi một cách chính xác nhất

Bây giờ mọi thứ đang bắt đầu hoạt động, hãy để Google Analytics bắt đầu theo dõi hiệu suất của các tác giả bằng cách thêm các thông số tùy chỉnh.

Bắt đầu bằng cách vào mục Insights » Addons . Từ đây, bạn nhấn vào Install.

Sau khi cài đặt và kích hoạt xong , vào mục Insights » Settings »Conversions

Kéo xuống một chút và bạn sẽ thấy trường “Custom Dimensions” . Đây là nơi bạn có thể thêm thông số tùy chỉnh mới.

Nhấn vào ‘Add New Custom Dimension’ và chọn “Author”. ID sẽ được điền vào

Đừng quên nhấp vào ‘Save Changes’ ở đầu trang để lưu lại cài đặt.

Như vậy là bạn đã thiết lập các thông số tùy chỉnh trong MonsterInsights. Bước tiếp theo là thực hiện tương tự các thao tác trên trong Google Analytics.

Mở bảng điều khiển Google Analytics, sau đó click vào trường “All Web site Data”

Từ đây, click vào ‘Admin’ ở góc dưới bên trái của màn hình và sau đó chọn Custom Definitions » Custom Dimensions .

Trên màn hình tiếp theo, nhập tên và các thông tin chi tiết cố định vào trường “Author”

Sau đó nhấn vào “Create” và Google Analytics sẽ tự động lưu lại cho bạn. Ngay sau đó bạn sẽ thấy một số mã (code) trên màn hình nhưng đừng quan tâm tới chúng. Bởi vì MonsterInsights sẽ tự động xử lý mọi thứ cho bạn. Chỉ cần nhấp vào ‘Done’ để tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy ở mục “Author” các thông số tùy chỉnh được liệt kê trong bảng với giá trị index

Đảm bảo rằng giá trị Index của Author giống với ID được cung cấp trong MonsterInsights.

Trong trường hợp ID này không trùng khớp, cũng đừng lo lắng, bạn vẫn có thể chỉnh sửa các thông số tùy chỉnh của mình trong MonsterInsights và thay đổi ID để khớp với giá trị Index trong Google Analytics.

Như vậy là bạn đã thiết lập thành công tính năng Author tracking trên trang WordPress. Bây giờ, hãy trải nghiệm sự thú vị của tính năng này qua việc xem các báo cáo và kiểm tra các tác giả làm việc hiệu quả ra sao nhé.

Hãy cùng xem kết quả thu được.

Sau khi tính năng này đã thu thập một lượng dữ liệu lưu lượng truy cập, bạn có thể xem các tác giả hàng đầu của mình trên WordPress dashboard

Chỉ cần đến mục Insights » Reports  và click vào trường “Dimensions”.

Từ đây, bạn có thể thấy các tác giả hàng đầu đem lại lưu lượng truy cập nhiều nhất cho website của mình.

Nhưng đó chưa phải là tất cả . Bạn còn có thể so sánh dữ liệu này với báo cáo lưu lượng tổng thể ( overall traffic report) của mình để có được thông tin chi tiết hơn nữa.

Chuyển sang bảng điều khiển Google Analytics và đi đến dòng Customization » Custom Reports

Tiếp theo, click vào nút ‘New Custom Report’ để tiếp tục. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tiêu đề cho bài báo cáo. Hãy nhập một tiêu đề thích hợp để có thể dễ dàng tìm kiếm và xác định khi cần.

Sau đó, bạn cần chọn nhóm metric. Đây là những thông số mà bạn muốn Google Analytics hiển thị cho báo cáo này. Chẳng hạn, bạn muốn xem tỷ lệ thoát ở mỗi phiên truy cập và thời lượng phiên trung bình.

Trong phần “Dimensions Drilldowns”, chọn ‘Author’, rồi bấm vào ‘Save’ để tạo báo cáo tùy chỉnh.

Ngay sau đó bạn sẽ được chuyển hướng đến báo cáo tùy chỉnh mà mình vừa tạo.

Mẹo: Nếu không có dữ liệu nào xuất hiện trong báo cáo của bạn, hãy thử đặt lại ngày báo cáo ( report date ) thành ngày hiện tại. Nếu vẫn không có dữ liệu, thì có thể vì đã không có bất kỳ khách truy cập nào kể từ khi thêm tính năng này trong MonsterInsights.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách kích hoạt tính năng Author tracking trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn với các mẹo rất hữu ích, ngoài ra bạn còn có thể xem tiếp bài viết danh sách các plugin phải có WordPress của chúng tôi để góp phần phát triển trang hơn web của bạn nhé.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter Facebook.