Cách clone WordPress site trong 7 bước

Nói chung, nhân bản vô tính được coi là một hành vi phi đạo đức. Tuy nhiên, khi bạn nghĩ đến việc nhân bản một trang web WordPress trùng lặp, một khái niệm toàn mới hoàn toàn hợp pháp có thể mở ra cho doanh nghiệp của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng sao chép một trang web WordPress trong 7 bước đơn giản

Cloning là gì và tại sao phải clone?

Ý tưởng đằng sau việc clone một trang web WordPress rất đơn giản: bạn tạo một bản sao chính xác hoặc bản sao của một trang web WordPress và áp dụng nó cho một trang web khác.

Bạn có thể tự hỏi, có bất kỳ lý do nào không để tôi làm điều này? Chắc chắn rồi!

Một kịch bản thực tế là khi bạn đang chuyển một trang web WordPress sang một host mới hoặc domain mới. Clone web sẽ giúp bạn tiết kiệm được hàng giờ làm việc.

Một cách sử dụng khác có thể là khi bạn đang phát triển một trang web cho một khách hàng trên local sever của bạn. Sau khi dự án hoàn thành, bạn có thể sao chép trang web WordPress đó và chuyển nó sang live sever của khách hàng.

Cuối cùng, bạn có thể sao chép một trang web WordPress trực tiếp đến local sever của mình cho mục đích thử nghiệm và phát triển.

Nhân bản một trang web WordPress rất đơn giản. Chỉ cần vài cú click chuột thì bạn có thể tạo một trang web clone trong vài phút.

Dưới đây là hướng dẫn 7 bước dễ dàng sao chép trang web WordPress, ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu!

Bước 1. Cloning WordPress sử dụng Duplicator Plugin

Trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng Duplicator plugin. Nó là một plugin backup và di chuyển WordPress mạnh mẽ được xây dựng cho cả người không chuyên lẫn chuyên nghiệp.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt Duplicator plugin. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress..

Plugin này hoạt động khá hiệu quả và bạn có thể bắt đầu sử dụng nó mà không cần thêm một bước cài đặt nào.

Bước 2. Tạo một WordPress Backup sử dụng Duplicator

Duplicator cho phép bạn sao chép trang web WordPress của mình bằng cách tạo backup và sau đó giải nén nó trên một vị trí mới.

Hãy cùng tạo một bản backup WordPress nhé

rước tiên, bạn cần truy cập trang Duplicator » Packages  nhấp vào nút “Create New” ở trên cùng.

Việc này sẽ bắt đầu trình Duplicator wizard và bạn cần nhấp vào nút tiếp theo để tiếp tục thực hiện.

Duplicator sẽ quét trang web của bạn để kiểm tra xem mọi thứ có đủ để chạy plugin không. Nếu plugin tìm thấy một vấn đề, thì bạn sẽ thấy một cảnh báo ở đây

Nếu mọi thứ được đánh dấu tốt, thì bạn có thể tiếp tục và nhấp vào nút ‘Build’ để tiếp tục. Duplicator sẽ backup cơ sở dữ liệu WordPress, hình ảnh, mẫu, plugin và tất cả các file khác trong một pack có thể tải xuống.

Bước 3. Chuẩn bị Clone WordPress Site

Khi duplicator đã hoàn tất quá trình backup, bạn sẽ thấy một link để download backup file và installer script..

Bạn cần nhấp vào ‘One-click Download’ link để tải cả hai file này về máy tính của bạn.

Cả hai file này đều cực kỳ quan trọng để clone trang web WordPress của bạn trên vị trí mới.

Bước 4. Tải Archive and Installer lên vị trí mới

Bây giờ bạn đã có bản backup hoàn chỉnh trang web của mình cùng với Duplicator installer file, bước tiếp theo là tải chúng lên vị trí mới. Vị trí mới này có thể nằm trên live website hoặc là một web trên local sever của bạn. Nếu đó là một trang web trên live sever của bạn, thì bạn chỉ cần sao chép và dán các file vào folder con bên trong folder  htdocs hoặc www của bạn, như sau:

C:\wamp\www\mynewsite\

Nếu đó là một trang live site trên một WordPress host khác thì bạn cần tải các tệp này lên folder gốc bằng FTP client.

Bất kể bạn đang sao chép file ở đâu, bạn cần đảm bảo rằng folder hoàn toàn trống và không có file hoặc folder  nào khác bên trong ngoại trừ file Installer.php và file zip backup của bạn.

Bước 5. Chạy Import Script

Bây giờ tất cả các file của bạn đã được đặt đúng chỗ, bạn cần chạy the Duplicator installer script.

Chỉ cần truy cập trang web mới trong trình duyệt web và thêm installer.php ở cuối URL.

http://example.com/installer.php

D Đừng quên thay thế example.com bằng domain của riêng bạn hoặc địa chỉ localhost của trang web mới của bạn.

Bây giờ bạn sẽ thấy Duplicator installer script trên màn hình. Nó sẽ tự động tìm kiếm các backup file và cài đặt cấu hình cơ bản. Nếu mọi thứ đều ổn, hãy tiếp tục và kiểm tra các điều khoản và thông báo. Sau đó, bạn có thể bấm nút next để tiếp tục.

Trên màn hình tiếp theo, Duplicator sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin database . Đây là database  bạn muốn sử dụng cho trang web WordPress clone mới của mình.

Đừng quên nhấp vào nút ‘Test Database’ để đảm bảo rằng thông tin database bạn đã nhập là chính xác.

Sau đó bấm nút next để tiếp tục.

Duplicator sẽ nhập database và file của bạn. Tiếp theo, nó sẽ yêu cầu bạn cập nhật cài đặt cho trang web mới.

Nó sẽ tự động phát hiện các thay đổi và điền vào các trường URL, link và title cho bạn. Bạn chỉ cần nhấp vào nút ‘next’ để tiếp tục.

Trình sao chép sẽ hoàn tất cài đặt và bạn sẽ thấy nút đăng nhập của admin. Nhấp vào nó sẽ đưa bạn đến trang khu vực admin của web clone mới.

Bước 6. Test Clone Site

Bây giờ bạn có thể tiếp tục kiểm tra trang web WordPress clone của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra cả khu vực admin và front end của trang web của bạn để đảm bảo rằng tất cả dữ liệu của bạn đều ở đó và trang web đang hoạt động như dự định.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục lỗi WordPress phổ biến.

.

Bước 7. Xoá Temporary Files

Khi bạn hài lòng rằng mọi thứ được hoàn tất chính xác, bạn có thể tiếp tục và xóa các file cài đặt được tạo bởi Duplicator plugin.

Trên trang web WordPress clone của bạn, hãy bấm vào Duplicator » Tools  và sau đó bấm vào ‘Remove Installation Files’.

Xong, thế là ta đã clone thành công một trang WordPress.

Lời cuối

Như bạn có thể thấy, clone một trang WordPress không khó lắm miễn là bạn đang clone chính web của riêng mình. Nếu bạn muốn clone web của người, thì đó thực sự là bất hợp pháp trừ khi bạn có sự cho phép bằng văn bản rõ ràng của họ.

Chắc chắn có nhiều cách khác để sao chép một trang web WordPress như làm thủ công mà thậm chí không yêu cầu quyền admin WordPress, nhưng chúng tôi tin rằng điều đó khá vô ích trừ khi bạn làm đang việc với một trang web thực sự lớn.

Đối với phần lớn các trường hợp cần sao chép một trang web WordPress, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp trên bởi vì nó là cách dễ dàng và toàn diện nhất.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn dễ dàng clone trang web WordPress của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn từng bước cuối cùng của chúng tôi để cải thiện tốc độ và hiệu suất của WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này, xin mời bạn đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook.