Cách để lại đánh giá trên WordPress

WordPress là cộng đồng được xây dựng dựa trên triết lý mã nguồn mở. Nghĩa là các developer, nhà thiết kế, nhà tiếp thị giúp phát triển WordPress hơn nữa bằng cách đóng góp kỹ năng và chia sẻ các plugin/theme của họ. Là một người dùng, bạn cũng có thể giúp đỡ bằng nhiều cách. Một trong số đó là để lại đánh giá (review) về những sản phẩm mà bạn đã sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn về lý do tại sao bạn nên để lại đánh giá trên WordPress và cách để làm điều đó.

Cách đánh giá các hoạt động trên WordPress

Có hai nền tảng hosting WordPress khác nhau: WordPress.com và nền tảng self-hosted WordPress.org. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tìm đọc bài viết so sánh của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về WordPress.org, nơi đặt nền tảng WordPress CMS mã nguồn mở mà mọi người đều yêu thích. Đây là nơi bạn có thể tìm thấy hơn 50,000 plugin WordPress miễn phí và hàng trăm theme WordPress miễn phí cho website của mình.

Giống như WordPress, tất cả các theme và plugin này đều là phần mềm mã nguồn mở. Nghĩa là các developer của những plugin và theme này không được WordPress.org trả tiền để chia sẻ sản phẩm của họ. Về vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu trong bài viết mới nhất của chúng tôi về Ai sở hữu WordPress và cách kiếm tiền từ WordPress.

Khi bạn mở danh mục plugin hoặc theme trên WordPress.org, bạn sẽ thấy đánh giá về chúng trong phần kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể đọc từng đánh giá riêng lẻ trên tab Reviews và bạn cũng có thể thêm đánh giá của mình.

Tại sao bạn nên thêm đánh giá trên WordPress.org?

Nếu bạn đang sử dụng một plugin hoặc theme và thấy nó hữu ích, đánh của bạn có thể giúp những người dùng khác đưa ra quyết định đúng đắn

Người dùng thường có khuynh hướng không muốn thử các plugin/theme có ít lượt cài đặt hay không được xếp hạng sao. Điều này có nghĩa là những plugin và theme mới sẽ có thể không được chú ý ngay cả khi chúng tốt và thực sự hữu ích.

Với đánh giá của mình, bạn có thể thay đổi điều đó và giúp những plugin hữu ích được nhiều người dùng khác chú ý hơn.

Để lại nhận xét đánh giá cũng mang đến cho bạn lợi ích. Những đánh giá tốt giúp tạo động lực cho các developer để tiếp tục đầu tư thời gian và kỹ năng vào dự án của họ. Nếu không có những phản hồi thích hợp, họ có thể cảm thấy thiếu động lực và từ bỏ plugin/theme đó.

Nếu tôi có đánh giá tiêu cực thì sao?

Đánh giá tiêu cực không phải là xấu. Tuy nhiên, trước khi công khai nó, bạn nên thử liên hệ với tác giả của plugin thông qua tab hỗ trợ (Support).

 

Đôi khi các tác giả plugin cũng mắc lỗi và yêu cầu hỗ trợ của bạn có thể nhắc họ giúp bạn hoặc nhanh chóng đưa ra bản sửa lỗi. Bạn có thể tìm đọc hướng dẫn cách yêu cầu hỗ trợ WordPress miễn phí của chúng tôi.

Trong trường hợp không được giúp đỡ giải quyết vấn đề, bạn có thể tự do chia sẻ đánh giá tiêu cực của mình. Tuy nhiên, hãy thể hiện thái độ tôn trọng khi bạn đánh giá tiêu cực về một sản phẩm MIỄN PHÍ.

Cách để lại đánh giá cho Plugin và Theme trên WordPress.org

Trước tiên bạn sẽ cần một tài khoản WordPress.org miễn phí. Hãy vào danh mục plugin hoặc theme của WordPress.org và nhấp vào phần Register ở góc trên cùng bên phải màn hình.

Sau khi đăng nhập, bạn có thể truy cập trang plugin và nhấp vào tab Reviews. Bạn sẽ thấy đánh giả của những người khác về plugin đó. Chỉ cần cuộn xuống cuối trang và bạn sẽ thấy mục Create a new review.

Bạn cần tạo một tiêu đề cho phần đánh giá của mình, sau đó chọn số sao mà bạn muốn cho plugin này. Tiếp theo, bạn có thể viết đánh giá chi tiết.

Đối với theme WordPress, bạn có thể truy cập trang theme và nhấp vào nút Add your review.

Mẹo viết đánh giá hữu ích

Nếu bạn thấy một plugin hoặc theme hữu ích, hãy mô tả cách nó hoạt động. Bạn có thể nói rằng nó rất dễ sử dụng và miêu tả nó đã giúp bạn cải thiện website của mình như thế nào.

Hãy nêu bất kỳ đề xuất nào của bạn để giúp sản phẩm hoàn thiện hơn. Điều này sẽ giúp các developer thấy được những tính năng mà người dùng của họ cần nhất, và họ sẽ ưu tiên cải tiến chúng.

Mặt khác, nếu bạn thấy một plugin hoặc theme không tốt, trước tiên bạn sẽ muốn chắc chắn rằng vấn đề nằm ở plugin hoặc theme đó. Đó là lý do tại sao bạn nên thử tìm trên diễn đàn hỗ trợ xem có giải pháp nào không.

Nếu không tìm được sự trợ giúp, bạn có thể tiếp tục thêm đánh giá của mình. Hãy đảm bảo rằng đánh giá của bạn thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng. Mô tả cụ thể vấn đề bạn gặp phải với plugin hoặc theme đó.

Hầu hết các tác giả plugin và theme sẽ phản hồi đánh giá tiêu cực của bạn và cố gắng giải quyết vấn đề bạn gặp phải. Khi vấn đề đã được giải quyết, bạn có thể thay đổi đánh giá của mình.

Hãy chắc chắn rằng đánh giá của bạn đủ lịch sự. Làm cho nó hữu ích bằng cách mô tả những gì bạn thấy thiếu trong plugin. Cung cấp thêm thông tin chi tiết về các vấn đề và đừng quên đề xuất các giải pháp khả thi của bạn.

Các developer plugin và theme thường rất biết ơn một đánh giá tiêu cực hay và lịch sự. Trên thực tế, chúng tôi đã thấy có những developer nỗ lực hết sức để chuyển đổi một đánh giá tiêu cực thành đánh giá 5 sao.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thức và lý do bạn nên để lại đánh giá trên WordPress. Bạn cũng có thể muốn tìm hiểu cách tham gia dự án WordPress.org.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký YouTube Channel của chúng tôi để xem thêm các video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.