Cách đổi tên files ảnh và files media trong WordPress

Đổi tên file ảnh sau khi tải lên WordPress là điều khá quan trọng. Động tác này sẽ hỗ trợ cho công việc SEO hình ảnh, giúp nhiều người tiếp cận đến website của bạn hơn. Tuy nhiên, trong WordPress chỉ cho phép người dùng đổi caption và thêm tag của hình ảnh chứ không có tính năng đổi tên của nó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đổi tên file ảnh và file media sau khi đã tải lên hoặc đổi tên file trên máy tính, sau đó tải lên và thay thế file cũ.

Vì sao cần đổi tên ảnh và file media trong WordPress?

Hình ảnh có thể giúp website của bạn đạt được nhiều lượt truy cập (traffic) hơn, nhất là khi những file ảnh và file media được tải lên WordPress là file gốc. Tuy nhiên, khác với văn bản, bạn cần mô tả những file này để công cụ tìm kiếm và người dùng có thể dễ dàng tìm thấy chúng hơn. Chính vì vậy, đây là một động tác quan trọng để tối ưu cho việc SEO hình ảnh.

Một trong những cách tốt nhất để giúp công cụ tìm kiếm và người dùng tìm thấy file ảnh chính là bạn phải đặt những cái tên có nghĩa. Ví dụ như tên file là newyork-skyline.jpg sẽ có ý nghĩa hơn nhiều so với cái tên DSC00789.jpg.

Thông thường, người biên tập tải trực tiếp hàng loạt ảnh từ điện thoại hay máy ảnh lên WordPress. Một số khác tải ảnh từ các nguồn khác về nhưng không đổi tên lại trước khi upload. Và một khi hình ảnh đã được tải lên, trong WordPress không có tính năng đổi tên những file này. Tuy nhiên, hướng dẫn dưới đây giúp bạn có thể thực hiện công việc này một cách đơn giản.

Hướng dẫn đổi tên ảnh và file media trong WordPress

Phương pháp này không tự động đổi tên file ảnh trong WordPress mà nó chỉ cho phép bạn đổi tên file ảnh một cách thủ công bên trong khu vực quản trị của WordPress.

Đầu tiên, bạn cài và kích hoạt plugin có tên Phoenix Media Rename. Bạn có thể tham khảo chi tiết cách cài đặt plugin cho WordPress tại đây.

Sau khi kích hoạt, bạn vào Media » Library. Nếu Media Library của bạn đang hiển thị ở dạng lưới (grid), bạn sẽ cần chuyển sang chế độ dạng danh sách (list).

Chế độ mới này giúp hiển thị chi tiết hơn các thông tin về hình ảnh, bao gồm cả tên ảnh.

Tiếp theo, bạn cần click vào “Edit” bên dưới ảnh hoặc file media mà bạn muốn đổi tên.

Bây giờ, file ảnh sẽ được mở trong giao diện chỉnh sửa của WordPress. Ở đây, bạn có thể chỉnh sửa các thông tin về ảnh như Alt tag, caption…

Tiếp tục cuộn xuống dưới cùng để thấy trường tên hình ảnh.

Tại đây, bạn có thể đổi tên cho hình ảnh. Bạn nên dùng những tên tập trung vào từ khóa bạn muốn SEO hoặc tên có ý nghĩa mô tả cho bức ảnh đó. Tên file ảnh nên sử dụng toàn bộ chữ viết thường và dấu gạch ngang giữa hai từ.

Tiếp theo bạn click nút “Update” để lưu các thay đổi. Như vậy là việc đổi tên đã hoàn thành. Plugin này cũng sẽ cập nhật tên file nếu như bạn đã dùng hình ảnh đó trong các page hay bài đăng cũ.

Thay thế file hình ảnh và file Media trong WordPress

Nếu đã làm theo phương pháp trên nhưng không thành công, bạn có thể thử cách thứ 2 dưới đây. Bạn đổi tên file ảnh và file media trước trên máy tính , sau đó tải những file đó lên WordPress. Cuối cùng, bạn thay thế file ảnh cũ đã sử dụng trên website bằng các file ảnh mới đã được đổi tên.

Để thực hiện phương pháp, bạn cần plugin Enable Media Replace, công cụ này sẽ giúp bạn thay thế file ảnh và file media trong WordPress. Bạn click vào đường link để tải plugin này, sau đó tiến hành cài đặt và kích hoạt nó.

Sau khi kích hoạt, bạn vào mục Media » Library. Nếu file đang hiển thị ở dạng lưới (grid), bạn cũng cần phải chuyển sang dạng danh sách (list).

Lúc này bạn sẽ thấy một đường link mới có chức năng Replace media (thay thế file media). Link này xuất hiện trong tất cả các file trong Media Library của bạn.

Click vào đó và bạn sẽ được chuyển sang giao diện trang Replace media.

Đầu tiên, bạn chọn file trên máy tính mà bạn muốn tải lên để thay thế file cũ. Bạn cũng cần nhớ là phải đổi tên file trên máy tính trước khi tải lên!

Sau đó, bạn di chuyển xuống một chút để xem thêm các tùy chọn khác.

Bạn có 2 tùy chọn thay thế: chỉ thay thế file hoặc thay thế toàn bộ liên kết. Bạn nên chọn cách thứ hai nếu như bạn đã sử dụng file cũ cho các bài đăng và page trên WordPress.

Bạn cũng có thể thay đổi ngày tải mới hoặc giữ nguyên ngày tải cũ.

Cuối cùng, bạn click nút “Upload” để tiến hành thay thế file cũ bằng một file mới đã được đổi tên để tối ưu cho SEO.

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn đổi tên file ảnh và file media trong WordPress một cách dễ dàng. Bạn nên tìm hiểu thêm về những plug-in ở bài viết Những plugins compression hình ảnh tốt nhất trong WordPress.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, vui lòng subcribe chúng tôi tại kênh Youtube để có thể xem được nhiều video hướng dẫn khác. Chúng tôi cũng có tài khoản trên Twitter và Facebook.