Cách quét phần mềm độc hại trên trang web WordPress

Chúng tôi thường xuyên nhận được câu hỏi làm cách nào để quét và ngăn chặn các phần mềm độc hại tấn công trang web WordPress. Có rất nhiều giải pháp, cả miễn phí lẫn trả phí mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm các mã độc và phầm mềm không mong muốn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách dễ dàng quét trang web WordPress của bạn để tìm phần mềm độc hại và những mã độc tiềm ẩn.

Khi nào bạn nên quét trang web WordPress để tìm mã độc và phần mềm không mong muốn?

Thời điểm tốt nhất để quét trang web WordPress của bạn để tìm phần mềm độc hại và mã độc là bây giờ. Nhiều người mới bắt đầu không cài đặt trình quét bảo mật WordPress ngay lập tức, đồng nghĩa với việc phần mềm độc hại hoặc mã độc có thể không được chú ý trong một thời gian dài.

Nhiều người dùng không nhận thấy bất cứ điều gì cho đến khi một số dấu hiệu đáng ngờ xuất hiện. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tìm xem danh sách các dấu hiệu phổ biến cho thấy trang web WordPress của bạn đã bị hack.

Ngay cả khi trang web WordPress của bạn chưa bị hack hoặc bị ảnh hưởng, bạn vẫn nên tìm hiểu cách quét trang web WordPress của mình để tìm mã độc. Việc này sẽ giúp bạn bảo vệ trang web của mình trước các cuộc tấn công trong tương lai.

Quan trọng nhất, bạn có thể cải thiện bảo mật WordPress để bảo vệ trang web WordPress của mình như một chuyên gia (với những thao tác thực hiện vô cùng đơn giản).

Quay trở lại chủ đề bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu xem làm thế nào để quét trang web WordPress của bạn tìm kiếm những mã độc hại tiềm ẩn.

Các cách quét phần mềm độc hại trên trang web WordPress

1. Sucuri

Sucuri là công ty hàng đầu trong lĩnh vực bảo mật WordPress. Đây là một dịch vụ trả phí nhưng họ cũng cung cấp một số tính năng quét WordPress miễn phí.

Để nhanh chóng quét trang web của mình, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Sucuri Security miễn phí. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Plugin sẽ kiểm tra các tệp WordPress của bạn để xem chúng có bị thay đổi không. Nó cũng quét các mã độc, iframe, liên kết và hoạt động đáng ngờ.

Giá trị thực sự của Sucuri đến từ các gói trả phí, đi kèm với bảo vệ tường lửa WordPress tốt nhất. Tường lửa DNS của họ chặn mọi hoạt động đáng ngờ hoặc phần mềm độc hại ngay cả trước khi nó truy cập trang web của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tường lửa DNS vì nó hiệu quả hơn. Tường lửa Sucuri cũng bảo vệ các nội dung tĩnh trên trang web của bạn thông qua CDN của riêng họ, giúp bạn tăng hiệu suất đáng kể và cải thiện tốc độ WordPress .

Quan trọng nhất là nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng, các chuyên gia Sucuri sẽ làm sạch trang web của bạn mà không mất thêm chi phí. Làm sạch một trang web WordPress bị hack là khá khó khăn ngay cả đối với người dùng WordPress có kinh nghiệm. Có các chuyên gia bảo mật thực sự sẵn sàng giúp bạn làm sạch trang web của mình là điều mà tất cả mọi người đều mong muốn, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp.

2.WordFence Scan

Wordfence là một plugin bảo mật WordPress phổ biến khác, giúp bạn dễ dàng quét trang web WordPress của mình để tìm các đoạn code đáng ngờ, backtime, URL độc hại,…

Plugin này tự động quét trang web của bạn trong nền và bạn cũng có thể quét bất kỳ lúc nào cần thiết.

Bạn sẽ có thể xem tiến trình quét trong các hộp màu vàng trên trang quét. Sau khi quét xong, Wordfence sẽ hiển thị cho bạn kết quả.

Plugin này sẽ thông báo cho bạn nếu tìm thấy bất kỳ mã đáng ngờ, virus, phần mềm độc hại hoặc các file bị hỏng trên trang web của bạn. Bên cạnh đó, plugin cũng sẽ đề xuất các hành động bạn có thể thực hiện để khắc phục các sự cố đó.

Wordfence cũng đi kèm với một tường lửa cấp ứng dụng. Tường lửa này giúp bạn ngăn chặn các nỗ lực tấn công vào trang web của mình. Tuy nhiên, nó chạy trên trang web khiến hiệu suất của trang giảm đi.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt và thiết lập bảo mật Wordfence trong WordPress .

3. Anti-Malware Security

Anti-Malware Security là một plugin bảo mật WordPress rất mạnh khác có thể giúp bạn quét WordPress để tìm mã độc và phần mềm độc hại.

Plugin này tìm kiếm các đoạn code, file đáng ngờ, các mối đe dọa .htaccess, backdoor và lây nhiễm virus trong tất cả các thư mục và file trên trang web của bạn. Nó thực hiện quét toàn diện nên thời gian quét khá lâu.

Ngoài ra, plugin này liên tục được cải thiện để phát hiện các mối đe dọa mới.

Lưu ý rằng plugin có thể hiển thị rất nhiều mối đe dọa tiềm ẩn nhưng thực tế không đáng ngại. Bạn sẽ cần phải đối chiếu thủ công các file đó với các file nguồn và việc này sẽ mất khá nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, tường lửa của plugin này là một tường lửa cấp phần mềm, nó kém hiệu quả hơn tường lửa cấp DNS.

Làm thế nào để dọn sạch phần mềm độc hại hoặc code đáng ngờ trong WordPress?

Dọn dẹp WordPress bị hack

Điều đầu tiên bạn cần làm là thay đổi ngay lập tức tất cả mật khẩu WordPress của bạn. Bao gồm tài khoản người dùng WordPress, tài khoản hosting WordPress, tài khoản người dùng FTP hoặc SSH và cả mật khẩu database WordPress của bạn.

Điều này để đảm bảo rằng nếu một trong những mật khẩu này bị xâm phạm, hacker sẽ không thể sử dụng nó để lấy quyền truy cập.

Tiếp theo, bạn cần tạo một bản sao lưu WordPress hoàn chỉnh bằng cách sử dụng plugin hoặc sao lưu thủ công thông qua phpMyAdmin và FTP. Bước này đảm bảo rằng nếu có điều gì đó xảy ra trong quá trình dọn dẹp, bạn vẫn có thể quay lại trạng thái ban đầu của trang web.

Sau đó, chúng tôi khuyên bạn nên thuê một chuyên gia bảo mật WordPress để dọn dẹp trang web cho bạn. Chúng tôi đề xuất Sucuri, các gói trả phí của họ bao gồm dịch vụ loại bỏ phần mềm độc hại. Ngay cả khi trang web của bạn đã bị ảnh hưởng, họ sẽ làm sạch nó cho bạn.

Bạn cũng có thể cố gắng tự làm sạch nó. Đây là công việc khó khăn và có thể mất rất nhiều thời gian của bạn. Giữ bình tĩnh và làm theo các bước trong hướng dẫn từng bước khắc phục một trang web WordPress bị hack cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách quét trang web WordPress của bạn để tìm phần mềm độc hại và mã độc hại tiềm ẩn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục backdoor sau khi trang web bị tấn công.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký YouTube Channel của chúng tôi để xem thêm các video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.