Cách Sao Chép Cơ Sở Dữ Liệu WordPress Bằng phpMyAdmin

Wpclonedb

Bạn có muốn sao chép cơ sở dữ liệu WordPress của mình bằng phpMyAdmin không? WordPress lưu trữ tất cả dữ liệu trang web của bạn trong cơ sở dữ liệu MySQL. Đôi khi bạn có thể cần nhanh chóng sao chép cơ sở dữ liệu WordPress để chuyển trang web hoặc tạo bản sao lưu nhưng lại làm nó một cách thủ công sẽ khá mất thời gian. Hôm nay trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng sao chép cơ sở dữ liệu WordPress bằng cách sử dụng phpMyAdmin.

Tại Sao Nên Sử Dụng phpMyAdminĐể Sao Chép Cơ Sở Dữ Liệu WordPress

WordPress lưu trữ tất cả nội dung trang web của bạn trong cơ sở dữ liệu. Hầu như tất cả các công ty hosting WordPress đều cung cấp MySQL làm phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu của bạn. Bạn có thể tương tác với MySQL bằng các cách nhập các dòng lệnh và điều đó gây khó khan rất nhiều cho người mới sử dụng.

PhpMyAdmin cung cấp giao diện người dùng trên website để quản lý cơ sở dữ liệu MySQL của bạn để bạn sử dụng một cách dễ dàng. Nó có thể được sử dụng để sao lưu thủ công cơ sở dữ liệu WordPress của bạn, khôi phục mật khẩu quản trị viên hoặc di chuyển trang web của bạn sang máy chủ mới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nó trong hướng dẫn của chúng tôi về cách quản lý cơ sở dữ liệu WordPress bằng phpMyAdmin.

Vào vấn đế chính, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sao chép cơ sở dữ liệu WordPress bằng cách sử dụng phpMyAdmin.

Sao Chép Cơ Sở Dữ Liệu WordPress Bằng phpMyAdmin

Trước tiên, bạn cần truy cập bảng điều khiển cPanel của tài khoản hosting của bạn. Sau khi đăng nhập, cuộn xuống phần Cơ sở dữ liệu và nhấp vào biểu tượng phpMyAdmin.

Cpanel Phpmyadmin

Đừng quá lo lắng nếu như bảng điều khiển cPanel của bạn trông hơi khác so với ảnh chụp màn hình của chúng tôi hoặc công ty lưu trữ của bạn không có bảng điều khiển cPanel. Bạn chỉ cần tập trung xác định vị trí phần cơ sở dữ liệu và bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để mở phpMyAdmin.

Và sau khi bạn mở phpMyAdmin thì giao diện phpMyAdmin sẽ xuất hiện,  và điều bạn cần làm tiếp theo là nhấp vào liên kết Cơ sở dữ liệu ở trên cùng để tiếp tục.

Selectdb

Tiếp theo, điều bạn thấy đó chính là một danh sách các cơ sở dữ liệu của trang web WordPress mà bạn đang sở hữu. Bấm vào liên kết mang tên “Operations” để tiếp tục công việc.

Operations

Bây giờ, bạn cần điền một cái tên cho bản sao dữ liệu của bạn bằng cách điền vào ô bên dưới ô “Copy database to”. Hãy đảm bảo rằng ô tùy chọn “Structure and Data” đã được chọn và sau đó bấm Go để tiếp tục.

Copydatabase

Việc mà PhpMyAdmin đang làm bây giờ là tạo một bản sao hoàn hảo chứa cơ sở dữ liệu WordPress cho bạn. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy một thông báo rằng sao chép đã thành công.

Sau đó, bạn có thể nhấp vào liên kết có tên ” Databases” ở trên cùng để xem cơ sở dữ liệu mà bạn mới sao chép.

Sao Chép Cơ Sở Dữ Liệu WordPress Thủ Công Bằng phpMyAdmin

Nếu bạn đang sử dụng một dịch vụ shared WordPress hosting, thì có khả năng công ty hosting của bạn không cho phép người dùng tạo cơ sở dữ liệu trực tiếp từ phpMyAdmin. Trong trường hợp đó, khả năng cao là bạn sẽ không thể thấy hộp thoại  “Copy database to”. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xuất cơ sở dữ liệu hiện có và sau đó nhập nó vào cơ sở dữ liệu mới. Để làm điều đó, hãy truy cập phpMyAdmin trong bảng điều khiển cPanel của bạn.

Sau khi chọn cơ sở dữ liệu WordPress của bạn, nhấp vào nút xuất trên menu trên cùng và sau đó chọn phương thức tùy chỉnh.

Exportdb

Bây giờ bạn cần cuộn đến phần Output và ấn vào tùy chọn “Save output to a file”.

Outputsettings

Nhấp vào nút “Go” để tiếp tục.

Bây giờ phpMyAdmin sẽ xuất cơ sở dữ liệu WordPress của bạn và bắt đầu tải nó bằng trình duyệt của bạn dưới dạng file có đuôi là .mysql.

Tiếp theo, bạn cần tạo một cơ sở dữ liệu mới trên trang mà bạn muốn nhập cơ sở dữ liệu bạn vừa tải xuống. Truy cập bảng điều khiển cPanel và nhấp vào biểu tượng “MySQL Databases”.

Cpanel Mysqldb

Trên màn hình tiếp theo, nhập tên cho cơ sở dữ liệu mới của bạn và nhấp vào nút “Create database” để tiếp tục.

Newdb

Cpanel bây giờ sẽ tạo một cơ sở dữ liệu MySQL mới. Tuy nhiên, để sử dụng cơ sở dữ liệu thì bạn cần gán nó cho một người dùng MySQL.

Cuộn xuống phần “Thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu” và chọn tên người dùng MySQL của bạn và sau đó chọn cơ sở dữ liệu mới tạo của bạn.

Usertodb

Sau đó, nhấp vào nút “Add” để tiếp tục.

Cpanel sẽ cấp cho người dùng MySQL toàn bộ quyền trên cơ sở dữ liệu mới được tạo của bạn.

Bây giờ cơ sở dữ liệu mới của bạn đã sẵn sàng, bạn có thể tiếp tục và mở phpMyAdmin từ bảng điều khiển cPanel của bạn.

Bạn cần chọn cơ sở dữ liệu mới tạo và sau đó nhấp vào nút Import từ menu trên cùng.

Importdb

Tiếp theo, nhấp vào nút chọn tệp để chọn tệp .mysql bạn đã tải xuống trước đó và nhấp vào nút “Go” để tiếp tục.

PhpMyAdmin sẽ tải tệp .mysql từ máy tính của bạn và nhập vào cơ sở dữ liệu của bạn. Bạn sẽ thấy một thông báo thành công sau khi hoàn thành.

Importsuccessful

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách sao chép cơ sở dữ liệu WordPress bằng phpMyAdmin. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách hiệu quả hơn để sao lưu và quản lý trang web của mình, thì hãy xem danh sách các plugin sao lưu WordPress tốt nhất của chúng tôi.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter Facebook.