Cách sao lưu (backup) WordPress miễn phí với BackWPup

Sao lưu là một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại mọi mối đe dọa bảo mật đối với trang web của bạn. Sao lưu thường xuyên là điều mà mọi blogger và webmaster nên làm. Trước đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách sử dụng BackupBuddy để giữ an toàn cho nội dung và sao lưu WordPress thủ công. Tuy nhiên, sử dụng BackupBuddy sẽ tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian và tiền bạc. Nếu chúng tôi nói rằng bạn có thể tạo bản sao lưu WordPress hoàn chỉnh và hoàn toàn miễn phí thì sao nhỉ? Không chỉ vậy, bạn cũng có thể lưu trữ chúng trên cloud và lên lịch sao lưu tự động.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo bản sao lưu WordPress hoàn chỉnh và hoàn toàn miễn phí với BackWPup.

Hướng dẫn tạo bản sao lưu WordPress với BackWPup

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin BackWPup. Sau khi kích hoạt, plugin sẽ hiển thị một trang chào mừng. Trên Dashboard của bạn cũng có thêm một menu tên BackWPup ở cột bên trái.

Tạo bản sao lưu với BackWPup

Hãy click vào Add New Job để tạo tiến trình sao lưu tự động cho trang web WordPress của bạn.

Trong tab General, hãy đặt tên cho tiến trình sao lưu này. Tên này sẽ được sử dụng nội bộ và sẽ giúp bạn xác định từng bản sao lưu.

Trong phần Job Tasks, chọn loại nhiệm vụ bạn muốn thực hiện. Các tác vụ có sẵn bao gồm: sao lưu cơ sở dữ liệu, sao lưu file, xuất WordPress XML, danh sách các plugin bạn đã cài đặt, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu và kiểm tra các bảng cơ sở dữ liệu.

Nếu bạn chỉ muốn sao lưu của trang web của mình, bạn có thể check vào tất cả các tùy chọn và bỏ qua phần tối ưu hóa và kiểm tra các bảng cơ sở dữ liệu.

Trong phần Backup file creation, hãy chọn loại file lưu trữ. Tùy chọn mặc định là tar.gz, tuy nhiên bạn có thể chọn zip nếu muốn. Kéo xuống phía dưới, bạn sẽ thấy phần Job Destination. Đây là nơi bản sao lưu của bạn sẽ được lưu trữ.

BackWPup cung cấp nhiều tùy chọn để lưu trữ các file sao lưu của bạn. Plugin này cho phép bạn lưu trữ file sao lưu trên máy chủ của mình, gửi nó qua email, sao lưu vào FTP, sao lưu vào dropbox, amazon S3, Windows Azure, Rackspace và Sugarsync.

Nhưng dù sao đi chăng nữa, bạn cũng KHÔNG NÊN lưu trữ các bản sao ngay trên máy chủ của mình. Để minh họa cho hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tải bản sao lưu lên DropBox.

Lập lịch sao lưu WordPress tự động bằng BackWPup

Click vào tab Schedule và chọn tần suất bạn muốn sao lưu trang web của mình. Bạn có thể lên lịch để chạy hàng tháng, hàng tuần hoặc hàng ngày qua WordPress Cron. Ngoài ra, bạn có thể chọn sao lưu thủ công để tự tiến hàng sao lưu trang web của mình bất cứ khi nào bạn thấy cần thiết.

Đối với người dùng cấp độ cao, có nhiều lựa chọn hơn như sử dụng URL, sử dụng một số phần mềm khác, sử dụng WP-CLI hay giao diện command line cho WordPress.

Đối với người dùng mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên lên lịch sao lưu hàng ngày hoặc hàng tuần bằng cách click chọn những tùy chọn có sẵn trong WordPres Cron.

Chọn nội dung cần sao lưu

Click vào tab DB Backup để chọn những bảng dữ liệu bạn muốn sao lưu.

Các plugin WordPress có thể tạo các bảng dữ liệu riêng của chúng trong cơ sở dữ liệu của bạn, phần lớn dữ liệu này không quan trọng và bạn có thể không cần đến nó. Bỏ chọn các bảng này sẽ giúp giảm kích thước file sao lưu của bạn. Tuy nhiên nếu bạn không chắn chắn, bạn có thể chọn sao lưu tất cả mọi thứ.

Trong tab Files, bạn có thể chọn thư mục và file bạn muốn sao lưu. Chúng tôi khuyên bạn không nên sao lưu các file core WordPress.

Thay vào đó, chỉ sao lưu thư mục wp-content/upload của bạn. Bỏ chọn ở mục Backup root folder. Loại trừ bất kỳ thư mục nào trong thư mục wp-content folder mà bạn không muốn.

Ví dụ, đôi khi các plugin sẽ tạo các thư mục riêng trong wp-content folder để lưu trữ dữ liệu plugin. Bạn có thể bỏ chọn các thư mục này nếu bạn thấy chúng không quan trọng.

Tải bản sao lưu WordPress lên Dropbox

Tùy thuộc vào nơi bạn chọn lưu trữ, bạn sẽ thấy một tab dành cho nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tự động upload bản sao lưu WordPress của bạn lên Dropbox bằng cách sử dụng plugin BackupWP. Vì vậy, hãy click vào tab Dropbox và sau đó click vào nút Reauteavericate (full Dropbox).

Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang web Dropbox để bạn có thể đăng nhập tài khoản Dropbox của mình. Sau khi đăng nhập, DropBox sẽ yêu cầu bạn cấp quyền cho phép BackWPup truy cập vào tài khoản DropBox của bạn.

Sau khi bạn click chọn Allow, plugin sẽ kết nối và đẩy bản sao lưu lên Dropbox cho bạn.

Tạo nhiều tiến trình sao lưu WordPress bằng BackWPup

Bạn có thể chạy cùng một lúc nhiều tiến trình sao lưu WordPress với BackWPup.

Ví dụ bạn có thể tạo một tác vụ được lên lịch cụ thể hàng ngày hoặc hàng tuần để sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress của bạn và một tác vụ khác chạy thủ công để có thể sao lưu các file WordPress của bạn khi cần.

Bạn có thể thấy tất cả các tiến trình bạn đã tạo ra trên trang BackWPup »Jobs. Hoặc bạn có thể chạy bất kỳ việc sao lưu nào bằng cách click vào liên kết Run Now bên dưới công việc đó, ngay cả đối với các công việc đã được lên lịch. Bạn cũng có thể chỉnh sửa cài đặt cho một công việc hoặc xóa bỏ nó hoàn toàn.

Chạy sao lưu

Khi bạn thực hiện sao lưu thủ công bằng cách click vào liên kết Run Now, BackWPup sẽ hiển thị tiến trình sao lưu. Click vào Display working log, bạn có thể thấy những gì đang diễn ra trong nền.

Nếu việc sao lưu thất bại, nhật ký này cũng sẽ hiển thị cho bạn biết lý do. Bạn cũng có thể hủy bỏ một tác vụ trong tiến trình bằng cách click vào nút hủy bỏ.

Khắc phục sự cố sao lưu WordPress trong BackWPup

Chạy sao lưu có thể gây thêm tải trên hosting server của bạn. Điều này có thể dẫn đến các sao lưu chưa hoàn thành. Ngoài ra hầu hết shared hosting đều có giới hạn về thời gian hoặc bộ nhớ mà tập lệnh có thể tiêu thụ. Khi máy chủ của bạn dừng BackWPup vì đã vượt qua giới hạn thời gian hoặc bộ nhớ, nó sẽ đợi trong 5 phút và sau đó tiếp tục tiến trình. Trong trường hợp này, thời gian sao lưu có thể kéo dài.

Điều đầu tiên bạn nên làm là tăng giới hạn bộ nhớ PHP, sau đó đi tới BackWPup »Settings và nhấp vào tab Jobs.

Tăng chỉ số trong dòng Maximum number of restries for job steps. Giá trị mặc định là 3, bạn có thể tăng nó lên 5 và để xem có hiệu quả hay không.

Sau đó kéo xuống dòng Reduce server load  và chọn tùy chọn server load là medium hoặc minimum.

Kết luận

Có lẽ bạn đang thắc mắc nếu BackWPup tốt đến thế thì tại sao mọi người lại trả tiền cho các plugin như BackupBuddy hoặc VaultPress? Lý do chính là sự hỗ trợ.

Khi bạn trả tiền cho một sản phẩm, bạn sẽ được đảm bảo để nhận được hỗ trợ. Một điều khác nữa là chúng tôi nhận thấy, với cả BackupBuddy và VaultPress, họ cung cấp chức năng quét phần mềm độc hại. Chúng tôi sử dụng VaultPress vì đây là dịch vụ được quản lý 100%. Bản sao lưu được lưu trữ trong cloud server của họ và thiết lập hết sức dễ dàng.

Chúng tôi xin nhấn mạnh thêm lần nữa, bạn hãy sao lưu thường xuyên nhất có thể. Đừng đợi trang web WordPress của bạn bị hack hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại, hãy bắt đầu sao lưu ngay bây giờ để bạn có thể nhanh chóng khôi phục WordPress từ bản sao lưu khi cần thiết. Hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp bạn tự động hóa các tác vụ sao lưu WordPress của mình. Hãy cho chúng tôi biết bạn đang sử dụng giải pháp sao lưu WordPress nào trong phần bình luận ngay bên dưới.

Ngoài ta, chúng tôi cũng đã viết một bài hướng dẫn cách khôi phục WordPress từ các file Backup. Nếu bạn sử dụng BackWPup, bạn có thể làm theo hướng dẫn khôi phục thủ công trong bài viết đó.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký YouTube Channel của chúng tôi để xem thêm các hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.