Cách tạo phiên bản Archives nhỏ gọn cho WordPress

Theo mặc định, WordPress đi kèm với một tiện ích có tên là Archives (danh sách liên kết được lưu trữ). Đây là một tiện ích cho phép bạn hiển thị tất cả liên kết từ các bài đăng trên blog được phân chia theo tháng.

Nếu hiện tại blog của bạn đã có từ nhiều năm trước, danh sách liên kết này trở lên quá dài và không còn phù hợp với thanh sidebars của website WordPress nữa.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tùy chỉnh hiển thị danh sách liên kết này dưới dạng menu thả xuống, tuy nhiên điều này sẽ làm giảm bớt khả năng thu hút chú ý của người đọc.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo phiên bản Archives nhỏ gọn phù hợp với bất cứ nơi nào bạn muốn và trông nó sẽ đẹp hơn nhiều so với phiên bản mặc định.

Tại sao và khi nào bạn cần sử dụng phiên bản Archives nhỏ gọn cho WordPress?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, tiện ích danh sách liên kết Archives mặc định của WordPress bị giới hạn trong các tùy chọn hiển thị: danh sách liên kết quá dài hoặc sử dụng menu dạng thả xuống.

Do vấn đề hạn chế cách hiển thị này nên nhiều trang blog nổi tiếng không chọn hiển thị danh sách liên kết Archives trên websites của họ.

Bằng cách tạo một phiên bản Archives nhỏ gọn, bạn có thể hiển thị chúng trong thanh sidebars của websites WordPress mà không mất quá nhiều không gian. Bạn cũng có thể hiển thị chúng trên trang giới thiệu của bạn hoặc hiển thị chúng riêng trong trang riêng của danh sách liên kết Archives.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem làm thế nào để tạo một phiên bản danh sách liên kết Archives nhỏ gọn trong WordPress bằng hướng dẫn sau đây:

Hướng dẫn thêm một phiên bản Archives nhỏ gọn vào trong WordPress

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Compact Archives. Để biết thêm chi tiết về cách cài đặt plugin, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Plugin Compact Archives được phát triển và duy trì bởi nhóm của WPBeginner. Chúng tôi sử dụng nó trên trang web của riêng mình và gần đây đã cập nhật nó để có thể thêm vào trong Gutenberg Blocks.

3 kiểu hiển thị

Plugin Compact Archives có ba kiểu hiển thị phiên bản Archives nhỏ gọn trên Websites.

Phong cách 1. Tên viết tắt ba chữ cái  đầu của tháng

Phong cách 2. Chữ cái đầu tiên của tháng

Kiểu 3. Hiển thị tháng dạng số

 

Có nhiều cách để dễ dàng hiển thị chúng ở bất cứ đâu trên websites của bạn, và chúng ta hãy bắt đầu với cái dễ nhất.

Thêm phiên bản Archives nhỏ gọn trong bài viết hoặc trang WordPress

Plugin Compact Archives đi kèm với một Gutenberg block cực kỳ dễ sử dụng có tên là WPBeginner’s Compact Archives.

Nếu bạn đang sử dụng trình soạn thảo Gutenberg mới trong WordPress, bạn chỉ cần chỉnh sửa bài đăng hoặc trang nơi bạn muốn hiển thị danh sách liên kết Archives và thêm WPBeginner’s Compact Archives vào bài đăng hoặc trang đó.

Block này sẽ  lập tức xuất hiện vào bên trong khu vực chỉnh sửa nội dung của trang. Bạn có thể nhấp vào nó để thêm tiêu đề cho nó (Enter a title) hoặc thay đổi kiểu định dạng từ menu bên phải (WPBeginner’s Compact Archives)

Thêm Compact Archives vào thanh sidebars của WordPress

Một nơi mà người quản lý websites thường lựa chọn để hiển thị danh sách liên kết được lưu trữ Archives là các thanh sidebars của blog. Việc sử dụng Compact Archives giúp việc hiển thị danh sách liên kết Archives này không chiếm quá nhiều không gian của sidebars.

Bạn chỉ cần truy cập vào trang Appearance » Widgets và thêm tiện ích ‘Compact Archives‘ vào thanh sidebar của bạn.

Sau đó, bạn có thể đặt tên cho widget này tại mục Title, chọn kiểu cho nó tại mục Select the style, đừng quên nhấn nút Save để lưu lại các  thay đổi của bạn

Bây giờ bạn có thể truy cập vào websites của mình để xem danh sách liên kết Archives phiên bản nhỏ gọn được hiển thị như thế nào trên Sidebars.

Hiển thị Compact Archives bằng cách sử dụng Shortcode

Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa WordPress cổ điển với phiên bản cũ hơn, bạn sẽ không thể sử dụng block để thêm phiên bản Archives nhỏ gọn vào trong các bài đăng hoặc trang của WordPress.

Đừng lo lắng, bạn vẫn có thể thêm nó vào bài đăng hoặc trang bằng cách sử dụng shortcode.

Bạn chỉ cần vào phần chỉnh sửa bài đăng hoặc trang nơi bạn muốn hiển thị phiên bản archives nhỏ gọn này và thêm đoạn shortcode sau đây.

[compact_archive]

Shortcode này chỉ hiển thị phiên bản Archives nhỏ gọn của bạn. Tuy nhiên Shortcode này chấp nhận định dạng style, before, after trong tham số.

Để hiển thị tài liệu phiên bản Archives nhỏ gọn của bạn ở định dạng khối, bạn sẽ sử dụng shortcode này:

[compact_archive style = “block”]

Bạn cũng có thể thêm code HTML của vào trước và sau của Archives.

Trong đoạn mã ngắn sau, chúng tôi đã hiển thị phiên bản Archives nhỏ gọn ở định dạng số và bọc nó xung quanh các thẻ định dạng đoạn văn bản (<p>).

[compact_archive style = “numeric” before= “<p>” after = “</ p>”]

Hiển thị Compact Archives trong file của templates

Nếu bạn đang tạo một themes WordPress tùy chỉnh hoặc muốn hiển thị danh sách lưu trữ liên kết Archives trong file theme templates thì Compact Archives đi kèm với các tag template tiện dụng mà bạn có thể sử dụng.

Chỉ cần thêm tag template sau vào code của bạn.

<ul> <?php compact_archive(); ?> </ul>

Ngoài ra còn có một số thông số mà bạn có thể điều chỉnh:

<ul>
<?php compact_archive($style='initial', $before='<li>', $after='</li>'); ?> 
</ul>

Đây là các tham số tương tự mà bạn có thể sử dụng với shortcode.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng tham số $style == 'initial'thì Compact Archives sẽ chỉ hiển thị tên viết tắt của tháng và phải vừa trong một thanh sidebar. Sử dụng $style == 'block', thì Compact Archives sẽ phù hợp với cột chính của một trang. Sử dụng $style == 'numeric', thì Compact Archives sẽ hiển thị tháng dạng số.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn dễ dàng tạo một phiên bản nhỏ gọn của danh sách liên kết Archives trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách dễ dàng tạo một bản tin email trong WordPress để quảng bá websites của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.