Cách tạo trang riêng cho bài viết blog trên WordPress

Tùy chỉnh WordPress trước khi tạo trang blog rời

WordPress có tính năng tùy chỉnh trang chủ của web, tính năng này cho phép bất kỳ trang nào trong WordPress của bạn có thể trở thành trang blog

Bạn chưa cần thêm nội dung cho những trang này ngay lập tức đâu, hãy cứ đặt tên chúng theo ý của mình, ví dụ nếu là trang tin tức thì có thể đặt tên trang là News chẳng hạn.

Bây giờ thì tại khu vực admin, chọn  Settings » Reading.

Tại tùy chọn Your homepage displays chọn A static page. Sau đó bạn có thể chọn trang nào là trang chủ, trang nào là trang blog.

Vào Pages >> All Pages trong Dashboard rồi click vào link ở dưới mỗi trang để xem thử trước.

Giao diện mỗi trang có thể khác nhau tùy việc bạn dùng theme gì. Vì thế nên tùy chỉnh cho mỗi trang cũng khác nhau, lúc này bạn phải tùy chỉnh lại thêm ở  Appearance » Customize.

Chèn URL của trang blog vừa tạo lên thanh tìm kiếm WordPress của bạn

Bây giờ khi đã có những trang blog riêng rồi, việc cần làm là giúp người dùng của bạn tiếp cận những trang này.

Chọn  Appearance » Menus và thêm trang Blog bạn đã tạo trước đó vào thanh tìm kiếm WordPress (xem hướng dẫn ở đây)

Chỉnh sửa giao diện trang chủ của bạn

Theo mặc định thì đa số theme đã có sẵn template để hiển thị trang tĩnh làm trang chủ của bạn, tuy nhiên bạn vẫn sẽ cần tủy chỉnh sâu hơn ở Appearance » Customize.

Một số theme còn cho phép bạn chọn các template khác nhau cho trang của mình. Nếu theme của bạn có tích hợp chức năng này thì bạn có thể vào Page Attributes >> Template và chọn như hình dưới.

Bạn cũng có thể dùng plugin WordPress Page Builder để tái thiết lại trang chủ của bạn từ đầu dễ dàng hơn.

Mình khuyên bạn nên dùng Beaver Builder vì nó chắc là plugin tốt nhất trong lĩnh vực này rồi, nó cực dễ dùng và có bao gồm rất nhiều template làm sẵn, rất linh hoạt cho việc tạo layout cho trang web của bạn. (xem hướng dẫn)

Tùy chỉnh giao diện trang blog của bạn

Theo mặc đinh thì WordPress sẽ tự động chọn một trong số các template của theme mà bạn đang dùng để hiện thị trên mỗi trang blog khác nhau, nếu theme không có sẵn template thì trang blog sẽ dùng thẳng template gốc của WordPress.

Để thay đổi việc WordPress tự động chọn template này, bạn cần tải và kích hoạt Beaver Builder cũng như Beaver Themer (xem hướng dẫn).

Beaver Themer là plugin add-on của Beaver Builder, nó cho phép bạn tạo không chỉ trang mới mà cả theme mới cho trang của mình.

Bạn vào Beaver Builder » Themer Layouts và click vào nút Add New

Từ đây bạn có thể cung cấp tên cho layout, chọn Themer Layout ở mục Type Archive ở mục Layout. Việc này sẽ tạo một cái layout cho Template gốc của bạn, ở màn hình tiếp theo bạn cần chọn Post Archive rồi click vào nút Launch Beaver Builder

 

Bước này sẽ mở cửa sổ Beaver Builder với layout bạn đã chọn trước đó, chỉ cần click vào bất kỳ mục nào trên màn hình trang WordPress là bạn có thể tùy chỉnh với công cụ này rồi, ngoài ra bạn còn có thể thêm hàng, cột vào trang của mình nữa .

Một khi đã chỉnh sửa xong, bạn có thể công bố sản phẩm của mình được rồi. Mình mong là bài viết này giúp ích được các bạn trong việc tạo dựng trang blog rời và liên kết nó với trang chủ WordPress của mình, chúc các bạn thành công!

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo YouTube Channel để xem thêm các hướng dẫn về WordPress. Bạn có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter and Facebook.