Cách tạo trang web WordPress đa ngôn ngữ với WPML

Bạn có muốn làm cho trang web của bạn có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ? Theo mặc định, WordPress không đi kèm với các tính năng cần thiết để tạo một trang web đa ngôn ngữ phù hợp. Đó là lý do tại sao trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo một trang web WordPress đa ngôn ngữ với plugin WPML phổ biến .

Tại sao tạo một trang web WordPress đa ngôn ngữ bằng WPML?

Bạn có thể sử dụng WordPress bằng bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn. Thật dễ dàng để tạo một trang web bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Hầu hết các chủ đề và plugin phổ biến của WordPress cũng sẵn sàng dịch , giúp mọi người trên thế giới dễ dàng bắt đầu một trang web WordPress bằng ngôn ngữ của họ.

Tuy nhiên, theo mặc định, WordPress chỉ có thể hỗ trợ một ngôn ngữ tại một thời điểm. Điều gì xảy ra nếu bạn muốn sử dụng nhiều ngôn ngữ trên một trang web để thu hút đối tượng rộng hơn nhiều?

Chính phủ, các doanh nghiệp quốc tế và các viện giáo dục thường cần cung cấp trang web của họ bằng nhiều ngôn ngữ. Mặc dù các bản dịch máy như Google Dịch là một tùy chọn, nhưng hầu hết các tổ chức chuyên nghiệp thường không chấp nhận được.

Một cách để cung cấp nhiều tùy chọn ngôn ngữ là cài đặt WordPress trong các tên miền phụ cho mỗi ngôn ngữ. Điều này rất nhiều rắc rối, vì bạn sẽ phải quản lý các bản cập nhật và sao lưu tất cả các cài đặt đó.

WPML (Plugin đa ngôn ngữ WordPress) giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép trang web của bạn trở thành đa ngôn ngữ. Bạn có thể sử dụng cùng một cài đặt WordPress để tạo nội dung sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Nó cung cấp một giao diện dễ sử dụng để quản lý các bản dịch. Nó cũng thêm các tùy chọn chuyển đổi ngôn ngữ cho người dùng của bạn.

Phải nói rằng, hãy xem cách bạn có thể tạo một trang web WordPress đa ngôn ngữ với WPML trong vài phút.

Tạo một trang web WordPress đa ngôn ngữ với WPML

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin WPML (WordPress đa ngôn ngữ) . Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Lưu ý: WPML là một plugin trả phí, nhưng cho đến nay, đây là tùy chọn toàn diện nhất. Có một lý do tại sao hơn 400.000 trang web sử dụng WPML để tạo một trang web WordPress đa ngôn ngữ.

Khi kích hoạt, plugin sẽ thêm một mục menu mới có nhãn ‘WPML’ trong menu WordPress của bạn. Nhấp vào nó lần đầu tiên sẽ đưa bạn đến trình hướng dẫn cài đặt của plugin.

WPML sẽ tự động phát hiện ngôn ngữ trang web WordPress của bạn. Bạn có thể thay đổi nó ở đây bây giờ nếu bạn muốn.

Nhấn vào nút tiếp theo để tiếp tục.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn ngôn ngữ bạn muốn kích hoạt trên trang web của mình. Chỉ cần chọn ngôn ngữ từ danh sách mà bạn muốn thêm vào trang web của mình.

Bạn luôn có thể thêm hoặc xóa ngôn ngữ sau nếu bạn cần. Sau khi chọn ngôn ngữ trang web của bạn, nhấp vào nút tiếp theo.

Bây giờ bạn sẽ được yêu cầu thêm trình chuyển đổi ngôn ngữ vào trang web của bạn. Trình chuyển đổi ngôn ngữ này sẽ cho phép người dùng của bạn chọn ngôn ngữ để xem nội dung bằng ngôn ngữ ưa thích của họ.

WPML cho phép bạn tự động thêm trình chuyển đổi nội dung dưới dạng tiện ích thanh bên, trong menu điều hướng hoặc hiển thị dưới dạng danh sách đơn giản.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn để chọn cờ hoặc văn bản cho trình chuyển đổi ngôn ngữ. Một khi bạn đã lựa chọn, bấm vào nút tiếp theo.

Bước cuối cùng, bạn sẽ được yêu cầu nhập khóa trang web của mình. Nếu bạn chưa tạo một cái nào, thì bạn có thể nhấp vào nút ‘Tạo khóa cho trang web này’.

Điều này sẽ đưa bạn đến trang web WPML, nơi bạn sẽ được yêu cầu thêm trang web bạn đến từ tài khoản WPML của bạn.

Khi trang web của bạn được thêm vào, bạn có thể nhấp vào nó để truy cập khóa trang web của bạn. Sao chép và dán khóa này vào trang web WordPress của bạn.

Đó là tất cả những gì bạn đã hoàn thành thành công trình hướng dẫn thiết lập WPML. Bây giờ bạn có thể nhấp vào nút Kết thúc để thoát khỏi thiết lập.

Thêm nội dung đa ngôn ngữ vào WordPress với WPML

WPML giúp dễ dàng dịch mọi khu vực trên trang web WordPress của bạn sang nhiều ngôn ngữ.

Bạn sẽ có thể dễ dàng dịch các bài đăng, trang, thẻ, danh mục và chủ đề WordPress của bạn sang nhiều ngôn ngữ như bạn muốn.

Thêm bài viết và trang đa ngôn ngữ

Chỉ cần nhấp vào menu bài viết để xem bài viết hiện tại của bạn. Bạn sẽ nhận thấy các cột ngôn ngữ bên cạnh tiêu đề bài viết của bạn.

WPML giả định rằng nội dung hiện tại của bạn là ngôn ngữ chính của trang web của bạn. Nó sẽ hiển thị các nút Thêm cho mỗi ngôn ngữ bên cạnh bài đăng của bạn. Nhấp vào nút thêm dưới một ngôn ngữ để dịch một bài đăng.

Bạn cũng có thể quản lý bản dịch bằng cách chỉnh sửa một bài đăng.

Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, bạn sẽ thấy hộp meta ‘Ngôn ngữ’ mới để quản lý bản dịch.

Bạn có thể tự thêm nội dung dịch hoặc bạn có thể thêm người dùng và tác giả vào trang web WordPress của mình và nhờ họ dịch nội dung cho bạn.

WPML cũng cung cấp một cách tốt hơn để quản lý người dùng làm dịch giả trên trang web của bạn. Nếu bạn mua Gói đa ngôn ngữ CMS của họ, thì bạn có thể sử dụng mô-đun quản lý dịch thuật của họ.

Mô-đun quản lý dịch thuật cho phép bạn thêm người dùng làm dịch giả bất kể họ có vai trò gì trên trang web WordPress của bạn. Bạn thậm chí có thể thêm người đăng ký làm dịch giả.

Thay vì chỉnh sửa bài đăng, những người dịch này sẽ có thể thêm bản dịch trực tiếp trong WPML.

Thêm bản dịch cho danh mục và thẻ

WPML cho phép bạn dễ dàng dịch các danh mục và thẻ hoặc bất kỳ phân loại tùy chỉnh nào khác mà bạn có thể đang sử dụng.

Truy cập WPML »Dịch thuật phân loại và tải các nguyên tắc phân loại tùy chỉnh mà bạn muốn dịch.

Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình này, chúng tôi đã chọn các danh mục và nó hiển thị tất cả các danh mục từ trang web mẫu của chúng tôi.

Nhấp vào nút thêm bên cạnh thuật ngữ phân loại để thêm bản dịch.

Trình đơn điều hướng dịch

WordPress đi kèm với một hệ thống menu điều hướng mạnh mẽ . WPML cho phép bạn dịch nó giống như bạn dịch các bài đăng hoặc phân loại.

Truy cập Giao diện » Trang menu trên trang web của bạn. Nếu bạn có nhiều menu, sau đó chọn menu bạn muốn dịch.

Ở cột bên phải, bạn sẽ thấy menu của mình với các liên kết để dịch sang các ngôn ngữ khác được bật trên trang web của bạn.

Nhấp vào một ngôn ngữ sẽ tạo ra một menu mới cho ngôn ngữ đó. Bạn sẽ cần thêm các mục menu giống như trong menu ngôn ngữ chính của bạn.

Nếu bạn có bài viết và trang của mình trong menu điều hướng, thì trước tiên bạn sẽ cần dịch chúng. Sau đó, bạn có thể thêm chúng từ các tab bên trái trong màn hình menu chỉnh sửa.

Đừng quên nhấp vào nút lưu để lưu menu của bạn.

Dịch chủ đề, plugin và văn bản khác với WPML

CMS đa ngôn ngữ WPML cho phép bạn chọn giữa các bản dịch chính thức của các chủ đề và plugin hoặc sử dụng trình dịch chuỗi của riêng nó.

Chuyển đến WPML »Trang chủ đề và plugin .

Theo mặc định, bạn sẽ thấy ‘Không sử dụng Chuỗi dịch để dịch chủ đề và plugin’ được chọn. Bên dưới nó, bạn sẽ thấy một hộp kiểm khác để tự động tải tệp .mo của chủ đề bằng cách sử dụng ‘load_theme nhiệtdomain’.

Bạn có thể chọn hộp này để xem có tệp dịch nào có sẵn cho chủ đề của bạn không. Điều này chỉ hoạt động với các chủ đề được tải xuống từ thư mục chủ đề WordPress.org.

Cài đặt này không hoạt động tốt cho hầu hết các trang web. Không phải tất cả các chủ đề và plugin WordPress đều có bản dịch. Trong một số trường hợp các bản dịch không tốt hoặc không đầy đủ.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mô-đun Dịch thuật Chuỗi của WPML để dịch chính xác chủ đề và plugin cho trang web của riêng bạn.

Mô-đun này cũng sẽ cho phép bạn dịch các trường tùy chỉnh , widget và các chuỗi có thể dịch khác được tạo bởi WordPress.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo một trang web đa ngôn ngữ WordPress với WPML. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách 40 công cụ hữu ích của chúng tôi để quản lý và phát triển blog WordPress của bạn .

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký YouTube Channel của chúng tôi để xem thêm các video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.