Cách thêm các tính năng của WordPress.com vào blog WordPress

Nếu gần đây bạn chuyển từ WordPress.com sang trang web WordPress.org thì bạn có thể không tìm thấy các tiện ích, số liệu thống kê trang web và các tính năng khác của WordPress.com trong giao diện người dùng mới.

Điều này có thể khiến nhiều người dùng hoang mang. Trên thực tế, bạn có thể sử dụng những tính năng đó trên WordPress.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thêm các tính năng của WordPress.com trên các blog WordPress.

Thêm các tính năng của WordPress.com vào blog WordPress

Khi mới bắt đầu một blog, nhiều người dùng thường chọn nền tảng WordPress.com trước khi họ chuyển sang nền tảng WordPress.org. Thông thường điều này xảy ra do nhầm lẫn tên. Mặc dù tên giống nhau, nhưng đây là hai nền tảng khác nhau. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể xem so sánh của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org.

Vấn đề đáng lưu ý là sau khi sử dụng WordPress.com, bạn có thể quen với một số tính năng nhất định của nền tảng này. Đương nhiên, sau khi chuyển đổi, bạn sẽ muốn có các tính năng tương tự trong WordPress.

WordPress.org không cung cấp các tính năng tích hợp như WordPress.com. Tuy nhiên, WordPress.org lại cung cấp cho bạn toàn bộ sự linh hoạt để thêm bất kỳ tính năng nào bạn muốn trên trang web của mình bằng các plugin WordPress. Trên thực tế, tính linh hoạt này là một trong những lý do chính khiến người dùng chuyển đổi blog WordPress.com của họ sang WordPress.org.

Công ty đứng sau WordPress.com cung cấp một plugin mang các tính năng WordPress.com trên bất kỳ trang web WordPress.org nào. Plugin này được gọi là JetPack.

Jetpack cung cấp rất nhiều tính năng tương tự như của WordPress.com cho người dùng WordPress.org.

Không giống như các plugin WordPress tiêu chuẩn, Jetpack là một bộ plugin kết hợp một số tính năng hữu ích vào một plugin duy nhất.

Dưới đây là các tính năng nổi bật của Jetpack (WordPress.com):

  • Bảo mật WordPress: giám sát thời gian ngừng hoạt động của website, bảo vệ trang web khỏi các cuộc tấn công brute force, sao lưu, vv…
  • Hiệu suất: tăng tốc độ tải tệp static và hình ảnh, ảnh lazy loading, vv…
  • Viết và nội dung: các tùy chọn để tạo ra các phòng trưng bày, testimonials, portfolios, hiệu ứng Infinite scroll, vv…
  • Chia sẻ xã hội: tự động chia sẻ bài đăng lên các mạng xã hội, nút share và like, vv…
  • Traffic trang web: bài viết liên quan, số liệu thống kê trang web, vv…

Jetpack có sẵn dưới dạng plugin miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể sở hữu một số tính năng nhất định khác khi nâng cấp premium. Bạn chỉ cần cài đặt Jetpack như bất kỳ plugin nào khác trên trang web WordPress tự lưu trữ của mình để truy cập các tính năng cơ bản giống như trên WordPress.com.

Đây một trong những lý do tại sao người dùng không muốn phụ thuộc vào các tính năng hạn chế trên WordPress.com và hào hứng với các tính năng mạnh mẽ hơn được cung cấp trên WordPress.org tự lưu trữ.

Trong trường hợp đó, đây là cách bạn có thể mở khóa các tính năng mạnh mẽ hơn với WordPress.org.

Mở khóa các tính năng mạnh mẽ hơn với WordPress.org.

1. Mở khóa phân tích với MonsterInsights

Số liệu thống kê trang web là một trong những tính năng được yêu thích nhất trên WordPress.com. Jetpack cung cấp tính năng này với mô-đun thống kê trang web tích hợp.

Tuy nhiên, nó không mạnh như Google Analytics – công ty dẫn đầu thị trường hiện nay về phân tích. Nếu bạn muốn tích hợp Google Analytics với Jetpack thì cần đăng ký gói dịch vụ chuyên nghiệp của họ với giá 299$/năm.

May mắn là bạn có thể sử dụng công cụ thống kê trang web mạnh nhất Google Analytics trên blog tự lưu trữ của mình với plugin MonsterInsights Lite miễn phí 100%.

MonsterInsights cũng cung cấp phiên bản Pro là plugin WordPress Google Analytics tốt nhất trên thị trường. Phiên bản này cho phép bạn kết nối trang web của mình với Google Analytics và theo dõi các số liệu nâng cao một cách dễ dàng.

2. Tạo form WordPress thông minh với WPForms

Bạn có thể tạo các contact form và cuộc thăm dò ý kiến ​​trong WordPress.com với tính năng feedback form trong Jetpack. Nhưng công cụ này lại không có các tùy chọn nâng cao để tùy chỉnh các form hoặc thêm các tính năng marketing thông minh.

Plugin WPForms sẽ giải quyết vấn đề đó cho các blog WordPress bằng cách cho phép bạn tạo bất kỳ loại form nào chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Phiên bản miễn phí là WPForms Lite đi kèm với tất cả các yếu tố cần thiết và phiên bản Pro được tích hợp nhiều tính năng mạnh mẽ hơn.

Bạn có thể sử dụng WPForms để tạo các contact form, khảo sát, form đăng ký người dùng, form đặt hàng, vv… một cách nhanh chóng và dễ dàng.

3. Bảo mật WordPress mạnh hơn với Sucuri

Phiên bản miễn phí của Jetpack cung cấp các tính năng bảo mật WordPress cơ bản như bảo vệ tấn công brute force. Nếu bạn nâng cấp lên các gói premium của họ thì cũng sẽ có tùy chọn quét phần mềm độc hại.

Tuy nhiên, bạn có thể nhận được các tính năng bảo mật mạnh mẽ hơn cho trang web tự lưu trữ của mình với các plugin như Sucuri.

Plugin WordPress miễn phí Sucuri có các tùy chọn bảo mật nâng cao như quét phần mềm độc hại từ xa, giám sát danh sách đen, giám sát toàn vẹn tệp, kiểm tra hoạt động bảo mật, vv…

4. Nhận các tính năng nâng cao với plugin Yoast SEO

Jetpack cung cấp các tính năng SEO cơ bản như sơ đồ trang web XML và xác minh trang web cho các trang web WordPress.com. Bạn cần mua gói Jetpack Premium để truy cập tất cả các tính năng SEO của plugin này.

Bạn có thể nhận được tất cả các tính năng đó và nhiều hơn nữa trong blog WordPress của mình với plugin Yoast SEO miễn phí.

Yoast SEO cung cấp các tính năng như xác minh trang web, sơ đồ trang web XML, xem trước SEO, hình ảnh xem trước của Facebook và Twitter, tiêu đề, mô tả meta, vv…

Nếu bạn mua phiên bản trả phí của plugin thì có thể nhận được các tính năng SEO mạnh mẽ hơn.

5. Tạo bản soa lưu tự động bằng UpdraftPlus

Bạn có thể tạo bản sao lưu tự động hàng ngày cho trang web WordPress của mình bằng Jetpack. Tuy nhiên, tính năng này chỉ có sẵn đối với người dùng trả phí.

May mắn là plugin UpdraftPlus cho phép bạn thiết lập bản sao lưu tự động cho trang web hoàn toàn miễn phí.

Công cụ này cũng cho phép bạn lưu trữ các bản sao lưu WordPress ở các vị trí xa như Google Drive và Dropbox.

6. Kích hoạt tính năng lọc spam bằng Akismet

Người dùng gói trả phí Jetpack có thể tận hưởng tính năng lọc spam trên trang web của họ. Tính năng này được kích hoạt bởi plugin tích hợp Akismet.

Bạn có thể nhận miễn phí tính năng này trong trang web WordPress tự lưu trữ của mình bằng cách cài đặt plugin Akismet.

Akismet tự động kiểm tra tất cả các bình luận trên WordPress của bạn và lọc ra những bình luận giống như spam. Công cụ này giúp giảm đáng kể bình luận spam trên trang web của bạn và giúp bạn yên tâm.

7. Thêm các nút chia sẻ xã hội phong cách với số lượng được chia sẻ

Các nút chia sẻ mạng xã hội cũng là một tính năng mặc định của WordPress.com. Bạn có thể kích hoạt các nút chia sẻ mạng xã hội trên các bài đăng, trang, phương tiện, vv… Tuy nhiên, các tùy chọn kiểu dáng rất hạn chế.

Bạn có thể sử dụng plugin Shared Counts trên trang web WordPress tự lưu trữ của mình để nhận các nút chia sẻ mạng xã hội.

Shared Counts cung cấp nhiều kiểu hiển thị, số lượt chia sẻ xã hội và tính năng tổng số lượt chia sẻ.

Một ưu điểm tuyệt vời khác khi sử dụng Shared Counts là không làm chậm tốc độ trang web của bạn.

8. Tự động đăng bài lên mạng xã hội của bạn với WP to Buffer

Bạn có thể bật tính năng tự động chia sẻ bài đăng trên các mạng truyền thông xã hội của mình trong WordPress.com bằng tính năng Publicize của Jetpack.

Bạn có thể thêm chức năng tương tự vào blog WordPress tự lưu trữ của mình bằng cách sử dụng plugin WP to Buffer.

Buffer là một công cụ quản lý phương tiện truyền thông xã hội phổ biến mà bạn có thể sử dụng để lên lịch đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội.

Với plugin miễn phí WP to Buffer, bạn có thể kết nối trang web WordPress.org của mình với tài khoản Buffer và thiết lập đăng tự động trên hồ sơ truyền thông xã hội của bạn.

9. Hiển thị nội dung liên quan với các bài đăng có liên quan khác

WordPress.com có ​​tùy chọn tích hợp để hiển thị nội dung liên quan ngay sau bài đăng.

Bạn có thể thêm tính năng này trên trang web WordPress.org của mình bằng cách sử dụng plugin miễn phí Yet Another Related Posts.

Plugin cho phép bạn hiển thị các bài đăng, trang và các loại bài đăng tùy chỉnh dưới dạng nội dung liên quan ngay sau bài đăng. Bạn có thể chọn hình thu nhỏ hoặc danh sách xem nội dung có liên quan.

10. Cải thiện tương tác bình luận với De:comments

Bạn có thể bật tùy chọn Like cho bình luận WordPress.com. Tính năng này rất hữu ích để cải thiện tương tác người dùng trong khu vực bình luận của bạn.

Plugin De:comments cho phép bạn thêm nhiều yếu tố tương tác người dùng vào khu vực bình luận WordPress.org của bạn.

Plugin này cho phép người dùng đánh giá bình luận, chia sẻ bình luận trên phương tiện truyền thông xã hội, kiếm huy hiệu, vv…

11. Phát triển danh sách email và gửi email với Constant Contact

Jetpack cung cấp các tính năng marketing email cơ bản cho các trang web WordPress.com. Bạn có thể thêm một form đăng ký đơn giản trên trang web của bạn và gửi email khi bạn publish một bài đăng mới.

Bạn có thể sử dụng các tính năng marketing email mạnh mẽ hơn trên blog WordPress của mình với Constant Contact.

Constant Contact là một trong những nhà cung cấp dịch vụ marketing qua email tốt nhất trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng thu thập địa chỉ email, chuyển đổi khách truy cập thành người đăng ký và đưa họ trở lại trang web của bạn.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách tạo bản tin email trong WordPress.

12. Nhận dịch vụ CDN với Cloudflare

WordPress.com có ​​CDN tích hợp cho hình ảnh và tệp static.

Bạn có thể nhận được tính năng tương tự trên blog tự lưu trữ của mình với Cloudflare.

Cloudflare là một trong những dịch vụ CDN tốt nhất hiện có trên thị trường.

Sử dụng dịch vụ này giúp cải thiện tốc độ và hiệu suất trang web của bạn. Ngoài ra, trang web của bạn sẽ được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công brute force.

13. Kích hoạt Scrolling với WordPress Infinite Scroll

Một trong những tính năng phổ biến của WordPress.com là infinite scrolling. Nhiều trang web sử dụng tính năng này để cải thiện mức độ tương tác của người dùng.

Bạn có thể thêm tính năng tương tự vào trang web WordPress.org của mình bằng cách sử dụng plugin WordPress Infinite Scroll miễn phí.

Đó là một công cụ tuyệt vời cho các bài đăng lazy loading, trang, bình luận, vv…

14. Tạo các phòng trưng bày nổi bật với Envira Gallery

Trong WordPress.com, bạn có thể tạo các phòng trưng bày đáp ứng với Jetpack. Đây cũng là một tính năng tích hợp trong WordPress.com. Tuy nhiên, đây là một tùy chọn tùy chỉnh giới hạn

Bạn có thể thêm các phòng trưng bày hình ảnh tuyệt đẹp hơn trên blog WordPress của mình với plugin Envira Gallery.

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách nhận các tính năng của WordPress.com trên các blog WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về các plugin WordPress phải có cho các trang web kinh doanh.

Nếu thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel để xem thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter hoặc Facebook.