Cách xây dựng thương hiệu cá nhân bằng WordPress

Bạn đang cố gắng xây dựng một thương hiệu cá nhân cho cá nhân mình? Trong thời đại ngày nay, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm bạn trên internet và tìm hiểu thêm về bạn tại đó. WordPress có thể hỗ trợ bạn đưa ra các thông tin tốt nhất để giúp bạn tạo dựng niềm tin, tăng lượng theo dõi và danh tiếng trên nền tảng trực tuyến tuyệt vời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách xây dựng thương hiệu cá nhân bằng WordPress.

Tại sao và ai là người cần xây dựng thương hiệu cá nhân?

Theo định nghĩa, thương hiệu cá nhân là mục đích của những người đang marketing bản thân và sự nghiệp của họ như là một thương hiệu.

Theo chúng tôi, dù là một doanh nhân, chủ doanh nghiệp nhỏ, bác sĩ, giáo sư, nhà môi giới bất động sản hay là sinh viên, bạn cũng đều cần xâu dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

Trong thời đại thông tin ngày nay, bất cứ ai cũng có thể Google tìm tên của bạn và tìm hiểu nhiều thông tin về bạn hơn là bạn có thể tưởng tượng. Xây dựng thương hiệu cá nhân cho phép bạn tiếp thị bản thân trên internet.

Xây dựng thương hiệu cá nhân bạn không chỉ giúp tạo được lòng tin, bản thân nó cũng là một điều vô giá. Bạn cũng có thể xây dựng lượng theo dõi, trở thành một nhà lãnh đạo tư tưởng, kết thêm bạn và tìm thấy rất nhiều cơ hội mới.

Ngay cả khi bạn không thích ý tưởng tiếp thị bản thân như một sản phẩm, bạn vẫn sẽ bị đánh giá bởi những gì bạn đã đưa lên mạng.

Hãy xem cách bạn có thể xây dựng một thương hiệu cá nhân online cho chính mình và điều đó giúp bạn thành công như thế nào qua bài viết dưới đây.

Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng WordPress như thế nào?

Xây dựng một website

Điều đầu tiên bạn cần làm là xây dựng cho mình một website cá nhân.

Thật tuyệt vời khi sở hữu một hồ sơ trên mạng xã hội. Tuy nhiên các mạng xã hội tồn tại một thời gian, cũng có thể đóng cửa. Bạn cần một nền tảng của riêng bạn, nơi bạn có thể viết và đưa ra bất cứ điều gì bạn muốn. Một nền tảng mà bạn là ngôi sao duy nhất.

Xây dựng một website với WordPress là vô cùng dễ dàng. Bạn sẽ cần một dịch vụ hosting WordPress và một domain để làm website.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng TinoHost. Đây là một trong những công ty hosting giá rẻ tốt nhất và lớn nhất Việt Nam.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting đều cung cấp các dịch vụ cài đặt WordPress chỉ bằng một cú nhấp chuột, điều này cho phép bạn khởi động và chạy website WordPress của riêng bạn ngay lập tức.

Tìm một theme WordPress để xây dựng thương hiệu cá nhân

Cách website của bạn trông như thế nào rất quan trọng để tạo ấn tượng tốt đầu tiên.

WordPress có  vô số theme miễn phí và cao cấp.

Đối với việc xây dựng thương hiệu cá nhân, theme yêu thích của chúng tôi là GetNoticed của Michael Hyatt.

Bạn cũng có thể tìm thấy một số theme WordPress tuyệt vời khác tại các trang web như StudioPress và Themify .

Bắt đầu xây dựng một danh sách email

Điều quan trọng nhất bạn nên làm để bất kỳ website đều có sự thành công của là xây dựng một danh sách email. Và website cá nhân của bạn cũng không ngoại lệ.

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, hãy đăng ký sử dụng dịch vụ một nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị qua email như MailChimp hoặc AWeber .

MailChimp có cách sử dụng dễ dàng nhất và chúng có một phiên bản miễn phí để bạn có thể bắt đầu ngay lập tức.

Chúng tôi có một hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng MailChimp với WordPress giúp bạn bắt đầu cài đặt và sử dụng trong vài phút.

Tạo nội dung cho website cá nhân của bạn

Tạo một website có thể được thực hiện dễ dàng với WordPress, nhưng bạn vẫn cần thêm nội dung cho website đó thu hút hơn.

Nội dung của bạn phải phù hợp với ngành mà bạn đang làm việc, tăng giá trị cho người truy cập vào website và sẽ giúp bạn thể hiện các kỹ năng của mình trong ngành mà bạn đang hoạt động.

Giới thiệu về trang

Bạn cần tạo một trang chuyên giới thiệu và đây sẽ là nơi người truy cập có thể tìm hiểu thêm về bạn.

Nhiều chủ sở hữu trang web cá nhân sử dụng trang giới thiệu về họ làm trang đầu của website.

Bằng cách sử dụng trang giới thiệu, bạn đã có thể cho người dùng biết bạn là ai, bạn làm gì, giải thưởng mà bạn đã giành được và liên kết với một số công việc mà bạn đã làm.

Cho người dùng biết làm thế nào họ có thể liên lạc với bạn thông qua các trang mạng xã hội và qua email.

Bạn cũng nên xem qua bài viết các kiểm tra 6 lỗi phổ biến trên trang web làm giảm khả năng chuyển đổi khách hàng.

Trang thông tin liên lạc

Rất nhiều người không muốn liên lạc với bạn thông qua mạng xã hội. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thấy các trang liên hệ đều có trên hầu hết các website.

Bạn cần thêm một trang liên hệ trên website của bạn với thông tin hướng dẫn người dùng để họ có thể dễ dàng gửi cho bạn một tin nhắn nhanh chóng.

WordPress không đi kèm với một form liên lạc được tích hợp sẵn. Tuy nhiên, có một số plugin tạo form liên hệ thật sự tuyệt vời mà bạn có thể cài đặt trên website WordPress của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Gravity Forms và hiện tại chúng tôi đang sử dụng nó trên tất cả các website.

Blog

Theo mặc định, WordPress đi kèm với một blog trên trang chủ, cho dù bạn có muốn có một blog trên website của mình hay không. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo ra một website WordPress không có blog và chỉ có một vài trang trên đó.

Tuy nhiên, nếu trên website của bạn có một trang blog thì cũng khá hữu dụng. Trước tiên, blog là website được cập nhật nội dung mới thường xuyên. Bạn có thể thêm nội dung mới  vào website của mình bao nhiêu lần tùy theo ý thích.

Blog cũng là lý do giúp người truy cập website có thể truy cập lại website nhiều lần, với mỗi lần truy cập đó, thương hiệu cá nhân của bạn lại được nhận diện thêm lần nữa. Blog sẽ củng cố thêm trong nhận thức của khách truy cập.

Khi viết Blog, bạn không cần dành quá nhiều thời gian để viết bài dài, mà có thể chọn viết các bài tuy ngắn nhưng hữu ích và sâu sắc một cách thường xuyên.

Mỗi bài viết có thể thu hút khách truy cập đến website từ các công cụ tìm kiếm. Những người dùng này sau đó có thể đăng ký vào danh sách email của bạn và bạn có thể liên hệ với họ bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Thêm Portfolio vào website

* Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó porte nghĩa là cầm/mang và folio là một trang sách/báo. Như vậy, portfolio là một tập hồ sơ năng lực gồm nhiều trang tin, nhằm “triển lãm” thành tích của nhân vật chính thông qua những sản phẩm/ giải thưởng/thành tựu đã đạt được.

Portfolio không chỉ dành cho các nhà thiết kế hoặc nhiếp ảnh gia sử dụng. Bất kể bạn thuộc ngành nào, bạn cũng có thể thêm các dự án thành công nhất vào Portfolio của mình.

Trang Portfolio giúp người khác có thể nhanh chóng tìm hiểu  về những gì bạn đã làm và đó là cách tuyệt vời nhất để tạo dựng niềm tin từ họ.

Thêm một Portfolio vào website WordPress của bạn khá dễ dàng. Xem bài viết hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm Portfolio vào website WordPress.

Thêm nhận xét khách hàng vào trong WordPress

Lời nhận xét của khách hàng giúp bạn dễ dàng đưa ra công chúng những gì người khác đang nói về bạn.

Loại ‘bằng chứng xã hội’ này giúp bạn thiết lập uy tín và phát triển niềm tin từ nơi khách hàng mới dễ dàng hơn.

Thêm lời nhận xét của khách hàng vào website WordPress của bạn khá dễ dàng. Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Testimonials Widget.

Plugin này cho phép bạn dễ dàng tạo ra và thêm lời nhận xét của khách hàng vào website bằng cách sử dụng shortcode. Sau đó, bạn chỉ cần quyết định nơi chúng sẽ hiển thị và điều shortcode vào đó. Bạn có thể thêm chúng vào thanh side của website hoặc bạn có thể tạo một trang dành riêng cho việc lời nhận xét của khách hàng.

Tiếp thị lan truyền trên mạng xã hội

WordPress và mạng xã hội luôn đi đôi với nhau. Có vô số plugin WordPress cho phép bạn thêm các nút tích hợp mạng xã hội và widget chia sẻ vào website của mình. Tuy nhiên, nhiều plugin trong số chúng sẽ làm chậm website của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Floating Social Bar. Đây là plugin mạng xã hội tốt nhất dành cho WordPress. Chúng tôi hiện đang sử dụng một phiên bản (có sửa đổi một chút) của Floating Social Bar trên tất cả các website của chúng tôi.

Floating Social Bar khuyến khích khách truy cập chia sẻ nội dung trên website của ban. Nó không thêm liên kết đến hồ sơ cá nhân trên mạng xã hội của bạn. Bạn sẽ phải sử dụng plugin biểu tượng mạng xã hội đơn giản để thêm các nút mạng xã hội vào thanh sidebar.

Bạn cũng có thể muốn xem bài viết giới thiệu 7 công cụ & plugin mạng xã hội phải có cho các blogger của chúng tôi. Bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng mạng mạng xã hội như pro.

Tạo Galleries và slide

Bạn nên sử dụng sức mạnh của hình ảnh trực quan để xây dựng thương hiệu cá nhân vì là con người thì đều yêu thích màu sắc và sự trực quan. Nếu bạn là một nhà thiết kế hoặc nhiếp ảnh gia, thì có lẽ bạn đã có thiết kế nội dung tuyệt đẹp để hiển thị chúng trên website của mình.

WordPress đi kèm với chức năng Galleries cơ bản, nhưng dĩ nhiên điều cơ bản thì sẽ không được đẹp mắt theo ý muốn cá nhân.

Nếu bạn thường xuyên thêm các gallery hình ảnh vào website WordPress của mình, bạn sẽ cần đến plugin Envira Gallery. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng thêm các reponsive gallery hình ảnh đẹp mắt vào trong WordPress.

Slider rất hấp dẫn ánh mắt của khách truy cập. Đây là lý do tại sao bạn nhìn thấy chúng ở mọi website khác có mặt trên internet. Với WordPress, bạn có thể thêm thanh slider vào website của mình mà không cần phải thuê một nhà thiết kế hoặc nhà phát triển web.

Có rất nhiều plugin tạo thanh Slider cho WordPress, việc tìm đúng plugin phù hợp có thể rất khó khăn. Đây là lý do tại sao chúng tôi có bài viết so sánh chúng để tìm ra plugin slider WordPress tốt nhất .

Thêm chức năng tạo cuộc hẹn và tư vấn

Nếu bạn muốn cung cấp sự trợ giúp và lời khuyên chuyên nghiệp cho người dùng, website WordPress của bạn có thể được sử dụng để xử lý các cuộc hẹn. Bạn có thể đăng ký một dịch vụ như Clarity cho phép người dùng đặt hẹn với bạn để nhận được lời khuyên cá nhân.

Bạn cũng có thể sử dụng một trong các plugin tạo cuộc hẹn và đặt lịch để có trải nghiệm sử dụng tốt hơn. Các plugin này có thể hiển thị lịch, thời gian trống và thậm chí bạn có thể chấp nhận thanh toán ngay từ website của riêng mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách xây dựng thương hiệu cá nhân của mình bằng WordPress như thế nào. Các công cụ WordPress mà chúng tôi giới thiệu sẽ giúp bạn bắt đầu dễ dàng hơn, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm tiếp tục với website của mình. Có thể bạn muốn xem qua bài viết  giới thiệu 40 công cụ hữu ích dùng để quản lý và phát triển website WordPress của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.