Cách xóa trường URL trong phần bình luận trên WordPress

Bình luận spam là một trong những vấn nạn lớn đối với nhiều blog. Các spammer thường lợi dụng mục bình luận trên website để chèn backlink (liên kết hướng tới website) thông qua việc sử dụng trường url trong form bình luận của WordPress. 

Do phần lớn các bình luận spam này được tạo ra bởi các con bot tự động, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng bằng các công cụ và plugin miễn phí. Tuy nhiên, phần khó khăn nhất chính là loại bỏ các bình luận spam được tạo ra bởi con người. Đây thường là các bình luận không liên quan gì đến bài viết, không có giá trị thảo luận. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách xóa trường URL website khỏi mục bình luận trên WordPress nhằm hạn chế các bình luận spam từ người truy cập. 

Removing website URL field from WordPress comment form

Vì sao có tình trạng spam bình luận?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này chính là SEO hay Search Engine Optimization (tối ưu cho công cụ tìm kiếm).

Nếu để ý, có thể bạn sẽ thấy trên website của mình xuất hiện các bình luận như “Theme WordPress tốt nhất”, hay “Kiếm tiền online”… Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao các spammer dùng những cái tên này thay vì tên thật của họ?

Theo mặc định, form bình luận của WordPress bao gồm 4 trường: tên, email, đường dẫn URL, và hộp bình luận. Khi hiển thị bình luận, WordPress tự động tạo siêu liên kết (hyperlink) tên người bình luận với URL website mà họ cung cấp. Lợi dụng tính năng này, các spammer không dùng tên thật mà sử dụng các từ khóa để đặt tên, sau đó chèn backlink tới website của họ. Họ tin rằng từ khóa đó sẽ có được thứ hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. 

Trên thực tế thì phần lớn chúng không hề có tác dụng như thế. Tuy nhiên, các spammer không quan tâm đến điều đó và vẫn tiếp tục spam bình luận. Đó là lý do vì sao chúng tôi quyết định xóa trường URL khỏi phần bình luận của WordPress. Bằng cách làm này, số lượng bình luận spam đã bị giảm đi đáng kể. 

Người dùng thực sự sẽ để lại bình luận cho bài viết ngay cả khi họ được phép chèn backlink hay không. Nếu một ai đó không muốn bình luận trên site của bạn chỉ bởi lý do backlink này, thì có lẽ bạn cũng không cần tới làm gì, bởi nhiều khả năng họ ghé thăm site của bạn chỉ với mục đích khác. Ở phần dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 2 cách để xóa trường website khỏi mục bình luận của WordPress. Trong 2 cách dưới đây, bạn có thể chọn 1 phương pháp mà mình thấy hiệu quả để áp dụng. 

Dùng plugin

Cách làm này khá đơn giản và chúng tôi khuyến khích bạn nên áp dụng nó. 

Đầu tiên, bạn cài và kích hoạt plugin Comment Link Remove and Comment Tools. Bạn có thể tham khảo chi tiết cách cài plugin WordPress tại đây

Sau khi kích hoạt, bạn sẽ thấy một menu tên “QC CLR Settings” trong thanh ngang bên trái của panel admin trong WordPress. Bạn click vào đó để vào trang cài đặt của plugin. 

Từ đây bạn cần tích chọn vào ô cạnh tùy chọn “Remove WEBSITE Field from Comment Form”.

Tiếp theo, bạn cuộn xuống dưới cùng của trang và click nút Save Changes để lưu lại các thay đổi vừa thực hiện. 

Do lúc này đã đăng nhập tài khoản, bạn không thể thấy đầy đủ form bình luận khi truy cập bài viết trên website của mình. Bạn cần log out tài khoản ở phần quản trị hoặc mở một cửa sổ trình duyệt mới dưới dạng ẩn danh (incognito). Bằng cách này, bạn có thể thấy đầy đủ phần bình luận đã được xóa trường URL trong bài viết sẽ như thế nào.

Comment form without website URL field

Một điều cần lưu ý là với các bình luận cũ đã được duyệt đăng trên trang, thì các URL liên kết với tên người bình luận vẫn tiếp tục tồn tại chứ không bị mất đi. Nếu muốn xóa chúng, bạn cần quay trở lại trang cài đặt của plugin và tích chọn vào ô nằm cạnh tùy chọn “Remove hyperlink from comment AUTHOR Bio”, sau đó nhấn nút lưu lại.

Xóa thủ công

Bạn cũng có thể xóa trường website khỏi form bình luận trên WordPress theo cách thủ công, với sự giúp đỡ của một đoạn mã bên dưới. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn cần tạo bản backup cho toàn bộ website của mình để đề phòng trường hợp có lỗi xảy ra, bạn có thể restore về phiên bản cũ.

Tiếp theo, bạn sao chép và dán đoạn mã sau vào file functions.php của theme đang dùng:

123456 add_filter('comment_form_default_fields', 'unset_url_field');function unset_url_field($fields){if(isset($fields['url']))unset($fields['url']);return $fields;}

Đoạn code trên có chức năng xóa trường website khỏi phần bình luận trên WordPress. Bạn có thể mở một bài đăng trên trang ở một cửa sổ ẩn danh (incognito) mới để có thể xem lại thay đổi mình vừa thực hiện.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách xóa trường URL website khỏi form bình luận trên WordPress.

Bạn cũng có thể tìm hiểu cách chặn bình luận spam bằng việc sử dụng công cụ reCAPCHA cho WordPress, hoặc đọc bài viết 12 hướng dẫn quan trọng để loại bỏ bình luận spam trong WordPress.

Nếu thích bài viết này, vui lòng nhấn nút đăng ký kênh YouTube của chúng tôi, hoặc theo dõi chúng tôi trên Twitter Facebook.