Cẩm nang toàn diện cách tạo website thành viên trên WordPress

Bạn đang muốn tạo một trang web thành viên (membership website)? Trong suốt thời gian dài, doanh thu từ quảng cáo và tiếp thị liên kết là phương thức kiếm tiền duy nhất từ nội dung của các chủ website.

Với website thành viên, bạn có thể kiếm tiền trực tuyến bằng cách cho phép người dùng mua các nội dung, tính năng cao cấp và tiếp cận với cộng đồng thành viên.

Bạn sẽ cần một nền tảng với các tính năng quản lý người dùng, thành viên, phương thức thanh toán… May mắn thay, có một số plugin WordPress thực sự tuyệt vời giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng.

Trong hướng dẫn từng bước này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng tạo một website thành viên trên WordPress mà không cần bất cứ kiến thức nào về code.

Những gì bạn cần để bắt đầu một website thành viên trên WordPress

Không như cách đây 10 năm, việc tạo một website ngày nay khá dễ dàng. Trong tất cả các nền tảng và công cụ tạo web, WordPress giúp cho việc tạo website thành viên và bắt đầu kiếm tiền trở nên dễ dàng nhất, ngay cả với những người có rất ít hoặc không có kỹ năng chuyên sâu nào.

Bạn sẽ cần ba yếu tố sau để có thể bắt đầu:

 1. Một tên miền. Đây sẽ là địa chỉ trang web của bạn (Ví dụ: wpbeginner.com).
 2. Một tài khoản hosting. Đây là nơi các tập tin trang web của bạn được lưu trữ.
 3. Một addon membership (giúp chuyển đổi trang web thông thường của bạn thành trang web thành viên).

Bạn có thể tạo một website thành viên đầy đủ chức năng trên WordPress trong vòng chưa đầy 30 phút, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước của quy trình.

Sau đây là các bước mà chúng tôi sẽ trình bày để giúp bạn tạo một website thành viên mạnh mẽ trên WordPress.

 1. Bắt đầu tạo một website thành viên
 2. Chọn plugin membership cho WordPress
 3. Thiết lập website thành viên của bạn
 4. Thêm phương thức thanh toán
 5. Thêm loại thành viên 
 6. Giới hạn truy cập dựa trên gói thành viên
 7. Tạo nội dung chỉ dành cho thành viên
 8. Tạo trang bảng giá
 9. Thêm form đăng ký và đăng nhập
 10. Tùy biến các mẫu email
 11. Theo dõi báo cáo để phát triển website của bạn
 12. Mở rộng website thành viên của bạn

Sẵn sàng chưa? Bắt đầu thôi!

Bước 1. Bắt đầu tạo một website thành viên trên WordPress

Để tạo một website thành viên, bạn phải chắc chắn mình đang sử dụng đúng nền tảng WordPress. Đúng vậy, có hai loại WordPress.

Chúng tôi khuyên bạn sử dụng phiên bản WordPress.org self-hosted, bởi nó cho phép bạn tiếp cận không giới hạn mọi tính năng và công cụ bạn cần (xem so sánh đầy đủ giữa WordPress.com và WordPress.org).

Để tạo một website WordPress self-hosted, bạn sẽ cần một tài khoản hosting WordPress, một tên miền, và chứng chỉ SSL.

Thông thường, chi phí tên miền khoảng 14,99$/năm, dịch vụ hosting khoảng 7,99$/tháng và chứng chỉ SSL khoảng 69,99$/năm.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, các chi phí ban đầu này có thể tăng lên một cách nhanh chóng.

Rất may, chúng tôi có một cách để khắc phục điều đó.

Bluehost, một nhà cung cấp chính thức được WordPress đề xuất, đã đồng ý cung cấp cho người dùng wpbeginner tên miền miễn phí, chứng chỉ SSL miễn phí và giảm giá cho dịch vụ hosting.

Về cơ bản, bạn có thể nhận được tất cả những quyền lợi trên với 2,75$/tháng.

→ Nhấn vào đây để nhận ưu đãi Bluehost đặc biệt này ←

Lưu ý: Tại WPBeginner chúng tôi tin vào sự minh bạch tuyệt đối. Nếu bạn đăng ký sử dụng Bluehost qua liên kết chúng tôi giới thiệu, chúng tôi sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ mà bạn không mất thêm bất kỳ khoản phí nào (thực tế, bạn sẽ tiết kiệm tiền và được miễn phí chứng chỉ SSL + tên miền). Chúng tôi có thể nhận được số tiền hoa hồng này nhờ việc giới thiệu hầu như bất kỳ dịch vụ hosting WordPress nào, nhưng chúng tôi chỉ giới thiệu những sản phẩm chính mình sử dụng và tin rằng sẽ đem lại giá trị cho độc giả của mình.

Sau khi đăng ký hosting, bước tiếp theo là cài đặt WordPress. Hãy làm theo từng bước hướng dẫn của chúng tôi cách bắt đầu một blog WordPress và bạn sẽ “mở blog lên và chạy” trong tích tắc!

Do Bluehost đã cài sẵn WordPress, bạn có thể chuyển sang bước tạo website thành viên của mình trên WordPress.

Bước 2. Chọn plugin membership cho WordPress

Có rất nhiều plugin membership miễn phí và trả phí trên WordPress mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng. Chúng tôi đã có bài so sánh đầy đủ các plugin membership tốt nhất trên WordPress.

Để chọn được plugin phù hợp, bạn cần quyết định mình muốn tạo loại website thành viên gì và sẽ cần các tính năng nào.

Nếu bạn chỉ cần cho phép người dùng đăng ký trang WordPress của mình thì bạn có thể sử dụng WPForms. Đó là một plugin tạo form WordPress cho phép bạn dễ dàng tạo các form đăng nhập và đăng ký cho người dùng. Bạn thậm chí có thể cho phép người dùng đăng bài viết từ bên ngoài trang quản trị WordPress.

Mặt khác, nếu bạn muốn bán các gói đăng ký (subscription), nội dung trả phí hoặc nội dung số tải về thì bạn sẽ cần một plugin membership mạnh mẽ hơn, như MemberPress.

MemberPress có các tính năng membership nâng cao cho phép bạn nhận thanh toán, tạo loại thành viên, giới hạn quyền truy cập dựa vào loại thành viên, và còn nhiều nữa.

Một khả năng nữa là bán các khóa học trực tuyến. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần đến LearnDash, một plugin quản trị đào tạo trực tuyến (LMS) toàn diện trên WordPress với đầy đủ các tính năng quản lý đào tạo.

Bạn cũng có thể kết hợp LearnDash với MemberPress để tạo ra một website mạnh mẽ với các khóa học trực tuyến cùng tính năng đăng ký thành viên.

Bây giờ, chúng ta cùng bắt đầu thiết lập website thành viên cho bạn nhé!

Bước 3. Thiết lập website thành viên trên WordPress

Chúng tôi chọn MemberPress làm plugin “cho mọi tình huống” vì nó có tất cả các tính năng đề cập ở trên và nó kết hợp hoàn hảo với các plugin bên thứ ba cần thiết cho sự phát triển doanh nghiệp của bạn.

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin MemberPress. Xem hướng dẫn từng bước cách cài đặt plugin WordPress của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập vào trang MemberPress » Options để đặt cấu hình plugin.

Bước 4. Thêm phương thức thanh toán

Trang Options (Tuỳ chọn) có nhiều thẻ khác nhau. Điều đầu tiên bạn cần làm là thiết lập một cổng thanh toán vì nó cho phép bạn nhận thanh toán trên website thành viên của mình.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách chuyển sang thẻ “Payment” (Thanh toán) và chọn cổng thanh toán của bạn.

MemberPress trực tiếp hỗ trợ PayPal (Standard, Express và Pro), Stripe và Authorize.net. Bạn cần chọn phương thức thanh toán mình muốn thiết lập và cung cấp các thông tin đăng nhập cần thiết.

Bạn cũng có thể thêm các phương thức thanh toán khác nhau bằng cách nhấn vào nút “Add” (Thêm) để thêm phương thức thanh toán.

Chúng tôi thường sử dụng hai phương án: Stripe cho thẻ tín dụng và PayPal là lựa chọn thứ hai, bởi một số người thích sử dụng PayPal hơn là tiết lộ thông tin thẻ tín dụng của họ.

Đừng quên bấm nút “Update Options” (Cập nhật) ở phía dưới cùng để lưu các cài đặt của bạn.

Bước 5. Tạo loại thành viên (membership level)

Bước tiếp theo là tạo các loại thành viên mà người dùng có thể mua. Mỗi loại thành viên có mức phí, đặc quyền và quyền truy cập khác nhau. Bạn thậm chí có thể đưa ra gói thành viên miễn phí.

Để tạo loại thành viên, bạn cần tới trang MemberPress » Memberships và nhấn vào nút “Add New” (Tạo mới) ở phía trên.

Trong trang tiếp theo, nhập tiêu đề cho gói thành viên này và cung cấp những thông tin chi tiết về gói trong trình biên tập (post editor).

Bạn sẽ cần đặt mức giá và hạn sử dụng cho gói trong phần “Membership Terms” (Điều kiện thành viên).

Trong ví dụ trên, chúng ta đã tạo một gói thành viên hàng năm.

Tiếp theo, bạn cần chuyển xuống phía dưới trình biên tập post editor, tới meta box (hộp nhập siêu dữ liệu) các tùy chọn thành viên (membership options). Đây là nơi bạn có thể tùy chỉnh quyền truy cập và các tùy chọn thành viên cho gói này.

Khi đã hài lòng với các tùy chỉnh, bạn có thể nhấp vào nút “Publish” (Tạo) để có thể sẵn sàng sử dụng.

Lặp lại các bước này để tạo bao nhiêu gói thành viên tùy bạn muốn.

Bước 6. Giới hạn truy cập dựa trên gói thành viên

Bước tiếp theo là chọn những nội dung nào sẽ khả dụng cho từng gói thành viên. MemberPress giúp cho việc kiểm soát truy cập rất dễ dàng nhờ các Quy tắc (Rules).

Bạn có thể tạo quy tắc bằng cách truy cập trang MemberPress » Rules và nhấn vào nút “Add New” (Tạo mới) ở đầu trang.

Trang “Edit Rules” (Chỉnh sửa quy tắc) cho phép bạn chọn các điều kiện khác nhau và gắn chúng với một gói thành viên.

Ví dụ, bạn có thể chọn để tất cả những nội dung gắn với một thẻ (tag) hoặc thuộc một đề mục (category) nhất định chỉ khả dụng với thành viên đăng ký gói bạc.

Bạn cũng có thể tạo các quy tắc cụ thể hơn. Ví dụ với một bài đăng hay trang nào đó, các trang con (child page) hoặc URL nhất định.

Dưới trình biên tập quy tắc (rule editor), bạn sẽ thấy các tùy chọn cấp nội dung nhỏ giọt (content drip) và hạn sử dụng.

Cấp nội dung nhỏ giọt cho phép bạn đưa dần nội dung tới người dùng thay vì cung cấp tất cả cùng một lúc. Tùy chọn hạn sử dụng khiến cho nội dung không thể sử dụng được sau một khoảng thời gian xác định.

Nếu không chắc chắn, bạn nên bỏ chọn chúng.

Khi đã hài lòng, bạn hãy tiếp tục và nhấn vào nút “Save Rule” (Lưu) để lưu các quy tắc bạn vừa thiết lập.

Lặp lại quá trình trên để tạo thêm các quy tắc cần thiết cho website thành viên của bạn.

Bước 7. Thêm nội dung dành riêng cho thành viên

MemberPress giúp cho việc tạo các nội dung chỉ dành cho thành viên trở nên vô cùng dễ dàng bằng cách sử dụng các Quy tắc.

Trong ví dụ trên, chúng ta đã tạo quy tắc giới hạn tất cả các nội dung có gắn thẻ “paid” (trả phí) là nội dung hạn chế truy cập. Bây giờ tất cả những gì chúng ta cần làm là tạo một nội dung trả phí và gắn thẻ “trả phí” cho nó.

MemberPress cũng có một hộp meta box “MemberPress Unauthorized Access” (Truy cập chưa được MemberPress cấp quyền) ở phía dưới post editor. Hộp này cho phép bạn lựa chọn những gì người dùng không đăng nhập (không phải thành viên) sẽ nhìn thấy khi họ tìm cách truy cập vào những nội dung trả phí.

Bạn có thể sử dụng thiết lập mặc định chung, hoặc bạn có thể hiển thị những đoạn trích, form đăng nhập, hoặc một thông báo tùy chỉnh.

Sau khi tạo xong nội dung dành riêng cho thành viên bạn có thể đăng lên. Khi trang web tải lại, bạn sẽ thấy một thông báo rằng nội dung này được bảo vệ.

Bước 8. Tạo trang bảng giá

Đây là trang mà người dùng sẽ thấy khi họ muốn đăng ký một gói thành viên. Trên trang này, người dùng sẽ có thể chọn một gói thành viên, sau đó chuyển sang trang thanh toán.

Người dùng cố gắng truy cập vào các khu vực hạn chế hoặc trả phí trong website của bạn cũng sẽ được chuyển đến trang này.

Bạn có thể đặt tùy chọn cho trang này bằng cách vào trang MemberPress » Groups và nhấn vào nút “Add New” (Tạo mới) ở đầu trang.

Trước tiên, hãy nhập tiêu đề cho nhóm. Đây cũng sẽ là tiêu đề trang mà người dùng sẽ thấy.

Tiếp theo, chuyển xuống hộp meta box “Group Options” (Tùy chọn nhóm) và thêm gói giá mà bạn muốn hiển thị trên trang.

Bạn cũng có thể chọn một giao diện cho bảng giá. MemberPress có một vài template được tạo sẵn để thực hiện điều này.

Khi đã hài lòng, hãy nhấn nút “Publish” (Tạo) để bảng giá của bạn được hiển thị công khai.

Để preview bảng giá, nhấn vào liên kết “View Group” (Xem) sau khi đăng.

Chuyển hướng người dùng đến trang bảng giá

Giờ đây, chúng ta có trang bảng giá, bước tiếp theo là chuyển hướng người dùng chưa được cấp quyền sang trang này.

Để làm điều đó, trước hết bạn cần truy cập trang MemberPress » Groups và copy đường dẫn URL bên cạnh nhóm bạn đã tạo ở bước trước.

Tiếp theo, tới trang MemberPress » Options và chuyển xuống mục “Unauthorized Access” (Truy cập chưa được cấp quyền).

Bạn cần nhấn chọn checkbox bên cạnh “Redirect unauthorized visitors to a specific URL” (Chuyển khách truy cập chưa được cấp quyền tới một URL cụ thể), sau đó dán URL bạn đã copy trước đó vào.

Nhấn nút “Update Options” (Cập nhật) để lưu các cài đặt của bạn.

Bây giờ, những người dùng chưa được cấp quyền sẽ được chuyển đến trang bảng giá khi họ cố gắng truy cập vào khu vực chỉ dành cho thành viên.

Bước 9. Thêm form đăng ký và đăng nhập cho người dùng

Sau khi mọi thứ đã được thiết lập, bây giờ là lúc tạo điều kiện cho người dùng khám phá và làm quen với trang web của bạn một cách dễ dàng.

Đầu tiên, bạn cần thêm một form đăng nhập để người dùng có thể đăng nhập vào tài khoản của họ.

Tới Appearance » Widgets và thêm widget “MemberPress login” (Đăng nhập MemberPress) vào một thanh bên.

Tiếp theo, chúng ta sẽ gắn link trang bảng giá vào menu điều hướng, để người dùng mới có thể chọn một gói và đăng ký.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách truy cập Appearance » Menus trong trang quản trị WordPress. Từ cột bên trái, bạn cần nhấn vào thẻ Groups để mở rộng nó. Nhóm bảng giá mà bạn đã tạo trước đó sẽ xuất hiện.

Nhấn chọn checkbox bên cạnh trang bảng giá của bạn và nhấn nút “Add to Menu” (Thêm vào menu).

Trang bảng giá lúc này sẽ xuất hiện ở cột bên phải. Bạn có thể kéo và thả để sắp xếp lại vị trí của nó trong menu. Bạn cũng có thể chỉnh sửa và thay đổi văn bản liên kết (link text) sẽ xuất hiện trên menu.

Đừng quên nhấn nút “Save Menu” (Lưu) để lưu thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn có thể đăng xuất khỏi trang quản trị WordPress và truy cập trang web của mình để xem mọi thứ vận hành ra sao.

Bước 10. Tùy chỉnh template email gửi thành viên

Plugin membership của bạn sẽ gửi một số email thông báo tới các thành viên. MemberPress cho phép bạn dễ dàng chỉnh sửa những email này và thực hiện các thay đổi, bao gồm cả thay đổi thương hiệu của bạn.

Chỉ cần tới trang MemberPress » Options và nhấn vào thẻ “Email”. Từ đây bạn có thể quản lý các email thông báo do MemberPress gửi.

Bạn sẽ thấy tất cả các email thông báo MemberPress gửi cho các thành viên cũng như quản trị viên. Bạn có thể nhấn vào nút “Edit” (Chỉnh sửa) để tùy chỉnh bất kỳ thông báo nào.

Bạn có thể sử dụng một trình soạn thảo văn bản đơn giản để chỉnh sửa nội dung email, với các tùy chọn định dạng cơ bản và smart tags (tự động chèn text) để chèn các nội dung động như tên, tên người dùng, loại thành viên, và còn nhiều nữa.

Hãy đảm bảo bạn đã bấm nút “Send Test” (Gửi thử) để gửi thử cho mình vài thông báo nhằm chắc chắn MemberPress đã hoạt động tốt.

Nếu bạn đang gặp trục trặc trong việc nhận email thông báo, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sửa lỗi WordPress không gửi email.

Bước 11. Xem báo cáo để phát triển website thành viên của bạn

Để phát triển bất kỳ doanh nghiệp nào, bạn cũng cần dữ liệu để đưa ra các quyết định sáng suốt. MemberPress tích hợp sẵn các báo cáo giúp bạn theo dõi các hoạt động trang web thành viên của mình.

Hãy truy cập trang MemberPress » Reports. Từ đây, bạn có thể xem báo cáo theo từng tháng, năm hoặc từ trước tới nay.

Báo cáo sẽ hiển thị số thành viên đang hoạt động, không hoạt động, miễn phí, trả phí, và tổng số thành viên. Nó cũng cho bạn biết giá trị trọn đời trung bình của các thành viên (average member lifetime value) và các dữ liệu khác. Bạn có thể chuyển xuống dưới để xem thêm các biểu đồ và bấm chọn một ngày để xem các giao dịch.

Tuy nhiên, thước đo quan trọng nhất để đánh giá thành công của một website thành viên là mức độ tương tác với người dùng.

Đây là lúc bạn sẽ cần đến Google Analytics. Công cụ này cho bạn biết người dùng của mình đến từ đâu và họ làm gì khi đang ở trong website của bạn.

MonsterInsights – plugin Google Analytics WordPress phổ biến nhất – có thể kết hợp hoàn hảo với MemberPress, cho phép bạn kích hoạt tính năng theo dõi Ecommerce nâng cao trên MemberPress một cách dễ dàng.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách theo dõi tương tác người dùng trên WordPress qua Google Analytics để được hướng dẫn chi tiết.

Đưa website thành viên của bạn lên một cấp độ mới

MemberPress là một plugin membership mạnh mẽ trên WordPress, nó cho phép bạn dễ dàng phát triển trang web thành viên của mình.

Plugin này kết hợp tuyệt vời với LearnDash, một công cụ cho phép bạn dễ dàng tạo các khóa học và giao nhiệm vụ bán hàng cho MemberPress.

Bạn cũng có thể sử dụng nó cùng BuddyPress bbPress.

Dưới đây là một số tài nguyên hữu ích khác giúp bạn phát triển trang WordPress thành viên của mình.

Vậy thôi! Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn tạo được cho mình một website thành viên trên WordPress. Bạn cũng có thể sẽ muốn xem hướng dẫn từng bước cách SEO trên WordPress cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn WordPress. Bạn cũng có thể tìm chúng tôi trên Twitter Facebook.