Có gì đáng mong đợi ở WordPress 4.8 (tính năng và ảnh chụp màn hình?)

WordPress 4.8 là phiên bản WordPress đầu tiên của năm 2017, được phát hành vào ngày 8 tháng 6 năm 2017. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn những tính năng và cải tiến mới (với ảnh chụp màn hình) sẽ được giới thiệu trong bản phát hành WordPress 4.8.

Lưu ý: Bạn có thể dùng thử phiên bản beta trên máy tính hoặc trên môi trường staging bằng cách sử dụng plugin WordPress Beta Tester.

Bản phát hành beta chính thức ra mắt vào ngày 12 tháng 5, nghĩa là sẽ không có thêm tính năng mới nào nữa được bổ sung cho đến khi WordPress 4.8 được phát hành. Tuy nhiên, một số tính năng trong bản beta có thể không được đưa vào bản phát hành chính thức.

Visual Editor trong Widget Text

Theo mặc định, WordPress đi kèm với text widget đơn giản. Widget này chứa một hộp văn bản đơn giản để bạn có thể thêm text và HTML code.

Người dùng mới bắt đầu thường không quen thuộc với HTML nên không thể thêm link hay sẽ gặp khó khăn sử dụng những tính năng cơ bản của text widget. Nhưng mọi chuyện sẽ thay đổi trong WordPress 4.8.

Các text widget mới đi kèm với text editor và visual editor đơn giản, tương tự như bạn thường thấy trên màn hình soạn thảo bài đăng.

Thay đổi này sẽ cho phép người dùng mới bắt đầu dễ dàng thêm link, tạo danh sách hoặc làm cho văn bản in đậm/in nghiêng mà không cần viết bất kỳ đoạn code HTML nào.

Image Widget mới

Ở phiên bản cũ, nếu bạn muốn hiển thị một hình ảnh trong thanh bên WordPress, bạn sẽ phải viết HTML hoặc sử dụng plugin.

Nhưng WordPress 4.8 sẽ có một Image widget cho phép người dùng dễ dàng thêm hình ảnh vào thanh bên. Bạn sẽ có thể tải lên một hình ảnh ngay từ widget này hoặc chọn bất kỳ hình ảnh nào từ thư viện media WordPress của bạn.

Nhấp vào Select image để bật lên cửa sổ tải lên media của WordPress. Tại đó, người dùng có thể tải lên hoặc chọn một hình ảnh. Sau khi chèn hình ảnh, người dùng có thể xem bản xem trước của hình ảnh này ngay trong widget.

Video Widget mới

Tương tự như image widget, WordPress 4.8 cũng sẽ giới thiệu Video widget mới. Widget cho phép người dùng dễ dàng tải video lên thanh bên hoặc hiển thị bất kỳ video nào từ YouTube, Vimeo hoặc bất kỳ nhà cung cấp oEmbed nào khác .

Lưu ý: chúng tôi khuyên bạn không bao giờ tải video trực tiếp lên trang web WordPress của mình. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ video như YouTube hoặc Vimeo. Chỉ cần nhấp vào nút ‘Select Video‘ trong widget, sau đó nhấp vào liên kết ‘Insert from URL‘.

Dán URL của video bạn muốn nhúng và  nhấp vào nút ‘Add to widget‘. Cửa sổ media uploader sẽ biến mất và bạn sẽ thấy bản xem trước thu nhỏ của video bên trong widget.

Widget WordPress News and Events Dashboard

WordPress 4.8 cũng sẽ giới thiệu widget WordPress Events and News dashboard. Nó sẽ xuất hiện trên trang dashboard WordPress của bạn và sẽ chứa thông tin về tin tức WordPress cũng như các sự kiện WordPress gần vị trí của bạn. Widget này sẽ thay thế widget tin tức WordPress cũ chỉ hiển thị tin tức WordPress.

Nếu bạn có nhiều người dùng trên trang web của mình, widget cũng sẽ hiển thị cho họ các sự kiện dựa trên vị trí của họ và sẽ tự động cố gắng phát hiện vị trí của người dùng bằng cách gửi múi giờ, ngôn ngữ và địa chỉ IP của họ đến api.wordpress.org.

Người dùng cũng có thể chỉnh sửa vị trí bằng cách nhập thủ công vị trí của mình hoặc xem các sự kiện từ bất kỳ vị trí nào khác nếu muốn.

Cải tiến bên trong Hood

Bản cập nhật này đã cải tiến một số phần quan trọng của WordPress core nhưng chủ yếu dành cho các developer.

Cửa sổ customizer bây giờ sẽ có kích thước tương ứng trên màn hình lớn hơn. # 32296

Tên người dùng được hiển thị nổi bật trên màn hình chỉnh sửa người dùng. # 28182

Chức năng mới get_term_parents_list()sẽ được giới thiệu như là phiên bản taxonomy có thay đổi của get_category_parents(). # 17069

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu những tính năng mới sắp được giới thiệu trong  phiên bản WordPress 4.8. Hãy cho chúng tôi biết những tính năng nào bạn thấy thú vị và chờ đợi gì trong các bản phát hành tương lai của WordPress?

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký YouTube Channel của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.