Dịch website của bạn một cách dễ dàng với TranslatePress

Bạn có biết rằng WordPress có thể được cài đặt và sử dụng với nhiều ngôn ngữ? Bạn thậm chí có thể tạo một trang web đa ngôn ngữ với WordPress bằng cách dịch nội dung của bạn sang nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để dịch WordPress của bạn một cách dễ dàng với TranslatePress.

Tại sao nên sử dụng TranlastePress để dịch một website WordPress ?

Điểm tốt nhất của WordPress là nó có thể được sử dụng bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Hầu hết các theme và plugin của WordPress cũng có thể được sử dụng và dịch sang mọi ngôn ngữ.

Nếu trang web doanh nghiệp của bạn hướng tới đối tượng sử dụng nhiều ngôn ngữ thì việc dịch trang web của bạn sẽ rất có lợi.

Bạn có thể sử dụng các công cụ dịch như Google Translate nhưng bản dịch thường không tốt và đôi khi còn có thể gây ra sự hiểu lầm.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng plugin WordPress đa ngôn ngữ, thì bạn cần phải tạo nhiều bài viết  khiến bạn phải chuyển đổi qua lại giữa các ngôn ngữ khác nhau.

TranslatePress là một plugin WordPress giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề này.

  • Bạn có thể dịch trang web và nội dung của bạn nhờ trình soạn thảo trực tiếp với bản xem trước của mỗi trang trên website của bạn.
  • Bạn ngay lập tức có thể chuyển đổi ngôn ngữ từ trình biên tập trực tuyến.
  • Dịch theme, nội dung của bạn và plugin một cách dễ dàng trên cùng một giao diện.
  • Sử dụng Google Translate để dịch tự động và chỉ chỉnh sửa các phần vô nghĩa.

Hãy xem làm thế nào để dịch trang web WordPress của bạn với TranslatePress một cách dễ dàng bằng bài viết dưới đây.

Dịch WordPress với TranslatePress

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin TranslatePress. Để biết thêm chi tiết, xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt một plugin WordPress.

Nếu bạn muốn dịch trang web của bạn ra nhiều ngôn ngữ hơn, bạn sẽ cần phải cài đặt add on ‘Extra Language’. Để cài đặt add-on này bạn có thể click vào nút “Addons Download” ở ngay dưới tài khoản của bạn tại trang web của TranslatePress.

Sau khi đã tải xong add-on, bạn có thể cài đặt và kích hoạt nó như bất kỳ plugin WordPress khác.

Khi kích hoạt xong, bạn vào mục Settings »TranslatePress để thiết lập cài đặt cho plugin.

Trước tiên, bạn cần vào mục License và nhập key bản quyền của bạn. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trong tài khoản của bạn trên trang web TranslatePress.

Sau đó, bạn vào mục General để thiết lập các cài đặt của bạn.

Tùy chọn đầu tiên của trang là chọn ngôn ngữ mặc định của trang web của bạn, và ngôn ngữ bạn muốn dịch trang web của bạn qua.

Tiếp theo, bạn cần chọn xem bạn có muốn hiển thị tên ngôn ngữ bằng ngôn ngữ bản địa hay không. Tùy chọn sẵn ở đây là ‘No’ có nghĩa là tên ngôn ngữ sẽ được hiển thị bằng ngôn ngữ mặc định.

Lựa chọn tiếp theo là chọn xem bạn có muốn hiển thị tên ngôn ngữ mặc định trong URL như một thư mục con hay không. Ví dụ: http://example.com/en/.

Lựa chọn mặc định là “không”, điều đó có nghĩa là những ngôn ngữ khác sẽ được đặt vào thư mục con (subdirectory) trong URL. Chúng tôi khuyến nghị bạn nên để nguyên tùy chọn này để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho SEO.

Sau đó sẽ đến lựa chọn tiếp theo, ‘Force language in custom links’. Tùy chọn mặc định ở đây là ‘Có’, bởi vì điều đó sẽ thay đổi đường link custom cho các ngôn ngữ đã được dịch khiến cho các URL trông thân thiện hơn với SEO.

Tiếp theo, bạn cần phải chọn xem bạn có muốn sử dụng Google Translate để dịch hoàn toàn website không. Lựa chọn mặc định là ‘Không’, nhưng bạn có thể thay đổi điều đó nếu bạn muốn sử dụng Google Translate.

Ở lựa chọn tiếp theo bạn sẽ phải cung cấp Google Translate API key. Bạn sẽ tìm thấy một đường link chỉ cho bạn cách để lấy Google Translate API key.

Ở lựa chọn cuối cùng, bạn sẽ chọn cách bạn muốn hiển thị tiện ích chuyển ngôn ngữ trên trang web của bạn. TranslatePress cung cấp cho bạn ba lựa chọn.

Bạn có thể sử dụng một shortcode để thêm switcher vào menu điều hướng của bạn, hoặc hiển thị một float menu. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để thêm language switcher vào website của bạn ở phần sau của bài viết này.

Tiếp đó click vào nút ‘Save Changes’ để lưu lại các thiết lập của bạn.

Dịch nội dung website

Để dịch website, bạn click vào mục ‘Translate Site’ trong trang cài đặt plug-in hoặc click vào ‘Translate Site’ trong WordPress admin bar.

Một trình soạn thảo trực tuyến sẽ được mở ra trong tab mới.

Ở đây bạn có thể click vào bất kỳ văn bản trên trang web của bạn ở khung bên phải và TranslatePress sẽ dịch nó ở khung bên trái.

Bây giờ hãy click vào ngôn ngữ bạn muốn dịch và sau đó cung cấp bản dịch của mình.

Sau khi nhập bản dịch, nhấn vào nút ‘Save Translation’ trên đầu trang và sau đó click vào ‘Next’ ở ngay bên dưới. TranslatePress sẽ tự động tải các đoạn văn bản tiếp theo trên trang để bạn có thể dịch.

Bạn cũng có thể chỉ cần nhấp vào menu thả xuống bên dưới ngôn ngữ mặc định của bạn, và nó sẽ cho bạn thấy danh sách các đoạn văn bản mà bạn có thể dịch trên trang. Bạn có thể chọn một đoạn và sau đó dịch nó.

Bạn có thể dịch tất cả các nội dung trên bất kỳ trang nào. Điều này bao gồm các menu, các nút, các widget sidebar, văn bản meta, và nhiều hơn nữa.

Bạn cũng có thể truy cập bất kỳ trang bằng cách click vào link trang đó và bắt đầu dịch.

TranslatePress cho phép bạn ngay lập tức bắt đầu dịch bất kỳ trang nào hoặc bài đăng trên trang web của bạn khi đăng nhập. Bạn chỉ cần click vào ‘Translate Page’ trên đầu trang để mở trình soạn thảo trực tiếp.

Khi bạn đã dịch xong một đoạn văn bản, plugin sẽ tự động dịch nó cho bạn ở những nơi khác. Ví dụ, nếu bạn dịch một tiêu đề bài, thì tiêu đề bài đó trong widget sidebar của bạn sẽ được tự động dịch.

Thêm Language Switcher vào website của bạn

Language switcher cho phép khách truy cập trang web của bạn có thể chọn ngôn ngữ khi họ truy cập vào website. Nó thường hiển thị cờ của mỗi quốc gia để chỉ ngôn ngữ nào có sẵn trên trang web của bạn.

TranslatePress cho phép bạn thêm language switcher bằng cách sử dụng một shortcode, như là một mục menu điều hướng, hoặc là một floating menu. Language switcher có thể được hiển thị bằng cờ, tên ngôn ngữ, hoặc là cả 2.

Thêm language switcher trong WordPress bằng shortcode

Bạn chỉ cần thêm shortcode [language-switcher] vào bài viết, trang hoặc là sidebar widget nơi mà bạn muốn hiển thị language switcher.

Thêm language switcher vào menu điều hướng của bạn

Bạn chỉ cần vào Appearance » Menus và chọn mục ‘Language Switcher’ ở khung bên trái. Giờ bạn có thể chọn các ngôn ngữ mà bạn muốn hiển thị rồi click vào ‘add to menu’.

Bạn sẽ thấy ngôn ngữ được thêm vào menu điều hướng WordPress. Đừng quên click vào ‘Save Menu’ để lưu lại các thay đổi của bạn.

Dưới đây là language switcher được hiển thị trên trang web thử nghiệm của chúng tôi:

Thêm floating language switcher ( language switcher dạng nổi )

Bạn hãy vào mục cài đặt plugin và lướt xuống phần language switcher. Từ đây hãy chắc chắn rằng ô ‘Floating lanugage selection’ đã được tick vào.

Đừng quên click vào nút ‘Save Changes’ để lưu lại các cài đặt của bạn.

Giờ bạn có thể vào website của bạn để xem language switcher nổi lên ở cuối mỗi trang trên website.

Chúng tôi hi vọng bài viết này có thể giúp bạn biết được cách để dịch trang WordPress của bạn bằng TranslatePress. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các plugin WordPress tốt nhất cho website kinh doanh.

Nếu bạn thích bài viết này, xin hãy đăng kí kênh YouTube của chúng tôi để xem những video hướng dẫn WordPress. Bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi trên Twitter và Facebook.