FTP là gì? hướng dẫn tạo tài khoản ftp trên hosting 2020

FTP là gì?

FTP chính là từ viết tắt của File transfer Protocol, để hiểu rõ hơn bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại đây: https://vi.wikipedia.org/wiki/FTP . Nghĩa của từ File transfer Protocol có nghĩa là giao thức truyền tải tập tin. FTP chính là giao thức truyền tải tập tin.

Với FTP, bạn có thể dễ dàng trao đổi dữ liệu giữa các máy tính của bạn với host và ngược lại.

Tại đây, bạn sẽ có quyền quản lý tất cả các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có ở trên host từ database. Với hoạt động này, các máy từ client có thể truy cập đến máy chủ FTP để lấy dữ liệu.

Hiện nay, đa phần các nhà cung cấp dịch vụ web hosting wordpress cung cấp cho người dùng truy cập vào FTP sẽ giúp họ có thể tải lên hoặc tải xuống các tập tin từ web hosting server một cách trực tiếp từ bảng điều khiển. Người sử dụng wordpress có thể cần một FTP client để tải các tập tin lên đến web hosting.

Mô hình hoạt động của FTP

Mô hình hoạt động của FTP hoạt động dựa trên mô hình cơ bản cả việc truyền và nhận dữ liệu từ máy Client đến máy Server. Quá trình này được tạo nên từ 2 tiến trình là Control Connection và Data Connection.

Data Connection: là một kết nối dữ liệu TCP tạo ra với mục đích truyền tải dữ liệu giữa máy Client và Server. Khi quá trình truyền tải dữ liệu hoàn tất thì kết nối sẽ tự động ngắt.

Control Connection: là phiên làm việc TCP logic đầu tiên được tạo ra khi quá trình truyền dữ liệu đực bắt đầu. Tiến trình này chỉ có thể kiểm soát được các thông tin điều khiển đi qua nó. Tiến trình này được duy trì trong suốt quá trình làm việc.

Mô hình hoạt động của FTP hoạt động dựa trên mô hình cơ bản cả việc truyền và nhận dữ liệu từ máy Client đến máy Server.

Giao thức hoạt động của FTP

Quá trình truyền dữ liệu được thiết lập, dữ liệu sẽ được chuyển từ máy Client đến máy Server và ngược lại. FTP có 3 phương thức truyền tải dữ liệu là block mode, stream mode và compressed mode.

Stream mode

Hoạt động dựa trên tính tin cậy trong việc truyền dữ liệu trên giao thức TCP. Dữ liệu được truyền đi dưới dạng byte và có cấu trúc không liên tiếp nhau.

Compressed mode

Với giao thức này, các dữ liệu bị lặp sẽ được phát hiện và loại bỏ để giảm bớt chiều dài của toàn bộ hệ thống khi gửi đi.

Block mode

Chính là phương thức truyền dữ liệu mang tính quy chuẩn, dữ liệu được chia ra thành nhiều khối nhỏ và đóng gói thành các FTP blocks.

FTP có 3 phương thức truyền tải dữ liệu là block mode, stream mode và compressed mode.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về các phương thức hoạt động tại đây: https://www.totolink.vn/article/154-giao-thuc-ftp-la-gi-nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-giao-thuc-ftp.html

Mục đích của các giao thức:

Mục đích của các giao thức FTP đầu tiên phải kể đến đó là: khuyến khích việc dùng chung tập tin (như dữ liệu hoặc chương trình ứng dụng). Ngoài ra, còn khuyến khích việc sử dụng máy tính ở xa một cách gián tiếp, âm thầm.

Mục đích của các giao thức này còn là làm ẩn đi sự khác biệt về hệ thống lưu trữ tập tin giữa các máy chủ. Hiện nay, hầu như người dùng không quan tâm đến sự khác biệt riêng tư của chúng. Cuối cùng là, truyền tải dữ liệu đáng tin cậy và có hiệu quả cao.

FTP chính là giao thức truyền tải tập tin.

Hướng dẫn tạo tài khoản FTP trên hosting

Bước 1: Trên giao diện DirectAdmin tìm “Your Account” -> FTP Management

Click vào Create FTP account

Bước 2: Điền thông tin cho user FTP -> Click Create để tạo user

FTP Username: Tên User FTP

Enter Password: Mật khẩu người dùng

Re-Enter Password: Xác nhận mật khẩu người dùng

Bước 3: Khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn vào Create là đã tạo xong tài khoản rồi.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về FTP mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được FTP là gì và biết cách tạo tài khoản FTP trên hosting. Chúc các bạn thành công!