Giá trị thực sự của một tên miền

Nếu đã từng đăng ký tên miền thì bạn sẽ thấy khá nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 9 đô la cho đến hàng nghìn đô la.

Chi phí của một tên miền thay đổi dựa trên phần mở rộng tên miền (chẳng hạn như .com, .org, .net), công ty đăng ký tên miền, tính khả dụng và một vài yếu tố khác.

Ngoài tên miền mới, bạn cũng có thể mua tên miền cao cấp từ người đã đăng ký trước bạn. Các nhà đầu tư tên miền thường đăng ký các tên miền cao cấp ngắn hơn, có thương hiệu và dễ nhớ với mục đích duy nhất là bán lại.

Trong bài viết này, TinoHost sẽ giúp bạn tìm hiểu về giá trị thực sư của một tên miền. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn những cách khác nhau để mua một tên miền, thậm chí là nhận nó miễn phí.

Vì đây là một hướng dẫn toàn diện về chi phí tên miền, chúng tôi đã chia nhỏ thành một số phần:

 • Một tên miền mới có giá bao nhiêu?
 • Cách ước tính giá trị của tên miền premium
 • Giá trị của một tên miền hết hạn
 • Cách mua một tên miền trống
 • Những điều cần biết trước khi mua một tên miền
 • Các câu hỏi thường gặp về chi phí mua tên miền

Một tên miền mới có giá bao nhiêu?

Một tên miền mới thường có giá từ 9 – 14,99 đô la/năm. Tuy nhiên, các giá này có thể thay đổi dựa trên phần mở rộng tên miền hoặc công ty đăng ký tên miền mà bạn chọn.

Nếu bạn đang bắt đầu tạo một trang web mới thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost. Họ là một trong những công ty lưu trữ web hàng đầu trên thế giới. Nếu ở Việt Nam, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng TinoHost. Đây là một trong những công ty hosting giá rẻ tốt nhất và lớn nhất Việt Nam.

Bạn sẽ cần cả tên miền và lưu trữ web để tạo một trang web nên đây là một lựa chọn khá lý tưởng để bắt đầu.

Dưới đây là mức chi phí đăng ký miền mới với các công ty đăng ký tên miền khác nhau.

 • Bluehost – tên miền miễn phí, chi phí lưu trữ là 2,75$/tháng.
 • Domain.com – chỉ 7,45$/tháng cho một tên miền .com.
 • HostGator – tên miền miễn phí, chi phí lưu trữ là 2,64$/tháng.
 • GoDaddy – 11,99$.
 • DreamHost – tên miền miễn phí, chi phí lưu trữ là 2,59$/tháng.
 • TinoHost – tên miền chỉ từ 7.000 đồng/năm, chi phí lưu trữ từ 9.000đồng/tháng

Giá của các tiện ích mở rộng khác như .net, .org, .info, .blog, v.v… sẽ thay đổi dựa trên công ty đăng ký tên miền bạn sử dụng.

Khi nói đến phần mở rộng tên miền, chúng tôi luôn khuyên người dùng sử dụng .com vì nó phổ biến nhất.

Chi phí ẩn của tên miền

Ngoài chi phí đăng ký tên miền, có một số chi phí ẩn và upsells mà bạn cần lưu ý để có thể đưa ra quyết định có lợi cho mình nhất.

Gia hạn hàng năm

Đăng ký tên miền được gia hạn hàng năm. Bạn có thể duy trì tên miền miễn là bạn tiếp tục gia hạn đăng ký mỗi năm.

Một số tổ chức đăng ký tên miền giảm giá tên miền khi khách hàng mua năm đầu, nhưng chi phí gia hạn của họ lại cao hơn nhiều. Nếu bạn thấy quảng cáo mà bạn chỉ phải trả 0. 99$ cho tên miền thì đó thường chỉ có giá trị trong năm đầu tiên. Chi phí gia hạn hàng năm sẽ có giá cao hơn nhiều.

WHOIS và bảo mật tên miền

ICANN là tập đoàn phi lợi nhuận cộng đồng có trách nhiệm điều phối việc chuyển nhượng và bảo trì tên miền. Họ yêu cầu mỗi nhà đăng ký tên miền thu thập thông tin liên hệ cho chủ sở hữu trang web.

Thông tin này có thể được truy cập công khai bằng dữ liệu WHOIS. Các doanh nghiệp và công ty khác có thể sử dụng thông tin này để liên hệ với bạn để thiết lập mối quan hệ đối tác kinh doanh tiềm năng.

Bạn có thể nhận được các email và cuộc gọi điện thoại không mong muốn nếu để dữ liệu WHOIS có sẵn công khai. Đây là lý do tại sao nhiều nhà đăng ký tên miền bán một tiện ích bổ sung có tên là Domain Privacy (quyền riêng tư).

Addon này thường có giá 9,99$ và hoàn toàn không bắt buộc phải mua. Vấn đề là các tổ chức tên miền thường tự động thêm nó vào giỏ hàng và bạn phải xóa nó theo cách thủ công nếu không muốn mua.

Một số nhà đăng ký tên miền như Dreamhost cung cấp quyền riêng tư tên miền miễn phí đi kèm tên miền của họ.

Tài khoản Email của doanh nghiệp (Tên miền Email)

Khi mua một tên miền, bạn sẽ thấy một addon cho các tên miền email để thiết lập một địa chỉ email doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Bạn không cần phải mua cái này vì hầu hết các công ty lưu trữ web đều cung cấp một địa chỉ email doanh nghiệp miễn phí.

Nếu bạn muốn có một tùy chọn chuyên nghiệp hơn thì chúng tôi khuyên bạn nên mua trực tiếp từ G Suite hoặc Microsoft Office365, vì vậy bạn không bị phụ thuộc vào một công ty đăng ký.

Mẹo thông minh: Các chiết khấu tên miền an toàn trong nhiều năm. Một số nhà đăng ký như tên miền như Domain.com cho phép bạn trả trước nhiều năm. Đây là một cách tuyệt vời để nhận được các ưu đãi giảm giá trong nhiều năm.

Vì bạn phải trả tiền cho gia hạn tên miền mỗi năm nên việc trả trước nhiều năm có thể tiết kiệm một khoản đáng kể. Chưa kể, nó giúp bạn giảm chi phí nếu tên miền tăng giá trong tương lai.

Nhưng những khoản chi phí ẩn và giải thích chi phí tên miền chủ yếu dành cho các miền mới có sẵn để đăng ký. .

Còn miền premium hoặc miền mà bạn mua từ những người khác thì sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tên miền Premium.

Chi phí mua một tên miền Premium

Tên miền premium là tên miền được đăng ký trước thường ngắn hơn, có thương hiệu và dễ nhớ hơn. Thông thường, các nhà đầu tư tên miền đăng ký các tên miền cao cấp này để sau này bán với giá cao hơn thu lợi nhuận.

Chi phí mua một tên miền premium có thể dao động từ vài trăm cho đến hàng nghìn đô la. Tất cả phụ thuộc vào tính độc đáo của tên miền, độ dài và tiềm năng thương hiệu chung của nó.

Một số tên miền premium thậm chí có thể có giá hàng trăm nghìn đến hàng triệu đô la. Dưới đây là một số tên miền đắt giá nhất trong lịch sử:

 • Insurance.com – 35.6 triệu đô la.
 • PrivateJet.com – 30.18 triệu đô la.
 • Hotels.com – 11 triệu đô la.
 • Fb.com – 8.5 triệu đô la.
 • Business.com – 7.5 triệu đô la.

Bạn có thể tìm thấy các tên miền premium được liệt kê để bán bởi những người bán tư nhân trên các trang web khác nhau.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua tên miền từ trang web có uy tín để đảm bảo chuyển tên miền an toàn. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về những địa điểm mua tên miền premium uy tín nhất.

Ước tính giá trị của một tên miền premium

Tên miền đã được sử dụng thường được bán với giá cao hơn. Tuy nhiên, hầu hết thời gian giá chào bán đều quá cao khiến nhiều người mua tên miền thiếu kinh nghiệm không thể thương lượng giá.

Chúng tôi khuyên người dùng thực hiện một số nghiên cứu và đưa ra đề nghị hợp lý. Hãy nhớ rằng nhà đầu tư miền chỉ kiếm được tiền khi họ bán được tên miền.

Như hầu hết các giao dịch, giá trị của miền cao cấp phụ thuộc phần lớn vào mức giá tối đa bạn có thể chi trả và mức giá thấp nhất người bán sẵn sàng chấp nhận.

Tuy nhiên, bạn có thể nhìn vào các thị trường miền như BuyDomains, Sedo hoặc Flippa để hiểu rõ hơn về giá thị trường và đưa ra một sư lựa chọn hợp lý cho một phân khúc cụ thể.

Nếu miền bạn đang tìm kiếm đã có giá niêm yết thì bạn có thể bắt đầu bằng cách cung cấp 50 – 75% giá trị của giá niêm yết.

Lưu ý: hầu hết các công cụ ước lượng giá trị miền đều không có tác dụng, tốt nhất không nên sử dụng chúng làm tài liệu tham khảo.

Chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng khi mua tên miền đã đăng ký. Nếu bạn không chắc chắn về tiềm năng của tên miền đối với doanh nghiệp của bạn thì bạ nên bỏ qua nó.

Giá trị của tên miền đã hết hạn?

Mỗi ngày có tới hàng ngàn tên miền hết hạn. Đây là những tên miền mà chủ sở hữu quyết định không gia hạn đăng ký hoặc đơn giản là họ quên mất những tên miền này.

Các tên miền hết hạn mang lại một  cơ hội tuyệt vời để tìm tên miền có thương hiệu lớn. Sau đây là một vài nơi mà bạn có thể tìm kiếm các tên miền đã hết hạn gần đây.

1. FreshDrop

FreshDrop là một thị trường tên miền cho phép bạn theo dõi các tên miền đã và sắp hết hạn. Bạn có thể sử dụng công cụ nâng cao để thu hẹp phạm vị tìm kiếm của mình.

2. Expired Domains

ExpiredDomains là một công cụ tìm kiếm các tên miền đã hết hạn. ExpiredDomains có thể không dễ sử dụng như các công cụ tìm kiếm khác nhưng nó có một chỉ mục tên miền lớn được cập nhật liên tục.

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra việc lạm dụng miền và các vấn đề khác trước khi mua tên miền đã sử dụng, đã đăng ký trước hoặc hết hạn.

Chi phí mua một tên miền đã hết hạn

Thông thường, bạn có thể đăng ký tên miền đã hết hạn theo mức thuế suất hàng năm thông thường của công ty đăng ký miền.

Tuy nhiên, nếu một tên miền sắp hết hạn, bạn có thể sử dụng dịch vụ backorder tên miền. Điều này cho phép bạn đặt hàng trước tên miền.

Nếu không có lệnh tạm ứng nào khác cho tên miền đó thì đơn đặt hàng của bạn sẽ thành công. Hầu hết các công ty tên miền đều tính một khoản phí nhỏ một lần (25$-99$) để cung cấp dịch vụ này.

Cách mua một tên miền trống được liệt kê để bán?

Chúng ta đã nói về chi phí của các tên miền có sẵn để đăng ký hoặc bán bởi bên thứ ba. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn để mắt đến một tên miền đã được sử dụng nhưng không được liệt kê để bán?

Có khả năng bạn sẽ lấy được tên miền cụ thể đó.

Nhiều người dùng đăng ký tên miền để bắt đầu một ý tưởng kinh doanh trực tuyến mới. Nhiều người trong số họ sẽ không bao giờ sử dụng tên miền đó hoặc bỏ ý tưởng đó.

Vì họ không sử dụng tên miền, bạn có thể trực tiếp liên hệ với chủ sở hữu miền để đưa ra đề nghị.

Nếu tên miền có trang web, bạn có thể sử dụng biểu mẫu liên hệ trên trang web của họ để tiếp cận.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tìm kiếm Whois để tìm thông tin liên hệ của chủ sở hữu tên miền và gửi tin nhắn cho họ biểu đạt sự quan tâm của bạn.

Đôi khi mọi người đăng ký tên miền cho các ý tưởng trong tương lai, vì vậy ngay cả khi họ không sử dụng nó thì họ cũng không muốn bán nó. Một số người tham lam sẽ yêu cầu bạn trả phí cao hơn chi phí khi họ mua tên miền.

Hãy nhớ rằng, bạn đang mua “giấc mơ” của ai đó, nên bạn cần phải tôn trọng nhưng cần định mức đúng giá trị.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh, tốt hơn bạn nên đăng ký tên miền ngay cả khi không chắc chắn 100%. Bạn sẽ không cần cạnh tranh với người khác khi đăng kí nó trước. Chúng tôi đánh giá nó như một hợp đồng bảo hiểm chỉ với giá 9.99$.

Những điều cần biết trước khi mua một tên miền

Nếu bạn đang mua một tên miền mới thì điều này khá tuyệt vời.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mua một tên miền thuộc sở hữu của người khác trước đó, thì bạn cần phải thực hiện một số biện pháp thẩm định cơ bản.

Những tên miền này có thể vi phạm bản quyền hoặc trademark, được sử dụng để phân phối phần mềm độc hại hoặc spam, hoặc được sử dụng sai mục đích trong các hoạt động bất hợp pháp.

Đừng lo lắng, có rất nhiều công cụ mà bạn có thể dùng để kiểm tra.

1. Check For Trademark

Trước tiên, bạn sẽ muốn đảm bảo tên miền không phải là nhãn hiệu đã đăng ký của một doanh nghiệp hiện có nào đó.

Theo quy tắc của ICANN, nếu tên miền vi phạm nhãn hiệu đã đăng ký của công ty thì công ty đó có thể xác nhận tên miền hoặc yêu cầu bạn gỡ bỏ.

Bạn có thể kiểm tra cơ sở dữ liệu của United States Patent and Trademark Office (Văn phòng sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ) để thực hiện tìm kiếm nhãn hiệu. Chỉ cần nhập tên miền vào hộp tìm kiếm để xem nó có trả về bất kỳ kết quả trùng khớp nào hay không.

2. Check Past Domain Name Usage

Tiếp theo, bạn sẽ muốn xem tên miền hoạt động trong quá khứ như thế nào. Những loại trang web nào đã được tạo ra bằng các tên miền đặc biệt đó?

Cách dễ nhất để kiểm tra là sử dụng Wayback Machine. Đây là một kho lưu trữ lịch sử khổng lồ của internet với ảnh chụp nhanh các trang web được lưu trữ trên thường xuyên trên cơ sở.

3. Kiểm tra lịch sử của Whois 

 

 

 

 

Công cụ Whois cung cấp cho bạn bản ghi whois về lịch sử của một tên miền. Điều này giúp bạn biết được thời gian tạo tên miền, lần gia hạn cuối, thay đổi DNS và các dữ kiện lịch sử khác.

4. Kiểm tra tình trạng của tên miền

Cuối cùng, bạn cần đảm bảo rằng tên miền không được sử dụng để gửi spam, khởi chạy tấn công DDoS hoặc lây lan phần mềm độc hại. Bạn có thể sử dụng công cụ sức khỏe tên miền của MxToolBox để xem có bất kỳ mối nguy hại nào không.

Các câu hỏi thường gặp về chi phí mua một tên miền

Dưới đây là một số phần phổ biến nhất liên quan đến tên miền:

Làm sao để tôi có được một tên miền miễn phí?

Mặc dù tên miền thường có giá 14,99$/năm nhưng bạn có thể nhận được một tên miền miễn phí dưới dạng ưu đãi kèm theo của các công ty lưu trữ web khác nhau.

Các công ty lưu trữ như Bluehost, HostGator, Dreamhost, GreenGeeks và các công ty khác cung cấp một tên miền miễn phí với các gói lưu trữ web của họ.

Nhà đăng kí tên miền nào tốt nhất?

Chúng tôi tin rằng Domain.com là công ty đăng ký tên miền tốt nhất hiện nay và nếu ở Việt Nam,  chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng TinoHost. Đây là một trong những công ty tên miền giá rẻ tốt nhất và lớn nhất Việt Nam.

Bạn luôn có thể chuyển tên miền của mình sang một công ty đăng ký tên miền phổ biến khác nếu bạn không hài lòng với nhà cung cấp hiện tại của mình.

Tôi có cần phải có cả tên miền và lưu trữ web để xây dựng một trang web không?

Có, bạn cần có cả tên miền và lưu trữ web để xây dựng trang web. Tên miền là địa chỉ trang web của bạn trên internet trong khi lưu trữ web là nơi tập tin trang web của bạn được lưu trữ. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa tên miền so với lưu trữ web.

Tôi có thể mua một tên miền vĩnh viễn không?

Không, bạn không thể mua một tên miền vĩnh viễn. Đăng ký tên miền được thực hiện trên cơ sở hàng năm. Tuy nhiên, bạn có thể trả trước 10 năm để đảm bảo rằng bạn sẽ có tên miền trong 10 năm.

Một tên miền có giá bao nhiêu trên Wix và WordPress?

Khi sử dụng nền tảng xây dựng trang web được lưu trữ, chi phí cho tên miền sẽ khác nhau. Điều quan trọng cần nhớ là các nền tảng xây dựng trang web cung cấp sự kết hợp của lưu trữ + tên miền.

Ví dụ: các tên miền Wix có giá 14,95$/năm, nhưng bạn sẽ được miễn phí nếu chọn gói hàng năm có giá 13$/tháng.

Các tên miền WordPress.com có ​​giá 18$/năm, nhưng chúng đi kèm miễn phí với gói Personal hàng năm có giá 8$/tháng.

Nhưng nếu bạn sử dụng nền tảng WordPress tự lưu trữ thì có thể bắt đầu một trang web bằng Bluehost chỉ với 2,75$/tháng và có tên miền miễn phí. Để biết thêm chi tiết, hãy xem sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org tự lưu trữ.

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu giá trị thực sự của một tên miền. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về chi phí xây dựng một trang web WordPress.

Nếu thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel để xem thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter và Facebook.