Giao diện người dùng WordPress phát triển như thế nào? (2003 – 2019)

Giao diện người dùng WordPress đã phát triển ổn định kể từ lần phát hành đầu tiên vào năm 2003. Những ngày đầu, WordPress chỉ là một nền tảng blog đơn giản và hiện đã phát triển thành một nền tảng CMS chính thức. Trong bài viết này, WPJuicy sẽ đưa bạn quay ngược thời gian để tìm hiểu các giai đoạn phát triển của giao diện người dùng WordPress kể từ năm 2003 cho đến nay.

Sự khởi đầu của WordPress

WordPress ra đời vào năm 2003 do sự phát triển trên một phần mềm viết blog đã nổi tiếng là b2/cafelog đã bị các nhà phát triển chính của họ vô hiệu hóa.

Hai người dùng đam mê b2/cafelog là Matt Mullenweg và Mike Little đã quyết định xây dựng một nền tảng mới dựa trên b2/cafelog. WordPress được phát hành lần đầu tiên vào ngày 27 tháng 5 năm 2003. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguồn gốc của WordPress trong bài viết của WPJuicy.

Kể từ đó, đã có rất nhiều bản phiên bản WordPress. Trong bài viết này, WPJuicy chỉ liệt kê các phiên bản đã tạo ra sự thay đổi lớn trong giao diện người dùng bảng quản trị.

WordPress 0.71 – (tháng 6 năm 2003)

Landing page của bảng quản trị WordPress 0.71 là trang viết bài trực tiếp và không có bảng điều khiển.

Các tính năng rất hạn chế và giao diện khá đơn giản. Bạn chỉ có thể chỉ định một danh mục cho mỗi bài viết. Phiên bản này của WordPress có một phương pháp cài đặt tẻ nhạt, bạn sẽ phải thay đổi nhiều thông tin theo cách thủ công.

WordPress 1.0.1 (Miles – 2004)

Từ phiên bản này, WordPress bắt đầu đặt tên cho các bản phát hành chính theo tên các nhạc sĩ Jazz. Như bạn có thể thấy bản phát hành này được đặt theo tên của một nhạc sĩ nổi tiếng là Miles Davis.

Trong phiên bản này, WordPress đã ngừng sử dụng cấu trúc file b2 và chuyển sang kiểu cấu trúc file riêng. Các tính năng mới được thêm vào như nhiều lựa chọn danh mục, cấu trúc URL thân thiện với SEO, kiểm duyệt comment, trình cài đặt mới và một số cải tiến khác.

WordPress 1.2 – Mingus (tháng 5 năm 2004)

Được đặt theo tên của Charles Mingus, WordPress 1.2 là một bản phát hành ấn tượng. Một trong những nâng cấp quan trọng nhất trong phiên bản này là sự ra đời của “Plugins”.

Những thay đổi đáng chú ý khác là Danh mục Sub, trường tùy chỉnh, tạo thumbnail, xem trước bài viết, mật khẩu được mã hóa và khả năng ping nhiều dịch vụ cùng lúc.

WordPress 1.5 – Strayhorn (tháng 2 năm 2005)

Phiên bản này của WordPress được đặt theo tên của Billy Strayhorn và đặt nền móng đầu tiên về style dashboard mới. WordPress 1.5 không sử dụng Ajax và chậm hơn so với WordPress mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Một tính năng quan trọng khác là giới thiệu các trang dọc theo các bài viết bên cạnh và cho phép người dùng tạo các trang tĩnh không thuộc của blog của họ. Bản phát hành này cũng bổ sung hỗ trợ cài đặt nhiều theme trong một cài đặt WordPress.

WordPress 2.0 – Duke (tháng 12 năm 2005)

Phiên bản WordPress 2.0 là một cuộc cải tổ lớn về giao diện quản trị WordPress. Header lớn màu xanh lam ở trên cùng của khu vực quản trị. Phiên bản này nhanh hơn nhiều so với các bản phát hành trước khi sử dụng Ajax để thực hiện một số tác vụ nhất định.

WordPress 2.0 đi kèm trình soạn thảo WYSIWIG toàn diện. Akismet được giới thiệu như một plugin để chống lại vấn nạn comment spam ngày càng tăng. Một số tính năng đáng chú ý khác là upload hình ảnh/file, xem trước theme qua thumbnail (screenshot.png), cải thiện tốc độ đăng, các hook mới dành cho nhà phát triển, vv…

WordPress 2.1 – Ella (tháng 1 năm 2007)

WordPress 2.1 Ella là phiên bản đầu tiên giới thiệu màn hình quản trị mới để quản lý các comment. Quá trình quản lý comment đã được cải thiện đáng kể vì người dùng có thể xóa hoặc phê duyệt comment mà không cần tải lại màn hình quản trị.

WordPress 2.3 – Dexter (tháng 9 năm 2007)

Bản phát hành này không thay đổi giao diện người dùng WordPress nhưng có thêm một số cải tiến đáng kể. Lần đầu tiên WordPress cải thiện hỗ trợ gốc để thêm thẻ vào bài viết.

WordPress 2.3 cũng giới thiệu các thông báo cập nhật cho phép core và plugin của WordPress hiển thị thông báo khi có phiên bản mới. Bản phát hành này cũng bắt đầu tự động chuyển hướng người dùng để sửa URL WordPress như đã xác định trong cài đặt.

WordPress 2.5 – Brecker (tháng 3 năm 2008)

Đối với phiên bản WordPress 2.5, nhóm WordPress đã hợp tác với Happy Cog, một công ty tư vấn thiết kế web hàng đầu để sửa đổi giao diện người dùng WordPress. Đây là một sự tái thiết kế lớn hay đúng hơn là hình dung lại WordPress cách chúng ta sử dụng ngày nay.

Dashboard trở nên tốt hơn nhiều khi họ thêm nhiều thông tin hữu ích vào đó. Đây là phiên bản đầu tiên nâng cấp các plugin nằm trong thư mục plugin WordPress bằng một cú nhấp chuột. Trình chỉnh sửa trực quan tốt hơn nhiều và một thư viện tích hợp cũng được đưa vào bản phát hành này.

Nhiều thành phần cốt lõi của thiết kế này vẫn là một phần quan trọng của phần mềm. Tuy nhiên, diện mạo nhanh chóng thay đổi chỉ sau 10 tháng.

WordPress 2.7 – Coltrane (tháng 12 năm 2008)

Tại phiên bản WordPress 2.7, giao diện người dùng quản trị WordPress đã có một sự nâng cấp lớn. Người dùng có thể điều chỉnh lại các element từ dashboard WordPress. Các tùy chọn màn hình cũng được giới thiệu để người dùng hiển thị và ẩn các element theo nhu cầu.

Các tính năng đáng chú ý khác bao gồm cài đặt tự động các plugin thông qua bảng quản trị WordPress. Trả lời comment từ bảng điều khiển quản trị, comment theo chuỗi, bài viết cố định, phím tắt, comment paging, vv…

WordPress 2.9 – Carmen (tháng 12 năm 2009)

 

Phiên bản WordPress 2.9 không thay đổi giao diện người dùng nhưng có thêm một số tính năng mới tích hợp trong giao diện WordPress một cách đẹp mắt. Một trong những thay đổi này là hệ thống cập nhật plugin cho phép người dùng cập nhật plugin của họ lên phiên bản mới hơn chỉ với một cú nhấp chuột.

Một thay đổi lớn khác trong bản phát hành này là các tính năng chỉnh sửa hình ảnh, cho phép người dùng cắt, thay đổi kích thước, xoay, chia tỉ lệ và lật hình ảnh trong WordPress .

WordPress 3.0 – Thelonious (2010)

WordPress 3.0 Thelonious là một bản nâng cấp WordPress lớn biến WordPress từ một nền tảng blog thành một CMS chính thức. Phiên bản giới thiệu các loại bài viết, phân loại, background tùy chỉnh, header, shortlink và menu điều hướng. Ngoài ra bản phát hành này bắt đầu truyền thống giới thiệu một theme mặc định mới mỗi năm có tên là Twenty Ten.

WordPress 3.0 hợp nhất một dự án chị em của WordPress có tên là WordPress MU vào nền tảng WordPress cốt lõi. Tính năng này hiện được gọi là WordPress multisite. Phong cách cơ bản của giao diện quản trị có khả năng thích nghi với tất cả những thay đổi lớn này mà không cần cải thiện khu vực quản trị.

WordPress 3.1 – Django Reinhardt (2011)

WordPress 3.1 tiếp tục thêm các tính năng mạnh mẽ vào giao diện người dùng WordPress. Tại bản phát hành mới này, WordPress cũng giới thiệu thanh quản trị, các định dạng bài viết và tính năng liên kết nội bộ tốt hơn.

WordPress 3.3 – Sonny (2011)

Được phát hành vào tháng 12 năm 2011, WordPress 3.3 đi kèm với các tính năng và cải tiến cho giao diện người dùng WordPress hiện tại. Ngoài ra còn có thêm menu fly out để điều hướng khu vực quản trị, thanh quản trị được cải tiến, kéo & thả để upload phương tiện.

WordPress 3.5 – Elvin (2012)

Tất cả người dùng đều có thể truy cập trên các thiết bị di động có độ phân giải cao. Giao diện người dùng của phiên bản WordPress 3.5 được sắp xếp hợp lý cho các thiết bị có màn hình retina hiện đại như các biểu tượng được nâng cấp và phong cách thích ứng tuyệt vời trên mọi độ phân giải màn hình.

WordPress 3.8 – Parker (2013)

Giao diện và phong cách cơ bản của giao diện người dùng WordPress không thay đổi kể từ năm 2008 và đã quá hạn nâng cấp. Mục tiêu của bản nâng cấp này là xử lý giao diện trên các thiết bị di động thanh lịch hơn và làm cho WordPress dễ truy cập hơn. Sau rất nhiều lần sửa đổi, giao diện người dùng WordPress mới đã được phát hành trong phiên bản WordPress 3.8.

Giao diện người dùng mới vẫn được sử dụng (với một số cải tiến nhỏ) tương thích với thiết bị di động, có nhiều bảng màu hơn, sử dụng phông chữ biểu tượng và Open Sans cho kiểu chữ.

WordPress 3.9 – Smith (2014)

WordPress tiếp tục cải thiện UI để thêm các tính năng mới. Phiên bản WordPress 3.9 đã thực hiện một số cải tiến như bắt đầu sử dụng các nút flat trong trình chỉnh sửa bài viết, kéo & thả để upload ảnh, xem trước thư viện, vv… Ngoài ra còn có thêm các bản xem trước trực tiếp khi thêm các widget trong bộ tùy biến theme.

WordPress 4.0 – Benny (2014)

Được phát hành cùng năm với WordPress 4.0, phiên bản này không có thay đổi lớn trong giao diện người dùng. Tuy nhiên, có một số thay đổi thú vị phù hợp với giao diện quản trị WordPress hiện có.

Chế độ xem dạng lưới mới cho Media gallery đã được giới thiệu với khả năng cuộn vô hạn và chỉnh sửa mượt mà.

WordPress 4.2 – Powell (2015)

Phiên bản WordPress 4.2 đi kèm với một cải tiến nhỏ trong bảng màu khu vực quản trị nhưng rất đáng chú ý. Các màu xám có một chút màu xanh lam và các màu xanh lam được đổi thành màu xanh lam thuần khiết không có kênh màu đỏ.

WordPress 4.5 – Coleman (2016)

Phiên bản WordPress 4.5 có một số cải tiến trong trình chỉnh sửa bài viết trực quan mặc định của WordPress. Tính năng chỉnh sửa liên kết nội tuyến mới được giới thiệu cùng với một số phím tắt văn bản nội tuyến mới.

Các bản xem trước responsive được thêm vào trong công cụ tùy chỉnh theme để người dùng xem trước theme trên máy tính để bàn, máy tính bảng và thiết bị di động mà không cần thay đổi thiết bị.

WordPress 4.6 – Pepper (2016)

Cập nhật sáng bóng trong WordPress 4.6

Trong phiên bản WordPress 4.6, nhóm core đã quyết định bắt đầu sử dụng phông chữ gốc thay vì tải Open Sans từ máy chủ Google. Bản phát hành này cũng sắp xếp các bản cập nhật một cách hợp lý, cho phép người dùng cài đặt, update và xóa các plugin/theme mà không cần rời khỏi trang.

WordPress 4.8 – Vaughan (2017)

Phiên bản WordPress 4.8 giới thiệu một bộ widget mới để thêm các phương tiện như hình ảnh, âm thanh, video và rich text. Ngoài ra còn có một widget dashboard mới hiển thị tin tức và sự kiện WordPress.

WordPress 4.9 – Tipton (2017)

Bản phát hành chính thức cuối cùng của WordPress trong năm 2017 bổ sung thêm nhiều tính năng hơn vào Theme Customizer. Trải nghiệm duyệt và xem trước theme mới trong customizer cũng được thêm vào phiên bản này.

Việc chỉnh sửa code trong trình chỉnh sửa CSS và theme/plugin tùy chỉnh cũng dễ dàng hơn nhiều bằng cách thêm các tính năng đánh dấu cú pháp và tự động hoàn thành.

WordPress 5.0 – Bebo (2019)

WordPress 5.0 là một bản phát hành lớn vào năm 2018 đi kèm với một trình chỉnh sửa nội dung dựa trên khối Gutenberg hoàn toàn mới.

Gutenberg cho phép người dùng tạo layout nội dung đẹp mắt bằng giao diện kéo & thả. Bạn cũng có thể lưu và tái sử dụng các khối WordPress.

Mặc dù Gutenberg vẫn còn một chặng đường dài để trở thành một trình dựng trang WordPress đầy đủ tính năng nhưng vẫn có kế hoạch mở rộng chức năng trình chỉnh sửa khối trong các lĩnh vực khác của WordPress.

Xem thêm: So sánh Gutenberg và trình dựng trang WordPress.

Khi trình Gutenberg mới ra mắt, đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh trình chỉnh sửa này. Nhiều người dùng đã vô hiệu hóa Gutenberg để ủng hộ Trình chỉnh sửa Classic Editor.

Tuy nhiên, WPJuicy tin rằng bản cập nhật này là một bước tiến cần thiết cho WordPress vì giao diện trình chỉnh sửa classic editor cũ có vẻ hơi lỗi thời khi so sánh với các trình dựng trang web phổ biến khác trên thị trường.

Có rất nhiều điều thú vị trong việc chỉnh sửa để thúc đẩy sự đổi mới của giao diện WordPress trong các phiên bản sắp tới.

WPJuicy hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được sự phát triển của giao diện người dùng WordPress kể từ lần phát hành đầu tiên vào năm 2003. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các công ty và doanh nghiệp WordPress hàng đầu của chúng tôi.

Nếu thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel để xem thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter hoặc Facebook.