Hosting là gì ? Các thông số cơ bản của hosting bạn cần biết

1. HOSTING LÀ GÌ

Bạn mới bước chân vào thế giới web, muốn hiểu điều gì cấu tạo nên một trang web. Về cơ bản, một website bao gồm: tên miềnhosting và mã nguồn. Nếu ví một website như một ngôi nhà, thì tên miền là địa chỉ nhà, hosting tựa như là mảnh đất mà chúng ta xây nên ngôi nhà. Và mã nguồn là những thứ còn lại: nội thất, các vật dụng trang trí…

Trong bài viết này, mình sẽ đề cập nhiều đến vấn đề hosting: khái niệm hosting là gì, các thông số cơ bản của hosting

Ở đây mình sẽ lấy ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hình dung: Bình thường bạn có 1 file trong máy tính, giờ bạn muốn cho người khác xem thì bạn cần tải file đó lên mạng, nơi để lưu trữ file đó gọi là hosting. Hosting như một ổ cứng trên mạng của bạn vậy, chứa tất cả những gì bạn muốn.

Vậy hosting (có thể gọi tắt là host) là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… ,bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Vậy hosting sẽ lưu những gì của website. Xin trả lời là hosting sẽ chứa các dữ liệu liên quan đến website của bạn bao gồm mã nguồn, dữ liệu tải lên (hình ảnh, media,…) và cơ sở dữ liệu (database – các dữ liệu được sinh ra trong quá trình bạn sử dụng WordPress như nội dung post, page, tag,…).

2. PHÂN LOẠI HOSTING

 •  Collocated hosting: tức là bạn có một máy chủ, tuy nhiên để duy trì máy chủ này đòi hỏi rất nhiều chi phí (điện năng, hệ thống làm mát, cước internet hàng tháng, hệ thống dự phòng điện, nhân công bảo trì…). Do đó bạn sẽ thuê vị trí đặt máy chủ này tại các dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ. Các chi phí phát sinh bạn không cần quan tâm, chỉ phải trả chi phí thuê hàng tháng.
 •  Dedicated Server: Máy chủ dùng riêng, bạn có toàn quyền sử dụng máy chủ đó như máy tính của bạn vậy
 •  Virtual Private Server: VPS là máy chủ riêng ảo, được tạo ra bởi máy chủ vật lý
 •  Shared hosting: Là các gói hosting được thiết lập bởi Dedicated Server hoặc Virtual Private Server. Một shared hosting có thể chứa nhiều website 

3. CÁC THÔNG SỐ CƠ BẢN CỦA HOSTING

 •  Hệ điều hành của máy chủ : hiểu nôm na là một máy chủ chứa nhiều hosting. Và máy chủ đó sử dụng hệ điều hành gì. Hiện tại có hai lựa chọn cho bạn, đó là hệ điều hành Windows(hosting sẽ được gọi là Windows Hosting, hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình ASP, ASP.Net, HTML ….) và hệ điều hành Linux(tương tự gọi là Linux Hosting, hỗ trợ ngôn ngữ lập trình PHP, Joomla, các mã nguồn mở…)
 • Dung lượng hosting: khả năng lưu trữ tối đa của host
 • Băng thông : hay còn gọi là Bandwidth, là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng.
 • Entry Processes: số lượng tác vụ tối đa có thể xử lý đồng thời trong cùng một thời điểm. Ví dụ hosting có Entry Processes: 2/40. Tức là thời điểm hiện tại có 2 tác vụ, và tối đa có thể xử lý là 40 tác vụ. Nếu như Entry Processes bị full, trong ví dụ này là 40/40 thì hosting sẽ cảnh báo Resource Limit Is Reached
 • PHP: phiên bản PHP hỗ trợ (trong linux hosting)
 • Max file: Số lượng file tối đa có thể upload lên host
 • RAM: Bộ nhớ đệm
 • Addon domain: Số lượng domain bạn có thể trỏ tới hosting. Khi đăng ký hosting thì ngoài domain bạn khai báo(tên miền chính) thì nhiều hosting cho phép bạn sử dụng nhiều domain khác.
 • Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền
 • Email accounts: Số lượng email đi kèm với hosting
 • FTP accounts: Số lượng FTP account bạn có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu lên hosting

Đây là nhưng thông số cơ bản của hosting, ngoài ra khi đăng ký hosting còn có các thông số khác nữa mình sẽ nói đến sau

4. ĐĂNG KÝ HOSTING FREE Ở ĐÂU

Dưới đây là một số dịch vụ hosting miễn phí, các bạn có thể dùng thử trước khi quyết định mua host trả phí.

https://www.hostinger.vn/