Hướng dẫn cách cài đặt WordPress lên hosting 2020

WordPress là gì?

WordPress chính là một dạng mã nguồn được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, CSDL MySQL. Đến thời điểm hiện tại wordpress chính là hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất hiện nay.

Bắt đầu xuất hiện từ năm 2003, cái tên ban đầu mà mã nguồn này sử dụng là b2/cafelog. Người sáng lập lên WordPress chính là Matt Mullenweg. Sau này, phần mã nguồn này đã được đổi tên thành WordPress, tuy nhiên, cái tên này không phải do người sáng lập thay đổi mà là Christine Selleck bạn của Matt Mullenweg.

Hosting là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, website là một ngôi nhà, tên miền (domain) là địa chỉ ngôi nhà và hosting chính là mảnh đất để xây dựng ngôi nhà.

Một hosting tốt được đánh giá bởi nhiều yếu tố: tốc độ, dung lượng, băng thông, khả năng chịu tải và dịch vụ của đơn vị cung cấp hosting.

Hosting hay còn có tên gọi cụ thể là web hosting, là một dịch vụ online giúp cho người xây dựng web xuất bản website lên internet. Đây là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt internet, truyền file, mail…

Chẳng hạn: Bạn có 1 file trong máy tính, bạn muốn cho mọi người xem thì cần tải file đó lên mạng, nơi lưu trữ file đó gọi là hosting.

Hướng dẫn cách cài đặt wordpress lên hosting

Có hai cách để cài đặt wordpress lên hosting là: thủ công và tự động. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cả 2 cách.

Có hai cách để cài đặt wordpress lên hosting là: thủ công và tự động. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cả 2 cách.

Cài đặt wordpress lên hosting thủ công

Bước 1: Các bạn truy cập vào địa chỉ này: https://wordpress.org/download/

và tải mã nguồn về máy tính.

Khi đã tải về, tập tin sẽ có dạng WordPress-xxx.zip. Bạn tiến hành giải nén tập tin sẽ được một thư mục có tên wordpress. Sau đó, mở thư mục, trong dây sẽ chứa tất cả những gì mà các bạn cần lên hosting. Tiếp đó, bạn tiến hành nén những thư mục này lại với tên tùy thích.

Khi đã nén xong, các bạn đăng nhập vào phần quản trị hosting và tải lên. Tạo trang quản lý, bạn tìm file manager, với giao diện Control Panel sẽ đi thẳng vào các thư mục, thì bạn chọn thư mục public_html để tải.

Khi vào file manager, nêu như hosting chưa cài đặt , ban sẽ thấy thư mục cgi-bin. Bạn xóa đi hoặc giữ lại thư mục này tùy ý. Rồi bạn chọn Upload và đợi việc tải lên hoàn tất. Khi đã xong,bạn quay về thư mục ban đầu, nhấn nút Reload để cập nhập tập tin. Nhấn chuột chon Extract để giải nén. Khi giải nén xong thất được tập tin và thư mục cần thiết.

Bước 2: Tạo Database – cơ sở dữ liệu

Bạn tìm thư mục Database cho MySQL® Database Wizard. Khi xong, bạn tạo cơ sở dữ liệu. Ban đầu, bạn tạo tên Database vào ô.

Sau đó, bạn cần tạo user để kèm theo password. Bạn nên dùng chức năng Password Generator và tạo password phức tạp.

Khi đã xong, nhấn vào  Create User ta sẽ được một user có dạng user_tenuse. Sau đó, bạn tích vào ALL PRIVILEGES và nhấn next step để kết thúc.

Bước 3: Chỉnh sửa file wp-config.php để kết nối database

Bạn vào file File Manager để tới thư mục chứa mã nguồn WordPress. Tìm file wp-config.sample.php, nhấn chuột phải chọn Rename để đổi tên nó thành wp-config.php.

Đổi tên xong, nhấn chuột chọn Edit và tiến hành chỉnh sửa. Điền các thông tin kết nối cơ sở dữ liệu. Truy cập tên miền để tiến hành cài đặt (Install). Tiến hành điền một số thông tin như Tiêu đề, tên user và password để quản lý, email.

Cài đặt wordpress lên hosting tự động

Hiện nay, cách này được sử dụng phổ biến hơn vì nó nhanh chóng và dễ dàng.

Cài đặt wordpress lên hosting tự động, hiện nay, cách này được sử dụng phổ biến hơn vì nó nhanh chóng và dễ dàng.

Bước 1: Tại trang quản lý hosting tìm mục SoftAculous Apps Installer chọn WordPress. Lúc này, bạn tới trình cài đặt, bạn điền thông tin theo yêu cầu.

Bước 2: Bạn nhấn vào Advanced Options có thể chỉnh sửa tên database và tên tiền tố. Và điền Email nhận thông tin và nhấn Install để hoàn tất quá trình cài đặt WordPress tự động. Sẽ có một email gửi thông tin tới bạn.

Bước 3: Khi hoàn tất cài đặt, bạn sẽ một giao diện “Hello World”.

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra hướng dẫn cách cài đặt wordpress lên hosting. Hy vọng, cách cài đặt của chúng tôi sẽ giúp bạn thành công trong việc xây dựng website hiệu quả.