Hướng dẫn cách chèn và sử dụng Widget trong WordPress

Những người dùng mới bắt đầu thường đặt ra các câu hỏi các widget là gì và cách sử dụng chúng trong WordPress. Các widget cho phép bạn thêm các chức năng và tính năng khác nhau vào thanh sidebar WordPress của mình mà không cần viết bất kỳ dòng code nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chèn và sử dụng Widgets trong WordPress cùng với việc chia sẻ các ví dụ về Widget.

Vậy Widgets là gì? Và tại sao bạn cần sử dụng Widgets trong WordPress?

Các widget là các block nhỏ có những chức năng cụ thể mà bạn có thể đặt trong các thanh sidebar WordPress (còn được gọi là widget-ready-areas). Đối với người mới bắt đầu, đây là một cách dễ dàng để thêm những thứ như bộ sưu tầm, câu trích dẫn, bài đăng phổ biến, facebook like boxes và các item động trên trang web WordPress của họ.

Bạn có thể tìm thấy các widget khi vào Appearance » Widgets trong khu vực admin trong WordPress.

Bạn sẽ thấy các widget mà bạn có thể thêm được vào nằm ở dưới danh sách các widget có sẵn.

Ở phía bên phải, bạn sẽ tìm thấy các khu vực được chỉ định, nơi bạn có thể đặt chúng. Các khu vực được chỉ định được xác định bởi theme WordPress. Chúng được gọi là sidebars hoặc widget-ready areas.

Nếu không tìm thấy được widget mà bạn đang muốn tìm, thì nó có thể được thêm bằng một plugin (xem phần dưới để hiểu thêm).

Cách chèn Widget vào Sidebar trong WordPress

Có nhiều cách để chèn widget vào thanh sidebar có sẵn trong theme WordPress của bạn. Cách đơn giản nhất là kéo và thả chúng vào thanh sidebar của bạn.

Bạn cũng có thể nhấp vào tiêu đề của widget từ danh sách các widget có sẵn. WordPress sẽ hiển thị cho bạn một danh sách và bạn có thể chèn các widget này.

Chỉ cần chọn Sidebar nơi để chèn widget, sau đó nhấp vào nút Add widget để chèn nó.

Ngoài ra còn có một chế độ truy cập nữa dành cho những người cần đến. Để bật accessibility mode, bạn cần nhấp vào nút Screen Options ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

Nó sẽ hiển thị một menu kèm link để bật accessibility mode cho màn hình widget. Nhấp vào sẽ thay đổi giao diện người dùng của màn hình widget.

Mỗi widget hiện ra sẽ có một button ‘Add’. Nhấp vào button này sẽ chuyển đến một màn hình có thể truy cập, nơi bạn có thể dễ dàng chọn thanh sidebar.

Nếu muốn hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem bài hướng dẫn của chúng tôi về cách chèn widget WordPress trong accessibility mode.

Trang widget không phải là cách duy nhất để thêm widget vào trang WordPress của bạn. Bạn cũng có thể thêm các widget này bằng cách sử dụng bản xem trước bằng cách truy cập vào Appearance » Customize.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là không phải tất cả widget-ready areas và sidebar sẽ xuất hiện trong phần customizer. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên vào Appearance » Widgets để chèn widget.

Làm thế nào để gỡ một widget trong WordPress?

Việc gỡ một widget trong WordPress cũng đơn giản như việc chèn vậy. bạn vào Appearance » Widgets.

Trong sidebar, tìm widget mà bạn muốn gỡ rồi nhấp vào tiêu đề widget đó để hiện thị các tuỳ chọn khác.

Bên dưới phần cài đặt widget, bạn sẽ tìm thấy link để xóa widget. Xóa widget sẽ xóa widget đó khỏi thanh sidebar của bạn và cũng sẽ xóa luôn các cài đặt widget như title hoặc bất kỳ tùy chọn nào mà bạn đã chọn.

Một số widget rất đơn giản và không có nhiều option trong phần cài đặt của chúng trong khi những widget khác lại có nhiều hơn. Nếu bạn muốn xóa một widget mà không làm mất các cài đặt, bạn chỉ cần kéo và thả nó vào phần inactive widgets.

Việc xóa hoặc gửi một widget đến phần inactive widgets sẽ không xóa nó khỏi danh sách các widget hiện có. Bạn vẫn luôn có thể chèn lại một widget từ danh sách các widget sẵn có hoặc các widget không hoạt động.

Có những Widgets nào sẵn có trong WordPress?

Cài đặt WordPress mặc định luôn đi kèm với một số widget tích hợp sẵn như bài đăng gần đây, nhận xét gần đây, lưu trữ, tìm kiếm, v.v.

Nhiều chủ đề và plugin WordPress đi kèm với các plugin riêng của họ.

Ví dụ: plugin Envira Gallery cho phép bạn tạo các thư viện ảnh đẹp trong các bài đăng và trang WordPress. Nó cũng đi kèm với một widget Envira Gallery, bạn có thể thêm vào thanh sidebar để hiển thị thư viện ảnh trong WordPress.

Tương tự, có vô số chủ đề và plugin khác để thêm widget, vì vậy người dùng có thể chèn mọi thứ vào sidebar của họ mà không cần viết dòng code hoặc html nào.

Có hàng trăm plugin WordPress mà bạn có thể sử dụng mà chỉ cần chèn thêm widget. Hãy xem qua danh sách 25 widget WordPress hữu ích nhất cho trang web của bạn.

Với các widget WordPress bạn có thể làm gì khác?

Widgets là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ và linh hoạt trong WordPress. Các nhà phát triển WordPress đã và đang sử dụng chúng theo nhiều cách sáng tạo khác nhau

Là chủ sở hữu trang web WordPress, bạn có thể tận dụng điều đó để thêm hầu hết mọi thứ có thể tưởng tượng vào trang WordPress của mình. Bắt đầu với 12 thủ thuật sidebar WordPress để giúp bạn đạt được kết quả tối đa.

Nếu bạn thích viết code, thì bạn có thể muốn tìm hiểu cách tạo widget WordPress của riêng bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được cách chèn và sử dụng các widget trong WordPress. Bạn cũng có thể xem bài hướng dẫn của chúng tôi về cách hiển thị sidebar khác nhau cho mỗi bài đăng và trang trong WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook.