Hướng dẫn cách tạo bài thuyết trình trong WordPress mà không cần dùng đến PowerPoint

Bạn đang tìm cách tạo bài thuyết trình PowerPoint bằng WordPress nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng bây giờ bạn có thể sử dụng WordPress để thiết kế và chia sẻ bài thuyết trình mà không dùng đến PowerPoint?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo bài thuyết trình trên chính trang WordPress nhé!

Tại sao nên dùng WordPress để làm bài thuyết trình?

Bài thuyết trình khi dùng WordPress tạo ra sự hứng thứ hấp dẫn nhất định, giữ chân người xem trên các trang của bạn lâu hơn và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Đây là một số cách khác nhau để thêm các slide thuyết trình vào trang web WordPress.

Vấn đề của các phương pháp này là bạn phải dùng các phần mềm khác như PowerPoint, Keynote hoặc Google Slides để tạo bài thuyết trình. Sau đó, bạn có thể nhúng tài liệu gốc vào các bài đăng và trang WordPress của mình.

Cách nhúng này đôi khi không hoạt động trên tất cả các thiết bị, vì nó nhìn trông rất thiếu thẩm mĩ và không thân thiện với SEO.

Nhưng có một cách dễ dàng hơn là tạo bài thuyết trình của bạn bằng HTML 5 và JavaScript. Nó thân thiện với SEO, hoạt động với mọi thiết bị và trông rất tuyệt.

Thêm nữa là dùng WordPress cũng rất dễ chia sẻ, giúp tăng lượng truy cập vào trang của bạn thay vì sử dụng dịch vụ của bên thứ ba.

Từ những điều trên, ta đã có cách nhìn hoàn thiện hơn về cách tạo một bài thuyết trình trong WordPress mà không cần sử dụng thêm phần mềm bên ngoài nào.

Cách tạo bài thuyết trình trong WordPress

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Slides & Presentations. Nếu bạn cần thêm trợ giúp, bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt các plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập Presentation » Add New để tạo bài thuyết trình đầu tiên của bạn.

Nếu bạn đã quen với việc dùng PowerPoint, quá trình sử dụng plugin Slides and Presentations sẽ cực kì đơn giản.

Bài thuyết trình của bạn sẽ được tạo thành từ các slide. Plugin đi kèm với một block Slide mà bạn có thể sử dụng để thêm nhiều slide vào bản trình bày của mình.

Trước tiên, bạn cần click vào tab Setup trong Document settings. Từ đây, bạn có thể chọn kích thước bản trình bày của mình bằng cách chọn tiêu chuẩn 4: 3 hoặc màn hình rộng 16: 9.

Bên dưới phần Document settings, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để đặt màu nền / hình ảnh, phông chữ, hiệu ứng chuyển tiếp và điều khiển cho toàn bộ bản trình bày của bạn.

Bạn cũng có thể thay đổi các cài đặt này cho từng slide khi bạn thêm vào.

Còn bây giờ hãy bắt đầu làm việc trên các slide của bạn nào.

Ở phần nội dung, bạn sẽ thấy một vùng trống lớn. Đây là nơi bạn sẽ thêm nội dung slide của bạn vào.

Nó tương tự như dùng WordPress block editor mà bạn sử dụng để viết bài đăng lên blog của bạn. Bạn có thể thêm văn bản, tiêu đề, danh sách, hình ảnh, phương tiện và nhúng vào slide của bạn.

Nếu bạn chưa quen với WordPress editor thì hãy xem hướng dẫn sử dụng WordPress block editor đầy đủ của chúng tôi để làm quen với các block.

Trong khi chỉnh sửa một slide, bạn sẽ thấy một số tùy chọn chỉnh sửa và định dạng ở cột bên phải. Từ đây, bạn có thể thay đổi hình nền, phông chữ và các cài đặt khác cho một slide cụ thể.

Bên dưới mỗi Slide, bạn cũng sẽ thấy một hộp nhỏ để thêm ghi chú dành cho người thuyết trình. Đây là nơi bạn sẽ thêm bất cứ điều gì bạn muốn nhớ khi thuyết trình.

Bạn có thể thêm một slide mới bằng cách nhấp vào biểu tượng + hoặc thêm một block Slide tương tự như thêm bất kỳ block nào khác khi tạo nội dung trong WordPress.

Khi bạn đã làm xong bài thuyết trình của mình, bạn có thể lưu và gửi bài thuyết trình đó. Sau đó, bạn có thể sao chép liên kết bản trình bày để chia sẻ hoặc để xem bài thuyết trình của bạn.

Trình chiếu Slide của bạn

Bạn có thể truy cập vào bài thuyết trình của bạn trong cửa sổ trình duyệt. Nếu bạn đã đăng nhập, bạn sẽ thấy các nút để xem bản trình bày của mình ở chế độ toàn màn hình (fullscreen) và chuyển sang màn hình giao diện dành cho người thuyết trình (speaker view).

Chuyển sang chế độ speaker view sẽ hiển thị ghi chú của người nói trong cửa sổ pop-up hiện lên, trang slide hiện tại và bản xem trước slide sắp tới.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được cách tạo bài thuyết trình trong WordPress. Bạn có thể xem thêm bài danh sách các plugin và công cụ WordPress tốt nhất của chúng tôi cho một trang web kinh doanh.