Hướng dẫn cách thay đổi mật khẩu trong WordPress dành cho người mới bắt đầu

Đôi khi bạn có thể quên mật khẩu hoặc cần thay đổi mật khẩu vì lý do bảo mật. Vậy, làm thể nào để thay đổi mật khẩu WordPress của mình?

Mặc dù đã có một liên kết trên trang đăng nhập cho phép bạn đặt lại mật khẩu khi bị mất, nhưng đôi khi email đặt lại mật khẩu WordPress không thể gửi tới hộp thư của bạn, bởi công ty hosting WordPress của bạn thực hiện không đúng cách.

Ngoài ra, bạn có thể muốn thay đổi đồng loạt mật khẩu WordPress cho mọi người dùng tên trang web của mình vì lý do bảo mật.

Trong bài hướng dẫn cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn bốn cách khác khau để có thể thay đổi mật khẩu WordPress trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Trước khi thay đổi mật khẩu WordPress của bạn

Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng mật khẩu là hàng phòng thủ đầu tiên của bạn để chống lại các nỗ lực tấn công từ các hacker.

Rất nhiều người dùng đã sử dụng một mật khẩu yếu vì nó dễ nhớ. Xin đừng làm vậy. Bởi vì bạn có thể sử dụng một trong nhiều trình quản lý mật khẩu miễn phí và an toàn.

Đôi khi việc chia sẻ mật khẩu WordPress của bạn với các thành viên trong nhóm hoặc thậm chí với các developer hợp đồng có thể rất cần thiết. Tuy nhiên bạn không bao giờ nên làm điều đó.

Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên tạo một tài khoản người dùng mới với phân quyền người dùng phù hợp, để bạn có thể quản lý quyền của tài khoản đó.

Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng xoá tài khoản của họ khi họ không còn thuộc nhóm của bạn mà không phải thay đổi mật khẩu chính.

Và ngay sau đây, chúng ta hãy xem các cách khác nhau để thay đổi mật khẩu WordPress của bạn.

Cách thay đổi mật khẩu WordPress của bạn trong 2 phút

Đây là cách dễ nhất để thay đổi mật khẩu WordPress của bạn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là đăng nhập vào trang web WordPress của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhập URL đăng nhập WordPress của bạn (ví dụ: https://example.com/login/) trong trình duyệt của bạn.

Khi bạn đã đăng nhập, hãy truy cập vào Users » Your Profile trong menu WordPress của bạn.

Trên hồ sơ WordPress, bạn cần cuộn xuống phần Account Management, tại đây bạn sẽ thấy tuỳ chọn New Password. Hãy tiếp tục vào nhấp vào ‘Generate Password’ để thêm mật khẩu mới.

WordPress sẽ tự động tạo một mật khẩu mạnh dành cho bạn.

Bạn có thể tiếp tục với mật khẩu này hoặc thay đổi mật khẩu mới bằng mật khẩu của riêng bạn.

Sau đó, nhấp vào nút ‘Update Profile’ để lưu mật khẩu mới của bạn.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy thông báo Profile Updated ở trên cùng. WordPress cũng sẽ gửi cho bạn một thông báo thay đổi mật khẩu tới email của bạn.

Cách đặt lại mật khẩu WordPress của bạn khi bị khoá tài khoản

Phương pháp trên cho phép bạn thay đổi mật khẩu khi bạn có quyền truy cập vào bảng điều khiển WordPress của mình.

Nhưng nếu bạn mất mật khẩu và không thể đăng nhập thì sao?

Đừng hoảng sợ, có một cách siêu dễ dàng để có thể khôi phục mật khẩu bị mất của bạn trong WordPress.

Bạn chỉ cần truy cập vào trang đăng nhập WordPress (https://example.com/wp-login.php) và nhấp vào liên kết ‘Lost your password?’ .

Sau khi nhấp vào đó, nó sẽ đưa bạn đến trang đjăt lại mất khẩu. Bạn cần nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu trên tài khoản của bạn.

Sau khi hoàn tất, WordPress sẽ gửi liên kết đặt lại mật khẩu đến địa chỉ email được liên kết với tài khoản của bạn.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khôi phục mật khẩu bị mất trong WordPress.

Cách thay đổi mật khẩu WordPress từ Database

Phương thức ‘Lost Password’ phía trên rất thân thiện với người mới bắt đầu. Đôi khi, bạn sẽ không thể sử dụng phương pháp đó nếu bạn không có quyền truy cập vào địa chỉ email được liên kết với tài khoản hoặc nếu trang web WordPress của bạn không thể gửi được email.

Nếu xảy ra tình huống như vậy, bạn sẽ cần phải đặt lại mật khẩu WordPress của mình trực tiếp trong database. Cách dễ nhất để làm điều đó là sử dụng phpMyAdmin.

Trước tiên, bạn cần đăng nhập vào bảng điều khiển của tài khoản WordPress hosting. Sau đó nhấp vào tuỳ chọn phpMyAdmin trong phần Databases.

Lưu ý: màn hình của bạn có thể khác bởi vì mỗi nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ có bảng điều khiển riêng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc định vị liên kết phpMyadmin, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ hosting của bạn.

Sau khi bạn khởi chạy ứng dụng phpMyAdmin, bạn sẽ thấy một danh sách tất cả databases (cơ sở dữ liệu) của bạn. Bạn cần chọn database có liên quan đến trang web của bạn.

Sau đó, bạn sẽ thấy danh sách các bảng trong WordPress database của bạn. Bạn cần tìm bảng wp_users trong danh sách này và nhấp vào liên kết ‘Browse’ bên cạnh.

Việc này sẽ giúp bạn hiển thị một danh sách tất cả người dùng trong trang web WordPress của bạn. Trên trang này, bạn cần nhấp vào liên kết Edit bên cạnh tài khoản người dùng của bạn.

PhpMyAdmin sẽ hiển thị cho bạn một biểu mẫu với tất cả thông tin người dùng.

Bạn sẽ cần xoá nội dung trong user_pass và thay thế nó bằng mật khẩu mới của bạn. Trong cột Function, chọn MD5 từ menu mở rộng và nhấp vào nút Go.

Và như thế là bạn đã thay đổi thành công mật khẩu WordPress của bạn.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách đặt lại mật khẩu WordPress từ phpMyAdmin.

Cách thay đổi mật khẩu WordPress cho tất cả người dùng

Nếu trang web của bạn bị hack hoặc công việc của bạn có quy định tuân thủ dữ liệu nhất định, thì bạn có thể cần thay đổi mật khẩu WordPress cho tất cả người dùng. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách sử dụng plugin Password Expiration.

Chúng tôi đã có hướng dẫn từng bước về cách đặt lại mật khẩu cho tất cả người dùng trong WordPress, bạn có thể tham khảo để biết rõ cách làm.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thay đổi mật khẩu của bạn trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về bảo mật WordPress cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký kênh YouTube của chúng tôi để xem những video hướng dẫn cho WordPress. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi trên Twitter và Facebook.