Hướng dẫn cách thêm Favicon cho blog WordPress của bạn

Favicon hay Site Icon (biểu tượng trang web) là hình ảnh nhỏ xuất hiện bên cạnh tiêu đề website của bạn trong trình duyệt. Nó giúp người dùng nhận ra website của bạn, khiến những người dùng thường xuyên hơn khi nhìn thấy hình ảnh đó sẽ ngay lập tức biết đó là website nào. Điều này làm gia tăng khả năng nhận biết thương hiệu và giúp bạn xây dựng lòng tin đối với khách hàng.

Trong bài viết của chúng tôi về những sai lầm phổ biến với WordPress, việc không thêm một favicon cho website nằm trong top 25. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thêm favicon cho blog WordPress của bạn.

Tại sao bạn nên thêm một Favicon cho trang WordPress của mình?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, favicon có tính chất quyết định tới khả năng nhận diện website của bạn. Ngoài ra, nó cũng giúp cải thiện khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng đối với website của bạn. Hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này:

Hầu hết người dùng thường mở rất nhiều tab trong cửa sổ trình duyệt của họ. Điều này sẽ khiến tiêu đề website của bạn bị ẩn đi khi số lượng tab tăng thêm. Favicon sẽ giúp người dùng xác định website của bạn và nhanh chóng chuyển sang tab mà họ muốn.

Bạn có thể yêu cầu người dùng thêm trang của bạn vào màn hình chính trên các thiết bị di động. Favicon hay site icon của bạn cũng được sử dụng khi một người dùng thêm trang web của bạn vào màn hình chính của họ trên một thiết bị di động.

Làm thế nào để thêm Favicon cho WordPress?

Bạn có thể sử dụng logo thương hiệu của mình để làm site icon hay favicon.You can use your brand’s logo as your site icon or favicon. Kích thước được khuyên dùng dành cho site icon của bạn là ít nhất 512 pixel ở cả chiều rộng và chiều cao. Site icon của bạn nên là một hình vuông, bản có thể sử dụng một hình ảnh chữ nhật lớn và WordPress sẽ cho phép bạn cắt hình ảnh khi bạn thêm nó.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một chương trình biên tập hình ảnh như Adobe Photoshop hoặc Gimp để tạo site icon. Điều này có thể giúp bạn duy trì tỷ lệ chính xác cho hình ảnh mà bạn tạo. Bạn có thể sử dụng transparent image (hình ảnh trong suốt) hoặc tô hình ảnh với màu nền mà bạn chọn. Hình ảnh này có thể được định dạng với đuôi png, jpeg hoặc gif.

Video hướng dẫn

Nếu bạn không thể xem được video hay muốn biết thêm chỉ dẫn, bạn hãy đọc tiếp hướng dẫn mà chúng tôi viết dưới đây.

Thêm Site Icon hoặc Favicon trong WordPress

Từ WordPress 4.3, bạn có thể thêm favicon hoặc site icon từ admin area (khu vực quản trị) của WordPress. Chỉ cần vào Appearance » Customize và nhấp vào tab ‘Site Identity’.

Side Identity có các tuỳ biến cho phép bạn thay đổi tiêu đề trang (site title), mô tả (description) và kiểm soát rằng bạn có muốn chúng hiển thị trong phần tiêu đề (header) hay không. Đơn giản chỉ cần nhấp vào nút Select File và tải lên hình ảnh mà bạn muốn sử dụng làm site icon.

Nếu hình ảnh mà bạn đang tải lên vượt quá kích thước cho phép, WordPress sẽ có phép bạn cắt nó. Khi hình ảnh đã phù hợp với kích thước chuẩn, bạn mới có thể lưu thay đổi của mình.

Vậy là đã xong! Bây giờ bạn có thể mở website của mình và xem favicon hoạt động. Bạn cũng có thể kiểm tra điều này trên thiết bị di động bằng cách vào menu của trình duyệt và chọn “Add to homescreen’. Bạn sẽ thấy site icon của mình xuất hiện trên màn hình chính (với điều kiện đã làm đúng và đủ các bước trên).

Thêm Favicon cho version WordPress cũ (4.2 hoặc cũ hơn)

Để làm được điều này, hãy tải lên favicon vào thư mục gốc của trang web (website’s root directory) đang sử dụng FTP của bạn. Sau đó bạn chỉ gần dán code sau vào file header.php của theme mà trang web của bạn đang dùng.

1  <link rel="icon"
   href="https://www.wpbeginner.com/favicon.png"
   type="image/x-icon" />
2  <link rel="shortcut icon"
   href="https://www.wpbeginner.com/favicon.png"
   type="image/x-icon" />

Bạn nên thay cunghocwp.com bằng URL trang web của mình. Nếu theme của bạn không có file header.php hoặc bạn không thể tìm thấy nó, chúng tôi có một plugin để khắc phục điều này cho bạn. Cài đặt và kích hoạt plugin Insert Headers and Footers. Sau khi kích hoạt plugin, hãy vào Settings » Insert Headers and Footers và dán code được cung cấp ở trên vào trong phần tiêu đề (header) và lưu các thiết lập của bạn.

Nếu không muốn đối mặt với các vấn đề liên quan đến FTP, bạn có thể sử dụng plugin có tên All in One Favicon.

Nếu thích bài viết này, bạn vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter Facebook.