Hướng dẫn cách tìm kiếm từ khoá trên Blog WordPress

Rất nhiều người dùng đã đặt câu hỏi cho chúng về cách thực hiện nghiên cứu cho các từ khoá trong blog WordPress. Việc sử dụng từ khoá đúng cách trên Blog rất quan trọng nó sẽ giúp cho bài viết của bạn tăng tương lượng tương tác và truy cập lên rất nhiều.

Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn từ khoá sao cho đúng cách cho blog WordPress.

Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nghiên cứu từ khóa là gì và tại sao cần đến chúng?

Nghiên cứu từ khóa được là một dạng nghiên cứu hay được những nhà sáng tạo nội dung, các chuyên gia SEO sử dụng. Việc nghiên cứu này giúp bạn thống kê được những từ mà người dùng thường hay nhập vào các công cụ tìm kiếm để tìm kiếm nội dung, sản phẩm và dịch vụ.

Sau đó, bạn có thể sử dụng những từ và cụm từ đó vào trang web của mình để có tăng và thu hút lưu lượng truy cập.

Chỉ cần bạn sử dụng đúng cách trong việc tìm từ khóa là đã giúp bạn đạt được những mục đích sau đây:

 • Tìm các từ khóa phổ biến mà người dùng đang tìm kiếm
 • Tìm các ý tưởng nội dung dễ lên top trending nhất phù hợp với xu thế và sẽ có lượt tìm kiếm cao trong khoảng thời gian nhất định nào đó
 • Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì và dựa vào đó để tìm ra các chiến lược cụ thế (GOT chăng :D)
 • Tìm cách tăng lượng truy cập tìm kiếm và thu hút người xem cho mỗi bài viết đăng lên.

Dựa vào các mục đích được nêu ở trên chúng tôi đã chọn sẵn cho bạn các tool nghiên cứu từ khoá tốt nhất. Cunghocwp sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng đúng cách để nghiên cứu từ khoá theo cách của riêng bạn.

Cách tìm kiếm từ khoá trên Blog WordPress

1. SEMRush

SEMRush là một trong những tool SEO tốt nhất trên thị trường hiện nay. Đây là bộ chuẩn SEO hoàn chỉnh với các công cụ để thực hiện cho mục đích nghiên cứu, phân tích ngân sách chi tiêu cho quảng cáo, nghiên cứu từ khóa và phân tích cạnh tranh chuyên sâu.

Để bắt đầu, truy cập trang web SEMRush và nhập từ khóa hoặc URL trang web của bạn.

Bạn sẽ thấy tổng quan về từ khóa bạn đã nhập kèm thêm là hiển thị khối lượng tìm kiếm ( hay còn gọi là số lượng tìm kiếm trung bình), CPC (giá mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo) và số lượng kết quả tìm kiếm.

Kéo chuột xuống chút và bạn sẽ thấy tổng quan về các từ khóa phù hợp và các từ khóa liên quan. Bạn có thể nhấp vào nút view full report để xem danh sách đầy đủ hoặc xuất sang file CSV.

Kéo chuột xuống tí nữa, bạn sẽ thấy danh sách kết quả tìm kiếm hàng đầu cho từ khóa bạn đã nhập. Nhấp vào từng liên kết này để xem báo cáo đầy đủ, bạn hiểu lý do tại sao các trang này xếp hạng cho các từ khóa này.

Bạn cũng có thể sử dụng Keyword Magic Tool mới của họ để truy cập nhanh hơn vào nghiên cứu từ khóa rộng hơn về các thuật ngữ liên quan. Bạn có thể nhấp vào nút Add bên cạnh một từ khóa để thêm chúng vào bộ phân tích từ khóa.

Khi bạn đã tìm ra những từ khóa tốt nhất có lượng tìm kiếm cao nhất, bước tiếp theo sẽ là bước phân tích từ khóa đó. Nhấp vào các liên kết đã xếp hạng cho các từ khóa đó để xem bảng phân tích chi tiết.

Từ bảng phân tích chi tiết đó bạn sẽ có thể thấy các backlink ( hay còn gọi là liên kết trả về) cho từng URL cụ thể đó, các từ khóa khác mà trang xếp hạng và lượng lưu lượng tìm kiếm mà nó nhận được.

Nhìn chung, SEMRush là công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất trên thị trường. SEMRush không chỉ cung cấp cho bạn những ý tưởng từ khóa, nó còn giúp bạn tìm ra cách bạn có thể xếp hạng cho những từ khóa đó.

2. Ahrefs

Ahrefs là một trong những tool nghiên cứu từ khóa khác rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Ahrefs sẽ giúp bạn biết lý do tại sao đối thủ đang cạnh trang với bạn được xếp hạng cao hơn và sẽ hỗ trợ bạn cần làm gì để vượt mặt đối thủ của bạn.

Ahrefs thu thập thông tin từ hơn 6 tỷ trang mỗi ngày, với hơn 12 nghìn tỷ liên kết trong chỉ mục của họ từ hơn 200 triệu tên miền khác nhau. Với việc thu thập dữ liệu thông tin từ rất rất nhiều nguồn như vậy những gì mà Ahrefs mang lại cho bạn sẽ cực kì là chất lượng đó.

Ahrefs cũng có một giao diện người dùng dễ sử dụng, chia sẻ tất cả dữ liệu thành các phần khác nhau. Chỉ cần nhập một tên miền vào trường tìm kiếm, Ahrefs sẽ thu được vô số thông tin theo định dạng dễ hiểu nhất cho bạn xem.

Ahrefs sẽ cho bạn thấy một cái nhìn tổng quan về kết quả với tổng số backlink, referring domain, organic keywordcontent review. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ phần nào trong số này để xem chi tiết.

Nhấp vào Organic KeywordsAhrefs sẽ hiển thị cho bạn danh sách các từ khóa cho tên miền với khối lượng tìm kiếm, thứ hạng tìm kiếm, URL, v.v.

Bên cạnh việc tìm từ khoá bạn cũng có thể tạo ý tưởng cho từ khóa khác bằng cách nhập từ khóa đó vào hộp tìm kiếm. Ahrefs  sẽ tạo ra một danh sách các đề xuất cho từ khóa đó với số lượt tìm kiếm, điểm cạnh tranh giữa các từ khoá và lượt nhấp vào từ khoá đó .

Ahrefs cũng đi kèm với các công cụ mạnh mẽ để phân tích nội dung, theo dõi thứ hạng, giám sát web và hơn thế nữa. Bạn có thể xuất tất cả các báo cáo ở định dạng CSV hoặc PDF.

3. AnswerThePublic

AnswerThePublic là một công cụ nghiên cứu nội dung và ý tưởng từ khóa trực quan miễn phí. AnswerThePublic sử dụng tính năng tự động đề xuất của công cụ tìm kiếm Google và Bing, và trình bày dữ liệu theo định dạng cực kì dễ hiểu hơn.

Chỉ cần truy cập trang web và nhập một từ khóa hoặc cụm từ. AnswerThePublic sau đó sẽ tải các từ khóa và sắp xếp các cụm từ đó thành một bản đồ. Báo cáo thì sẽ được chia thành các câu hỏi, giới từ, so sánh, bảng chữ cái và các từ khóa liên quan.

Bạn có thể nhấp vào bất kỳ từ khóa nào và sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm của Google trong tab trình duyệt mới. Điều này cho phép bạn nhanh chóng xem các câu hỏi mà mọi người đang tìm kiếm và cách bạn có thể trả lời chúng với nội dung có liên quan.

Tất cả các từ khóa được trình bày trên một trang duy nhất. Bạn có thể tải xuống dữ liệu dưới dạng hình ảnh hoặc xuất chúng sang tệp CSV.

Một vài lời khuyên cho việc nghiên cứu từ khóa

Tất cả các tool được đề cập ở trên đều sẽ cung cấp cho bạn một kho dữ liệu các từ khoá khác nhau. Dưới đây là một số mẹo khác về cách tìm từ khoá nhanh hơn và tạo ra các chiến lược mới.

 • Từ từ khoá ban đầu bạn tìm các từ có nghĩa bao quát hơn sau đó thu hẹp rút gọn từ khoá đó nhằm mục đích giảm độ cạnh tranh xuống để tăng lượng truy cập tìm kiếm từ khách hàng.
 • Nhập URL của riêng bạn vào SEMRush hoặc Ahrefs để xem hiệu suất từ khóa đóvà sau đó so sánh nó với các đối thủ cạnh tranh khác.
 • Tập trung vào việc tìm kiếm các từ khóa trả lời các câu hỏi của khách hàng và từ đó giúp họ đưa ra quyết định mua hàng.
 • Đừng giới hạn nghiên cứu từ khóa cho các từ khóa bạn tìm kiếm. Bạn có thể xếp hạng cho các từ khóa dài và dựa vào đó để tìm từ khoá phù hợp.

Làm thế nào để áp dụng nghiên cứu từ khóa trong doanh nghiệp hoặc blog của bạn?

Mục tiêu chính của nghiên cứu từ khóa là tìm hiểu khách hàng của bạn đang tìm kiếm cái gì và sau đó xếp hạng cho những từ khóa đó trong kết quả tìm kiếm. Dưới đây là một số cách chúng tôi gợi ý cho bạn để bạn có thể đưa ra chiến lược nội dung của bạn:

 • Lập kế hoạch chiến lược marketing có nội dung phù hợp xung quanh nội dung từ khóa đó.
 • Tạo các bài viết nội dung hợp lí, bài đăng trên blog, infographics, video dựa trên chính từ khóa đó.
 • Các trang web doanh nghiệp có thể tạo landing pages, tài liệu, Câu hỏi thường gặp và nội dung khác nhắm đến từ khóa mới.
 • Nếu bạn đang có một cửa hàng online, thì bạn có thể sử dụng các từ khóa đó trong tiêu đề sản phẩm, mô tả, danh mục sản phẩm.

Làm cách nào để theo dõi hiệu suất nghiên cứu từ khóa?

Đầu tiên, bạn cần đăng ký Google Search Console. Google Search Console cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh và đa dạng về cách Google xem trang web của bạn. Bạn cũng sẽ có thể thấy các từ khóa bạn xếp hạng và vị trí trung bình trong kết quả tìm kiếm.

Thêm nữa là bạn nên dùng thêm Google Analytics để theo dõi hiệu suất về nội dung bài viết. MonsterInsights là cách dễ nhất để bạn cài đặt Google Analytics trong WordPress. MonsterInsights cho bạn thấy nội dung hàng đầu trong bảng dashboard WordPress và cho phép bạn theo dõi sự tham gia của người dùng.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho blog WordPress của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo bài hướng dẫn từng bước WordPress SEO cuối cùng cho người mới bắt đầu.

Nếu thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem thêm các video hướng dẫn. Bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi trên Twitter và Facebook để cập nhật các thông tin mới nhất từ cunghocwp.com

Chúc các bạn thành công!