Hướng dẫn cách Trackback and Pingback trên bài viết trong WordPress

Cách đây không lâu có người dùng đã hỏi chúng tôi về trackback và pingback. Họ muốn biết làm thế nào để sử dụng hiểu quả hai tính năng này .

Trackbacks và pingbacks là chế độ giao tiếp giữa các blog trong WordPress. Chúng đã xuất hiện từ những ngày đầu nhưng rất ít người biết đến các tính năng này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về sự khác biệt, cách thức hoạt động và cách sử dụng trackback và pingbacks trong WordPress.

Tìm hiểu về Trackback và Pingback

Trackback là gì?

Trackbacks cung cấp cho các blogger khả năng giao tiếp giữa các trang web. Nó gần giống như việc nói chuyện với người khác.

Đây là cách trackbacks hoạt động trong WordPress:

  • Chúng tôi viết bài trên blog.
  • Bạn muốn bình luận về bài đăng của chúng tôi, nhưng bạn muốn độc giả thấy những gì bạn nói và có thể nhận xét về bài viết đó.
  • Sau đó, bạn sẽ viết một bài trên blog của riêng bạn và gửi một trackback đến bài đăng trên blog của chúng tôi. (Thông thường, WordPress không cho phép bạn gửi trackback thủ công trong khi bạn đang viết bài đăng trên blog).
  • Chúng tôi sẽ nhận được trackback từ bạn và chọn hiển thị dưới dạng comment hoặc không. Màn hình hiển thị bình luận sẽ là một tiêu đề, đoạn trích và một link đến bài đăng trên blog của bạn.

Pingback là gì?

Pingbacks cung cấp cho blog khả năng giao tiếp thông qua một hệ thống tự động. Nó gần giống như remote comment.

Dưới đây là cách pingbacks hoạt động trong WordPress:

  • Chúng tôi viết bài trên blog.
  • Sau đó, bạn viết một bài đăng trên blog của bạn đề cập / liên kết đến bài viết của chúng tôi.
  • Phần mềm viết blog của bạn sẽ tự động gửi cho nền tảng blog của chúng tôi một pingback.
  • Phần mềm viết blog của chúng tôi sẽ nhận được pingback. Sau đó, nó sẽ tự động truy cập blog của bạn để xác nhận rằng pingback bắt nguồn từ đó và liên kết hiện tại.
  • Sau đó, chúng tôi sẽ có thể hiển thị pingback của bạn dưới dạng một comment. Và comment sẽ chỉ là một liên kết dẫn đến trang web của bạn.

Pingback cũng hoạt động trong trang web của bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn liên kết đến một trong những bài viết của riêng bạn trên cùng một trang, WordPress sẽ tự động gửi pingback đến chính nó.

Hình thức này được gọi là self-ping(tự ping). Khi bạn bắt đầu viết blog thường xuyên, bạn có thể thấy chúng gây rất phiền toái. Nhưng cũng đừng lo lắng, chúng có thể dễ dàng tắt đi. Bạn tiếp tục đọc tiếp để biết thêm chi tiết nhé!

Sự khác nhau giữa Trackbacks và Pingbacks là?

Trackbacks và Pingbacks khác nhau không nhiều. Cả hai đều có chung cách hoạt động nhưng có cách tiếp cận khác nhau.

Sự khác biệt đầu tiên là trackback là thủ công trong khi pingback là tự động (do cách tiếp cận khác nhau).

Thứ hai, pingback không gửi bất kỳ nội dung nào trong khi trackback đi kèm với một đoạn trích của nội dung.

Thao tác với Trackbacks và Pingbacks

Làm cách nào để gửi Trackbacks và Pingbacks trong WordPress?

Từ phiên bản WordPress 5.0 trở đi, khả năng gửi trackback thủ công đến các blog khác đã bị xóa khỏi màn hình chỉnh sửa bài đăng.

Tính năng này không được sử dụng nhiều và WordPress đã có tính năng pingback tự động được kích hoạt mặc định.

Tuy nhiên, chức năng đó vẫn còn và có sẵn với classic editor. Chỉ cần chỉnh sửa một bài đăng trong classic editor, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn gửi trackback bên dưới phần edit area.

Nếu bạn không thể tìm thấy metabox trackback trong trình classic editor, bạn nên nhấp vào nút Screen Options ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Tích vào ô bên cạnh Send trackbacks và WordPress sẽ bắt đầu hiển thị trackbacks box bên dưới khu vực chỉnh sửa.

Làm cách nào để kiểm duyệt Pingbacks và Trackbacks trong WordPress?

Việc thực hiện rất đơn giản. Cả trackback và pingbacks đều hiển thị dưới comment moderation area. Từ đây, bạn có thể phê duyệt, xóa hoặc đánh dấu chúng là thư rác.

Từ kinh nghiệm của chúng tôi, 99% tất cả các trackback và pingback đều là spam. Đây là cách dễ nhất để những spammer nhận ngược lại liên kết từ trang web của bạn.

Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi thường thấy pingback từ những người ăn cắp chất xám (content thieves), những người đã sao chép toàn bộ từng chữ từ bài viết của chúng tôi kể cả các link đính kèm.

Từ các liên kết đó, phần mềm viết blog của họ sẽ tự động gửi pingback đến các bài viết của chúng tôi.

Chúng tôi cũng thấy được trackbacks/pingbacks rất hữu ích với các blogger chính thức liên kết với chúng tôi. Chính chúng đã giúp chúng tôi phát hiện ra mình xuất hiện trong các tờ Mashable và NYTimes.

Nói tóm lại, chúng tôi đã tìm thấy 99% tất cả các trackback / pingbacks là spam. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã vô hiệu hóa chúng. Thật là mất thời gian để kiểm duyệt một tấn thư rác như vậy.

Tuy nhiên cũng có nhiều cách khác để tìm ra ai đã liên kết đến bài viết của bạn. Cách đơn giản nhất chính là sử dụng Google Analytics.

Cách vô hiệu hóa Trackbacks, Pingbacks và Self Pings

Nếu bạn đã quá mệt mỏi với việc theo dõi và pingback spam, bạn có thể vô hiệu hóa chúng.

Vào Settings » Discussion và bỏ chọn “Allow link notifications from other blogs (pingbacks and trackbacks)”.

Sau khi bỏ chọn nó sẽ chỉ vô hiệu hóa trackback và pingbacks cho các bài đăng trong tương lai (không phải bài viết hiện tại).

Để vô hiệu hóa trackback trên các bài đăng hiện có, bạn hãy làm theo hướng dẫn về cách vô hiệu hóa trackback và pingback trên WordPress tại link này.

Còn nếu bạn đã quá mệt mỏi với việc self-pinging, bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin No Self Pings. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài hướng dẫn chi tiết của về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ vô hiệu hóa self pings trên trang web WordPress của bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu về trackback và pingback của WordPress, bạn có thể tham khảo danh sách các plugin cần có trong WordPresscác dịch vụ tiếp thị email tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook.