Hướng dẫn cấp quyền cộng tác viên chỉnh sửa bài đăng đã công bố trong WordPress

Gần đây, một trong những độc giả của chúng tôi đã hỏi có cách nào cho phép những cộng tác viên chỉnh sửa các bài đăng đã được phê duyệt của họ không? Trong WordPress, bạn có thể đặt các quyền khác nhau cho mỗi người dùng theo vai trò của họ trên trang web của bạn. Theo mặc định, người dùng WordPress có vai trò cộng tác viên không thể sửa đổi các bài đăng đã được xuất bản của họ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cấp quyề cộng tác viên chỉnh sửa bài đăng của họ sau khi được chấp thuận.

Cho phép cộng tác viên chỉnh sửa bài đăng đã công bố của họ

Cộng tác viên hoặc tác giả khách mời với vai trò người dùng là contributor sẽ viết bài và gửi những bài viết của họ để chờ xét duyệt. Các quản trị viên và biên tập viên, với vai trò người dùng tương ứng là administrator và editor có thể xem xét và xuất bản những bài viết đó. Sau khi được công bố, cộng tác viên không thể chỉnh sửa những bài viết của họ. Đây là một hệ thống phân cấp tổng quát trong WordPress bao gồm những vai trò và trạng thái của người dùng khác nhau.

Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi chúng nếu cần. Chúng ta hãy xem làm thế nào để các cộng tác viên có thể chỉnh sửa các bài đăng đã được xuất bản của họ.

Cấp quyền cộng tác viên chỉnh sửa bài đăng của họ bằng Plugin

Phương pháp này tương đối dễ dàng và được khuyến nghị cho hầu hết người dùng. Phương pháp này cũng cho phép bạn chỉnh sửa các vai trò và quyền của người dùng ngay lập tức.

Đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Capability Manager Enhanced. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin trong WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập Users » Capabilities trong khu vực admin WordPress để chỉnh sửa các khả năng của vai trò của người dùng.

Trên trang này, bạn cần chọn vai trò Contributor ở phía bên phải, để bạn có thể thay đổi quyền của họ.

Sau khi được chọn, bạn sẽ thấy rất nhiều tùy chọn trong phần này. Trong khu vực  Editing Capabilities, bạn cần chọn tùy chọn Edit Published và kéo xuống phía dưới để nhấp vào nút Save Changes.

Sau đó, bạn có thể kiểm tra lại bằng cách chuyển sang vai trò cộng tác viên trong WordPress và truy cập trang Posts. Lúc này, bạn sẽ thấy tùy chọn để chỉnh sửa bài viết đã được xuất bản. Gợi ý: bạn có thể ngay lập tức chuyển đổi giữa các tài khoản người dùng trong khi kiểm tra vai trò và quyền trong WordPress.

Cấp quyền cộng tác viên chỉnh sửa bài đăng của họ theo cách thủ công

Phương pháp này yêu cầu bạn thêm code vào các file WordPress của mình. Nếu bạn chưa từng làm điều này trước đây, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sao chép và dán code trong WordPress .

Bạn sẽ cần thêm đoạn code sau vào file .php của theme WordPress hoặc plugin dành riêng cho trang.

1
2
3
4
5
// get the "contributor" role object
$obj_existing_role = get_role( 'contributor' );
// add the "Edit published posts" capability
$obj_existing_role->add_cap( 'edit_published_posts' );

Đoạn code này chỉ cần chạy một lần, có nghĩa là bạn có thể lưu đoạn code và sau đó xóa đoạn code. Đoạn code sẽ cho phép cộng tác viên của bạn chỉnh sửa các bài đăng được xuất bản của họ trong WordPress.

Mặc dù chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách cho phép cộng tác viên chỉnh sửa các bài đăng đã được xuất bản của họ nhưng chúng tôi nghĩ rằng không nên cấp quyền chỉnh sửa bài đăng đã được xuất bản cho các cộng tác viên hoặc tác giả khách mời.

Nếu cần thay đổi bất kỳ thứ gì trong nội dung bài viết của mình, người viết nên yêu cầu quản trị viên hoặc biên tập viên cập nhật nội dung đó. Điều này giúp nội dung trên trang web của bạn nhất quán hơn và bạn cũng có thể kiểm soát được mọi thứ trên trang web của mình.

Trước khi xuất bản một bài đăng, một biên tập viên sẽ kiểm tra nhiều yếu tố cần thiết như từ khóa, hình ảnh, mô tả meta, URL,… Đây đều là những yếu tố quan trọng để có được thứ hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. Người dùng có vai trò cộng tác viên có thể không nhận thức đầy đủ các vấn đề này và có thể mắc một số lỗi nhất định mà chỉ những biên tập viên và quản trị viên có kinh nghiệm mới có thể nhận ra.

Để giải khắc phục điều này, bạn có thể chia sẻ danh sách bao gồm những điểm cần lưu ý khi post bài trên blog của bạn với những cộng tác viên và tác giả khách mời. Danh sách này sẽ giúp họ có thể kiểm tra lại mọi thứ một lần nữa trước khi gửi bài. Đồng thời, danh sách này cũng sẽ giúp các biên tập viên nhanh chóng xét duyệt một bài viết.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách để cộng tác viên chỉnh sửa bài đăng của họ sau khi được chấp thuận. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cho phép người dùng gửi bài đăng trong WordPress mà không cần truy cập vào khu vực admin WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký YouTube Channel của chúng tôi để xem thêm các video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.