Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh cơ bản trong WordPress (Crop, Rotate, Scale, Flip)

Bạn có biết là bạn có thể chỉnh sửa cơ bản hình ảnh trong khu vực admin của WordPress? Gồm có cắt ảnh (Crop) , xoay ảnh (Rotate), thu phóng ảnh (Scale), và lật ảnh theo chiều dọc hoặc ngang (Flip).

Những tính năng này hữu dụng khi bạn đang “cách xa” chiếc máy tính chính của mình và phải đăng ảnh ngay lúc đấy. WordPress cho phép bạn chỉnh lại kích thước ảnh nhanh chóng mà không cần bất kì một phần mềm chỉnh sửa ảnh nào cả.

Trong bài viết này, mình sẽ cho bạn xem cách để sử dụng WordPress như một công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản để bạn có thể cắt (crop), xoay (rotate), thu phóng (scale) và lật ảnh (flip).

Video Hướng Dẫn

Nếu bạn không thích xem video hoặc cần hướng dẫn thêm, thì hãy tiếp tục bài viết này.

Chỉnh sửa ảnh trong WordPress Admin Area (khu vực admin của wordpress)

Điều đầu tiên bạn cần làm là upload ảnh của bạn lên WordPress. Bạn có thể upload ảnh bằng công cụ chỉnh sửa bài viết khi viết bài, hoặc vào Media >> Add New.

Khi bạn upload ảnh xong, bạn cần vào Media >> Library. Tìm tấm ảnh mà bạn vừa upload và click vào nó.

Một popup window sẽ hiện ra. Bạn sẽ thấy chi tiết về tấm ảnh ở cột phải và xem trước ảnh ở cột trái.

Giờ có hai cách để mở ảnh bằng công cụ chỉnh sửa ảnh có sẵn của WordPress.

Cách thứ nhất là click vào ‘Edit image’ ở dưới tấm ảnh, nó sẽ mở ra một popup chỉnh sửa ảnh. Cách thứ hai là click vào link ‘Edit Image Details’

Click vào cái link thì popup sẽ đóng lại và đưa bạn đến trang Edit Media.

Tại đây bạn có thể click vào ‘Edit Image’ dưới tấm hình. Nó sẽ mở ra cửa sổ chỉnh sửa ảnh.

Bạn sẽ thấy cái thanh công cụ cùng một vài nút ở phía trên ảnh của bạn. Ở cột bên trái, bạn sẽ thấy một đống lựa chọn để chỉnh sửa kích thước ảnh.

Hãy cùng xem công dụng của từng cái và làm thế nào để sử dụng chúng trong việc chỉnh sửa ảnh của bạn trong WordPress.

1. Crop – Nó cho phép bạn cắt ảnh dễ dàng bằng cách click vào nút và chọn khu vực ảnh gốc mà bạn muốn cắt bớt.

2. Rotate – hai cái nút xoay sẽ cho phép bạn xoay ảnh theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

3. Flip – Nút Flip này sẽ cho phép bạn lật ảnh theo chiều dọc hoặc ngang.

4. Undo / Redo – Nếu bạn không thích sự thay đổi vừa tạo ra, thì đơn giản là ấn undo để hoàn tác thay đổi của bạn hoặc ấn redo để trở lại.

Giờ hãy cùng xem qua những cái option ở cột phải của trình chỉnh sửa ảnh.

1. Scale Image – Sử dụng cái này để thu phóng ảnh một cách thủ công và giữ nguyên tỷ lệ ảnh gốc. Sử dụng cái này trước khi cắt ảnh nếu không bạn sẽ không thể giữ được tỷ lệ của ảnh.

Lưu ý : Bạn chỉ có thể thu nhỏ ảnh lại trong WordPress thôi chứ không phóng to ảnh được.

2. Aspect ratio – Nếu bạn muốn giữ một tỷ lệ khung hình nhất định thì lựa chọn này sẽ giúp bạn. sau đó, bạn có thể click vào nút crop để chọn khu vực trong lúc dùng tỷ lệ mà bạn xác định.

3. Thumbnail settings – Tại đây bạn có thể chọn apply những thay đổi đến tất cả kích thước ảnh, gồm cả thumbnail (hình nhỏ) hay ngoại trừ thumbnail. Hãy nhớ rằng thumbnail là kích cỡ ảnh WordPress nhỏ nhất được tạo ra cho một tấm hình. Nó không giống như featured image (ảnh đặc trưng) hoặc thumbnail của bài viết.

Khi đã hài lòng với những thay đổi bạn tạo ra, đừng quên ấn Save, Scale hoặc Update để lưu những thay đổi của bạn.

WordPress sẽ áp dụng những thay đổi lên ảnh và tạo một bản copy mới của tấm ảnh lên server của bạn.

Làm sao để trở lại ảnh gốc sau khi đã chỉnh sửa.

Nếu bạn không hài lòng với việc chỉnh ảnh, thì bạn có thể dễ dàng hoàn tác lại phiên bản gốc. Đơn giản là chỉnh sửa lại ảnh lần nữa, hãy chú ý đến ô ‘Restore Original Image’.

Click vào nó và sau đó click vào ‘Restore image’’. WordPress giờ sẽ đem trở lại ảnh gốc cho bạn, và bạn có thể chỉnh ảnh lại lần nữa hoặc giữ nguyên như vậy.

Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc học cách chỉnh sửa ảnh cơ bản trong khu vực admin WordPress. Có thể bạn sẽ muốn xem danh sách những lỗi ảnh thường gặp trong WordPress và cách để fix chúng.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy ấn Đăng ký kênh Youtube của tụi mình để biết thêm nhiều video hướng dẫn WordPress hơn. Bạn cũng có thể tìm thấy tụi mình trên Twitter và Facebook nữa!