Hướng dẫn chuyển blog từ Medium sang WordPress

Bạn đang muốn chuyển blog của mình từ Medium sang WordPress? Mặc dù là một nền tảng blog khá tốt, tuy nhiên khi đặt cạnh và so sánh với WordPress thì Medium chắc chắn không có cơ hội chiến thắng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chuyển tất cả dữ liệu và bài viết từ Medium sang WordPress.

Tại sao bạn nên chuyển từ Medium sang WordPress?

WordPress là nền tảng blogging phổ biến nhất trên thế giới, điều đó được chứng minh bởi con số hơn 32% tổng số website trên internet đang sử dụng nó.

WordPress khá dễ sử dụng, cực kỳ mạnh mẽ và có khả năng tùy biến cao. Để biết thêm về WordPress và trả lời câu hỏi bạn có thể làm những gì với nó, hãy xem qua bài đánh giá chi tiết về WordPress của chúng tôi.

Khi nói đế WordPress, chúng tôi đang nói về bản self-hosted WordPress.org, khác với WordPress.com là một nền tảng dịch vụ được vận hành bởi một nhà cung cấp. Để hiểu thêm về những điểm giống và khác nhau giữa hai bản WordPress kể trên, bạn có thể xem qua bài so sánh WordPress.com và WordPress.org.

Mặc dù Medium cũng là một nền tảng blogging khá tốt đối với những người mới tập viết blog, song ngày càng nhiều người nhận ra những điểm yếu của nó so với WordPress. Một ví dụ là bạn không có toàn quyền kiểm soát website của mình. Thêm nữa, bạn cũng không thể kiếm tiền từ website theo cách mình muốn.

Nếu bạn quyết định chuyển từ Medium sang WordPress, xin chúc mừng vì đã lựa chọn đúng. Chúng tôi viết bài này với mong muốn hướng dẫn bạn từng bước một di chuyển toàn bộ dữ liệu của mình từ Medium sang WordPress.

Dành riêng cho độc giả: Theo yêu cầu của đông đảo người dùng, chúng tôi giờ đây đã cung cấp dịch vụ di chuyển dữ liệu cho WordPress, đây là một nội dung nằm trong gói dịch vụ cấu hình blog WordPress miễn phí. Điều này có nghĩa bạn có thể hoàn toàn an tâm rằng một trong số những chuyên gia của chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ quá trình di chuyển dữ liệu cho bạn mà không thu một đồng phí nào.

Tuy nhiên nếu bạn là người muốn tự tay mình làm tất cả thì có thể làm theo những bước đã được chúng tôi minh họa chi tiết dưới đây:

Đây là những gì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện : 

 • Cài đặt và thiết lập WordPress
 • Xuất các bài viết trên Medium ra file
 • Nhập các bài viết từ Medium sang WordPress
 • Chuyển hình ảnh từ medium sang wordpress
 • Thiết lập domain redirect (nếu bạn sử dụng tên miền riêng)
 • Cài đặt theme WordPress 
 • Cài đặt các plugin thiết yếu cho WordPress 
 • Các kỹ năng sử dụng WordPress nâng cao

Nếu video trên vẫn chưa làm bạn hài lòng, bạn có thể theo dõi các bước chi tiết dưới đây:

Bước 1. Cài đặt và thiết lập WordPress

Để bắt đầu với WordPress, trước tiên bạn sẽ cần hai thứ:

 • Một tài khoản web hosting. Tất cả các file của website sẽ được lưu trữ ở đây
 • Một tên miền, đây sẽ là đia chỉ cho website của bạn trên internet và là địa chỉ mà người dùng cần nhập vào trình duyệt để truy cập website của bạn.

Một tên miền thường có giá khoảng 14.99 usd một năm và web hosting là 7.99 usd  mỗi tháng trở lên.

Rất may, Bluehost , một nhà cung cấp web hosting  được WordPress khuyên dùng đã đồng ý ưu đãi cho độc giả cunghocwp chúng tôi một tên miền miễn phí và giảm giá gói hosting của họ với mức giảm lên đến 60%.

Nếu vì lý do nào đó bạn không muốn sử dụng Bluehost, hãy tham khảo qua danh sách các web hosting cho WordPress tốt nhất của chúng tôi để có được sự lựa chọn ổn định và tin cậy.

Sau khi bạn đã thiết lập tên miền và hosting, bước tiếp theo là cài đặt WordPress.

Hầu hết các nhà cung cấp hosting cho WordPress đều cung cấp trình cài đặt nhanh với chỉ một click. Nếu bạn không tìm thấy trình cài đặt này, hãy liên hệ đội ngũ hỗ trợ của web hosting bạn đang dùng.

Bạn cũng có thể tự mình cài đặt bằng cách xem hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt WordPress của chúng tôi.

Sau khi cài đặt xong WordPress, bước tiếp theo là xuất các bài viết từ Medium ra file.

Bước 2. Xuất dữ liệu từ Medium ra file

Việc xuất dữ liệu từ Medium sang định dạng tương thích với WordPress  khá khó khăn. Do đó, chúng tôi đã quyết định tạo ra một giải pháp giải quyết vấn đề này và phát triển công cụ Chuyển dữ liệu từ Medium sang WordPress .

Đây là một công cụ trực tuyến miễn phí, có chức năng lấy nội dung của bạn từ Medium và chuyển đổi thành file tương thích với WordPress. Nó không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các bài viết hiện tại của bạn trên Medium, vì vậy bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Hãy truy cập công cụ chuyển từ Medium sang WordPress và nhập vào đó địa chỉ URL blog Medium của bạn.

Nhập URL blog trung bình của bạn

Nếu URL blog Medium của bạn đang sử dụng tên miền riêng và có URL dạng http://example.com hoặc https://something.example.com, thì hãy nhập URL cùng tên và địa chỉ email của bạn.

Nếu bạn không có tên miền riêng, thì công cụ chuyển dữ liệu của chúng tôi sẽ yêu cầu bạn upload file dữ liệu chứa nội dung tất cả các bài viết mà bạn đã xuất ra từ Medium.

Tải lên tệp xuất trung bình

Nếu bạn chưa biết cách lấy file dữ liệu này thì dưới đây là hướng dẫn làm điều đó.

Trước tiên, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Medium của bạn và nhấp vào ảnh hồ sơ ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Một menu mới sẽ xổ ra, từ đây bạn nhấp vapf mục ‘Settings’.

Chuyển đến trang Cài đặt trung bình

Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang cài đặt, bạn tiếp tục cuộn xuống phần ‘Download Your Information’. Nhấp vào nút ‘Download zip’ để xuất dữ liệu Medium của bạn.

Tải tập tin zip

Trong trang tiếp theo, bạn nhấp vào nút Export. Medium sau đó sẽ chuẩn bị file dữ liệu chứa tất cả nội dung các bài viết của bạn và gửi link tải cho bạn qua email.

Bạn cần kiểm tra email để xem có nhận được email từ Medium không, sau đó nhấp vào liên kết trong email để tải file dữ liệu các bài viết trên Medium.

Khi bạn đã tải xong file dữ liệu từ Medium, bạn hãy chuyển sang công cụ chuyển từ Medium sang WordPress của chúng tôi và tải lên file vừa nêu lên hệ thống.

Tải lên tệp xuất trung bình của bạn

Tiếp theo, nhấp vào nút ‘Export My Medium Website’ để tiếp tục.

Trình nhập Medium đến WordPress giờ sẽ làm việc để chuyển đổi file dữ liệu Medium ở định dạng ban đầu sang định dạng tương thích với WordPress . Sau khi hoàn tất, nó sẽ hiển thị một thông báo chuyển đổi thành công với một link để tải xuống file dữ liệu Medium dưới định dạng tương thích với WordPress.

Tải xuống tệp xuất trung bình tương thích WordPress

Click vào link này để tải file dữ liệu về máy, bạn sẽ cần file này cho bước tiếp theo.

Bước 3. Nhập dữ liệu của bạn từ Medium vào WordPress

Bây giờ bạn đã xuất thành công dữ liệu bài viết Medium của bạn sang định dạng tương thích với WordPress, đã đến lúc nhập những dữ liệu này vào blog WordPress mới của bạn.

Truy cập bảng quản trị WordPress trên website của bạn và chuyển tới phần Tools » Import.

Bạn sẽ thấy một danh sách các importer được thiết lập sẵn cho các nền tảng khác nhau. Bạn cần cuộn xuống mục WordPress và sau đó nhấp vào ‘‘Install Now’.

Cài đặt trình nhập WordPress

Bây giờ WordPress sẽ tìm plugin importer dành cho dữ liệu tương thích với WordPress và cài đặt nó trên blog WordPress của bạn mà không cần tải lại trang. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn cần nhấp vào ‘Run Importer’ để khởi chạy trình nhập dữ liệu.

Chạy trình nhập WordPress

Trang tiếp theo cho phép bạn nhập dữ liệu tương thích với WordPress, tiếp tục và nhấp vào nút ‘Choose file’ để chọn tệp export.xml mà bạn đã tải xuống ở trên.

Tiếp theo, nhấp vào nút ‘Upload file and import’ để tiếp tục.

Trình nhập dữ liệu của WordPress bây giờ sẽ tải lên tệp dữ liệu Medium của bạn và phân tích nó. Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được phép chỉ định tác giả cho các bài viết mới nhập vào.

Tùy chọn nhập

Bạn có thể nhập dữ liệu về các tác giả (author) từ blog Medium của mình, tạo author mới hoặc gán tất cả nội dung cho một user có sẵn trên trang WordPress hiện tại.

Đừng quên tích vào Download and import file attachments để WordPress tự động lấy hình ảnh từ Medium và lưu vào thư viện của WordPress .

Cuối cùng, nhấp vào nút Submit để bắt đầu quá trình nhập dữ liệu.

WordPress sẽ nhập nội dung từ file dữ liệu xuất từ Medium. Nó cũng sẽ cố gắng tìm và download hình ảnh trong các bài viết Medium của bạn về web hosting.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy một thông báo thành công như hình dưới.

Gửi tin thành công

Đến đây các bài viết từ Medium đã được import thành công vào WordPress. Bạn có thể đi đến trang quản lý bài đăng trong bảng quản trị WordPress để kiểm tra xem có lỗi gì trong quá trình nhập dữ liệu.

Nếu quá trình import thất bại giữa chừng, bạn có thể chạy lại nó. Trình importer của WordPress  đủ thông minh để phát hiện nội dung trùng lặp và bỏ qua những bài viết đó. Nó sẽ chỉ xử lý các nội dung chưa được import thành công trong những lần trước.

Bước 4. Chuyển hình ảnh từ Medium sang WordPress

WordPress Importer đã được lập trình để cố gắng chuyển tất cả hình ảnh từ các bài viết trên Medium của bạn vào thư viện phương tiện WordPress. Tuy nhiên, nó có thể thất bại do cách mà Medium hiển thị hình ảnh trong bài viết khác với những gì WordPress hiểu.

Bạn truy cập trang Media »Library để xem tất cả các hình ảnh đã được nhập thành công.

Thư viện phương tiện

Nếu một số hoặc tất cả các hình ảnh của bạn không có trong trang này, thì bạn sẽ cần phải import lại phần hình ảnh.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Auto Upload Images. Nếu chưa biết làm điều này, hãy xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Khi kích hoạt, bạn cần cập nhật lại các bài đăng có chứa hình ảnh bên ngoài. Thao tác cập nhật này sẽ kích hoạt plugin vừa nêu tìm các link hình ảnh bên ngoài trong bài viết vừa được cập nhật và tự động tải chúng về thư viện của WordPress .

Bạn cũng có thể cập nhật hàng loạt tất cả các bài viết cùng một lúc để nhanh chóng tải tất cả các hình ảnh về WordPress . Để biết chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tải hình ảnh bên ngoài về WordPress .

Bước 5. Thiết lập redirect

Nếu các bài viết gốc của bạn trên Medium có link đến các trang trong nội bộ Medium, thì bạn không thể thiết lập redirect cho những link này.

Nếu bạn đang sử dụng một domain riêng cho blog Medium của mình, thì bạn có thể thiết lập custom redirect trong WordPress.

Trước tiên, bạn sẽ cần lấy tất cả các URL trong các bài viết trên Medium của mình và lưu chúng vào một file văn bản. Sau đó, bạn cần bắt đầu thiết lập redirect cho tất cả các bài viết.

Có nhiều cách để thiết lập redirect trong WordPress. Bạn có thể làm theo các bước trong bài hướng dẫn cho  tạo redirect trong WordPress cho người mới bắt đầu của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Bước 6. Cài đặt Theme WordPress

Theo mặc định, WordPress đi kèm với một theme khá đẹp mắt. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi theme mặc định này thành bất cứ giao diện nào khác bạn thích. Có hàng ngàn theme WordPress miễn phí và có phí bạn có thể sử dụng để làm đẹp thêm trang WordPress của mình.

Sau đây là danh sách theme WordPress tốt nhất ứng với từng mục đích sử dụng mà các chuyên gia của chúng tôi đã bỏ không ít thời gian chọn lọc:

Sau khi bạn đã chọn một theme, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt Theme WordPress để thiết lập cho theme đó.

Bước 7. Cài đặt các Plugin WordPress thiết yếu

Plugin giống như các ứng dụng cho blog WordPress của bạn. Chúng cho phép bạn thêm các tính năng mới và mở rộng chức năng cho trang WordPress. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về plugin WordPress là gì và cách chúng hoạt động.

Có hàng ngàn plugin WordPress miễn phí và trả phí mà bạn có thể cài đặt trên trang web của mình. Tại thời điểm viết bài viết này, chỉ riêng thư viện plugin WordPress.org đã có hơn 55.000 nghìn plugin miễn phí.

Vậy khi nào thì bạn cần cài đặt plugin WordPress? Quan trọng hơn, làm thế nào để bạn tìm ra plugin WordPress tốt nhất cho mỗi nhu cầu?

Có một số dạng plugin được tạo ra để phục vụ cho một vài dạng website cụ thể. Ví dụ, các plugin thương mại điện tử , membership , hoặc plugin LMS .

Bên cạnh đó, có các plugin mà hầu hết các website đều cần. Dưới đây là danh sách các plugin như thế : 

Cần thêm những lời khuyên về plugin? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi về các plugin WordPress thiết yếu mà mọi trang web nên có.

Bước 8. Học WordPress

WordPress khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, là một người dùng mới, bạn có thể cần hỗ trợ để làm quen với nền tảng này.

Với việc này, WPJuicy có thể giúp bạn. Chúng tôi là tài nguyên WordPress tiếng Việt số 1 với hàng ngàn bài hướng dẫn và video được tạo riêng cho người mới làm quen, doanh nghiệp nhỏ và người dùng không am hiểu về kỹ thuật.

Sau đây là một số tài nguyên hữu ích mà bạn có thể tham khảo trên WPJuicy (tất cả chúng đều hoàn toàn miễn phí).

 • Blog WPJuicy – Dành cho tất cả các hướng dẫn WordPress của chúng tôi.
 • Từ điển WPJuicy – Từ điển WordPress của chúng tôi là nơi tốt nhất để bạn làm quen với các thuật ngữ về WordPress
 • Video WPJuicy – Người dùng WordPress mới có thể bắt đầu với kênh video này để làm chủ WordPress.
 • WPJuicy trên YouTube – Cần thêm hướng dẫn bằng video? Đăng ký kênh YouTube của chúng tôi với hơn 120.000 người đăng ký và 11 triệu lượt xem.
 • WPJuicy Blueprint – Kiểm tra các plugin, công cụ và dịch vụ chúng tôi sử dụng trên WPJuicy.
 • Ưu đãi WPJuicy – Giảm giá độc quyền cho các sản phẩm và dịch vụ WordPress cho người dùng WPJuicy.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn học được cách chuyển dữ liệu bài viết và ảnh từ Medium sang WordPress. Bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách SEO cho trang WordPress của bạn .