Hướng dẫn chuyển blog từ Squarespace sang WordPress

Bạn đang muốn chuyển blog của mình từ Squarespace sang WordPress? Đa số người mới đều muốn trải nghiệm nên sẽ thử tạo blog của mình trên càng nhiều nền tảng càng tốt. Chúng tôi đã thấy nhiều trường hợp như vậy và cuối cùng, họ đều nhận ra những hạn chế của các nền tảng khác và quyết định chuyển sang WordPress để linh hoạt hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chuyển tất cả dữ liệu và bài viết từ Squarespace sang WordPress.

Tại sao bạn nên chuyển từ Squarespace sang WordPress

Squarespace cung cấp một phương thức đơn giản để tạo và xây dựng nội dung cho website. Tuy nhiên, càng dùng bạn sẽ càng nhận ra những hạn chế về tính tùy biến của nó.

WordPress linh hoạt hơn rất nhiều và cho phép bạn tạo bất kỳ kiểu website nào bạn muốn. Để có sự so sánh toàn diện, hãy xem bài viết So sánh Squarespace và WordPress của chúng tôi để hiểu thêm về ưu và nhược điểm của cả hai nền tảng.

Khi nói đến WordPress, chúng tôi đang nói đến bản self-hosted WordPress.org, khác với WordPress.com là một nền tảng dịch vụ được vận hành bởi một nhà cung cấp. Để hiểu thêm về những điểm giống và khác nhau giữa hai bản WordPress kể trên, bạn có thể xem qua bài so sánh WordPress.com và WordPress.org của chúng tôi.

Bước 0. Bắt đầu

Để bắt đầu với WordPress, bạn sẽ cần đăng ký web hosting và đăng ký tên miền .

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost . Họ là một trong những nhà cung cấp hosting lớn nhất trên thế giới và được WordPress khuyên dùng.

Họ đã đồng ý cung cấp một gói ưu đãi cho bạn đọc WPJuicy, bạn sẽ được giảm giá hosting và miễn phí đăng ký một tên miền đi kèm chỉ với giá 2,75 USD mỗi tháng.

→ Bấm vào đây để mua gói Ưu đãi Bluehost độc quyền này ←

Nếu blog Squarespace của bạn đang sử dụng tên miền riêng, thì bạn cũng có thể trỏ tên miền đó sang web hosting mới khi đã thiết lập xong.

Trong và sau khi chuyển tên miền, bạn vẫn có thể truy cập blog Squarespace cũ của mình bằng subdomain có sẵn mà Squarespace cung cấp.

Bước 1. Cài đặt WordPress

Sau khi đăng ký web hosting, bước tiếp theo là cài đặt WordPress. Là công cụ xây dựng website phổ biến nhất trên thế giới, WordPress được biết đến với trình cài đặt 5 phút nổi tiếng đã trở thành thương hiệu.

Nếu bạn đang sử dụng Bluehost , thì họ sẽ tự động cài đặt WordPress cho bạn.

Hầu hết các nhà cung cấp hosting WordPress hàng đầu khác cũng cho phép bạn cài đặt WordPress chỉ bằng một cú nhấp chuột từ bảng điều khiển hosting của mình. Nếu chưa biết làm điều này, bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt WordPress của chúng tôi.

Sau khi đã cài đặt WordPress, bạn sẽ có thể đăng nhập vào bảng điều khiển admin của WordPress.

Bước 2. Xuất nội dung Squarespace ra file

Sau khi cài đặt WordPress trên web hosting mới, bước tiếp theo là xuất nội dung của bạn từ Squarespace ra file.

Squarespace cung cấp chức năng export dữ liệu. Tuy nhiên bạn sẽ bị hạn chế một số nội dung không được phép xuất ra. Những phần bị hạn chế này, bạn sẽ phải thực hiện sao chép thủ công và dán vào blog WordPress mới.

Dưới đây là những loại nội dung có thể được tự động export .

 • Tất cả các trang cơ bản (basic page) sẽ được xuất dưới dạng WordPress page.
 • Một blog page sẽ được xuất và sẽ xuất hiện trong các trang WordPress và được đặt tên là Blog
 • Tất cả các bài đăng trên trong trang blog page đó sẽ được xuất dưới dạng bài đăng WordPress (post).
 • Các trang Gallery của bạn sẽ được export bình thường.
 • Tất cả các block văn bản, hình ảnh và Embed được export bình thường.

Các nội dung sau đây sẽ không được export.

 • Trang Product, Album, and Event
 • Block âm thanh, video và product
 • Các thay đổi về bố cục, style và custom CSS
 • Các thư mục và trang index
 • Nếu bạn có nhiều trang blog, thì chỉ một trong số chúng được xuất ra file

Lưu ý: Hình ảnh Squarespace của bạn sẽ không được import vào WordPress. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách import chúng ở phần sau.

Bây giờ bạn đã biết Squarespace bó buộc mình thế nào chưa? Giờ thì đóng gói nội dung và bắt đầu một hành trình mới với WordPress nào.

Đầu tiên, Đăng nhập vào tài khoản Squarespace của bạn và đi tới phần Settings » Advanced » Import/ Export

Bạn sẽ được đưa tới phần cài đặt import và export. Tiếp theo, nhấp vào nút export để tiếp tục.

Squarespace bây giờ sẽ hiển thị cho bạn một bật lên popup có logo WordPress trên đó. Squarespace chỉ hỗ trợ xuất nội dung theo định dạng phù hợp với WordPress. 

Nếu bạn có sử dụng các product của Squarespace trên trang web của mình, bạn có thể tải xuống dữ liệu sản phẩm dưới dạng file CSV ở phần này.

Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng WordPress để tiếp tục.

Bạn sẽ thấy quá trình export dữ liệu ở bên trái dưới các nút export-import. Khi quá trình xuất dữ liệu kết thúc, bạn sẽ thấy một nút để tải xuống file dữ liệu của mình.

Hãy tải tập tin vừa export vào máy tính của bạn. Bạn sẽ cần sử dụng nó trong bước tiếp theo khi bạn import nội dung vào trang WordPress mới của mình.

Bước 3. Nhập nội dung từ Squarespace vào WordPress

Bước tiếp theo là import nội dung bạn đã tải xuống từ Squarespace vào trang WordPress mới.

Đăng nhập vào bảng quản trị admin trên trang WordPress của bạn và truy cập phần Tools » Import . Bạn sẽ thấy một danh sách các nền tảng mà WordPress hỗ trợ nhập dữ liệu.

Squarespace sẽ không được liệt kê ở đó vì nó đã xuất nội dung theo định dạng XML tương thích với WordPress. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần nhấp vào nút ‘Install now‘ bên dưới chữ WordPress để đến bước tiếp theo.

Bây giờ WordPress sẽ tìm và cài đặt trình importer tương ứng cho bạn. Sau khi hoàn tất, bạn cần nhấp vào link ‘Run importer‘ để tiếp tục.

Trong trang tiếp theo, nhấp vào nút choose file để tải lên file dữ liệu mà bạn đã tải xuống từ Squarespace trước đó.

WordPress sẽ upload và kiểm tra tệp dữ liệu xuất từ Squarespace của bạn xem có đúng cấu trúc không. Nếu không có lỗi bất thường, nó sẽ hiển thị trang import settings.

Trên trang này, bạn sẽ cần chọn tên tác giả cho các bài viết đã nhập vào. WordPress cũng có thể import danh sách người dùng từ Squarespace và gán họ làm subscriber trên trang WordPress của bạn. Bạn cũng có thể chọn người dùng hiện tại làm tác giả hoặc thậm chí tạo người dùng mới.

Ở đây có một tùy chọn để import hình ảnh đính kèm, nhưng nó sẽ không hoạt động với Squarespace. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục điều đó ở phần sau.

Hãy tiếp tục và nhấp vào nút submit để WordPress có thể bắt đầu import nội dung từ file dữ liệu xuất từ Squarespace.

Khi quá trình nhập dữ liệu hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo thành công. Bây giờ bạn có thể truy cập vào phần Pages và Post trong WordPress để kiểm tra lại nội dung đã import.

Bước 4. Nhập hình ảnh từ Squarespace

Thật không may, trình importer có sẵn của WordPress không thể nhập hình ảnh từ Squarespace. Bạn sẽ phải nhập những hình ảnh đó bằng tay, nhưng chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một cách tự động để làm điều đó.

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Auto Upload Images . Nếu chưa biết làm điều này, hãy xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, bạn cần thực hiện chỉnh sửa tất cả các post và page có chứa hình ảnh. Plugin này sẽ kích hoạt quá trình import ảnh khi người dùng có thao tác lưu bài đăng.

Tiện dụng hơn, WordPress cho phép bạn cập nhật nội dung hàng loạt, vì vậy bạn có thể chỉnh sửa tất cả các bài chỉ bằng vài cú nhấp chuột thay vì thực hiện từng bước. Chỉ cần vào Posts » All Posts và sau đó nhấp vào nút Screen Options ở trên cùng.

Bạn cần tăng số lượng trong ô Number of items per page field lên 999 và nhấp vào nút Apply.

WordPress sẽ refresh lại trang và lần này nó sẽ hiển thị 999 bài đăng cùng một lúc. Tiếp theo, bạn cần chọn tất cả các bài đăng của mình và sau đó chọn Edit trong menu bulk action.

Sau đó, bạn cần nhấp vào nút Apply. WordPress sẽ hiển thị cho bạn một hộp chỉnh sửa nhanh với tất cả các bài đăng được chọn. Bạn không cần chỉnh sửa gì, chỉ cần nhấp vào nút Update và sau đó WordPress sẽ thực hiện cập nhật cho tất cả các post của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn không cần chỉnh sửa bất cứ thứ gì mà chỉ cần nhấp vào nút Update thôi.

Làm điều này sẽ kích hoạt plugin import hình ảnh bên ngoài từ Squarespace vào hosting, những hình ảnh đã import sẽ nằm trong thư viện WordPress media library của bạn.

Bước 5: Sửa các link lỗi

Bạn cần cập nhật lại các link để website của mình không bị mất traffic khi khách truy cập vào link cũ. WordPress sử dụng cấu trúc URL thân thiện với SEO , cho phép bạn thiết lập các permalink tự động theo nhiều cú pháp khác nhau.

Mục tiêu ở đây là làm cho cấu trúc link của WordPress giống với Squarespace. Squarespace sử dụng cấu trúc năm/tháng/ngày/tên-bài làm định dạng cho các permalink trên blog. Nó cũng sử dụng một số tiền tố như blog hoặc blog-1 trong các URL cho post.

Một URL thông thường sử dụng tên miền Squarespace mặc định có thể trông như thế này:

https://example-website.squarespace.com/blog-1/2016/3/6/post-title

Nếu bạn đang sử dụng tên miền của riêng mình với Squarespace, thì một URL thông thường trông như thế này:

https://www.yourdomain.com/blog-1/2016/3/6/post-title

Trong bảng điều khiển admin WordPress, bạn cần truy cập Settings » Permalinks . Ở đây bạn sẽ thấy một danh sách các cấu trúc URL. Cấu trúc giống với URL Squarespace cũ của bạn nhất là Day and Name.

Nhấp vào tùy chọn Day and Name và sau đó chuyển xuống custom structure. Bạn sẽ thấy phần custom structure được tự động điền các tag năm, số tháng, ngày và tên bài.

Bạn chỉ cần thêm tiền tố blog-1 vào đầu ô như thế này:

/blog-1/%year%/%monthnum%/%day%/%postname%/

Nhấp vào nút save changes để lưu cài đặt của bạn. Bước này đảm bảo rằng người dùng truy cập trang web của bạn từ các công cụ tìm kiếm và các nguồn khác được redirect về các bài đăng và page trên trang WordPress mới.

Vẫn có khả năng một số link của bạn có thể dẫn đến lỗi 404 trong WordPress. Dưới đây là cách theo dõi các trang 404 và redirect chúng trong WordPress .

Bước 6: Nhập các dạng nội dung khác từ Squarespace vào WordPress

Squarespace chỉ cho phép bạn export nội dung một cách giới hạn. Nếu bạn đang sử dụng các tính năng thương mại điện tử, event, audio hosting của họ, thì bạn sẽ phải import tất cả chúng theo cách thủ công vào trang WordPress của mình.

Tùy thuộc vào số lượng nội dung trên Squarespace, quá trình này có thể khá tốn thời gian.

Nếu bạn muốn thiết lập các product như Squarespace, bạn sẽ cần một plugin Thương mại điện tử dành riêng cho WordPress, như WooCommerce .

Với những file video, chúng tôi khuyên bạn nên dùng những dịch vụ video hosting như Youtube và  Vimeo. Bạn có lẽ sẽ muốn tham khảo thêm tại sao bạn không nên upload video lên trang WordPress.

Với các dạng nội dung khác, bạn cũng có thể tham khảo thêm:

Bước 7: Làm quen với WordPress

WordPress là một nền tảng mạnh và linh hoạt. Có đến hàng ngàn bộ giao diện cả miễn phí và trả phí mà bạn có thể dùng cho website của mình. Tham khảo thêm hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn theme WordPress hoàn hảo cho website của bạn.

Sức mạnh thực sự của WordPress đến từ hệ sinh thái plugin của nó. Các plugin này bổ sung nhiều tính năng vào trang WordPress của bạn. Hãy xem thêm những plugin WordPress thiết yếu mà  chuyên gia của chúng tôi đã dày công lựa chọn.

WordPress đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn có thể gặp những vấn đề nho nhỏ. Trong trường hợp này, WPJuicy có thể giúp bạn.

WPJuicy là tài nguyên về WordPress trên mạng lớn nhất cho người mới bắt đầu. Chúng tôi có rất nhiều nội dung hữu ích được viết riêng cho những người mới bắt đầu, các chủ doanh nghiệp và blogger.

Sau đây là một vài trong số các bài viết hữu ích bạn sẽ tìm thấy trên WPJuicy (tất cả chúng đều hoàn toàn miễn phí).

 • Blog WPJuicy – Dành cho tất cả các hướng dẫn WordPress của chúng tôi.
 • Từ điển WPJuicy – Từ điển WordPress của chúng tôi là nơi tốt nhất để bạn làm quen với các thuật ngữ về WordPress
 • Video WPJuicy – Người dùng WordPress mới có thể bắt đầu với kênh video này để làm chủ WordPress.
 • WPJuicy trên YouTube – Cần thêm hướng dẫn bằng video? Đăng ký kênh YouTube của chúng tôi với hơn 120.000 người đăng ký và 11 triệu lượt xem.
 • WPJuicy Blueprint – Kiểm tra các plugin, công cụ và dịch vụ chúng tôi sử dụng trên WPJuicy.
 • Ưu đãi WPJuicy – Giảm giá độc quyền cho các sản phẩm và dịch vụ WordPress cho người dùng WPJuicy.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn chuyển từ Squarespace sang WordPress thành công. Bạn cũng có thể tham khảo danh sách 40 công cụ hữu ích của chúng tôi để quản lý và phát triển trang web WordPress của bạn .