Hướng dẫn chuyển blog từ Tumblr sang WordPress

Có phải bạn đang muốn di chuyển blog Tumblr của mình sang WordPress? WordPress là nền tảng xây dựng trang web và blog mạnh mẽ nhất trên thế giới. Nó sẽ cho bạn quyền hoàn toàn tự do để xây dựng bất kỳ loại trang web nào mà bạn muốn. Ở trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn cách để di chuyển trang blog của bạn từ Tumblr sang WordPress.

Tại sao bạn nên chuyển trang blog Tumblr sang WordPress?

WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất trên thế giới. Nó là nguồn cung cấp hơn 32% cho tất cả các trang web trên internet.

Để tìm hiểu thêm về WordPress và những gì bạn có thể làm với nó, vui lòng xem bài đánh giá WordPress hoàn chỉnh của chúng mình với những ưu điểm và nhược điểm.

Có 2 loại WordPress chính thường gây bối rối cho người dùng là WordPress.com – khách hàng sử dụng các gói hosting và WordPress.org- khách hàng tự host server của mình. Để hiểu về những sự khác biệt này, hãy xem bài so sánh của chúng mình về WordPress.com và WordPress.org.

Chúng mình khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org vì nó cho phép bạn quyền tự do xây dựng bất kỳ loại trang web nào mà bạn muốn. Nó cũng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các tính năng mạnh mẽ khác của WordPress.

Những điều cần thiết khi bạn chuyển từ Tumblr sang WordPress

Để bắt đầu với WordPress.org, bạn sẽ cần một tên miền và một tài khoản web hosting.

Chúng mình khuyên bạn nên sử dụng Tinohost. Họ là nhà cung cấp dịch vũ lưu trữ WordPress chính thức và là một trong những công ty lưu trữ hàng đầu Việt Nam.

Nếu blog Tumblr của bạn chứa nội dung người lớn, mình khuyên bạn nên sử dụng HostGator. Họ cũng là một trung những công ty về hosting Wordprees hàng đầu.

Một khi bạn đã mua hosting, bước tiếp theo là cài đặt WordPress. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cung cấp và cài đặt WordPress với chỉ 1 cú nhấp chuột. Nếu bạn không thể tìm thấy tùy chọn, hãy hỏi công ty dịch vụ hosting của bạn và họ sẽ cài đặt WordPress cho bạn.

Hoặc bạn có thể làm theo hướng dẫn từng bước của chúng mìnhvề cách cài đặt WordPress để tự làm.

Sau khi cài đặt xong, trang bảng điều khiển trang WordPress của bạn sẽ nhìn giống như thế này:

Di chuyển nội dung từ Tumblr của bạn sang WordPress

Đầu tiên, bạn hãy vào phần Tools » Import và click  vào nút “Install Now” ở dưới chữ Tumblr.

Bây giờ WordPress sẽ tìm nạp và cài đặt công cụ nhập dữ liệu cho bạn. Một khi đã xong, ấn tiếp vào ‘Run Importer’ để tiếp tục.

Ở màn hình tiếp theo, bạn cần cung cấp OAuth Consumer và Secret keys. Những keys này cho phép trang WordPress của bạn kết nối và nhập dữ liệu của bạn từ servers của Tumblr.

Để lấy những keys này, bạn cần click vào đường dẫn hiển thị ở màn hình, nó sẽ đưa bạn đến trang Tumblr của bạn, ở đây bạn click vào nút ‘Register Application’.

Tiếp theo, bạn cần phải điền vào những ô ‘Application Name’, ‘Application Website’, ‘Application Description, and ‘Default Callback URL’. Tất cả những  ô còn lại bạn có thể bỏ trống.

Đối với trang web và các ô URL mặc định, bạn cần điền trang web WordPress của bạn với đường dẫn đầy đủ URL. Bạn có thể sử dụng bất cứ điều gì bạn muốn cho tên và mô tả ứng dụng.

Khi bạn đã hoàn tất, nhấp vào nút Register ở phía dưới để tiếp tục.

Bây giờ Tumblr sẽ đăng ký ứng dụng và đưa bạn trở lại bảng điều khiển ứng dụng. Từ đây bạn có thể sao chép khóa tiêu dùng. Bạn cần nhấp vào ‘Show Secret’ để hiển thị và sao chép khóa bí mật.

Bây giờ bạn cần quay lại khu vực quản trị WordPress của mình và truy cập Tools »Import và chạy lại trình nhập.

Bạn có thể nhập các khóa bạn đã sao chép trước đó trong cài đặt nhập và nhấp vào nút ‘Connect to Tumblr’.

Trên màn hình tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút ‘Authorize this application’.

Nó sẽ đưa bạn đến Tumblr, và ở đây bạn sẽ được yêu cầu cho phép ứng dụng kết nối với tài khoản của bạn. Nhấp vào nút Cho phép để tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ được chuyển hướng trở lại trang web WordPress của mình và phần nhập sẽ hiển thị blog Tumblr của bạn. Chỉ cần nhấp vào nút ‘Import this blog’ nút bên cạnh blog bạn muốn nhập.

WordPress bây giờ sẽ bắt đầu nhập nội dung của bạn từ Tumblr sang WordPress. Điều này có thể mất một chút thời gian tùy thuộc vào số lượng nội dung bạn có.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy thông báo thành công.

Bây giờ bạn có thể truy cập phần Bài viết và Trang trên blog WordPress của bạn để xem nội dung đã nhập của bạn.

Bạn cũng có thể truy cập trang web WordPress của mình để xem các bài đăng được hiển thị trên trang web trực tiếp của bạn.

Chuyển hướng người truy cập Tumblr đến Blog WordPress mới của bạn

Bây giờ sau khi đã nhập nội dung xong, bạn sẽ muốn những người truy cập Tumblr của bạn có thể tìm thấy blog mới của bạn.

Để làm điều này, bạn cần chỉnh sửa theme Tumblr blog của bạn. Đầu tiên, hãy vào trang cài đặt Tumblr.

Sau đó bấm vào tên blog của bạn để mở cài đặt của nó.

Bây giờ cài đặt blog của bạn được mở ra. Trên màn hình này, bạn cần nhấp vào nút ‘Edit theme’ để tiếp tục.

Tiếp theo, bạn cần ấn vào dòng ‘Edit HTML’ dưới tên chủ đề. Điều này sẽ cho phép bạn chỉnh sửa mã HTML trong theme Tumblr của bạn.

Bây giờ Tumblr sẽ hiển thị cho bạn mã HTML của theme.

Trước tiên, bạn cần dán đoạn mã này ngay sau thẻ <head>.

<!-- Inside head -->
<meta name="description" content="this is a legacy blog page, and will redirect to the same post on my new blog">
<script type='text/javascript'>
new_slug = window.location.pathname;var new_root = "http://example.com";var new_url = new_root + new_slug;document.write("<link rel=\"canonical\" href=\"" + new_url + "\">");
</script>

Đừng quên thay thế example.com bằng đường dẫn URL của blog WordPress mới của bạn.

Sau đó, bạn cần dán đoạn mã thứ hai này ngay sau thẻ <body>.

<!--Inside of <body> --><script type='text/javascript'>window.location = new_url;</script>

Bây giờ bạn có thể nhấp vào nút ‘Update Preview’, sau đó bấm vào nút ‘Save’ để lưu các cài đặt của bạn.

Mã này sẽ đưa người truy cập Tumblr của bạn đến trang web WordPress của bạn. Tuy nhiên, người dùng đến một trang hoặc bài đăng cụ thể sẽ thấy lỗi 404. Điều đó vì định dạng URL của Tumblr và trang web WordPress của bạn khác nhau, vì vậy bạn sẽ cần chuyển hướng người dùng đến các bài đăng chính xác.

Thiết lập chuyển hướng trong WordPress cho bài viết Tumblr của bạn

Để thiết lập chuyển hướng trong WordPress, trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Chuyển hướng. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng mình về cách cài đặt plugin WordPress.

Khi kích hoạt, bạn cần truy cập Tools » Redirection để cấu hình cài đặt. Trong phần ‘Add new redirection’, bạn cần thêm chuyển hướng bằng ký hiệu như thế này:

URL cũ cần chuyển: .*/post/\d+/(.*)

URL mới muốn chuyển: /$1

Sau đó, chọn ‘Regex’, rồi bấm vào nút ‘Add Redirect’ để lưu cài đặt của bạn.

Đó là tất cả, các bài đăng trên blog Tumblr của bạn bây giờ sẽ chuyển hướng đến bài viết chính xác trên blog WordPress mới của bạn.

Xin chúc mừng! Bạn đã chuyển thành công blog của mình từ Tumblr sang WordPress.

Những việc cần làm sau khi chuyển từ Tumblr sang WordPress

Bây giờ bạn đã di chuyển nội dung của mình từ Tumblr sang WordPress, bạn có thể muốn khám phá WordPress, tìm hiểu những điều cơ bản và tận dụng nền tảng mạnh mẽ này.

Sau đây là một vài gợi ý để giúp bạn tìm hiểu.

Thiết lập một chủ đề WordPress

Điều đầu tiên mà hầu hết người dùng muốn làm sau khi chuyển sang WordPress là thay đổi thiết kế blog của họ. WordPress đi kèm với hàng ngàn chủ đề WordPress miễn phí và trả phí để lựa chọn.

Dưới đây là một số lựa chọn của mình về các chủ đề WordPress tốt nhất cho các loại blog khác nhau.

Nếu bạn cần giúp đỡ để thiết lập một Theme mới hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng mình về cách cài đặt Theme WordPress.

Cài đặt plugin WordPress

Tiếp theo, bạn sẽ muốn tận dụng các plugin WordPress. Các plugin WordPress giống như các ứng dụng cho trang web WordPress của bạn và cho phép bạn thêm các tính năng mới vào trang web của mình như thêm biểu mẫu liên hệ, cài đặt Google Analytics, thêm các tính năng thành viên và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, việc chọn đúng plugin có thể hơi quá sức đối với người dùng mới. Đó là lý do tại sao chúng mình đã biên soạn một danh sách các plugin WordPress cần thiết mà bạn có thể cài đặt.

Học WordPress

WordPress khá dễ sử dụng và quản lý. WPBeginner là nơi có thể giúp bạn khi nào bạn bắt đầu với một nền tảng mới.

WPBeginner là nguồn kiến thức WordPress miễn phí lớn nhất cho người mới bắt đầu. Chúng mình có rất nhiều nội dung hữu ích được tạo riêng cho người mới bắt đầu, chủ doanh nghiệp và người viết blog.

Sau đây là một vài trong số các kiến thức hữu ích bạn sẽ tìm thấy trên WPBeginner (tất cả chúng đều hoàn toàn miễn phí).

  • WPBeginner Blog – Tất cả các hướng dẫn WordPress của chúng mình.
  • WPBeginner Dictionary – Thuật ngữ WordPress của chúng mình sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với biệt ngữ WordPress.
  • WPBeginner Videos – Người dùng WordPress mới có thể bắt đầu với 23 video này để làm chủ WordPress..
  • WPBeginner on YouTube – Cần thêm hướng dẫn bằng video? Đăng ký kênh YouTube của chúng mình với hơn 120.000 người đăng ký và 11 triệu lượt xem..
  • WPBeginner Blueprint – Kiểm tra các plugin, công cụ và dịch vụ chúng mình sử dụng trên WPBeginner.
  • WPBeginner Deals – Giảm giá độc quyền cho các sản phẩm và dịch vụ WordPress cho người dùng WPBeginner.

Nhiều người dùng của chúng mình sử dụng Google để tìm câu trả lời trên WPBeginner bằng cách thêm wpbeginner vào cuối cụm từ tìm kiếm của họ.

Chúng mình hy vọng bài viết này đã giúp bạn chuyển blog của mình từ Tumblr sang WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo có thể hành động của chúng mình để hướng lưu lượng truy cập đến blog WordPress mới của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng mình để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng mình trên Twitter và Facebook.