Hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất


Hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất

Sau thời gian dài sử dụng WordPress, database của website có thể chứa nhiều dữ liệu không cần thiết. Việc chứa nhiều dữ liệu vô bổ khiến cho việc truy cập bị chậm hơn. Vậy làm thế nào để dọn dẹp chúng đi mà không ảnh hưởng đến website? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất.

1. Database là gì?

3 phần chính tạo nên một website gồm:

– Phần một: Chính là phần mã lập trình do lập trình viên sẽ sáng tạo. Website có hoạt động theo đúng ý định của người chủ website là do phần này.

– Phần hai:Phần này còn được gọi là Media. Đây chính là phần dữ liệu đa phương tiện. Các video, hình ảnh và các file dữ liệu người dùng khác sẽ nằm trong phần này.

– Database (cơ sở dữ liệu): Đây là phần thứ ba cấu thành nên website. Phần này sẽ là nơi lưu trữ toàn bộ phần nội dung text, là các bài viết của website.

Ví dụ một website bán hàng thì mô tả sản phẩm, giới thiệu công ty… chính là database của website đó.

Nhiều website động (Dynamic Website) đang được xử lý thông qua Database. Có nhiều loại Database như:

+ MySQL

+ Mongo DB

+ Sybase

+ Oracle

+ SQL Server…

Trong đó, website động (Dynamic Website) là loại website sử dụng mã nguồn PHP. Những website này có thể thay đổi, cập nhật nội dung trên site. Và người dùng có thể dễ dàng tương tác đến nội dung trên website động đó. Cơ sở dữ liệu sẽ là giúp quản lý bài viết, thành viên, các menu…trên website.

Sau thời gian sử dụng, có thế xuất hiện nhiều dữ liệu không cần thiết. Việc chứa những dữ liệu không cần thiết sẽ khiến việc truy cập bị chậm hơn. Vì vậy, dọn dẹp database website wordpress là điều cần thiết để cải thiện tình trạng này.

Database chính là cơ sở dữ liệu của website.

2. Hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất

Có 3 cách để bạn có thể dọn dẹp database website wordpress bạn có thể tham khảo. Đó là:

2.1. Dọn dẹp database với plugin

Đây là phương pháp dọn dẹp database website wordpress nhanh và an toàn nhất. Phương pháp này lại rất dễ thực hiện. Hơn thế nữa, có rất nhiều plugin miễn phí trong WordPress có thể giúp bạn dọn dẹp mọi dữ liệu rác. Trong đó, điển hình là plugin WP Database Cleaner.

Tuy nhiên, các plugin có tính phí sẽ thực hiện việc dọn dẹp tốt hơn. Nếu bạn có điều kiện, có thể sử dụng plugin Smart Cleanup Tools. Đây là một plugin được người dùng đánh già là vô cùng tốt và hiệu quả. Đặc biệt, plugin này dọn dẹp database định kỳ tự động.

Sử dụng plugin sẽ dọn dẹp database website wordpress nhanh và an toàn.

2.2 Xóa các table của các plugin không còn sử dụng

Trong quá trình cài đặt một số plugin, nó có thể sẽ cho bạn thêm vào table trong database. Tuy nhiên, khi gỡ ra thì nó “nguyễn y vân” mà không chịu xóa đi.

Vì thế, bạn cần kiểm tra trong database xem có table nào không “vô dụng” hay không. Nếu có, bạn kích vào nó và chọn tác vụ Drop để dọn dẹp sạch sẽ database nhé!

Tuy nhiên, trước khi dọn dẹp, hãy nhớ backup database (sao lưu dữ liệu) nhé!

2.3. Dọn dẹp database với lệnh SQL

Đây là một trong 3 cách dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất. Để dọn dẹp theo cách này, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào PhpMyAdmin.

Bước 2: Chọn database cần dọn dẹp bên cột trái.

Bước 3: Ấn nút SQL phía trên để bắt đầu thực thi lệnh.

Sau đó, bạn copy đoạn in đậm bên dưới vào trong khung chạy lệnh rồi ấn nút Go:

DELETE FROM `wp_options` WHERE `option_name` LIKE '%_transient_%'

Trong trường hợp bạn dùng prefix database khác với wp_ thì sửa lại nhé. Khi có bảng hỏi nào hiện lên, bạn chọn Ok là xong.

Lúc này, bạn sẽ nhận được bảng thông báo màu xanh hiển thị số dòng mà nó đã xóa đi. Số lượng dữ liệu xóa đi ít hay nhiều tùy theo độ lớn database của bạn.

Để dọn dẹp các bài viết tự động khi bạn sao lưu hay chỉnh sửa nội dung, bạn dùng các lệnh dưới đây:

– Vô hiệu hóa tính năng tự động sao lưu bằng cách thêm dòng sau vào file wp-config.php:

define(‘WP_POST_REVISIONS’, false);

– Xóa các bài viết tự động lưu (Auto draff) của wordpress:

DELETE FROM wp_posts WHERE post_status = 'auto-draft';

Hy vọng với 3 cách dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất chúng tôi vừa hướng dẫn, các bạn sẽ quét sạch rác trong website của mình. Chúc các bạn thành công!