Hướng dẫn gửi email WordPress bằng máy chủ SMTP

Nếu bạn gặp sự cố khi nhận hoặc gửi email từ trang WordPress của mình thì có thể sử dụng các dịch vụ email của bên thứ ba như Mailgun để khắc phục. Tuy nhiên, những dịch vụ này sẽ làm bạn tốn thêm tiền.

Trong bài viết này, WPJuicy sẽ hướng dẫn bạn cách gửi email WordPress thông qua máy chủ SMTP.

Vấn đề với email WordPress

WordPress sử dụng chức năng mail trong PHP để gửi email. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ shared hosting không định cấu hình chức năng này đúng cách hoặc họ đã vô hiệu hóa hoàn toàn chức năng này để tránh bị lạm dụng. Điều này sẽ khiến các email WordPress của bạn không được gửi đi.

Giải pháp thay thế là sử dụng dịch vụ email của bên thứ ba để gửi email. Ví dụ như Mailgun, Google Apps for Work hoặc Sendgrid.

Bạn sẽ phải trả tiền cho tài khoản của mình và chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng người dùng/tài khoản bạn thêm hoặc số lượng email bạn gửi. Hãy tham khảo hướng dẫn của WPJuicy về cách sửa lỗi WordPress không gửi được email.

Điều gì sẽ xảy ra nếu vẫn còn một lựa chọn khác và rất có thể bạn đã trả tiền để sử dụng dịch vụ đó?

Video hướng dẫn

Sử dụng tài khoản email của máy chủ

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress đều cung cấp dịch vụ email cho từng tên miền mà bạn lưu trữ. Do đó bạn có thể tạo tài khoản email với tên miền riêng theo cú pháp [email protected]

Trước tiên, bạn sẽ cần tạo một tài khoản email. WPJuicy sẽ hướng dẫn cách tạo tài khoản email trong cPanel. Nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn có thể sử dụng một số hệ thống quản lý tài khoản khác, nhưng hầu hết quy trình cơ bản của các dịch vụ lưu trữ đều giống nhau.

Đăng nhập vào tài khoản hosting của bạn và click vào các Accounts trong phần Email.

Thao tác này sẽ hiển thị một biểu form đơn giản để bạn điền thông tin cần thiết để tạo tài khoản email của mình.

WPJuicy khuyên bạn nên tạo một tài khoản email như [email protected]. Hãy nhớ thay thế example.com bằng tên miền riêng.

Sau khi tạo tài khoản email, bạn sẽ cần thông tin sau từ nhà cung cấp dịch vụ hosting của mình.

  1. Máy chủ SMTP cho địa chỉ email của bạn.
  2. Cổng SMTP để đăng nhập an toàn.

Bạn có thể kiểm tra phần hỗ trợ trên trang web của máy chủ để tìm hiểu thông tin này. Nếu bạn không tìm thấy thì hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ hosting để lấy thông tin này.

Sử dụng địa chỉ email có thương hiệu của bạn trong WordPress

Bây giờ bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin WP Mail SMTP. Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo hướng dẫn cài đặt plugin WordPress của chúng tôi.

Khi kích hoạt, bạn cần truy cập vào Settings » Email để cài đặt cấu hình plugin.

Đầu tiên bạn cần nhập địa chỉ email vừa tạo. Sau đó, bạn có thể thêm tên được sử dụng làm tên người gửi.

Nếu bạn không thêm tên thì plugin sẽ sử dụng WordPress mặc định.

Tiếp theo, bạn cần chọn mailer. Hãy tiếp tục và click vào tùy chọn ‘Other SMTP’.

Sau đó, bạn cần tích vào hộp bên cạnh tùy chọn ‘Return Path’. Tùy chọn này đặt đường dẫn trả về khớp với địa chỉ email của người gửi. Nếu bạn không chọn, các tin nhắn bị trả lại và biên lai không gửi sẽ bị mất.

Tiếp theo, bạn cần thiết lập các tùy chọn SMTP.

Trước tiên, bạn cần nhập máy chủ và cổng SMTP. Bạn có thể lấy thông tin này từ nhà cung cấp dịch vụ hosting của mình. Thông thường, máy chủ lưu trữ SMTP là mail.yourdomain.com (thay yourdomain.com bằng tên miền riêng của bạn). Mọi người thường sử dụng SMTP Port 465.

Tiếp theo, bạn cần chọn mã hóa. Hầu hết các công ty hosting WordPress đều hỗ trợ SSL và TLS. WPJuicy khuyên bạn nên sử dụng tùy chọn TLS nếu có sẵn.

Sau đó, bật chuyển đổi xác thực và cung cấp tên người dùng và mật khẩu SMTP. Thông thường, địa chỉ email của bạn cũng là tên người dùng SMTP.

Mật khẩu sẽ được lưu trữ dưới dạng văn bản thuần túy và không an toàn. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo mật ở phần sau của bài viết này.

Đừng quên click vào Save Settings để lưu các thay đổi.

Kiểm tra cài đặt SMTP

Sau khi thiết lập WP Mail SMTP để gửi email, bạn cần kiểm tra xem mọi thứ có hoạt động tốt không. Trên trang cài đặt của plugin, nhấp vào tab ‘Email Test’.

Bạn cần cung cấp địa chỉ email mà bạn muốn nhận email thử nghiệm. Đây có thể là bất kỳ địa chỉ email hợp lệ nào mà bạn có thể truy cập. Sau đó click vào Send Email để tiếp tục.

WP Mail SMTP sẽ gửi một email bằng cài đặt SMTP bạn đã nhập trước đó. Bạn sẽ thấy thông báo thành công khi email được gửi thành công.

Bảo mật mật khẩu email

Bạn có thể cần nhập mật khẩu tài khoản email của mình trong cài đặt WP MAIL SMTP. Mật khẩu này thường được lưu trữ dưới dạng văn bản thuần túy và không an toàn.

Tuy nhiên, plugin sẽ cung cấp cho bạn một tùy chọn để bảo mật tốt hơn. Bạn cần thêm một số code vào file wp-config.php. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện thì hãy xem hướng dẫn chỉnh sửa file wp-config.php trong WordPress của WPJuicy.

Đầu tiên, bạn cần kết nối với trang web của mình bằng ứng dụng FTP client hoặc ứng dụng File Manager trong cPanel. Sau khi kết nối, truy cập thư mục gốc và tìm file wp-config.php.

Bạn có thể chỉnh sửa file này bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản thuần túy nào như Notepad hoặc TextEdit.

Tìm dòng có nội dung ‘That’s all, stop editing! Happy blogging’ và thêm đoạn code sau vào trước dòng đó.

  1. define( 'WPMS_ON', true );
  2. define( 'WPMS_SMTP_PASS', 'your_password' );

Đừng quên thay thế ‘your_password’ bằng mật khẩu SMTP thực của bạn. Sau đó, lưu và tải file wp-config.php trở lại máy chủ.

Bây giờ bạn có thể truy cập khu vực quản trị WordPress của mình và đi tới trang Settings » WP Mail SMTP. Cuộn xuống phần tùy chọn SMTP, bạn sẽ thấy trường password hiện đã bị vô hiệu hóa.

Khắc phục sự cố email WordPress

Lý do phổ biến nhất gây ra lỗi khi gửi email bằng SMTP là máy chủ hoặc cổng SMTP không chính xác. Hãy đảm bảo rằng bạn nhập đúng cài đặt máy chủ và cài đặt cổng do nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn cung cấp.

Bạn cũng cần chọn đúng phương pháp mã hóa. Thông thường SSL hoạt động trên hầu hết các môi trường, nhưng bạn nên kiểm tra máy chủ web nếu email không được gửi.

Ưu và nhược điểm của việc gửi email WordPress bằng máy chủ lưu trữ web

Đầu tiên và lợi thế rõ ràng nhất là bạn có thể sử dụng địa chỉ email mang thương hiệu riêng để gửi email trong WordPress.

Một lợi thế khác là bạn đã trả tiền cho dịch vụ này khi đăng ký tài khoản hosting, do đó bạn sẽ không cần phải trả thêm bất kỳ khoản tiền nào để gửi và nhận email.

Tuy nhiên, một số nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress lại thực thi các giới hạn đối với các email gửi đi. Đây là lý do tại sao WPJuicy khuyên bạn không nên sử dụng WordPress để gửi email bản tin.

Một vấn đề phổ biến khác với các nhà cung cấp dịch vụ shared hosting là máy chủ mail của họ đôi khi không đáng tin cậy. Nếu bạn nhận thấy sự chậm trễ trong việc gửi email thì hãy cân nhắc sử dụng các dịch vụ email của bên thứ ba như Google Apps for Work, Mailgun hoặc SendGrid.

WPJuicy hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách gửi email WordPress bằng máy chủ SMTP. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các plugin WordPress phải có cho doanh nghiệp của chúng tôi.

Nếu thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel để xem thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter hoặc Facebook.