Hướng dẫn khắc phục lỗi nội dung hỗn hợp (Mixed Content Error) trong WordPress

Lỗi nội dung hỗn hợp trong WordPress là lỗi xảy ra khi bạn cài đặt HTTP / SSL không chính xác. Thông thường, nó không ảnh hưởng đến chức năng của trang web. Tuy nhiên, lỗi này có thể ảnh hưởng xấu đến thứ hạng website khi SEO và mang đến trải nghiệm người dùng rất tệ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục lỗi nội dung hỗn hợp trong WordPress.

  • Mixed-Content là một số vấn đề về hình ảnh hoặc một số link liên kết sẽ xảy ra khi bạn cấu hình chuyển đổi từ giao thức HTTP sang giao thức HTTPs. Khi ấy trình duyệt sẽ cảnh báo truy cập đó là đáng ngờ và cảnh báo Mixed-Content để nhắc nhở mọi người một số liên kết có thể gây hại. Nếu tiếp tục truy cập, các trình duyệt sẽ vẫn hoạt động với giao thức HTTPs nhưng không hiện ổ khóa (Secure) nữa mà thay vào đó là dấu hiệu cảnh báo nội dung không an toàn.

Lỗi nội dung hỗn hợp trong WordPress là gì?

Chúng tôi khuyên bạn nên thêm HTTPS / SSL trong WordPress vì sau tháng 7 năm 2018, Google Chrome đánh dấu tất cả các phiên bản http của website là không an toàn.

SSL thêm security layer (một lớp bảo mật bổ sung) xung quanh dữ liệu được truyền (transferred) từ trang web tới trình duyệt của người dùng. Các công cụ tìm kiếm như Google cũng khuyên bạn nên sử dụng SSL trên website của mình.

Tất cả các công ty hosting WordPress tốt nhất hiện đều đang cung cấp SSL miễn phí như một phần của gói hosting. Nếu công ty hosting không miễn phí SSL, bạn có thể nhận SSL miễn phí thông qua Let’s Encrypt cho trang web WordPress.

Nếu bạn đã cài chính xác SSL trên trang web của mình, bạn sẽ thấy biểu tượng ổ khóa màu xanh lá cây bên cạnh URL web trên thanh địa chỉ (address bar) của trình duyệt.

Mặt khác, nếu cài đặt HTTP / SSL không được thiết lập đúng, bạn sẽ thấy một info sign (dấu thông tin) hoặc biểu tượng ổ khóa bị hỏng trên thanh address bar.

Điều này cho thấy rằng trong khi trang web đang sử dụng chứng chỉ SSL, một số nội dung trên web vẫn được xử lý từ các url không dùng HTTPS.

Bạn có thể tìm ra nội dung nào được xử lý thông qua giao thức không an toàn (insecure protocol) bằng cách sử dụng Inspect tools. Lỗi nội dung hỗn hợp sẽ được hiển thị dưới dạng cảnh báo trong bảng điều khiển với các chi tiết cho từng mục nội dung hỗn hợp.

Nếu nó chỉ là một mục duy nhất và bạn có thể sửa thủ công, bạn có thể xử lý lỗi này bằng cách chỉnh sửa bài viết, trang, file theme có lỗi xuất hiện.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các mục này được WordPress thêm vào tự động hoặc được lưu trữ (store) trong database. Trong trường hợp này, sẽ khó phát hiện tất cả lỗi cũng như sửa chúng một cách thủ công.

Có nghĩa là chúng ta phải tìm ra 1 cách dễ dàng hơn để sửa lỗi nội dung hỗn hợp trong WordPress.

Sửa lỗi nội dung hỗn hợp trong WordPress

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin SSL Insecure Content Fixer. Để biết thêm chi tiết về cách cài đặt, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn cần vào mục Settings » SSL Insecure Content để định cấu hình cài đặt plugin.

Plugin này có các mức độ sửa lỗi khác nhau cho lỗi nội dung hỗn hợp. Chúng tôi sẽ giải thích từng cái trong số chúng, những gì chúng sẽ làm và cái nào là tốt nhất.

1. Simple

Đây là phương pháp nhanh nhất và được đề xuất cho tất cả người dùng mới bắt đầu. Nó tự động sửa lỗi nội dung hỗn hợp trong WordPress cho scripts, stylesheets, thư viện ảnh và media trong WordPress

2. Content

Nếu phương pháp Simple không khắc phục hết các lỗi nội dung hỗn hợp trên trang web, bạn nên thử phương pháp này. Nó sẽ sử dụng tất cả các tính năng của phương pháp Simple. Ngoài ra, phương pháp này còn tìm ra và sửa lỗi bên trong nội dung của WordPress và text widgets.

3. Widgets

Phương pháp này bao gồm sửa lỗi ở tất cả các nội dung cũng như việc sửa lỗi bổ sung cho các tài nguyên được tải xuống bất kỳ, nằm trong các Widget  của WordPress trên trang web.

4. Capture

Phương pháp này duyệt mọi thứ trên mọi trang của website từ đầu trang đến chân trang và thay thế tất cả các URLs bằng HTTPs. Phương pháp này chậm hơn và sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web .

5. Capture all

Khi tất cả các phương pháp trên đều sửa lỗi không thành công, bạn có thể thử phương pháp này. Nó sẽ khắc phục mọi thứ. Tuy nhiên, phương pháp này có thể dẫn đến các xử lý không tốt trên trang web . Phương pháp này cũng sẽ có tác động tiêu cực đến hiệu suất trang web.

Sau khi chọn xong phương pháp sửa lỗi nội dung, bạn cần cuộn xuống phần chọn cách phát hiện nội dung HTTPs.

Tùy chọn mặc định là sử dụng WordPress function, tùy chọn này hoạt động cho hầu hết trang web.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn khác đặc biệt hữu ích nếu bạn sử dụng Cloudflare CDN, web nginx server, v.v. Chọn phương pháp mà bạn nghĩ sẽ áp dụng cho trang web tốt nhất, điều này tùy thuộc vào thiết lập cụ thể .

Đừng quên bấm vào Save Changes để lưu lại cài đặt.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web để xem điều này có giải quyết được các vấn đề nội dung không an toàn (content issues) trên trang web không. Hãy xóa bộ nhớ cache WordPress trước khi kiểm tra trang web.

Nếu lỗi nội dung hỗn hợp trong WordPress không được khắc phục, thì hãy truy cập lại trang cài đặt Plugin và điều chỉnh phương pháp sửa lỗi.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách khắc phục lỗi nội dung hỗn hợp trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các lỗi phổ biến nhất của WordPress và cách khắc phục chúng.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter Facebook.