Hướng dẫn khôi phục WordPress từ bản sao lưu dành cho người dùng mới

Backup (bản sao lưu) sẽ giúp bạn khôi phục trang web trong trường hợp xảy ra sự cố. Tuy nhiên, khôi phục WordPress từ một file backup không phải là việc đơn giản đối với những người dùng mới. Trong bài viết này, WPJuicy sẽ hướng dẫn bạn khôi phục WordPress từ bản sao lưu.

Vì đây là một bài viết dài nên WPJuicy sẽ chia nhỏ thành các mục để bạn dễ tìm hiểu hơn:

 • Tìm hiểu về sao lưu và khôi phục WordPress
 • Khôi phục WordPress bằng file backup BackupBuddy
 • Khôi phục WordPress bằng UpdraftPlus Backup
 • Khôi phục bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress bằng phpMyAdmin
 • Khôi phục bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress bằng cPanel
 • Khôi phục các file WordPress theo cách thủ công bằng FTP
 • Khắc phục sự cố backup restore
 • Những việc cần làm sau khi khôi phục trang WordPress

Lưu ý: Bài viết này hướng dẫn cách khôi phục trang web WordPress từ bản sao lưu. Nếu bạn đang cố gắng chuyển trang web của mình sang một tên miền mới thì có thể tham khảo bài hướng dẫn của WPJuicy về cách chuyển WordPress sang một tên miền mới mà không mất SEO.

Nếu bạn đang muốn chuyển từ localhost sang tài khoản hosting web trực tiếp thì hãy làm theo hướng dẫn di chuyển WordPress từ máy chủ cục bộ sang trang trực tiếp của chúng tôi.

Tìm hiểu về sao lưu và khôi phục WordPress

Có nhiều cách tạo bản sao lưu khác nhau cho trang WordPress. Cách tốt nhất để tạo bản sao lưu là sử dụng plugin backup WordPress.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress theo cách thủ công và download các file WordPress bằng FTP.

Việc khôi phục WordPress từ các bản sao lưu hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn tạo bản sao lưu. Ví dụ: các bản sao lưu được tạo bằng BackupBuddy hoặc UpdraftPlus có thể được khôi phục bằng cách sử dụng cùng một plugin. Tương tự, các bản sao lưu thủ công cần được khôi phục theo cách thủ công.

Rất nhiều người dùng WordPress không sao lưu toàn bộ trang web của họ. Thay vào đó, họ chỉ sao lưu theme, thư mục upload và cơ sở dữ liệu WordPress. Hành động này sẽ làm giảm kích thước sao lưu và quá trình khôi phục trang web sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Bất kể bạn tạo bản sao lưu của mình như thế nào thì các bước cơ bản đều giống nhau.

Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách khôi phục trang web WordPress từ bản sao lưu.

Khôi phục WordPress bằng file backup BackupBuddy

BackupBuddy là một plugin backup WordPress cao cấp phổ biến. Nếu bạn sử dụng BackupBuddy để tạo bản sao lưu thì không nên bỏ qua phần này.

BackupBuddy cung cấp cách khôi phục WordPress từ bản sao lưu rất thuận tiện. Đăng nhập vào trang web WordPress và truy cập vào BackupBuddy » Restore/Migrate.

Bạn cần tải xuống một bản sao của file importbuddy.php. Trong quá trình này, bạn cần cung cấp mật khẩu cho Importbuddy. Mật khẩu này sẽ được sử dụng khi bạn khôi phục trang web.

Tiếp theo, tải xuống bản sao lưu nếu bạn chưa làm. Truy cập vào BackupBuddy » Backups hoặc destination để tải xuống các bản sao lưu.

Sau khi đã có file zip sao lưu và Importbuddy.php trên máy tính, kết nối với trang web của bạn bằng FTP.

Nếu bạn có một bản sao lưu trang web hoàn chỉnh, hãy xóa tất cả các file và thư mục khỏi máy chủ.

Tuy nhiên, nếu bạn có bản sao lưu một phần, trước tiên hãy tải xuống các file chưa sao lưu. Sau khi chắc chắn đã sao lưu mọi thứ, tiến hành xóa tất cả các file và thư mục khỏi thư mục gốc của trang web.

Tiếp theo, upload bản sao lưu BackupBuddy và các file importbuddy.php vào thư mục gốc của trang web.

Sau khi upload cả hai file lên máy chủ, hãy truy cập Importbuddy.php có URL như sau trong trình duyệt web:

http://www.example.com/importbuddy.php

ImportBuddy sẽ yêu cầu mật khẩu bạn đã tạo khi tải xuống ImportBuddy.

Trên màn hình tiếp theo, ImportBuddy sẽ hiển thị file backup bạn đã upload. Trong trường hợp bạn không upload file backup bằng FTP thì có thể nhấp vào tab Upload để upload file. Nếu bạn đã lưu trữ các bản sao lưu trên dịch vụ lưu trữ Stash của iTheme thì hãy kết nối bằng cách nhấp vào tab Stash. Sau khi chọn cơ sở dữ liệu, click vào Next Step để tiếp tục.

ImportBuddy sẽ giải nén file backup và hiển thị thông báo thành công sau khi giải nén xong các file. Click vào Next step để tiếp tục.

Trên màn hình tiếp theo, bạn cần cung cấp URL của trang web và thông tin cơ sở dữ liệu.

Nếu bạn đang khôi phục một trang web WordPress bị tấn công hoặc cố gắng xóa phần mềm độc hại thì không nên sử dụng cơ sở dữ liệu cũ.

Bạn có thể xóa các bảng từ cơ sở dữ liệu cũ bằng phpMyAdmin hoặc tạo cơ sở dữ liệu mới bằng cPanel. Sau khi hoàn tất việc tạo cơ sở dữ liệu mới hoặc làm trống cơ sở dữ liệu cũ, bạn cần cung cấp các chi tiết cơ sở dữ liệu của mình.

Mặt khác, nếu bạn chắc chắn trang web của mình không bị tấn công thì có thể sử dụng các chi tiết cơ sở dữ liệu cũ.

Click vào Next để tiếp tục, Importbuddy sẽ kiểm tra cài đặt cơ sở dữ liệu và nhập dữ liệu của bạn. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào Next step để tiếp tục.

ImportBuddy sẽ cập nhật URL trang web, đường dẫn, vv, … Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra trang web của mình. Nếu mọi thứ hoạt động tốt thì bạn đã khôi phục trang web thành công.

Trên trang Importbuddy, click vào ‘Clean up and remove temporary files‘. Thao tác này sẽ xóa dữ liệu tạm thời trong cơ sở dữ liệu và các file được tạo trong quá trình khôi phục.

Khôi phục WordPress bằng UpdraftPlus Backup

UpdraftPlus là một plugin backup WordPress phổ biến khác dùng để sao lưu và khôi phục trang web WordPress.

Trước tiên, bạn cần có một bản sao lưu hoàn chỉnh của trang web WordPress được tạo bởi UpdraftPlus. Tiếp theo, tải các file backup xuống máy tính.

Nếu các bản sao lưu được UpdraftPlus lưu trữ trên một vị trí lưu trữ từ xa như Dropbox, Google Drive, vv… thì bạn có thể tải các file backup từ các vị trí đó xuống máy tính.

Tiếp theo, kết nối với ứng dụng FTP client và xóa tất cả các file WordPress rồi cài đặt lại WordPress và đăng nhập vào trang web của mình.

Bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin UpdraftPlus. Sau khi kích hoạt, truy cập vào Settings » UpdraftPlus Backups và click vào Restore.

Tiếp theo, nhấp vào liên kết ‘Upload backup files‘ và upload các file backup đã tải xuống trước đó.

Sau khi các file backup được upload, UpdraftPlus sẽ quét các file đó và sẽ hiển thị trên trang Backups.

Click vào ‘Restore’ để tiếp tục.

Thao tác này sẽ hiển thị một popup, click vào Restore để tiếp tục. Hãy chắc chắn bạn đã chọn tất cả các file backup có sẵn như plugin, cơ sở dữ liệu, theme và các file khác.

UpdraftPlus sẽ giải nén và khôi phục dữ liệu từ các file đó. Sau khi thành công, bạn sẽ được chuyển đến trang success.

Vậy là bạn đã khôi phục thành công trang WordPress của mình từ bản sao lưu UpdraftPlus.

Khôi phục bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress bằng phpMyAdmin

Có hai cách khôi phục bản sao lưu được tạo thủ công. Bạn có thể tạo cơ sở dữ liệu mới và nhập bản sao lưu vào đó hoặc làm trống cơ sở dữ liệu hiện có và nhập bản sao lưu.

Nếu bạn đang dọn dẹp một trang web WordPress bị tấn công thì hãy nhớ thay đổi tên người dùng và mật khẩu MySQLtrước khi tạo cơ sở dữ liệu mới hoặc nhập cơ sở dữ liệu hiện có.

Để tạo cơ sở dữ liệu mới, hãy đăng nhập vào dashboard cPanel của tài khoản hosting WordPress của bạn và nhấp vào biểu tượng MySQL Databases.

Tiếp theo, nhập tên cho cơ sở dữ liệu và click vào ‘Create Database’.

Sau khi tạo cơ sở dữ liệu mới, bạn cần một người dùng MySQL được liên kết với cơ sở dữ liệu mới đó. Cuộn xuống phần MySQL users và thêm người dùng mới.

Tiếp theo, bạn cần thêm người dùng này vào cơ sở dữ liệu MySQL. Cuộn xuống phần ‘Add user to database’ và chọn User cùng với Database từ menu thả xuống rồi nhấp vào nút Add.

Cơ sở dữ liệu mới của bạn đã sẵn sàng. Bạn có thể sử dụng để khôi phục bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress.

Quay lại dashboard cPanel và nhấp vào biểu tượng phpMyAdmin.

Tiếp theo, nhấp vào tên cơ sở dữ liệu mới và click vào Import.

Nhấp vào nút ‘choose file’ để chọn file backup cơ sở dữ liệu WordPress của bạn và click vào Go ở cuối trang để tiếp tục.

PhpMyAdmin sẽ upload bản sao lưu lên cơ sở dữ liệu của bạn.

Bạn sẽ thấy thông báo thành công khi hoàn thành.

Như vậy bạn đã nhập thành công cơ sở dữ liệu WordPress của mình. Bây giờ bước tiếp theo là cài đặt WordPress bằng cơ sở dữ liệu mới. Nếu bạn đã cài đặt WordPress, hãy thêm cài đặt cơ sở dữ liệu mới vào file wp-config.php.

Khôi phục sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress bằng cPanel

Nếu bạn đã tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress theo cách thủ công bằng cPanel trên shared hosting thì cũng có thể khôi phục cơ sở dữ liệu đó bằng cPanel.

Đăng nhập vào tài khoản cPanel, trong phần Files, nhấp vào Backup.

Trên trang Backup, cuộn xuống ‘Restore a MySQL database backup’.

Tiếp theo, click vào Choose file và chọn file backup từ đĩa cứng. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút Upload.

Khôi phục file WordPress theo cách thủ công bằng FTP

Nếu bạn đang khôi phục WordPress để dọn dẹp một trang web bị hack thì trước tiên hãy xóa tất cả các file và thư mục WordPress hiện có.

Bạn chỉ nên thực hiện việc này nếu bản sao lưu của bạn đã được cập nhật và tùy chỉnh, thay đổi hoặc upload mọi thứ trên trang web.

Nếu bạn có tất cả nội dung upload và tùy chỉnh thì có thể xóa mọi thứ trên trang web một cách an toàn bằng cách sử dụng cpanel (cách nhanh hơn) hoặc sử dụng FTP.

Để xóa tất cả các file khỏi trang web, hãy đăng nhập vào cPanel của máy chủ hosting/VPS hosting, trong phần Files, nhấp vào biểu tượng File Manager.

Chọn Web root làm thư mục và tiếp tục. Giao diện File manager sẽ mở trong một tab trình duyệt mới. Bạn cần chọn tất cả các file WordPress và xóa. Cách này nhanh hơn nhiều.

Bạn cũng có thể xóa file bằng FTP nhưng cách này chậm hơn. Kết nối với trang web của bạn bằng FTP client và chọn tất cả các file trong thư mục gốc WordPress để xóa.

Tiếp theo, tải xuống một bản sao mới của WordPress từ WordPress.org và giải nén vào đĩa cứng.

Khởi chạy ứng dụng FTP client và sau đó upload tất cả các file WordPress lên máy chủ.

Sau khi upload các file WordPress, bạn có thể upload file wp-config.php từ bản sao lưu của mình (chỉ khi bạn chắc chắn rằng file đó sạch và không bị xâm nhập).

Ngoài ra, bạn có thể đổi tên file wp-config-sample.php trong các file WordPress mới upload thành file wp-config.php. Sau đó, chỉnh sửa file wp-config.php và nhập thông tin cơ sở dữ liệu.

Đừng quên lưu file và upload trở lại trang web.

Tiếp theo, bạn cần upload các file khác từ bản sao lưu. WPJuicy khuyên bạn chỉ nên upload hình ảnh trong /wp-content/uploads/ directory.

Sau khi upload xong, hãy truy cập trang web của bạn để kiểm tra xem mọi thứ có hoạt động tốt không.

Tiếp theo, bạn cần đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của mình và cài đặt các plugin đã có trên trang web của mình.

Bây giờ bạn có thể chuyển sang cài đặt theme. Nếu bạn đã tùy chỉnh theme WordPress hoặc đang sử dụng child theme thì có thể khôi phục từ bản sao lưu. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng các file đó sạch sẽ.

Cuối cùng, truy cập vào Settings » Permalinks và điều chỉnh cài đặt permalinks phù hợp với trang web của bạn và cập nhật permalinks.

Khắc phục sự cố backup restore

Khi khôi phục trang web WordPress, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề như sau:

 • Lỗi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu
 • Lỗi White Screen of Death
 • Lỗi máy chủ nội bộ
 • Vấn đề chuyển hướng hoặc làm mới trang đăng nhập
 • Các bài viết riêng lẻ trả về lỗi 404

Những việc cần làm sau khi khôi phục trang web WordPress

Sau khi khôi phục thành công trang web, bạn nên cải thiện bảo mật trang web của mình.

Nếu bạn chưa làm như vậy thì nên thường xuyên sao lưu WordPress bằng một trong các plugin backup WordPress này.

Để bảo mật trang web, bạn cần thay đổi mật khẩu WordPress ngay lập tức. Nếu bạn đang điều hành một trang web nhiều người dùng thì hãy yêu cầu tất cả người dùng cập nhật mật khẩu của họ.

Bạn cũng có thể cài đặt tường lửa trang web để giám sát các mối đe dọa bảo mật và bảo vệ trang web.

WPJuicy hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách khôi phục WordPress từ bản sao lưu. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn bảo mật WordPress dành cho người dùng mới của chúng tôi.

Nếu thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel để xem thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter hoặc Facebook.