Hướng dẫn kiểm tra cập nhật bảo mật trong WordPress

Rất nhiều người trong chúng ta không biết rằng mình có thể kiểm tra các bản cập nhật bảo mật trên trang web WordPress. Các bản cập nhật bảo mật có thể giúp bảo vệ trang web của bạn chống lại các cuộc tấn công như mềm độc hại, hack và các mối đe dọa bảo mật phổ biến khác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra các bản cập nhật bảo mật WordPress.

Tại sao bạn nên kiểm tra cập nhật bảo mật WordPress?

Bảo mật nên là ưu tiên hàng đầu đối với mọi chủ sở hữu trang web. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn luôn thường xuyên cập nhật trang web của mình để luôn được bảo vệ khỏi tin tặc, phần mềm độc hại, các cuộc tấn công DDoS,…

WordPress hiển thị cho bạn các bản cập nhật cho phần mềm, theme và plugin quan trọng ngay trong dashboard của bạn. Cả ba đối tượng này đều được kết nối với nhau nên bạn cần cập nhật chúng thường xuyên để tránh mọi vấn đề tương thích giữa các phiên bản cũ và mới nhất.

Cập nhật bảo mật cũng sẽ bảo vệ trang web của bạn khỏi tất cả các mối đe dọa mới và các cuộc tấn công phần mềm độc hại. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tìm xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về bảo mật WordPress.

Quay về chủ đề bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu cách kiểm tra các bản cập nhật bảo mật WordPress.

Kiểm tra cập nhật bảo mật WordPress

WordPress có một trang dành riêng cho các bản cập nhật mà bạn có thể truy cập từ khu vực admin của mình. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản admin WordPress của bạn và truy cập  Dashboard » Updates.

Trên trang này, bạn sẽ thấy thời gian web WordPress của bạn được kiểm tra cập nhật lần cuối. WordPress tự động kiểm tra các bản cập nhật một cách thường xuyên tuy nhiên bạn cũng có thể nhấp vào nút “Check Again” để kiểm tra cập nhật theo cách thủ công.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy nút “Re-install Now” để cài đặt lại phiên bản WordPress hiện tại. Hầu hết người dùng có thể yên tâm bỏ qua nút này.  Nút “Re-install Now” thường chỉ hữu ích cho những người đang khôi phục trang web của họ từ bản sao lưu và họ có thể cần phải cài đặt lại phiên bản phần mềm core WordPress mới nhất.

Sau khi chỉnh sửa core WordPress, bạn sẽ tìm thấy section plugin, nơi hiển thị các bản cập nhật mới nhất có sẵn cho các plugin đã cài đặt của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một bản cập nhật plugin cụ thể và bạn không tìm thấy trên trang này, bạn cũng có thể buộc WordPress kiểm tra các bản cập nhật plugin.

Bạn có thể cập nhật các plugin riêng lẻ hoặc chọn tất cả các plugin cùng một lúc sau đó nhấp vào nút Update Plugins.

Khi các plugin đã được cập nhật, bạn sẽ tìm thấy phần cập nhật theme WordPress ngay bên dưới. Nếu có phiên bản mới nhất có sẵn cho các theme đã cài đặt của bạn, bạn có thể cập nhật bản đó từ đây. Tương tự như các plugin, bạn có thể cập nhật các theme riêng lẻ hoặc chọn tất cả các chủ đề để cập nhật chúng chỉ trong một lần nhấp chuột.

Khi bạn cập nhật một theme WordPress, tất cả các file thêm sẽ được thay đổi và phần cài đặt sẽ trở về mặc định. Như vậy, bạn sẽ mất những cài đặt tùy chỉnh theme  đã thực hiện trước đó. Để khắc phục được điều này, bạn hãy tìm đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách cập nhật theme WordPress mà không mất các cài đặt tùy chỉnh của bạn.

Lưu ý: Trước khi thực hiện bất kỳ cập nhật nào, chúng tôi khuyên bạn nên tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh cho trang web WordPress của mình.

Việc sao lưu cho phép bạn dễ dàng khôi phục trang web WordPress của mình nếu có bất cứ sự cố nào xảy ra. Mặc dù không phải lúc nào quá trình cập nhật cũng gặp sự cố nhưng ít nhất bạn tạo một bản sao lưu sẽ an toàn hơn.

Vô cùng đơn giản phải không ? Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách kiểm tra các bản cập nhật bảo mật WordPress. Bạn cũng có thể xem thêm hướng dẫn của chúng tôi về cách bảo vệ WordPress trước các cuộc tấn công Brute Force.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký YouTube Channel của chúng tôi để xem thêm các video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.