Hướng dẫn sử dụng CloudFlare chống DDOS và DNS cho website

CLOUDFLARE LÀ GÌ 

      Trước tiên CloudFlare là một dịch vụ CDN & DDNS kết hợp để gia tăng tốc độ & tính bảo mật cho website. Khi website của bạn sử dụng CloudFlare, mọi truy xuất đến website đó sẽ được định tuyến qua hệ thống thông minh của CloudFlare.

Bạn hãy xem qua hai hình ảnh dưới đây để hiểu lợi ích khi sử dụng CloudFlare

Website không sử dụng CloudFlare, mọi truy cập vào site đều là trực tiếp. Bao gồm truy cập của vistiors, của các bot và cả những mối nguy tấn công vào web chúng ta.

Trường hợp ngược lại, nếu sử dụng cloudflare mọi truy xuất đến website sẽ không còn là truy vấn trực tiếp nữa mà phải đi qua CloudFlare. Và chỉ những truy xuất tốt (visitors, bot) được mạng lưới phân bố toàn cầu của Cloudflare cho qua. Do đó site bạn được bảo vệ an toàn trước những đợt tấn công mạng.

Lúc này CloudFlare vừa đóng vai trò là DNS Server có trách nhiệm phân giải tên miền (Domain Name) thành IP vừa đóng vai trò như một Proxy Server có nhiệm vụ sàng lọc các truy vấn dựa vào cơ sở dữ sẵn có để kiểm tra và đánh giá một yêu cầu trước khi chuyển đến điểm cuối cùng là hosting nơi chứa website của bạn. Các truy vấn bị nghi ngờ tấn công hệ thống của các hacker, spam bot… sẽ bị ngăn chặn và loại bỏ.

Mặt khác CloudFlare đồng thời còn là một CDN (Content Delivery Network), giúp caching các dữ liệu tĩnh của bạn như image, javscript, css… trên hệ thống của nó để sau này không phải tải lại các dữ liệu này, giúp tiết kiệm một lượng băng thông cho bạn và qua đó tối ưu hoá tốc độ tải trang để đạt hiệu suất cao nhất.

Lưu ý: chỉ nên sử dụng CloudFlare trong các trường hợp sau:

– Website đặt tại máy chủ nước ngoài, có lưu lượng (traffic) chủ yếu tại Việt Nam hoặc lượng traffic toàn thế giới.

– Muốn che giấu địa chỉ IP máy chủ website của bạn( sử dụng Cloudflare như DNS server)

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CLOUDFLARE CHO WEBSITE

Để sử dụng CloudFlare bạn truy cập vào https://www.cloudflare.com/a/sign-up để đăng ký cho mình một tài khoản

Sau khi đăng ký xong bạn đăng nhập CloudFlare với tài khoản vừa tạo. Tại đây bạn nhập tên miền cần sử dụng dịch vụ CloudFlare và bấm nút Scan DNS records

Đợi một lúc cho CloudFlare tiến hành scan các bản ghi DNS hiện có.

Bấm Continue để tiếp tục. CloudFlare sẽ liệt kê tất cả các bản ghi của tên miền, nếu không có gì sai lệch thì bạn bấm Continue để qua bước tiếp theo ?

Bạn chọn các Plan mà CloudFlare cung cấp, tuy nhiên gói free của CloudFlare cũng đủ dùng cho chúng ta rồi

Ở bước tiếp theo thì CloudFlare sẽ cung cấp cho ta 2 Name servers mới, hãy trỏ tên miền của chúng ta về Name servers này nhé 

Thay đổi Name servers tại mục quản lý Domain ( mình minh họa tại 1and1.com)

Đợi một lúc chờ tên miền cập nhật Name servers xong thì CloudFlare sẽ tự động gửi một email thông báo hoàn tất. Tên miền đã xuất hiện trong tài khoản của bạn và có Status là Active.

Hãy cùng tận hưởng tốc độ truy cập website mà cloudflare cung cấp cho bạn nhé.