Hướng dẫn sửa lỗi 502 Bad Gateway trong WordPress

Lỗi 502 bad gateway là một trong những lỗi thường gặp gây khó chịu cho người dùng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này nên việc khắc phục có thể mất kha khá thời gian.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khắc phục lỗi 502 bad gateway trong WordPress một cách dễ dàng.

Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

Lỗi 502 bad gateway được kích hoạt khi máy chủ lưu trữ WordPress của bạn nhận phản hồi không hợp lệ đối với trang được yêu cầu.

Đây là một trong những lỗi WordPress phổ biến mà bạn có thể gặp phải trên trang web của mình. Có một số nguyên nhân gây ra lỗi và tùy thuộc vào máy chủ, thông báo lỗi này có thể khác nhau một chút.

Khi bạn truy cập trang web, trình duyệt của bạn sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ lưu trữ. Sau đó, máy chủ lưu trữ sẽ tìm trang và gửi lại trình duyệt của bạn một status code (mã trạng thái).

Thông thường, bạn sẽ không thấy status code này. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra lỗi, status code sẽ hiển thị với thông báo lỗi. Ví dụ về các lỗi giống như vậy có thể kể đến 404 not found, 503 service unavailable, 403 forbidden error, vv, …

Lý do phổ biến nhất dẫn đến lỗi 502 bad gateway là máy chủ mất quá nhiều thời gian để phản hồi yêu cầu của bạn. Sự chậm trễ này có thể là một trục trặc tạm thời do traffic cao gây ra. Một đoạn code lỗi hay plugin WordPess lỗi cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi. Nguyên nhân cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là do cấu hình máy chủ sai.

Sửa lỗi 502 Bad Gateway 

Lỗi này xảy ra khi máy chủ không tìm thấy nguyên nhân của phản hồi không hợp lệ. Vì vậy, chúng ta sẽ thử các cách khắc phục sự cố khác nhau cho đến khi tìm ra được vấn đề.

Cách 1: Tải lại trang web của bạn

Đôi khi máy chủ của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để phản hồi do traffic tăng hoặc tài nguyên máy chủ thấp. Trong trường hợp này, vấn đề có thể tự động biến mất trong vài phút. Bạn nên thử tải lại trang web mà bạn đang dùng để xem liệu đây có phải là nguyên nhân hay không.

Nếu cách này có thể khắc phục vấn đề của bạn thì bạn không cần đọc thêm các cách bên dưới. Tuy nhiên, nếu lỗi này xảy ra thường xuyên, bạn cần tiếp tục đọc để tìm kiếm các nội dung cần sửa khác.

Cách 2: Xóa bộ nhớ cache trình duyệt

Trình duyệt của bạn có thể hiển thị trang lỗi từ bộ nhớ cache. Ngay cả sau khi vấn đề được khắc phục, bạn vẫn sẽ gặp phải lỗi 502 error vì trình duyệt đang tải trang web của bạn từ bộ nhớ cache.

Đối với những người sử dụng hệ điều hành Windows/Linux có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + F5 và người dùng Mac OS có thể sử dụng tổ hợp CMD + Shift + R trên bàn phím để làm mới trang. Bạn cũng có thể xóa bộ nhớ cache theo cách thủ công khỏi cài đặt trình duyệt của mình.

Sau khi xóa bộ nhớ cache, hãy thử tải lại trang web.

Bạn có thể sử dụng trình duyệt khác để khắc phục sự cố nếu xảy ra sự cố do bộ nhớ cache trình duyệt. Nếu lỗi xảy ra trên tất cả các trình duyệt thì bạn có thể thử cách tiếp theo.

Cách 3: Vô hiệu hóa CDN hoặc Firewall (tường lửa)

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ CDN hoặc tường lửa trên trang web của mình thì có thể máy chủ của họ đang hoạt động. Để kiểm tra, bạn cần tạm thời vô hiệu hóa CDN.

Sau khi vô hiệu hóa, nó sẽ loại bỏ các lớp bổ sung đã được tạo ra giữa trình duyệt của bạn và máy chủ lưu trữ. Trang web của bạn bây giờ sẽ tải hoàn toàn từ máy chủ và nếu sự cố do dịch vụ CDN/tường lửa gây ra thì sẽ được giải quyết ngay lập tức.

Bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ CDN để được hỗ trợ. Sau khi giải quyết vấn đề, bạn có thể bật CDN và tiếp tục.

Cách 4: Update theme và plugin WordPress

Nếu lỗi vẫn chưa được khắc phục, bước tiếp theo là kiểm tra theme hoặc plugin.

Đầu tiên, bạn cần vô hiệu hóa tất cả các plugin WordPress thông qua FTP. Sau đó truy cập lại trang web xem lỗi đã được xử lý hay chưa.

Nếu có thì một trong các plugin đã gây ra sự cố. Bạn cần kích hoạt từng plugin cho đến khi tìm ra lỗi. Điều này sẽ giúp bạn xác định vị trí các plugin gây lỗi.

Bạn có thể tìm một plugin thay thế hoặc liên hệ với tác giả plugin để được hỗ trợ.

Nếu tắt các plugin không giải quyết được vấn đề thì bạn nên kiểm tra theme WordPress. Bạn cần chuyển đổi theme WordPress thông qua phpMyAdmin.

Sau khi chuyển theme sang theme mặc định của WordPress, hãy truy cập lại trang web xem nó có hoạt động hay không. Nếu vẫn gặp lỗi thì hãy thử cách tiếp theo.

Cách 5: Kiểm tra máy chủ lưu trữ

Nếu tất cả các cách khắc phục sự cố trên không thành công thì nguyên nhân có thể là do sự cố với máy chủ lưu trữ.

Bạn cần liên hệ nhóm hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bạn đang sử dụng và thông báo cho họ biết vấn đề đang gặp phải. Bạn cũng có thể đề cập đến tất cả các bước khắc phục sự cố mà bạn đã thực hiện.

Tất cả các công ty lưu trữ hosting WordPress uy tín sẽ nhanh chóng khắc phục sự cố nếu nguyên nhân là do cấu hình máy chủ sai.

Chúng tôi hi vọng bài viết này giúp bạn tìm hiểu cách khắc phục lỗi 502 bad gateway trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn khắc phục sự cố WordPress hoàn chỉnh của chúng tôi để sửa lỗi bạn đang gặp phải.

Nếu thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter hoặc Facebook.