Hướng dẫn sửa lỗi 504 Gateway Timeout trong WordPress

Bạn đã bao giờ gặp lỗi 504 gateway timeout chưa? Lỗi 504 gateway timeout làm cho người dùng không thể truy cập vào trang web của bạn. Lỗi này nó có thể tự biến mất hoặc tự xuất hiện nếu không khắc phục triệt để vấn đề này. Chính vì thế mà trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để khắc phục lỗi 504 gateway timeout .

Hướng dẫn sửa lỗi 504 Gateway Timeout trong WordPress

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 504 Gateway Timeout ?

Lỗi 504 gateway timeout thường xảy ra khi máy chủ không thể kết nối với upstream server.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng tường lửa trang web như Sucuri, và không thể kết nối với máy chủ WordPress của mình, thì bạn sẽ thấy lỗi 504 gateway timeout hiện lên.

Khi lỗi này xuất hiện, thông báo sẽ hiển thị nhưng sẽ khác nhau đôi chút vì nó tùy thuộc vào công ty hosting WordPress, máy chủ proxy hoặc trình duyệt bạn đang sử dụng. Sau đây là một số thông báo lỗi 504 gateway timeout phổ biến nhất.

  • 504 Gateway Timeout
  • HTTP 504
  • 504 ERROR
  • Gateway Timeout (504)
  • HTTP Error 504 – Gateway Timeout
  • Gateway Timeout Error

Hướng dẫn sửa lỗi 504 Gateway Timeout trong WordPress

Mặc dù nguyên nhân phổ biến nhất  là do proxy server không thể tới upstream server, nhưng cũng có thể xảy ra do sự cố trong quá trình cài đặt cấu hình hosting.

Hãy tiếp tục đọc bài dưới đây để biết được cách khắc phục sự cố và khắc phục lỗi 504 gateway timeout trong WordPress.

1. Chờ một lúc và F5 lại trang

Đôi khi nguyên nhân có thể là do trục trặc tạm thời trên các hosting server WordPress.  Hãy đợi một vài phút và sau đó F5 lại trang web của bạn.

Nếu lỗi không xảy ra nữa, thì bạn không cần phải làm gì thêm. Tuy nhiên, nếu lỗi vẫn còn hoặc xuất hiện lại sau một thời gian, bạn nên tiếp tục đọc bài bên dưới.

2. Tắt VPN

Hướng dẫn sửa lỗi 504 Gateway Timeout trong WordPress

Nếu bạn đang sử dụng VPN service để duyệt web, hãy thử tắt nó. Đôi khi, server VPN có thể không nhận được phản hồi từ server hosting WordPress và điều này dẫn đến lỗi kể trên.

Nếu trang web của bạn hiện như bình thường, thì có nghĩa là nguyên nhân do server VPN. Nếu bạn rất cần sử dụng VPN cho công việc hay những việc ngoài luồng khác, hãy thử chuyển sang một VPN khác. Nếu bạn vẫn gặp lỗi sau khi thay đổi máy chủ, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ VPN để được hỗ trợ.

3. Tắt Tường lửa trang web

Nếu bạn đang sử dụng tường lửa DNS như Sucuri hoặc Cloudflare, thì hãy thử tạm thời tắt nó đi. Với việc làm bạn sẽ kết nối trực tiếp với server hosting của WordPress.

Hướng dẫn sửa lỗi 504 Gateway Timeout trong WordPress

Nếu sự cố được khắc phục thì có khả năng server hosting của bạn đang chặn các địa chỉ IP đó . Bạn sẽ cần liên hệ với nhà cung cấp của mình để lấy danh sách địa chỉ IP của họ và sau đó liên hệ với web host của bạn để đưa vào whitelist các IP đó.

Đôi khi, việc tắt tường lửa có thể hiển thị cho bạn thông báo lỗi máy chủ. Trong trường hợp đó, bạn nên tham khảo danh sách các lỗi phổ biến của WordPress để khắc phục sự cố cụ thể tại link này.

4. Vô hiệu hóa mạng Proxy.

Nếu bạn kết nối với internet thông qua một server proxy, thì máy chủ đó có thể không nhận được phản hồi từ trang web WordPress của bạn.

Hãy thử truy cập trang web của bạn bằng kết nối internet khác hoặc sử dụng các dịch vụ online để xem trang web của bạn có vào được không.

Nếu bạn không vào được, thì bạn cần phải thay đổi cài đặt mạng đấy. Bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc admin để được hỗ trợ.

5. Thay đổi DNS Server

Kết nối internet của bạn sử dụng DNS server. Những server này giúp máy tính của bạn kết nối với các server khác nhau trên internet.

Nếu các server DNS bị hỏng hoặc không thể kết nối với trang web của bạn, thì nó sẽ hiện thị lỗi 504 gateway timeout. Cách dễ nhất để khắc phục điều này là thay đổi server DNS trên thiết bị của bạn .

Trên máy tính Windows, bạn có thể  thấy chúng trong Control Panel » Network and Sharing Center.

Hướng dẫn sửa lỗi 504 Gateway Timeout trong WordPress

Trên máy tính Mac, vào trong Settings » Network. Bấm vào nút Advanced, rồi chọn tab DNS.

Hướng dẫn sửa lỗi 504 Gateway Timeout trong WordPress

You can change your DNS server address to 8.8.8.8 and 8.8.4.4 and apply changes.

Try visiting your website now. If this solved your error, then you are all done. The problem was with your internet connection, and it is now fixed.

Bạn có thể thay đổi địa chỉ server DNS của mình thành 8.8.8.8 và 8.8.4.4 và click Apply button để lưu thay đổi.

Sau đó truy cập lại vào trang web của bạn. Nếu lỗi không còn xuất hiện, thì gọi là OK rồi đó.

6. Dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress của bạn

Database WordPress bị lỗi cũng có thể gây ra lỗi . Đừng lo lắng, data WordPress của bạn vẫn ổn. Tuy nhiên, chúng vẫn cần phải dọn dẹp .

Bạn có thể dọn dẹp rất dễ dàng bằng cách tối ưu hóa database trong WordPress khi sử dụng phpMyAdmin hoặc sử dụng plugin như WP-Sweep. Đừng quên backup data cho WordPress trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

7. Vô hiệu hóa các plugin WordPress và chuyển sang Theme mặc định

Các plugin và theme WordPress ít có khả năng gây ra lỗi. Tuy nhiên, nếu một plugin hoặc theme đang thực hiện  nhiều request đến máy chủ, thì có khả năng một số request này bị mất và gây ra lỗi.

Để kiểm tra, bạn cần vô hiệu hoá tất cả các plugin WordPress thông qua FTP.

Hướng dẫn sửa lỗi 504 Gateway Timeout trong WordPress

Sau đó, truy cập trang web của bạn để kiểm tra lỗi có còn không.

Nếu vào được bình thường, thì một trong những plugin của bạn chính là nguyên nhân. Bây giờ bạn kích hoạt lần lượt các plugin cho đến khi lỗi xuất hiện lại. Việc này giúp xác định xem plugin nào đã gây ra lỗi đó.

Nếu việc tắt các plugin không thành công, hãy kiểm tra theme WordPress. Bạn chuyển đổi theme WordPress thông qua phpMyAdmin.

Sau khi chuyển theme của bạn sang theme mặc định của WordPress, hãy truy cập lại vào web của bạn để kiểm tra.

8. Khắc phục sự cố

Nếu các phương pháp trên không thành công, thì hãy tham khảo các bước trong bài hướng dẫn khắc phục sự cố WordPress của chúng tôi cho người mới bắt đầu tại link này.

Phương án  cuối cùng là bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ. Họ có thể  giúp bạn khắc phục sự cố hoặc hướng dẫn bạn đi đúng hướng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách khắc phục lỗi 504 gateway timeout trong WordPress. Bạn  có thể tham khảo bài hướng dẫn của chúng tôi về cách bảo vệ WordPress trước các đợt tấn công mạng tại link này.

Nếu thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem thêm các video hướng dẫn. Bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi trên TwitterFacebook.