Hướng dẫn sửa lỗi “Googlebot cannot access CSS and JS files” trong WordPress

Bạn có thấy cảnh báo ‘Googlebot cannot access CSS and JS files’ trong tài khoản Google webmaster tools của mình không? Thông báo này chứa các liên kết đến các hướng dẫn khắc phục vấn đề này nhưng những hướng dẫn đó không dễ thực hiện. Trong bài viết này, CunghocWP sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi “Googlebot cannot access CSS and JS files” trên trang web WordPress.

Tại sao Google cần truy cập vào các file CSS và JS?

Google tập trung vào việc đưa ra thứ hạng tốt hơn cho các trang web thân thiện với người dùng – các trang web nhanh, có trải nghiệm người dùng tốt, vv… Để xác định trải nghiệm người dùng của một trang web, Google cần truy cập vào các file CSS và JavaScript của trang web .

Theo mặc định, WordPress không chặn các bot tìm kiếm truy cập vào bất kỳ file CSS hoặc JS nào. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu trang web có thể vô tình chặn các bot khi cố gắng thêm các biện pháp bảo mật bổ sung hoặc sử dụng plugin bảo mật WordPress.

Điều này hạn chế Googlebot index các file CSS và JS có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của trang web.

Bây giờ, hãy xác định các file và bỏ chặn.

Cách cấp quyền để Google truy cập vào các file CSS và JS 

Đầu tiên, bạn cần biết Google không thể truy cập vào những file nào trên trang web của bạn.

Bạn có thể thấy cách Googlebot nhận diện trang web của mình bằng cách nhấp vào Crawl » Fetch as Google trong Google Search Console (trước đây là Công cụ quản trị trang web ). Tiếp theo, nhấp vào fetch and render (trên cả máy tính để bàn và di động).

Sau khi tìm kiếm, kết quả sẽ xuất hiện ở hàng bên dưới. Nhấp vào để xem những gì người dùng thấy và những gì Googlebot thấy khi tải trang web của bạn.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai ảnh chụp màn hình thì có nghĩa là Googlebot không thể truy cập các file CSS/JS. Công cụ này cũng sẽ hiển thị các liên kết của các file CSS và JS không truy cập được.

Bạn cũng có thể tìm thấy danh sách các tài nguyên bị chặn bằng cách truy cập vào Google Index » Blocked Resources.

Nhấp vào từng resource sẽ hiển thị các liên kết đến các nguồn tài nguyên thực tế mà Googlebot không thể truy cập.

Hầu hết đều là các file CSS và JS được thêm bởi các plugin hoặc theme WordPress.

Bây giờ bạn sẽ cần chỉnh sửa file robot.txt của trang web, đây là thứ kiểm soát những gì Google bot nhìn thấy.

Để chỉnh sửa, kết nối với trang web của bạn bằng ứng dụng FTP client. File robot.txt nằm trong thư mục gốc của trang web.

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO thì có thể chỉnh sửa file robot.txt từ trong khu vực quản trị WordPress. Chỉ cần truy cập SEO » Tools và nhấp vào File Editor.

Bạn có thể nhận thấy rằng trang web của bạn không được phép truy cập vào một số thư mục WordPress sau:

User-agent: *
Disallow: /wp-admin/
Disallow: /wp-includes/
Disallow: /wp-content/plugins/
Disallow: /wp-content/themes/

Bây giờ bạn cần xóa các dòng đang chặn quyền truy cập của Google vào các file CSS hoặc JS trên front-end của trang web. Thông thường các file này được đặt trong các thư mục plugin hoặc theme. Bạn cũng cần xóa wp-includes, các theme và plugin WordPress có thể gọi các tập lệnh nằm trong thư mục wp-includes, chẳng hạn như jQuery.

Một số người dùng có thể nhận thấy rằng các file robots.txt của họ bị trống hoặc thậm chí không tồn tại. Nếu Googlebot không tìm thấy file robot.txt thì sẽ tự động thu thập dữ liệu và index tất cả các file.

Vậy thì tại sao bạn lại thấy cảnh báo này?

Trong các trường hợp hiếm hoi, một số nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress có thể chủ động chặn quyền truy cập vào các thư mục WordPress mặc định cho bot. Bạn có thể ghi đè lên mục này trong file robots.txt bằng cách cho phép truy cập vào các thư mục bị chặn.

User-agent: *
Allow: /wp-includes/js/

Sau khi hoàn tất, hãy lưu file robot.txt. Truy cập vào công cụ tìm kiếm dưới dạng Google, nhấp vào nút fetch và render. Bây giờ, khi so sánh kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các vấn đề tài nguyên bị chặn sẽ biến mất.

CunghocWP hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục lỗi ‘Googlebot cannot access CSS and JS files’ trên trang web WordPress của mình.

Nếu thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel để xem thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có tể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter hoặc Facebook.