Hướng dẫn tăng hiệu suất trang web bằng việc tối ưu hóa hình ảnh mà không làm giảm chất lượng

Bạn có biết việc người dùng có tối ưu hình ảnh trên trang web hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ trang web đó?

Khi khởi tạo một blog, nhiều người mới chỉ đơn thuần tải lên hình ảnh mà không hề thực hiện tối ưu hóa những hình ảnh này trên website. Những tập tin hình ảnh lớn sẽ làm cho trang web của bạn chậm đi.

Bạn có thể tham khảo những mẹo tốt nhất dưới đây để tối ưu hóa hình ảnh và tạo thói quen thực hiện việc này mỗi khi thực hiện viết blog.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa hình ảnh để tăng hiệu suất trang web mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Bài viết cũng cung cấp tên một số plugin tối ưu hóa hình ảnh tự động trên WordPress giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Dưới đây là mục lục những nội dung hướng dẫn chi tiết tối hưu hóa hình ảnh trang web:

 • Tối ưu hóa hình ảnh là gì? (só sánh giữa việc tối ưu hóa và không tối ưu hình ảnh)
 • Tại sao việc tối ưu hóa hình ảnh lại quan trọng?
 • Những lợi ích của việc tối ưu này là gì?
 • Làm thế nào để lưu và tối ưu hóa hình ảnh để tăng hiệu suất web?
 • Các công cụ và chương trình tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất
 • Plugin tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất trên WordPress

Tối ưu hóa hình ảnh là gì? (só sánh giữa việc tối ưu hóa và không tối ưu hình ảnh)

Tối ưu hóa hình ảnh là một quá trình lưu và chuyển đổi hình ảnh sang kích thước nhỏ nhất có thể mà không làm giảm chất lượng hình ảnh tổng thể.

Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng thực tế bạn có thể thực hiện thao tác này khá là dễ dàng. Bạn có thể sử dụng một trong nhiều plugin và công cụ tối ưu hóa hình ảnh để tự động nén hình ảnh giảm tới 80% so với kích thước ban đầu mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Dưới đây, một ví dụ về hình ảnh được tối ưu hóa và không tối ưu:

Như bạn có thể thấy, khi được tối ưu hóa đúng cách, kích thước hình ảnh này có thể nhỏ hơn 75% so với ảnh gốc mà chất lượng hầu như không thay đổi.

Cơ chế của việc tối ưu hóa hình ảnh là gì?

Tối ưu hóa hình ảnh hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, hình ảnh được tối ưu hóa bằng việc sử dụng các công nghệ nén như “Lossy” và “Lossless” sẽ làm giảm kích thước tệp tổng thể mà không làm giảm chất lượng hình ảnh đáng kể.

Tối ưu hóa hình ảnh có ý nghĩa gì?

Nếu bạn từng nhận được đề xuất tối ưu hóa hình ảnh từ team hosting trang web WordPress của bạn hoặc từ các  ứng dụng kiểm tra tốc độ duyệt web, thì tức là bạn đang cần phải giảm kích thước hình ảnh và tối ưu chúng trên trang web của mình.

Tại sao việc tối ưu hóa hình ảnh lại quan trọng? Lợi ích của tối ưu hóa hình ảnh là gì?

Dưới đây là những lợi ích hàng đầu của việc tối ưu hóa hình ảnh bạn nên biết:

 • Cải thiện tốc độ trang web nhanh hơn
 • Cải thiện thứ hạng SEO
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi tổng thể giúp nâng cao doanh số và khách hàng tiềm năng
 • Lưu trữ và băng thông ít hơn (có thể giảm chi phí lưu trữ và CDN)
 • Sao lưu trang web nhanh hơn (cũng giảm chi phí lưu trữ sao lưu)

Hình ảnh là nội dung có dung lượng nặng thứ hai trên trang web ( chỉ sau video). Theo thống kê lưu trữ HTTP, hình ảnh chiếm trung bình 21% tổng dung lượng của trang web.

Các trang web tốc độ cao thường được xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm (SEO) và tạo ra tỉ lệ chuyển đổi khách hàng lớn, vì vậy việc tối ưu hóa hình ảnh là việc mà mọi trang web kinh doanh online cần phải làm.

Vậy tối ưu hóa hình ảnh thực sự tạo ra sự khác biệt đến mức nào?

Theo nghiên cứu của Strangeloop, thời gian tải trang web chậm một giây có thể khiến bạn mất 7% doanh số, giảm 11% số lần xem trang và giảm 16% cảm giác hài lòng của khách hàng.

Nếu những lý do này không đủ để bạn quyết định tăng tốc trang web của mình, thì bạn nên biết rằng các công cụ tìm kiếm như Google cũng dành ưu đãi SEO cho các trang web có tốc độ tải nhanh hơn.

Điều này có nghĩa là bằng cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn trên trang, bạn có thể cải thiện tốc độ website và tăng thứ hạng SEO trang WordPress của mình.

Video hướng dẫn thao tác

Nếu bạn muốn đọc hướng dẫn hơn là xem video, vui lòng theo dõi tiếp các nội dung dưới đây.

Cách lưu và tối ưu hóa hình ảnh để tăng hiệu suất web?

Chìa khóa để tối ưu hóa hình ảnh thành công cho hiệu suất web là cân bằng hoàn hảo giữa việc điều chỉnh kích thước tệp thấp nhất và vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh chấp nhận được.

Ba yếu tố đóng vai trò rất lớn trong việc tối ưu hóa hình ảnh là:

 • Định dạng tệp hình ảnh (JPEG vs PNG vs GIF)
 • Nén (Nén nhiều hơn = kích thước tệp nhỏ hơn)
 • Kích thước hình ảnh (chiều cao và chiều rộng)

Bằng cách chọn kết hợp đúng ba thứ, bạn có thể giảm tới 80% kích thước hình ảnh của mình. Hãy nghiên cứu sâu hơn về việc này nhé

1. Định dạng tệp hình ảnh

Ba định dạng tệp hình ảnh chủ yếu trên trang web chính là JPEG, PNG và GIF. Việc chọn đúng loại tệp đóng vai trò quan trọng trong tối ưu hóa hình ảnh.

Nói một cách đơn giản, bạn nên sử dụng định dạng JPEG cho ảnh hoặc hình ảnh có nhiều màu sắc, PNG cho hình ảnh đơn giản hoặc khi bạn cần hình ảnh trong suốt, và GIF chỉ cho hình ảnh động.

Đối với những người không biết sự khác biệt giữa từng loại tệp, định dạng hình ảnh PNG không nén có chất lượng hình ảnh cao nhưng kích thước tập tin khá lớn.

Mặt khác, JPEG là định dạng tệp nén làm giảm chất lượng hình ảnh để tạo ra tệp với kích thước nhỏ hơn đáng kể.

Trong khi đó GIF chỉ sử dụng 256 màu sử dụng kiểu nén lossless – không mất dữ liệu khiến định dạng này trở thành lựa chọn tốt nhất để lưu trữ hình ảnh động.

Trên WPJuicy, chúng tôi sử dụng cả ba định dạng hình ảnh tùy vào loại hình ảnh.

2. Nén

Tiếp theo, nén hình ảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc tối ưu hóa hình ảnh website.

Có rất nhiều loại và mức độ nén hình ảnh khác nhau. Việc cài đặt tùy chỉnh cho mỗi loại sẽ thay đổi tùy thuộc vào công cụ nén hình ảnh bạn sử dụng.

Hầu hết các công cụ chỉnh sửa hình ảnh như Adobe Photoshop, On1 Photo, GIMP, Affinity Photo và các công cụ khác đều tích hợp các tính năng nén hình ảnh.

Bạn cũng có thể lưu hình ảnh bình thường và sau đó sử dụng một công cụ trên web như TinyPNG hoặc JPEG Mini để nén hình ảnh dễ dàng hơn.

Tuy hai cách này có hơi thủ công, nhưng những công cụ này cho phép bạn nén hình ảnh trước khi tải chúng lên WordPress và thực sự đây cũng là cách được áp dụng trên WPJuicy.

Ngoài ra còn có một số plugin WordPress phổ biến khác như Optimole, EWWW Image Optimizer và nhiều plugin khác có thể tự động nén hình ảnh khi bạn tải lên lần đầu tiên. Nhiều người mới và thậm chí cả các tập đoàn lớn cũng rất thích sử dụng các plugin tối ưu hóa hình ảnh này vì sự dễ dàng và thuận tiện công cụ này mang lại.

Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về các plugin WordPress này ở phần sau bài viết.

3. Kích thước hình ảnh

Thông thường, khi bạn nhập ảnh từ điện thoại hoặc máy ảnh kỹ thuật số vào, hình ảnh sẽ có độ phân giải rất cao và kích thước (chiều cao và chiều rộng).

Những bức ảnh này thường có độ phân giải khoảng 300 DPI và kích thước thấp nhất là từ 2000 pixel trở lên. Những bức ảnh chất lượng cao này rất phù hợp để in ấn hoặc làm màn hình nền. Tuy nhiên kích thước lớn này lại không phù hợp cho các trang web.

Giảm kích thước hình xuống một con số phù hợp hơn có thể làm giảm đáng kể kích thước tệp. Bạn có thể đơn giản thay đổi kích thước bằng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính của bạn.

Ví dụ: chúng tôi đã thực hiện tối ưu hóa một bức ảnh với kích thước tệp gốc 1,8 MB, độ phân giải 300 DPI và kích thước hình ảnh là 4900 × 3200 pixel.

Tôi đã lựa chọn định dạng tệp là jpeg để nén nhiều hơn và thay đổi kích thước thành 1200 × 795 pixel, nhờ đó đã giảm kích thước tệp hình ảnh xuống còn 103 KB. Vậy là kích thước tập tin đã giảm đi được 94% so với ban đầu.

Bây giờ bạn đã biết ba yếu tố quan trọng nhất để tối ưu hóa hình ảnh, hãy cùng xem qua các công cụ tối ưu hóa hình ảnh khác nhau cho chủ sở hữu trang web.

Các công cụ và chương trình tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, hầu hết các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh hiện nay đều có tính năng nén và tối ưu hóa hình ảnh.

Ngoài phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, có một vài công cụ tối ưu hóa hình ảnh miễn phí rất tốt mà chỉ với vài cú nhấp chuột bạn đã có thể tối ưu hóa hình ảnh cho website của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ tối ưu hóa hình ảnh này trước khi bạn tải chúng lên WordPress, đặc biệt nếu bạn là người cầu toàn.

Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên tài khoản hosting WordPress của bạn và đảm bảo hình ảnh có thể load nhanh nhất với chất lượng tốt nhất.

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là một phần mềm cao cấp đi kèm tính năng tự động tối ưu và lưu lại hình ảnh để sử dụng cho trang web. Bạn chỉ cần đơn giản mở hình ảnh của bạn và nhấp vào tùy chọn “File » Save for Web”.

Một hộp thoại mới sẽ xuất hiện. Ở phía bên phải hộp, bạn có thể lựa chọn đặt các định dạng hình ảnh khác nhau. Đối với định dạng JPEG, bạn sẽ thấy các tùy chọn chất lượng khác nhau. Khi bạn chọn, hộp thoại cũng sẽ hiển thị  kích thước tệp ở phía dưới bên trái.

GIMP

GIMP là một ứng dụng mã nguồn mở miễn phí khác có thể thay thế cho Adobe Photoshop và cũng có thể được sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh cho web. Nhược điểm là công cụ này không dễ sử dụng như số còn lại trong bài viết này..

Trước tiên, bạn cần mở hình ảnh của mình trong GIMP và sau đó chọn File » Export As. Hộp thoại lưu tập tin sẽ xuất hiện, giờ bạn chỉ cần đặt tên cho tệp của bạn và sau đó nhấp vào nút export.

Giờ thì hộp thoại sẽ hiển thị tùy chọn xuất hình ảnh. Đối với tệp jpeg, bạn có thể chọn mức nén để giảm kích thước tệp. Cuối cùng, nhấp vào nút export để lưu tệp hình ảnh vừa tối ưu.

TinyPNG

TinyPNG là một ứng dụng web miễn phí sử dụng kỹ thuật nén thông minh lossy – mất dữ liệu để giảm kích thước tệp PNG của bạn. Tất cả bạn phải làm là vào trang web này và tải lên hình ảnh của bạn bằng thao tác kéo thả đơn giản.

Công cụ này sẽ nén hình ảnh và cung cấp một liên kết tải xuống. Bạn cũng có thể sử dụng trang web chị em của họ, TinyJPG, để nén hình ảnh JPEG.

Ứng dụng này cũng có khả năng kết nối mở rộng với Adobe Photoshop, đây là mẹo chúng tôi sử dụng khi chỉnh sửa ảnh của mình bởi chúng tôi có thể kết hợp hoàn hảo giữa việc sử dụng TinyPNG và TinyJPG bên trong Photoshop.

Các developer có thể sử dụng API để tự động chuyển đổi hình ảnh và đối với người mới bắt đầu, ứng dụng này cũng cung cấp plugin cài trên WordPress để người dùng có thể tự động tối ưu hóa hình ảnh ( tham khảo thêm ở phần sau bài viết).

JPEG Mini

JPEGmini sử dụng công nghệ nén lossless giúp giảm đáng kể kích thước hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng cảm nhận của chúng. Bạn cũng có thể so sánh chất lượng của hình ảnh gốc của bạn và hình ảnh nén dưới đây

Bạn có thể sử dụng phiên bản web miễn phí hoặc mua một bản cài cho máy tính của bạn. Ứng dụng này cũng cung cấp API ( trả phí) để tự động hóa quy trình cho máy chủ của bạn.

ImageOptim

ImageOptim là một tiện ích cho người dùng Mac cho phép bạn nén hình ảnh mà không làm giảm chất lượng bằng cách tìm các tham số nén tốt nhất và loại bỏ các cấu hình màu không cần thiết.

Nếu bạn là người dùng Windows thì Trimage sẽ là một lựa chọn tốt tương tự.

Plugin tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất trên WordPress

Chúng tôi tin rằng tốt nhất người dùng hãy tối ưu hóa hình ảnh trước khi tải  lên WordPress. Tuy nhiên, nếu bạn đang vận hành một trang web đa tác giả hoặc cần một giải pháp tự động, thì bạn có thể thử một plugin nén hình ảnh WordPress.

Dưới đây là danh sách các plugin nén hình ảnh WordPress tốt nhất của chúng tôi:

 1. Optimole – một plugin khá nổi tiếng cung cấp bởi đội ngũ sản xuất ThemeIsle.
 2. EWWW Image Optimizer
 3. Compress JPEG & PNG images – plugin sản xuất bởi team TinyPNG như phía trên bài viết.
 4. Imagify – một plugin sản xuất bởi team WP Rocket
 5. ShortPixel Image Optimizer
 6. WP Smush
 7. reSmush.it

Những plugin tối ưu hóa hình ảnh WordPress trên sẽ giúp bạn dễ dàng tăng tốc trang web của mình.

Những mẹo tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất.

Nếu từ trước đến nay bạn chưa từng tối ưu những hình ảnh để sử dụng cho trang web, thì bạn cần bắt đầu thực hiện ngay bây giờ. Việc này sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn với tốc độ trang web của bạn và dĩ nhiên người dùng của bạn rất cảm ơn vì điều đó.

Chưa kể, các trang web trở nên nhanh hơn sẽ rất tốt cho SEO, và bạn có thể sẽ thấy thứ hạng của mình leo cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Ngoài việc tối ưu hóa hình ảnh, hai yếu tố khác giúp bạn tăng tốc độ cho trang web của mình là sử dụng plugin caching WordPressWordPress CDN.

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu công ty dịch vụ manage-hosting WordPress hỗ trợ vì những đơn vị này thường cung cấp cả bộ nhớ đệm và CDN như một phần của nền tảng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tối ưu hóa hình ảnh của mình trong WordPress. Bạn cũng có thể tham khảo thêm hướng dẫn của chúng tôi về cách cải thiện độ bảo mật trang WordPress của bạn và các plugin WordPress tốt nhất cho các trang web kinh doanh.

Nếu bạn thích bài viết, hãy đăng ký theo dõi kênh YouTube Channel của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Liên hệ với chúng tôi qua Twitter and Facebook.